Thực dụng nghĩa là gì? ví dụ minh họa?

Thực dụng là từ được sử dụng trong thực tế đời sống của con người. Mặc dù vậy, một số người vẫn chưa hiểu thực dụng là gì? Biểu hiện của thực dụng trong đời sống thế nào? Nếu cũng đang có thắc mắc này thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu về ý nghĩa của từ thực dụng đúng và sử dụng chính xác nhất.

Từ thực dụng được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay và trong chúng ta, chắc hẳn các bạn đã ít nhất một lần nghe qua từ ngữ này. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được hết ý nghĩa của từ thực dụng, khiến việc sử dụng từ ngữ này trở nên sai lệch, ảnh hưởng rất nhiều đến tư tưởng và các mối quan hệ xã hội khác. Bài viết dưới đây, Taimienphi.vn sẽ chia sẻ cho bạn thực dụng nghĩa là gì và các ví dụ thực tế, cùng tìm hiểu nhé!

thuc dung nghia la gi

Thực dụng là gì? Biểu hiện và các ví dụ minh họa
 

Mục Lục bài viết:
1. Thực dụng nghĩa là gì? Ý nghĩa của từ thực dụng.
2. Sự khác nhau giữa thực dụng và thực tế.

1. Thực dụng nghĩa là gì? Ý nghĩa của từ thực dụng

Mọi người thường hiểu đơn thuần người thực dụng là người chỉ biết tiền tài, vật chất trước mắt, chỉ biết đến bản thân mình mà không hề nghĩ cho người khác. Thông thường, khi nói ai đó là người có lối sống thực dụng thường mang ý nghĩa đánh giá không tốt. Vậy chính xác thực dụng là gì?

Thực chất cách hiểu về thực dụng như trên không sai. Phân tích đầy đủ của từ Thực dụng như sau:
- Thực: Nghĩa là hiện thực, hiện tại, có thực...
- Dụng: Được hiểu là dùng, là sử dụng...
=> Như vậy thực dụng chính là có ích, có thể dùng được, có lợi trước mắt.

thuc dung nghia la gi

Lối sống thực dụng là gì, tìm hiểu ý nghĩa của chủ nghĩa thực dụng

Hiện nay, từ thực dụng được sử dụng khá phổ biến khi ai đó muốn đánh giá người khác là người chỉ biết đến vật chất, xem trọng giá trị vật chất hơn giá trị tinh thần, không màng đến đạo đức, các mối quan hệ khác.

Ví dụ về yêu thực dụng: Một chàng trai khi chọn người yêu thường chọn cô gái nhà giàu, có đủ tiền bạc để mua cho anh ta những đồ trang sức, xe cộ đắt tiền, đủ tiền để đi nhậu nhẹt, bar bủng thâu đêm, khi mà người yêu hết tiền hoặc chia tay thì sẽ tỏ ra khinh bỉ, chán ghét và tìm cho mình người khác phù hợp hơn ... thường những người yêu thực dụng như này sẽ có kết quả không tốt đẹp gì.

Qua câu chuyện này, bạn có thể tự rút ra cho mình bài học rằng thực dụng là tốt hay xấu nhé.


Bully là gì mà được nhiều người truyền tai nhau trên mạng xã hội ngày nay vậy? Để tìm đáp án, Taimienphi mời các bạn cùng tham khảo nội dung câu trả lời tong bài viết dưới đây.
Xem thêm: Bully là gì

2. Sự khác nhau giữa thực dụng và thực tế

Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, vì quá vội vàng hoặc đánh giá 1 chiều mà nhiều người thường quy kết ngay cho người khác là thực dụng. Thực tế và thực dụng rất hay bị hiểu nhầm, bị đánh đồng với nhau, vì thế các bạn cần phân biệt được thực tế khác thực dụng như thế nào.

* Khái niệm:

- Thực tế: Người thực tế là người luôn hiểu ý nghĩa thiết thực của những hành động của mình, luôn tiến hành mọi việc một cách hiệu quả, lý trí.
- Thực dụng: Người thực dụng là người sẵn sàng bất chấp tất cả để đạt được mục đích, lợi ích của bản thân. Theo đuổi chủ nghĩa thực dụng khiến cho người đó trở lên lười biếng, ích kỉ, luôn mong muốn được nhận từ người khác.

* Biểu hiện:

- Biểu hiện của sống thực tế: A làm việc trong một công ty nọ, mỗi khi gặp khó khăn, ít khi A kể lể lung tung cho người khác. A chỉ kể cho những ai có khả năng giúp đỡ, hỗ trợ mình vượt qua khó khăn. 

- Biểu hiện của lối sống thực dụng: Có một cặp đôi yêu nhau (tạm gọi là A và B). Trong khi anh bạn trai là A cố gắng xây một cái nhà để bảo vệ hai trái tim vàng, thì B lại tìm cách tiêu cho hết quả tim vàng rồi giở bài "tàu lượn".

=> B là phụ nữ thực dụng, 100% là tốt nghiệp lớp "Đại học đào mỏ". Chỉ nghĩ đến việc làm sao cho mình được sung sướng, bạn trai hết giá trị lợi dụng thì chia tay.

thuc dung nghia la gi

Ví dụ về chủ nghĩa thực dụng, biểu hiện của con gái đào mỏ

Có rất nhiều thuật ngữ sử dụng phổ biến nhưng không phải ai cũng biết như từ Quần què, Null, Tài phiệt.... Nếu bạn thắc mắc Quần què là gì thì có thể tham khảo chi tiết bài viết này..
Xem thêm: Quần què là gì

Nhiều người khi trêu đùa nhau thường dùng từ Hai lưng. Vậy các bạn đã hiểu Hai lưng là gì chưa? Cùng tìm hiểu kỹ hơn, chính xác hơn về từ hai lưng ngay tại đây.

Trong thực tế cuộc sống, người ta hay sử dụng gen Z, gen X, Y, để chỉ những nhóm người sinh ra trong một thời kỳ xã hội khác nhau. Vậy cụ thể gen Z là gì? Có đặc trưng gì nổi bật? Để tìm hiểu câu trả lời, bạn cần tham khảo nội dung bài viết này của Taimienphi.vn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/thuc-dung-nghia-la-gi-37371n.aspx
Rela cũng là từ xuất hiện trên mạng hiện nay nhưng bạn chưa hiểu từ Rela là gì. Vậy hãy trau dồi thêm từ viết tắt phổ biến này để sử dụng Facebook hiểu mọi người đang nói gì khi nhắc tới Rela.

Xem thêm: Rela là gì

Tác giả: Trấn thành     (4.1★- 16 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Thu hứng: Tác giả, thể thơ, bố cục, nội dung, nghệ thuật, dàn ý
Nghệ thuật thứ 7 là tên gọi của loại hình nghệ thuật nào
Công nghệ in 3D là gì? Máy in 3D có thể in những gì?
Lời cảm ơn đồng nghiệp chân thành, sâu sắc nhất
Phân tích bài Tiếng nói của văn nghệ
Từ khoá liên quan:

Thực dụng là gì

, thực dụng nghĩa là gì, lối sống thực dụng,

SOFT LIÊN QUAN
 • Nghệ thuật sống

  Nghệ thuật ứng xử trong cuộc sống

  Nghệ thuật sống là một cẩm nang về cuộc sống với các câu chuyện, câu nói hay và nhiều ý nghĩa... cuốn tài liệu này sẽ giúp bạn hiểu hơn về cuộc sống, thêm yêu đời với lời răn dạy của thế hệ đi trước bạn sẽ có thêm động l ...

Tin Mới

 • File OBB là gì? Cách cài đặt file OBB trên Android

  Tệp OBB (Opaque Binary Blob) là một định dạng tệp dữ liệu được sử dụng trong hệ điều hành Android để lưu trữ các dữ liệu của ứng dụng hoặc trò chơi lớn. Đây thường là một phần quan trọng của việc cài đặt ứng dụng hoặc trò chơi từ Google Play Store hoặc các nguồn tải khác. Hãy cùng Taimienphi tìm hiểu về File OBB là gì? Cách cài đặt File OBB trên Android qua bài viết sau đây.

 • Trello là gì? Cách sử dụng Trello quản lý công việc hiệu quả

  Trello cho phép cá nhân hoặc các nhóm quản lý công việc và dự án, giúp sắp xếp công việc hiệu quả. Người dùng dễ dàng sử dụng ứng dụng này trên máy tính và điện thoại di động. Vậy Trello là gì? Cách sử dụng Trello như

 • TS là gì? Định nghĩa TS trên Facebook, TikTok

  Có phải bạn đang tìm kiếm ý nghĩa của từ viết tắt TS là gì? Bài viết sau đây của Taimienphi.vn sẽ giúp bạn khám phá mọi định nghĩa liên quan tới TS (trên Facebook, TikTok, về bảo hiểm, xét nghiệm, file video...) hãy

 • Deep Learning là gì? Ứng dụng của Deep Learning

  Deep Learning đang ngày càng phổ biến và dần trở thành một lĩnh vực khoa học quan trọng. Nếu làm chủ được công nghệ này, khoa học công nghệ sẽ phát triển lên tầm cao mới, đặc biệt là lĩnh vực khoa học dữ liệu. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về Deep Learning là gì? Một số phương pháp Deep Learning phổ biến và ứng dụng của chúng.