Chứng khoán là gì? Điều Cần Biết Về TTCK

Chứng khoán là kênh đầu tư tài chính hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Mặc dù khá phổ biến nhưng nhiều người vẫn không thể cắt nghĩa chính xác chứng khoán là gì? Cách phân loại, vai trò và các thuật ngữ thường gặp trong thị trường chứng khoán? Với câu hỏi này, Taimienphi.vn đã tổng hợp và đưa ra câu trả lời cho bạn như sau.

Ma chung khoan la gi

Chứng khoán là gì? Tìm hiểu các thuật ngữ cơ bản trong chứng khoán


Mục lục bài viết::
  1. Chứng khoán là gì
  2. Cách giao dịch chứng khoán.
  3. Các thuật ngữ chứng khoán thường dùng.
  4. Tại sao nhiều người đầu tư vào chứng khoán.
  5. Những rủi ro khi đầu tư chứng khoán.


1. Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là công cụ tài chính có giá trị và có thể giao dịch được. Các loại hình chứng khoán phổ biến trên thị trường là cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh,... 

Các đặc điểm của chứng khoán:

- Chứng khoán là loại tài sản có thể dễ dàng trao đổi, mua bán trên thị trường chứng khoán.

- Tại Việt Nam, chứng khoán thường phổ biến với 3 loại chính: Chứng khoán vốn chủ sở hữu, chứng khoán nợ và chứng khoán phái sinh. Trong đó:

+ Chứng khoán vốn: Chứng khoán vốn cổ phần thể hiện quyền sở hữu của các cổ đông trong một tổ chức (công ty, công ty hợp danh hoặc quỹ tín thác), được thực hiện dưới dạng cổ phần vốn góp , bao gồm cổ phần của cả cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi. Người nắm giữ chứng khoán vốn sẽ thu lợi từ việc thu cổ tức từ hoạt động kinh doanh hoặc từ số tiền lãi khi bán chứng khoán.

+ Chứng khoán nợ: Một bảo đảm nợ thể hiện khoản tiền đã vay phải được hoàn trả, với các điều khoản quy định quy mô của khoản vay, lãi suất và ngày đáo hạn hoặc gia hạn.

Chứng khoán nợ, bao gồm trái phiếu chính phủ và công ty, chứng chỉ tiền gửi, chứng khoán thế chấp là khoản nợ bảo đảm với hợp đồng quy định về số nợ vay, lãi suất và ngày đáo hạn nợ trong một thời gian nhất định. Khi kết thúc thời hạn vay, chứng khoán nợ được mua lại bởi nhà phát hành chứng khoán vào cuối kỳ. Sở hữu chứng khoán nợ, người sở hữu có thể được thanh toán lãi suất, trả nộ gốc đều đặt (bất kể hoạt động của tổ chức phát hành) cùng với các quyền bất kỳ dựa trên hợp đồng.

+ Chứng khoán phái sinh: 

Phái sinh là một chứng khoán được định giá dựa trên một tài sản hoặc một nhóm tài sản cụ thể (như cổ phiếu hoặc hàng hóa). Các công cụ phái sinh thường được sử dụng bởi các cá nhân và tổ chức để giảm thiểu rủi ro, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng bởi các nhà đầu tư để kiếm tiền.

chung khoan la gi
Khái niệm chứng khoán và những điều cần biết về thị trường chứng khoán

2. Cách giao dịch chứng khoán

Chứng khoán đuợc niêm yết công khai trên các sàn chứng khoán. Thị trường chứng khoán là nơi mà bạn có thể mua, bán và giao dịch chứng khoán bất cứ ngày làm việc nào. Ngoài tên gọi thị trường chứng khoán thì nơi đây cũng có thể được biết là một sàn giao dịch chứng khoán. Thị trường chứng khoán đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế bởi nó giúp công ty có thể tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn từ nhiều nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán được xây dựng để đáp ứng mục tiêu chủ yếu là cung cấp nguồn vốn cho các công ty để mở rộng doanh nghiệp của họ. Nếu một công ty phát hành 1 triệu cổ phiếu ra sàn giao dịch chứng khoán với giá 10 đô la/1 cổ phiếu thì công ty sẽ thu về 10 triệu đô la để phát triển doanh nghiệp. Bằng cách phát hành cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán, công ty sẽ có được nguồn vốn cần thiết để mở rộng việc kinh doanh thay vì phải vay từ ngân hàng để tránh những khoản nợ và hay phải trả lãi suất cao.

Thị trường chứng khoán được phân thành 2 loại là thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp. Trong đó:

+ Thị trường sơ cấp: Chứng khoán được mua trong đợt phát hành chứng khoán đầu tiên từ tổ chức phát hành (IPO)
+ Thị trường thứ cấp: Nơi chứng khoán được mua đi, bán lại sau khi lần phát hành sơ cấp giữa các nhà đầu tư.

Luat chung khoan la gi
Thị trường chứng khoán là gì? Có nên đầu tư vào chứng khoán hay không?

3. Các thuật ngữ chứng khoán thường dùng

Để hiểu hơn về chứng khoán, bạn cần nắm được một số thuật ngữ thường dùng trong chứng khoán knhư sau:

- Đầu tư chứng khoán: Thực thể tạo ra chứng khoán và bán chứng khoán để huy động vốn được gọi nhà tổ chức phát hành. Những người mua chứng khoán được gọi là nhà đầu tư. 

- Mã chứng khoán: Mã chứng khoán là mã giao dịch của các công ty cổ phần niêm yết hoặc chứng chỉ quỹ niêm yết trên sàn giao dịch

- Lợi nhuận trong đầu tư chứng khoán: Lợi nhuận khi đầu tư chứng khoán là phần chênh lệch giá (giữa giá mua và giá bán) và cổ tức (bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu).

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm một số thuật ngữ hay sử dụng khi tham gia vào thị trường chứng khoán trong bảng dưới đây.

Tin dung trong chung khoan la gi
 Loi nhuan trong dau tu chung khoan la gi


4. Tại sao nhiều người đầu tư vào chứng khoán?

+) Thị trường chứng khoán đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư về cơ hội mua cổ phiếu để có được lợi nhuận từ các công ty phát triển. Một số loại cổ phiếu được trả cổ tức thường xuyên trong khi số khác có thể hưởng lợi nhuận từ việc bán chúng với giá cao hơn so với thời điểm mua ban đầu. Lợi nhuận trong đầu tư chứng khoán là gì sẽ được chúng tôi giải thích trong các bài viết tiếp theo.

+) Khác với đầu tư bất động sản, chơi chứng khoán dễ mua và cũng dễ bán.
 

5. Những rủi ro khi đầu tư chứng khoán

Nhược điểm khi đầu chứng khoán là dễ dàng gặp rủi ro. Khi giá cổ phiếu giảm về con số 0, bạn sẽ mất trắng khoản đầu tư. Còn nếu công ty chứng khoán phá sản, các nhà đầu tư chứng khoán sẽ được thanh toán sau những người nắm trái phiếu. Nếu bạn cần đảm bảo về lợi nhuận thì nên gắn bó với trái phiếu còn khi muốn sát cánh lâu dài thì cổ phiếu là sự lựa chọn tối ưu hơn.


Bạn đang muốn đầu tư vào chúng khoán, nhưng chưa biết lựa chọn công chứng khoán nào uy tín để đầu tư vào, hãy thử tham khảo bài viết dưới đây để chọn cho mình cái tên phù hợp nhất nhé.
Xem thêm: Công ty chứng khoán

Khi giá cổ phiếu giảm xuống ít hơn 10 phần trăm được biết đến là sự điều chỉnh thị trường chứng khoán. Khi giá cổ phiếu giảm đột ngột nhiều lần trong một ngày có nghĩa là thị trường chứng khoán bị sụp đổ. Còn khi giá cổ phiếu giảm 20 phần trăm hoặc nhiều hơn thì được gọi là thị trường chứng khoán theo chiều giá xuống hay thị trường con gấu (bear market) để cho thấy cổ phiếu rớt giá không ngừng. Tình trạng này thường kéo dài đến khoảng 18 tháng. Trái ngược với thị trường giá xuống, người ta gọi là thị trường giá lên hay thị trường con bò tót (pull market) để thể hiện sự gia tăng đều đặn giá cổ phiếu và nhiều người có niềm tin rằng xu hướng đi lên sẽ vẫn tiếp tục.

Đầu tư chứng khoán được ví như một chiếc tàu lượn siêu tốc lên xuống khó có thể kiểm soát. Chính vì vậy, nếu bạn có ý định đầu tư chứng khoán thì nên cân nhắc cẩn trọng. Bên cạnh khái niệm về chứng khoán là gì? thì bạn đọc muốn có thêm nhiều hiểu biết về lĩnh vực kinh tế cũng có thể tham khảo thêm những thuật ngữ chuyên ngành cơ bản như cổ phiếu là gì? cổ phần là gì? trái phiếu là gì? qua các bài viết mà Taimienphi.vn đã cập nhật chi tiết và rõ ràng.

Liên quan đến chứng khoán, tài chính, sàn giao dịch ngoại hối, cụm từ hot girl tài chính 4.0 đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Để hiểu rõ hơn về công việc, chân dung các hot girl tài chính 4.0, bạn đọc có thể tìm hiểu nội dung bài viết 'Hot girl' tài chính là ai? do đội ngũ biên tập của Taimienphi.vn tổng hợp, chia sẻ.

https://thuthuat.taimienphi.vn/chung-khoan-la-gi-49078n.aspx
Nếu bạn đang tìm hiểu và muốn chơi chứng khoán thì biết được các sàn giao dịch như Trading 212, Forex ... là điều rất cần thiết. Các bạn có thể tìm hiểu bài Đánh giá sàn Tranding 212 để có thể đánh giá khách quan, lựa chọn sàn đầu tư phù hợp.

Tác giả: Công Lý     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Danh sách nhóm chứng khoán Facebook đông thành viên, sôi nổi nhất
Cách xem bảng giá chứng khoán phái sinh
Xem MBS bảng giá chứng khoán trực tuyến ở đâu?
Những sàn giao dịch chứng khoán phái sinh hàng đầu
Tổng quan sàn HXFX, có phải lừa đảo không?
Từ khoá liên quan:

chung khoan la gi

, Mã chứng khoán là gì, Luật chứng khoán là gì,

SOFT LIÊN QUAN
 • Kiến thức chứng khoán

  Phân tích chứng khoán

  Kiến thức chứng khoán là cuốn tài liệu kiến thức về chứng khoán, nó cung cấp cho người dùng các kỹ năng để phân tích thị trường chứng khoán, với bộ tài liệu này người học có thể nghiên cứu về trứng khoán, bước đầu hiểu c ...

Tin Mới

 • Swag là gì? So sánh Swag Girl và Swag Boy?

  Swag là gì? So sánh Swag Girl và Swag Boy? là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay khi những thuật ngữ này xuất hiện ngập tràn trên mạng xã hội Facebook, Zalo. Đi đâu, bạn cũng bắt gặp từ này. Để biết từ Swag thì các bạn hãy cùng Taimienphi.vn đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

 • Logistics là gì? Tầm quan trọng của Logistics trong cuộc sống

  Dựa trên nhu cầu giao lưu, phát triển của nền kinh tế toàn cầu, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng ra đời như một hệ quả tất yếu. Tuy nhiên, vì là từ đi mượn của nước ngoài nên nhiều người vẫn còn mơ hồ chưa biết Logistics là gì? Làm Logistics là làm gì? Những thông tin liên quan đến khái niệm, công việc của trong ngành Logistics dưới đây sẽ giúp bạn giải lú, tìm được câu trả lời cũng như biết được tầm quan trọng của Logistics trong cuộc sống.

 • Tìm hiểu về LGBT là gì? Cộng đồng LGBT ở Việt Nam

  Nổi bật trên MXH Facebook, Tiktok và các phương tiện giải trí với nhiều bài viết, video ngắn khác nhau xuất hiện cụm từ LGBT. Đây là "từ khóa" không mới nhưng vẫn khá lạ lẫm với nhiều người, đặc biệt là các thế hệ gen

 • 5 ứng dụng giải toán trên điện thoại iPhone, Android

  Ứng dụng giải toán đại số, hình học tốt nhất trên điện thoại iPhone, Android giúp bạn giải những bài toán dễ dàng và cho kết quả chính xác nhất. App