Cổ phiếu là gì? có bao nhiêu loại cổ phiếu?

Cổ phiếu, cổ phần là hai khái niệm khiến nhiều người dễ nhầm lẫn trong lĩnh vực kinh tế. Do đó, khái niệm Cổ phiếu là gì ? được nhiều người đặc biệt quan tâm. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, Taimienphi.vn sẽ giới thiệu những thông tin liên quan đến cổ phiếu cụ thể trong bài viết sau đây.

Cổ phiếu bao gồm rất nhiều loại như cổ phiếu thường, cổ phiếu ưu đãi,... Trước khi tìm hiểu về cụ thể về các loại cổ phiếu thì bạn đọc cần biết Cổ phiếu là gì?

co phieu la gi

Cổ phiếu là gì?

1. Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là giấy chứng nhận cho số cổ phần mà một người mua ở công ty phát hành nào đó. Nó là một đơn vị của cổ phần, đại diện cho quyền sở hữu công ty của một người. Khi một cá nhân mua cổ phiếu ở công ty của bạn, họ sẽ đồng thời trở thành chủ doanh nghiệp cùng bạn và các cộng sự khác. Các chủ đầu tư (cổ đông) sau đó lựa chọn người điều hành công ty và đưa ra các quyết định quan trọng.

Mặc dù cổ phiếu thường gắn liền với thị trường chứng khoán với tên gọi Cổ phiếu chứng khoán, tuy nhiên hầu hết các công ty có quy mô nhỏ thì thường phát hành cổ phiếu trong phạm vi công ty để đổi lấy khoản đầu tư tập trung, trọn gói. Khoản đầu tư này có thể đến từ bạn bè, gia đình hoặc các doanh nghiệp đang tìm kiếm một nơi để rót vốn thông qua nguồn tài chính tài trợ chính thức.

co phieu chung khoan la gi

Những nhà đầu tư này sẵn sàng để bỏ vốn mua một cổ phiếu ở công ty phát triển. Ưu điểm của việc huy động tiền theo cách này là công ty không phải hoàn trả tiền hay lãi suất cho nhà đầu tư mà thay vào đó là các cổ đông được hưởng một phần lợi nhuận theo tỷ lệ phần trăm cụ thể được gọi là cổ tức.

2. Tại sao cổ phiếu lại được phát hành?

Việc cổ phiếu của một công ty phát hành trên sàn giao dịch chứng khoán sẽ mang đến những điều sau:

+) Công ty có một nguồn tài chính mới để định hướng đầu tư mở rộng mạnh mẽ hơn, đặc biệt là không phải trả quỹ vốn thu về từ các nhà đầu tư trong lần phát hành này.

+) Nâng cao danh tiếng của doanh nghiệp

+) Giúp cho các nhà đầu tư có cơ hội giao dịch cổ phiếu hoặc muốn đầu tư nguồn vốn vào nhiều công ty có tiềm năng

3. Các loại cổ phiếu?

Cổ phiếu bao gồm 5 loại chính:

- Cổ phiếu thường: Đây là loại cổ phiếu phổ biến nhất, không mang đến quyền hay hạn chế đặc biệt. Chúng có khả năng mang đến nguồn tài chính cao nhất nhưng cũng có rủi ro lớn nhất.

Các cổ đông phổ thông được 1 quyền bỏ phiếu lựa chọn ban giám đốc, tuy nhiên họ sẽ là người cuối cùng nhận được tiền nếu chẳng may công ty phá sản.

Cổ phiếu phổ thông không có quyền biểu quyết: Loại cổ phiếu này có chức năng tương tự cổ phiếu thường ngoại trừ việc bỏ phiếu. Các cổ động mua cổ phiếu loại cổ phiếu này không có quyền biểu quyết trong đại hội cổ đông hoặc chỉ được phép trong một số trường hợp cụ thể ở một số công ty.

co phieu cong ty

Cổ phiếu ưu đãi: Người mua cổ phiếu này được nhận một khoản cổ tức cố định tức là cho dù doanh số, lợi nhuận của công ty có gia tăng đến mức nào thì cổ đông cũng không thể nhận thêm. Cổ đông mua cổ phiếu ưu đãi cũng không có quyền biểu quyết tuy nhiên họ sẽ được nhận cổ tức trước những cổ đông phổ thông trong trường hợp công ty phá sản hay gặp rủi ro.

Cổ phiếu ưu đãi tích lũy (Cổ phiếu ưu đãi cộng gộp): Đây là loại cổ phiếu mà cổ tức nếu không được chi trả trong 1 năm thì sẽ được chi trả đầu tiên khi sang các năm kế tiếp khi có lợi nhuận trước các cổ đông phổ thông.

Cổ phiếu có thể hoàn bồi được: Theo thỏa thuận thì công ty có thể mua lại loại cổ phiếu này vào một ngày trong tương lai, có thể là vào một ngày cố định hoặc được doanh nghiệp lựa chọn. Một công ty không thể chỉ phát hành nguyên loại cổ phiếu có thể hoàn bồi được mà họ cũng phải đảm bảo phát hành loại cổ phiếu không hoàn trả.

Hầu hết các công ty đều sử dụng cổ phiếu thường hay còn gọi là cổ phiếu phổ thông tuy nhiên, họ cũng cần thiết để phát hành nhiều loại cổ phiếu nhằm đa dạng cổ đông, cổ tức và quyền bỏ vốn của mỗi cá nhân.

https://thuthuat.taimienphi.vn/co-phieu-la-gi-49080n.aspx
Trên đây là những thông tin đầy đủ và rõ ràng để giải thích cho câu hỏi "Cổ phiếu là gì?". Nếu bạn đọc có ý định mua cổ phiếu, cổ phần tại một công ty nào đó thì nên cân nhắc kỹ càng để tránh gặp gặp rủi ro. Ngoài khái niệm cổ phần, cổ phiếu thì bạn đọc nếu muốn thêm về Trái phiếu là gì thì cũng có thể tham khảo bài viết mà chúng tôi đã chia sẻ.

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cổ phần là gì? khái niệm và cách kiếm tiền
Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương Hà Nội
Bệnh viện đa khoa y học cổ truyền Hà Nội
Vast Triumph là gì? có SCAM không?
Cách chơi Cổ Long Quần Hiệp Truyện trên PC
Từ khoá liên quan:

co phieu la gi

, Cổ phiếu là gì, co phieu cuhng khoan,

SOFT LIÊN QUAN
  • Mẫu cổ phiếu do công ty cổ phần phát hành

    Mẫu cổ phiếu công ty cổ phần 2017

    Mẫu cổ phiếu do công ty phát hành là mẫu cổ phiếu do công ty cổ phần phát hành. Nội dung mẫu cổ phiếu cần được trình bày rõ thông tin nội dung của doanh nghiệp thông tin về cổ đông, số lượng cổ phiếu… để có được thông ti ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá