Cổ phần là gì? khái niệm và cách kiếm tiền

Cổ phần là thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực kinh tế tuy nhiên với nhiều người ngoài ngành thường gặp khó khăn trong việc hiểu nghĩa đầy đủ. Vậy cổ phần là gì? Công ty cổ phần là gì? Trong bài viết dưới đây, Taimienphi.vn sẽ giúp bạn đọc có được những thông tin hữu ích và chi tiết nhất.

1. Cổ phần là gì?

Cổ phần là một loại đầu tư đại diện cho lượng cổ phiếu mà một người sở hữu ở một công ty nào đó. Những người đầu tư hay còn gọi là cổ đông mua cổ phần mà họ cho rằng lượng giá trị của chúng sẽ tăng dần theo thời gian. Khi đó, bán cổ phần thì sẽ mang đến lợi nhuận lớn. Còn đối với công ty, phát hành cổ phần là một cách để tăng quỹ đầu tư và nguồn vốn để phát triển doanh nghiệp của họ. Nếu bạn sở hữu cổ phần ở một công ty thì chính là cổ đông. Do đó, bạn sẽ cùng chia sẻ lợi nhuận hoặc chịu trách nhiệm về mọi tình huống xấu xảy ra với công ty.

co phan la gi

Cổ phần là gì?

Các công ty đại chúng bán cổ phần của họ thông qua sàn giao dịch chứng khoán. Những nhà đầu tư sau đó có thể mua hoặc bán cổ phần của họ thông qua những người môi giới chứng khoán. Còn sàn giao dịch chứng khoán là nơi theo dõi lượng cung và cầu của cổ phần ở mỗi công ty - điều mà ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phần.

Giá cổ phần dao động từng ngày, những nhà đầu tư luôn hy vọng rằng giá trị cổ phần sẽ gia tăng theo thời gian. Tuy nhiên, cổ phần của mỗi công ty không phải lúc nào cũng theo hướng tích cực. Thậm chí, cổ phần nhiều công ty mất giá dẫn đến doanh nghiệp bị phá sản hoàn toàn. Nếu sự cố này xảy ra, các nhà đầu tư cổ phần cũng sẽ mất tất cả hoặc một phần trong tài sản đầu tư của họ. Đó là lý do tại sao mà các nhà đầu tư thường luân chuyển tiền của bằng cách mua cổ phần ở nhiều công ty khác nhau chứ không chỉ tập trung vào một công ty cụ thể.

2. Kiếm tiền từ cổ phần như thế nào?

Đầu tư vào cổ phần thường mang đến nhiều rủi ro hơn so với các loại đầu tư khác. Tuy nhiên, cũng có tiềm năng để thu về lợi nhuận cao và các nhà đầu tư thường kiếm tiền bằng hai cách chính sau:

- Nếu giá của cổ phần gia tăng trong thời gian sở hữu thì họ sẽ bán ra với giá cao hơn mức nua ban đầu.

- Thông qua cổ tức: Cổ tức là khoản được thanh toán thường xuyên cho các cổ đông bằng lợi nhuận từ công việc kinh doanh của công ty vào mỗi tháng.

cong ty co phan la gi

3. Công ty cổ phần là gì?

Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều đến công ty cổ phần, tuy nhiên đã thực sự hiểu về hình thức này chưa?

Công ty cổ phần là công ty thuộc về một cá nhân sở hữu cổ phiếu của mình. Sau đó, chủ doanh nghiệp cho mọi người có thể mua và bán cổ phần ở công ty. Mỗi cổ đông sẽ sở hữu cổ phần của công ty theo tỷ lệ nhất định. Họ có thể bán cổ phần của mình cho người khác miễn là không gây ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của công ty theo bất cứ cách nào. Tại Mỹ, cổ đông có thể tự do bán cổ phần của mình ở công ty tuy nhiên họ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty.

https://thuthuat.taimienphi.vn/co-phan-la-gi-49079n.aspx
Ngoài khái niệm về cổ phần thì bạn đọc cũng có thể tham khảo cổ phiếu là gì? Cổ phiếu và cổ phần có sự khác nhau như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết nhất, bạn đọc có thể tham khảo bài viết mà Taimienphi.vn cập nhật trên website.

Tác giả: Đỗ Bá Hưng     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Kết quả Vietlott ngày 21/10/2017
Chúc mừng kỷ niệm thành lập công ty
Hướng dẫn đăng ký tài khoản eNetViet
Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương Hà Nội
Kết quả Vietlott ngày 19/10/2017
Từ khoá liên quan:

co phan la gi

, cổ phần là gì, co phan cong ty,

SOFT LIÊN QUAN
 • Mẫu điều lệ công ty cổ phần

  Mẫu điều lệ công ty cổ phần viết sẵn

  Mẫu điều lệ công ty cổ phần được bộ kế hoạch và đầu tư đưa ra nhằm quy định về công ty cổ phần, mẫu điều lệ công ty cổ phần được thông qua dựa vào Luật Doanh nghiệp số 13/1999/QH10.

Tin Mới

 • LAMBDA là gì?

  Trong bài viết này, Taimienphi.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu về hàm vô danh hay còn gọi là hàm Lambda trong Python. Hàm Lambda là gì, cú pháp hàm Lambda như thế nào, và cách sử dụng hàm Lambda với ví dụ kèm theo ra sao, tất

 • Job Search Engine là gì? Vì sao những website tuyển dụng hàng đầu thế giới chọn công nghệ này?

  Job Search Engine là giải pháp công nghệ tốt nhất hiện nay trong lĩnh vực việc làm, nội dung trên Job Search Engine phong phú và đa dạng hơn, hỗ trợ người lao động dễ tìm việc và tin tuyển dụng của doanh nghiệp có thể tiếp cận với nhiều ứng viên hơn.

 • Mlem mlem là gì? List các nhóm Mlem Facebook HOT

  Mlem mlem là từ khóa "hot trend" mới xuất hiện trên MXH, được nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các bạn 2K sử dụng để đăng STT, gắn hashtag trên tường Facebook hoặc chat, trò chuyện với bạn bè, Crush. Vậy Mlem Mlem là gì? Mlem Mlem nghĩa là gì? Các bạn sẽ nhanh chóng tìm được câu trả lời trong bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

 • Cách cài đặt và chơi game Ta Là Quan Lão Gia

  Gọi Ta Quan Lão Gia, hay còn được biết đến với cái tên Ta Là Quan Lão Gia là một game chiến thuật mobile cực kỳ hấp dẫn, ngay khi xuất hiện trên thị trường Việt, Ta Là Quan Lão Gia đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ đến từ cộng đồng. Hãy thử cài đặt và chơi game Ta Là Quan Lão Gia xem có đúng như vậy không nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá