Trái phiếu là gì? so sánh trái phiếu và cổ phiếu

Bài viết tổng hợp chi tiết khái niệm trái phiếu, đầu tư trái phiếu, đặc điểm của các loại trái phiếu trên thị trường, giúp người đọc có thêm kiến thức và hiểu rõ hơn về hình thức đầu tư tài chính an toàn, hiệu quả này.

Hiện nay, đầu tư trái phiếu là phương pháp đầu tư tài chính an toàn, ít rủi ro, được nhiều người lựa chọn để đa dạng hóa kênh đầu tư, gia tăng lợi nhuận trong thời kỳ kinh tế có nhiều biến động. Vậy thực chất trái phiếu là gì? Đặc điểm của trái phiếu là gì? Khi nào nên đầu tư trái phiếu? Cùng Taimienphi.vn tìm hiểu câu trả lời ở bài viết dưới đây.

trai phieu la gi

Trái phiếu là gì? Đầu tư trái phiếu là gì? Khi nào nên đầu tư trái phiếu?

Mục Lục bài viết:
1. Trái phiếu là gì?
2. Các loại trái phiếu trên thị trường?
3. Sự giống và khác nhau giữa trái phiếu và cổ phiếu
4. Đầu tư trái phiếu là gì? Những điều cần biết.
5. Khi nào nên đầu tư trái phiếu?

Trái phiếu là gì? Những khái niệm cơ bản về trái phiếu?

1. Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là loại giấy tờ bảo đảm, chứng minh nghĩa vụ trả nợ của nhà phát hành trái phiếu (người đi vay) cho người nắm giữ trái phiếu (người cho vay). Số tiền phải trả được xác định dựa mệnh giá trái phiếu, số trái phiếu mà người đó đang sở hữu trong một thời gian nhất định với một lợi tức nhất định.

2. Các loại trái phiếu trên thị trường?

Hiện tại, thị trường trái phiếu đang phân dựa trên các tiêu chí như: chủ thể phát hành trái phiếu, lợi tức nhận được từ trái phiếu, hình thức phát hành trái phiếu,...., Trong đó, cách phân loại trái phiếu dựa trên chủ thể phát hành được nhiều tổ chức, cá nhân sử dụng nhất. Cụ thể:

- Trái phiếu doanh nghiệp: Là loại trái phiếu được phát hành bởi các tổ chức, doanh nghiệp trên thị trường

- Trái phiếu nhà nước: Là loại trái phiếu được phát hành bởi chính phủ nhằm huy động khoản tiền nhàn rỗi trong dân chúng. Trái phiếu nhà nước là loại chứng khoán ít rủi ro nhất trên thị trường

- Trái phiếu ngân hàng: Trái phiếu ngân hàng là loại trái phiếu do ngân hàng phát hành nhằm huy động vốn từ các tổ chức, cá nhân trong thời gian ngắn với mức lãi suất được xác định trước

3. Sự giống và khác nhau giữa trái phiếu và cổ phiếu

Giống nhau:

- Đều là hình thức đầu tư sinh lời
- Đều được sử dụng với mục đích huy động vốn cho nhà phát hành
- Nhà đầu tư đều được hưởng lãi suất hoặc khoản chênh lệch giá

Khác nhau:

Về cơ bản, sự khác nhau giữa trái phiếu và cổ phiếu được xác định dựa trên hình thức nhận lãi, thời hạn thanh toán, độ rủi ro khi đầu tư,... Chi tiết sự khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu đã được Taimienphi.vn tổng hợp ở bảng dưới đây.

su khac nhau giua co phieu va trai phieu

Bảng phân tích sự khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu

Suy cho cùng, cổ phiếu và trái phiếu đều là một dạng đầu tư sinh lời trên thị trường chứng khoán. Để hiểu rõ hơn về khái niệm, những rủi ro khi đầu tư chứng khoán, các bạn có thể tham khảo bài viết chứng khoán là gì của Taimienphi.vn.

4. Đầu tư trái phiếu là gì? Những điều cần quan tâm khi đầu tư trái phiếu

Đầu tư trái phiếu là việc một cá nhân, tổ chức sử dụng khoản tiền nhãn rỗi của mình để mua trái phiếu và hưởng lợi nhuận dựa trên mức trái tức mà trái phiếu mang lại.

Đầu tư trái phiếu cần quan tâm đến những vấn đề gì?

- Ngày đáo hạn: Là ngày mà người đi vay (nhà phát hành trái phiếu) phải thanh toán khoản nợ dựa trên giá trị trái phiếu + lợi tức trái phiếu cho người sở hữu trái phiếu.
- Tính bảo đảm/ không bảo đảm của trái phiếu: Một trái phiếu có thể được bảo đảm hoặc không được bảo đảm (cam kết trả nợi gốc +lãi) từ người phát hành. Đối với trái phiếu đảm bảo, công ty phải cam kết trả nợ bằng tài sản cụ thể cho người đầu tư. Đối với trái phiếu không đảm bảo, công ty sử dụng vốn từ khoản vay trái phiếu không hiệu quả, các bạn sẽ nhận về được số tiền rất ít từ khoản đầu tư ban đầu.
- Trái tức: Là khoản tiền lãi (lợi tức) nhận được khi đầu tư trái phiếu. Thông thường, người cho vay sẽ nhận được trái tức 1 năm hoặc nửa năm mọt lần

5. Khi nào nên đầu tư trái phiếu?

Có nên đầu tư trái phiếu hay không? Trái phiếu và gửi tiết kiệm cái nào lợi hơn? Trái phiếu và lạm phát?... , là một trong rất nhiều đắn đo của người dùng trước khi quyết định có nên đầu tư trái phiếu hay không?

khi nao nen dau tu trai phieu?

Để trả lời câu hỏi này, các bạn cần phải biết những rủi ro khi đầu tư trái phiếu. Cụ thể như sau:

- Rủi ro vỡ nợ tín dụng từ tổ chức, cá nhân phát hành trái phiếu

Nếu công ty phát hành trái phiếu bị vỡ nợ, khoản trái phiếu mà bạn đầu tư có thể sẽ không được thanh toán đúng hạn hoặc chỉ được trả với số lượng rất ít so với số tiền đầu tư ban đầu (đối với loại trái phiếu không bảo đảm)

- Rủi ro trả trước: là loại rủi ro xảy ra khi công ty phát hành trái phiếu có khả năng thanh toán trái phiếu trước thời hạn cho người đầu tư. Thông qua việc thanh toán trái phiếu trước hạn, doanh nghiệp sẽ chỉ phải trả cho nhà đầu tư một khoản lãi suất thấp hơn lãi suất dự kiến, từ đó tái đầu tư vốn cho một chu kỳ mới với mức lãi suất thấp hơn.

- Rủi ro lãi suất: Nếu công ty phát hành trái phiếu tiến hành thanh toán trái phiếu trước thời gian đáo hạn, nhà đầu tư trái phiếu sẽ đối mặt với nguy cơ nhận được trái tức thấp hơn kỳ vọng. Lúc này, nhà đầu tư sẽ phải phân tích lại thị trường và lên kế hoạch đầu tư tài chính trong một chu kỳ mới.

https://thuthuat.taimienphi.vn/trai-phieu-la-gi-53492n.aspx
Trong khi nền kinh tế ảm đạm, không có dấu hiệu tăng trưởng, việc đầu tư trái phiếu là hình thức đầu tư an toàn, được nhiều chủ đầu tư lựa chọn. Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư, các bạn cũng cần phải quan tâm đến các rủi ro khi đầu tư chứng khoán để có thể phân tích, phán đoán và đưa ra kế hoạch đầu tư tốt nhất cho mình. Ngoài ra, các bạn tham khảo thêm khái niệm Chiết khấu là gì tại đây.

Tác giả: Trấn thành     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hàm TBILLEQ trong Excel
Hàm TBILLPRICE trong Excel
Địa chỉ kho bạc nhà nước tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ kho bạc nhà nước Quận Thốt Nốt
Địa chỉ kho bạc nhà nước tỉnh Lào Cai
Từ khoá liên quan:

Trái phiếu là gì

, trái phiếu nhà nước là gì, trái phiếu doanh nghiệp là gì?,

SOFT LIÊN QUAN
  • Phiếu xuất kho

    Phiếu ghi nhận hàng hóa ra khỏi kho

    Phiếu xuất kho là văn bản được lập để theo dõi chi tiết số lượng vật tư, công cụ, dụng cụ đã xuất cho các bộ phận trong doanh nghiệp sử dụng, làm căn cứ để hạch toán chi phí và kiểm tra sử dụng, thực hiện định mức tiêu hao vật tư. Việc xuất hàng hóa ra khỏi kho diễn ra hằng ngày tại các doanh nghiệp nhất là những doanh nghiệp kinh doanh mua bán các loại hàng hóa khác nhau từ gia dụng đến máy móc vật tư, phiếu xuất kho cũng là căn cứ để đánh giá tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá