Trái phiếu là gì? có bao nhiêu loại trái phiếu?

Song song với việc đầu tư chứng khoán hay bất động sản thì trái phiếu cũng là khái niệm bạn cần hiểu rõ trước khi bắt đầu danh mục đầu tư của mình. Vậy trái phiếu là gì, làm thế nào để đầu tư vào trái phiếu? Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết, cơ bản về hoạt động của trái phiếu để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

1. Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại tài sản mà các nhà đầu tư cho vay tạm thời tới những người phát hành trái phiếu như chính phủ hoặc doanh nghiệp trong một thời gian nhất định. Đổi lại, các nhà đầu tư sẽ nhận được trả lãi suất cộng với số tiền cho vay của mình.

trai phieu la gi

Trái phiếu là gì?

Đầu tư vào trái phiếu là yếu tố quan trọng giúp cân bằng các danh mục đầu tư bởi nếu thị trường chứng khoán giảm mạnh thì trái phiếu được biết là nhân tố "cứu cánh" giúp giảm nhẹ sự tác động của rủi ro. Bởi trái phiếu được trả một lượng tiền thường xuyên gọi là coupon rate (lãi suất) - một khoản tiền thu nhập cố định. Ví dụ như 1 trái phiếu 10,000 đô la được phát hành với thời gian hết hạn là 10 năm thì sau thời gian thỏa thuận này, người nắm trái phiếu sẽ được nhận khoản tiền gốc là 10,000 đô la cùng với lãi suất 5% mỗi năm tương ứng với 5000 đô la/ 10 năm.

trai phieu ngan hang la gi

2. Hoạt động của trái phiếu như thế nào?

Theo thời gian thỏa thuận, những tổ chức phát hành trái phiếu giữ lời hứa để trả nợ cho người nắm trái phiếu khoản vay cộng với số tiền lãi nhất định. Người giữ trái phiếu cũng có thể được gọi là chủ nợ. Trước kia, vào ngày trái phiếu hết hạn, sau khi hai bên thanh toán các khoản nợ thì họ sẽ xé phiếu đi, tuy nhiên ngày nay mọi thủ tục đều được thực hiện bằng hệ thống điện tử.

Khi đến ngày trái phiếu đáo hạn, người nợ sẽ hoàn trả số tiền gốc và tiền lãi được gọi là face value (mệnh giá). Hầu hết người nắm giữ trái phiếu sẽ bán lại chúng trước thời điểm trái phiếu đáo hạn. Điều này có thể được tiến hành nhờ sự xuất hiện một thị trường thứ cấp cho trái phiếu. Trái phiếu sẽ được công khai trên sàn giao dịch hoặc bán riêng tư giữa người môi giới và chủ nợ. Bởi vì trái phiếu có thể được bán lại nên giá trị của nó có thể tăng hoặc giảm cho đến khi đáo hạn.

trai phieu chinh phu

Trái phiếu có thể được trả bằng hai cách:

+) Nhận lãi suất được trả từ khoản nợ cho vay khi trái phiếu đến ngày đáo hạn

+) Có thể thu về lợi nhuận cao nếu bán trái phiếu cao hơn so với giá trị khi mua

3. Các loại trái phiếu?

Trái phiếu bao gồm đa dạng các loại như tiền mặt, cổ phiếu, hàng hóa, chứng khoán phái sinh,... Có 3 loại trái phiếu cơ bản trên thị trường sau đây:

+) Trái phiếu doanh nghiệp: Là loại trái phiếu do các công ty lớn phát hành để bán cho nhà đầu tư nhằm huy động nguồn tài chính với lãi suất thấp sơn so với vay ngân hàng.

+) Trái phiếu địa phương: Đây là loại trái phiếu được chính quyền địa phương phát hành nhằm huy động vốn để xây dựng các cơ sở vật chất, công trình công cộng ở địa phương.

+) Trái phiếu chính phủ: Được chính phủ phát hành nhằm có nguồn đầu tư bù đắp hao hụt ngân sách, tài trợ cho công trình công cộng trung ương, địa phương.

Ngoài ra còn nhiều loại trái phiếu ngân hàng Agribank, Techcombank, Vietcombank, SCB ...

https://thuthuat.taimienphi.vn/trai-phieu-la-gi-49081n.aspx
Trên đây là những thông tin cơ bản để trả lời cho câu hỏi trái phiếu là gì? Ngoài tìm hiểu về trái phiếu, bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm bài viết giải thích Cổ phần là gì ? Cổ phiếu là gì ? Chứng khoán là gì? để có những nhận thức đúng đắn nhất và tránh được những rủi ro không đáng có nếu tham gia vào các lĩnh vực đầu tư này.

Tác giả: Duy Vinh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Ipo là gì? Điều kiện, mục đích và thủ tục như nào?
Bệnh viện đa khoa y học cổ truyền Hà Nội
Nhập Full Code Cổ Kiếm Kỳ Đàm 3D mới nhất nhận Xu Yến, Linh Phách, Kỳ Phiếu
Cách điền phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu
Cách viết phiếu chi đầy đủ theo mẫu mới nhất
Từ khoá liên quan:

trai phieu la gi

, trái phiếu chính phủ, trái phiếu ngân hàng,

SOFT LIÊN QUAN
 • Mẫu cổ phiếu (ghi tên và không ghi tên)

  Hướng dẫn viết cổ phiếu

  Mẫu cổ phiếu (ghi tên và không ghi tên) bao gồm cổ phiếu ghi tên và cổ phiếu không ghi tên. Các bạn có thể tham khảo ngay mẫu cổ phiếu (ghi tên và không ghi tên) được đăng tải dưới đây hoặc lưu lại sử dụng ngay để ứng dụ ...

Tin Mới

 • File OBB là gì? Cách cài đặt file OBB trên Android

  Tệp OBB (Opaque Binary Blob) là một định dạng tệp dữ liệu được sử dụng trong hệ điều hành Android để lưu trữ các dữ liệu của ứng dụng hoặc trò chơi lớn. Đây thường là một phần quan trọng của việc cài đặt ứng dụng hoặc trò chơi từ Google Play Store hoặc các nguồn tải khác. Hãy cùng Taimienphi tìm hiểu về File OBB là gì? Cách cài đặt File OBB trên Android qua bài viết sau đây.

 • Trello là gì? Cách sử dụng Trello quản lý công việc hiệu quả

  Trello cho phép cá nhân hoặc các nhóm quản lý công việc và dự án, giúp sắp xếp công việc hiệu quả. Người dùng dễ dàng sử dụng ứng dụng này trên máy tính và điện thoại di động. Vậy Trello là gì? Cách sử dụng Trello như

 • TS là gì? Định nghĩa TS trên Facebook, TikTok

  Có phải bạn đang tìm kiếm ý nghĩa của từ viết tắt TS là gì? Bài viết sau đây của Taimienphi.vn sẽ giúp bạn khám phá mọi định nghĩa liên quan tới TS (trên Facebook, TikTok, về bảo hiểm, xét nghiệm, file video...) hãy

 • Top 10 trình duyệt Web được đánh giá cao nhất 2017

  Bạn đang tìm kiếm một trình duyệt web tốt và tối ưu nhất trên thiết bị của bạn? Danh sách Top 10 trình duyệt Web được đánh giá cao nhất 2017 dưới đây