Cách sửa lỗi #N/A trong Excel

Khi sử dụng một số hàm tra cứu trong Excel như hàm VLOOKUP, HLOOKUP, LOOKUP và hàm MATCH, chúng ta hay gặp phải lỗi #N/A. Trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn một số cách sửa sửa lỗi #N/A trong Excel.

Trong các bài viết trước Taimienphi.vn đã hướng dẫn bạn các cách sửa lỗi #NUM trong Excel. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn tiếp bạn một số cách sửa lỗi #N/A trong Excel.

1. Lỗi #N/A trong Excel

Lỗi #N/A trong Excel xảy ra khi không tìm thấy hoặc xác định được thông tin, dữ liệu quan trọng nào đó, chẳng hạn như tên nhân viên trong bảng tính sai chính tả, tùy chọn màu sắc không tồn tại, ... . Ngoài ra một số nguyên nhân khác gây ra lỗi #N/A trong Excel có thể là do các ký tự khoảng trắng thừa, lỗi chính tả hoặc bảng tra cứu không đầy đủ.

Lỗi này xuất hiện chủ yếu trong các hàm tra cứu cổ điển trong Excel, bao gồm các hàm VLOOKUP, HLOOKUP, LOOKUP và hàm MATCH.

Cách tốt nhất để ngăn lỗi #N/A xảy ra là đảm bảo các giá trị tra cứu và bảng tra cứu phải chính xác và đầy đủ. Nếu không mong muốn lỗi #N/A xảy ra, trước hết kiểm tra xem:

 • Giá trị tra cứu đã viết đúng chính tả hay chưa và không chứa các ký tự khoảng trắng.
 • Các giá trị trong bảng tra cứu phải được viết đúng chính tả và không chứa khoảng trắng.
 • Bảng tra cứu phải chứa tất cả các giá trị.
 • Cung cấp phạm vi tra cứu cho hàm.
 • Loại giá trị tra cứu = loại bảng tra cứu (tức là cả 2 phải là văn bản, hoặc là chữ số, ...).

Lưu ý: Nếu lỗi #N/A xảy ra, kết quả mà bạn nhận được sẽ không chính xác. Cần đảm bảo bạn đã khớp chính xác các cấu hình. Chế độ khớp gần đúng sẽ trả về tất cả các kết quả không chính xác.

2. Cách sửa lỗi #N/A trong Excel

Cách 1: Sử dụng hàm IFERROR để bẫy lỗi #N/A

Để sửa lỗi #N/A, giải pháp đầu tiên là chúng ta sử dụng hàm IFERROR để bẫy lỗi. Hàm IFERROR có thể bắt bất kỳ lỗi nào và trả về kết quả thay thế.

Trong ví dụ dưới đây, lỗi #N/A xuất hiện trong ô F5 vì "ice cream" không tồn tại trong bảng tra cứu.

=VLOOKUP(E5,data,2,0) // "ice cream" is not found

cach sua loi n a trong excel

Để sửa lỗi này, sử dụng hàm IFERROR để bọc công thức VLOOKUP như dưới đây:

=IFERROR(VLOOKUP(E7,data,2,0),"Not found")

Nếu hàm VLOOKUP trả về lỗi, hàm IFERROR sẽ bắt lỗi đó và trả về kết quả "Not found".

Cách 2: Bẫy lỗi #N/A bằng hàm IFNA

Hàm IFNA cũng có thể bẫy và xử lý các lỗi #N/A cụ thể. Cú pháp sử dụng hàm IFNA tương tự như hàm IFERROR:

=IFERROR(VLOOKUP(A1,table,column,0),"Not found")

=IFNA(VLOOKUP(A1,table,column,0),"Not found")

Ưu điểm của hàm IFNA là chỉ nhắm mục tiêu lỗi #N/A. Ngược lại hàm IFERROR sẽ bắt bất kỳ lỗi nào mà hàm phát hiện. Chẳng hạn ngay cả khi nhập tên hàm VLOOKUP không viết hoa, hàm IFERROR cũng sẽ trả về lỗi "Not found".

Không hiển thị bất kỳ thông báo nào (No Message)

Nếu không muốn hiển thị bất kỳ thông báo nào khi bẫy lỗi #N/A (tức là hiển thị ô trống), chúng ta có thể sử dụng chuỗi trống ("") như dưới đây:

=IFERROR(VLOOKUP(E7,data,2,0),"")

Cách 3: Sử dụng hàm INDEX và hàm MATCH để sửa lỗi #N/A

Hàm MATCH cũng trả về lỗi #N/A trong trường hợp nếu hàm không tìm thấy giá trị. Nếu đang sử dụng kết hợp hàm INDEX và MATCH, chúng ta có thể bẫy lỗi #N/A theo cùng một cách. Trong ví dụ trên, công thức trong ô F5 sẽ là:

=IFERROR(INDEX(C5:C9,MATCH(E5,B5:B9,0)),"Not found")

Cách 4: Buộc lỗi #N/A

Nếu muốn buộc lỗi #N/A trên bảng tính, chúng ta có thể sử dụng hàm NA. Cho ví dụ, để hiển thị lỗi #N/A trong một ô khi giá trị trong ô A1 bằng 0, chúng ta có thể sử dụng công thức dưới đây:

=IF(A1=0, NA())

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-sua-loi-n-a-trong-excel-46554n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn một số cách sửa lỗi #N/A trong Excel. Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết 10 mẹo và thủ thuật Excel cực kỳ hữu ích mà ai cũng nên biết trên Taimienphi.vn để tìm hiểu một số mẹo sử dụng Excel hiệu quả nhé.

Tác giả: Trần Khởi My     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách sử dụng hàm Vlookup trong Excel, cú pháp và ví dụ
Gộp bảng bằng VLOOKUP
Lỗi hàm Vlookup, sửa lỗi #N/A khi dùng hàm Vlookup trong Excel
Các lỗi thường gặp khi sử dụng hàm Vlookup
Sử dụng hàm VLOOKUP để lấy dữ liệu từ bảng tính này sang bảng tính khác
Từ khoá liên quan:

Cách sửa lỗi #N/A trong Excel

, sửa lỗi #N/A trong Excel, lỗi #N/A trong Excel,

SOFT LIÊN QUAN
 • Hàm Vlookup kết hợp hàm Right

  Bài tập mẫu kết hợp hàm Vlookup và hàm Right

  Giới thiệu hàm Vlookup kết hợp với hàm Right trong trong excel bài tính tiền bán xăng và tiền công chuyên chở, ngoài ra bạn có thể kết hợp hàm Vlookup với một số hàm khác như MID, LEFT

Tin Mới

 • Cách mặc định font chữ trong Excel 2016

  Thông thường, font chữ mặc định trong Excel 2016 là Calibri cho dù thay đổi như thế nào thì sau khi mở lại Excel phông chữ cũng đều quay về Calibri. Do đó để thay đổi mặc định font chữ trong Excel 2016 bạn có thể tham khảo hướng dẫn được chia sẻ trong bài viết dưới đây và làm theo nhé.

 • Cách tạo gạch chéo trong ô Excel 2016

  Cách chia ô trong Excel 2016 thành 2 ô tam giác giúp phân chia nội dung của các cột được dễ dàng hơn, tuy nhiên việc tạo gạch chéo trong Excel 2016 không hẳn ai cũng biết, vì thế trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ

 • Cách điều chỉnh độ rộng ô trong Excel chi tiết, dễ thực hiện nhất

  Cách điều chỉnh độ rộng ô trong Excel giúp nội dung trong ô có thể hiển thị đầy đủ và bảng tính Excel trông đẹp mắt, chuyên nghiệp hơn. Nếu chưa biết cách điều chỉnh độ rộng ô trong Excel như thế nào bạn đọc có thể tham

 • Tả một cây có bóng mát

  Tả một cây có bóng mát là dạng văn tả cây cối phổ biến trong chương trình tập làm văn lớp 4. Để làm tốt dạng văn này, các em học sinh cần vận dụng khả năng quan sát thực tế, cách sắp xếp câu, giải nghĩa của từ và bổ sung vào bài làm của mình. Dưới đây là chi tiết dàn ý và văn mẫu tả một cây có bóng mát hay, đặc sắc mà các em có thể tham khảo.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá