Hàm Vlookup với 2 điều kiện

Nếu như chúng ta đã làm quen với hàm Vlookup sử dụng một điều kiện ở mức cơ bản rồi thì trong bài viết ngày hôm nay sẽ là hàm Vlookup 2 điều kiện hiệu quả hơn khi tính toán cũng như áp dụng được cho nhiều trường hợp khác nhau.

Như đã biết hàm Vlookup là hàm chuyển sử dụng để tìm kiếm giá trị và trả về kết quả chính xác nhất, đây là hàm thông dụng cũng là hàm cơ bản mà bất cứ ai học Excel phải biết. Với hàm Vlookup 2 điều kiện, bạn sẽ được nâng cao trình sử dụng Vlookup cũng như Excel hơn qua những ví dụ cực kỳ hiệu quả trong bài viết này.

ham vlookup voi 2 dieu kien

Nói thêm về hàm Vlookup 2 điều kiện, bạn có thể dễ dàng sử dụng và tìm kiếm một giá trị nào đó trong chuỗi với những yêu cầu cao cấp hơn đến từ nhiều hàng, cột. Cụ thể ra sao mời bạn đọc theo dõi hướng dẫn sau đây của chúng tôi để biết cách sử dụng hàm Vlookup 2 điều kiện.

Hướng dẫn sử dụng hàm Vlookup 2 điều kiện

1. Hàm Vlookup 2 điều kiện trường hợp tạo cột phụ

Ví dụ để tính được sản lượng nhất định của 1 sản phẩm nào đó trong từng ca là bao nhiêu thì chúng ta sẽ làm thế nào? nếu áp dụng hàm Vlookup 2 điều kiện để tìm kiếm chúng ta hãy thử tạo thêm 1 cột phụ để việc tính toán trở nên đơn giản hơn.

- Về bản chất thì hàm Vlookup 2 điều kiện sử dụng cột phụ sẽ trở thành hàm Vlookup 1 điều kiện và với cách này bạn có thể tìm kiếm nhiều điều kiện khác nhau.

ham vlookup voi 2 dieu kien 2

Bước 1: Bây giờ chúng ta cùng sử dụng hàm Vlookup 2 điều kiện để tính toán kèm theo đó là tạo cột phụ. Cột phụ theo ví dụ dưới đây Taimienphi.vn để cột A có giá trị liên kết từ cột B - mã sản phẩm cột C - Ca.

Nhập công thức vào cột A: =B6&C6 rồi Enter để lệnh thực thi.

ham vlookup voi 2 dieu kien 3

Bước 2: Hiển thị kết quả như hình dưới, kết hợp 2 cột sản phẩm và ca rồi sau đó bạn áp dụng cho các dòng ở dưới nhé.

ham vlookup voi 2 dieu kien 4

Bước 3: Để tìm kiếm số sản lượng trong một mã sản phẩm làm ở một ca nào đó, ta tạo một bảng truy vấn cạnh đó. Tại đây chúng ta phải bắt buộc phải nhập Mã sản phẩm và ca, tạ phần sản lượng sẽ là nơi chúng ta nhập công thức.

ham vlookup voi 2 dieu kien 5

Bước 4: Tại đây bạn nhập công thức =Vlookup(G6&G7);$A$6:$D$10;4;0) như hình dưới đây nếu áp dụng đúng theo số hàng và cột như trọng ví dụ.

ham vlookup voi 2 dieu kien 6

Giải thích

- =Vlookup: đây là hàm sử dụng tìm kiếm mà chúng ta áp dụng
- G6&G7: Giá trị được sử dụng để truy vấn trên bảng và đưa ra kết quả tương ứng
- ;$A$6:$D$10: là khoanh vùng tìm kiếm từ Cột A6 đến D10 (Lưu ý là nhấn F4 để hiện biểu tượng $)
- 4;0: 4 ở đây là trả về giá trị theo cột thứ mấy, số 4 ở đây tương ứng cột sản lượng và số 0 là đây theo giá trị logic True or False.
- Nếu 0 tức là False, hàm sẽ trả về kết quả giá trị tuyết đối, còn nếu là 1 là True có kết quả tương đối.

Bước 5: Kết quả bạn sẽ được sản lượng 1000 tương ứng với mã SP là SA làm Ca 1, bạn có thể đối chiếu bằng cách nhập khác SP và khác ca để so sánh.

ham vlookup voi 2 dieu kien 7

2. Hàm Vlookup 2 điều kiện trường hợp sử dụng công thức mảng

Công thức mảng là một cách tính nâng cao trong Excel mà không phải ai học cũng chú ý tới nó bởi cách tính khá phức tạp, tuy nhiên bạn có thể áp dụng nó với hàm Vlookup 2 điều kiện hay nhiều hơn nữa.

Bước 1: Vẫn bảng tính đó nhưng chúng ta sẽ loại bỏ cột phụ đi và nhập công thức trực tiếp vào phần sản lượng, hãy nhập công thức sau:

=VLOOKUP(G6&G7;CHOOSE({1\2};(B6:B10)&(C6:C10);D6:D10);2;0)
- Với G6&G7 là điều kiện tìm kiếm giống như cách 1 là gộp 2 cột lại thành cột phụ.
- Choose là hàm tìm kiếm 1 giá trị trong một chuỗi và khi chúng ta kết hợp ở đây nó sẽ tìm kiếm một giá trị thỏa mãn điều kiện.
- 2 là giá trị trả về ở cột kết quả sản lượng và 0 vẫn là giá trị tuyệt đối False đã nói ở trên.

ham vlookup voi 2 dieu kien 8

Bước 2: Kết quả hiển thị ra sẽ ra như hình dưới sau khi bạn nhập công thức và nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter để tính công thức mảng.

ham vlookup voi 2 dieu kien 9

Ưu điểm của việc sử dụng hàm Vlookup 2 điều kiện tính công thức mảng sẽ không làm tăng lượng dữ liệu và tìm kiếm không cần cột phụ nhưng nhược điểm của nó là khó viết, hay nhầm lẫn với hầu hết người sử dụng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ham-vlookup-voi-2-dieu-kien-27682n.aspx
Trên đây là cách tính khác nhau sử dụng hàm Vlookup 2 điều kiện bạn đọc có thể tham khảo và đây cũng là một bài nâng cao với những ai đang sử dụng hàm Vlookup. Ngoài sử dụng hàm Vlookup 2 điều kiện thì một bài viết nâng cao về Vlookup là sử dụng kết hợp hàm Vlookup và hàm Left cũng rất đáng để bạn tham khảo thêm, việc kết hợp hàm Vlookup và hàm Left sẽ đem lại lợi ích gì hãy tự mình khám phá nhé.

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.3★- 16 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hàm PERMUTATIONA trong Excel
Sử dụng hàm VLOOKUP để lấy dữ liệu từ bảng tính này sang bảng tính khác
Sử dụng hàm VLOOKUP để lấy dữ liệu từ Sheet này sang Sheet khác
Sử dụng hàm VLOOKUP nhiều điều kiện
Tìm hiểu 23 điều về hàm VLOOKUP ai cũng nên biết (Phần 1)
Từ khoá liên quan:

ham vlookup 2 dieu kien

, su dung ham vlookup, vlookup excel,

SOFT LIÊN QUAN
 • Hàm Vlookup kết hợp hàm Right

  Bài tập mẫu kết hợp hàm Vlookup và hàm Right

  Giới thiệu hàm Vlookup kết hợp với hàm Right trong trong excel bài tính tiền bán xăng và tiền công chuyên chở, ngoài ra bạn có thể kết hợp hàm Vlookup với một số hàm khác như MID, LEFT

Tin Mới

 • Cách sửa lỗi #VALUE! trong Excel

  Khi sử dụng Excel để tính toán và sử dụng các công thức nhập liệu chắc hẳn rất nhiều người đã gặp phải lỗi #VALUE!. Lỗi #VALUE! là lỗi hiển thị giá trị kết quả bị lỗi trong quá trình tính toán và có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi này. Để khắc phục, sửa lỗi #VALUE! trong Excel bạn đọc có thể tham khảo hướng dẫn trong bài viết dưới đây và làm theo nhé.

 • Cách tách ngày tháng năm trong Excel thành từng cột khác nhau

  Excel là chương trình bảng tính được rất nhiều người sử dụng đặc biệt là đối với dân văn phòng, kế toán. Khi xử lý dữ liệu ngày tháng trên bảng tính người dùng cần phải tách ngày tháng năm trong Excel thành từng cột

 • Cách tạo lịch, Calendar trên Google Sheets nhanh chóng

  Cách tạo lịch trên Google Sheets giúp bạn đọc dễ dàng tạo ra một bảng tính bao gồm các ngày tháng năm để điền các thông tin quan trọng, tạo lời nhắc cho bản thân. Việc tạo lịch trên Google Sheets sẽ hỗ trợ bạn đọc rất nhiều trong công việc giúp bạn sắp xếp công việc, lịch hẹn dễ dàng hơn.

 • Code Giang Hồ Hiệp Ảnh VTC mới nhất

  Phiên bản Alpha Test Giang Hồ Hiệp Ảnh VTC cũng có những mã GiftCode riêng biệt phục vụ các đại hiệp trải nghiệm, người chơi sau khi nhập Code Giang Hồ Hiệp Ảnh VTC nhận ngay Danh Hiệu Kỷ Niệm Đẹp Nhất, Đan Tiến Bậc Kỵ*10, Thái Thanh Đan và Ngân Phiếu.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá