Hàm Vlookup với 2 điều kiện

Nếu như chúng ta đã làm quen với hàm Vlookup sử dụng một điều kiện ở mức cơ bản rồi thì trong bài viết ngày hôm nay sẽ là hàm Vlookup 2 điều kiện hiệu quả hơn khi tính toán cũng như áp dụng được cho nhiều trường hợp khác nhau.

Như đã biết hàm Vlookup là hàm chuyển sử dụng để tìm kiếm giá trị và trả về kết quả chính xác nhất, đây là hàm thông dụng cũng là hàm cơ bản mà bất cứ ai học Excel phải biết. Với hàm Vlookup 2 điều kiện, bạn sẽ được nâng cao trình sử dụng Vlookup cũng như Excel hơn qua những ví dụ cực kỳ hiệu quả trong bài viết này.

ham vlookup voi 2 dieu kien

Nói thêm về hàm Vlookup 2 điều kiện, bạn có thể dễ dàng sử dụng và tìm kiếm một giá trị nào đó trong chuỗi với những yêu cầu cao cấp hơn đến từ nhiều hàng, cột. Cụ thể ra sao mời bạn đọc theo dõi hướng dẫn sau đây của chúng tôi để biết cách sử dụng hàm Vlookup 2 điều kiện.

Hướng dẫn sử dụng hàm Vlookup 2 điều kiện

1. Hàm Vlookup 2 điều kiện trường hợp tạo cột phụ

Ví dụ để tính được sản lượng nhất định của 1 sản phẩm nào đó trong từng ca là bao nhiêu thì chúng ta sẽ làm thế nào? nếu áp dụng hàm Vlookup 2 điều kiện để tìm kiếm chúng ta hãy thử tạo thêm 1 cột phụ để việc tính toán trở nên đơn giản hơn.

- Về bản chất thì hàm Vlookup 2 điều kiện sử dụng cột phụ sẽ trở thành hàm Vlookup 1 điều kiện và với cách này bạn có thể tìm kiếm nhiều điều kiện khác nhau.

ham vlookup voi 2 dieu kien 2

Bước 1: Bây giờ chúng ta cùng sử dụng hàm Vlookup 2 điều kiện để tính toán kèm theo đó là tạo cột phụ. Cột phụ theo ví dụ dưới đây Taimienphi.vn để cột A có giá trị liên kết từ cột B - mã sản phẩm cột C - Ca.

Nhập công thức vào cột A: =B6&C6 rồi Enter để lệnh thực thi.

ham vlookup voi 2 dieu kien 3

Bước 2: Hiển thị kết quả như hình dưới, kết hợp 2 cột sản phẩm và ca rồi sau đó bạn áp dụng cho các dòng ở dưới nhé.

ham vlookup voi 2 dieu kien 4

Bước 3: Để tìm kiếm số sản lượng trong một mã sản phẩm làm ở một ca nào đó, ta tạo một bảng truy vấn cạnh đó. Tại đây chúng ta phải bắt buộc phải nhập Mã sản phẩm và ca, tạ phần sản lượng sẽ là nơi chúng ta nhập công thức.

ham vlookup voi 2 dieu kien 5

Bước 4: Tại đây bạn nhập công thức =Vlookup(G6&G7);$A$6:$D$10;4;0) như hình dưới đây nếu áp dụng đúng theo số hàng và cột như trọng ví dụ.

ham vlookup voi 2 dieu kien 6

Giải thích

- =Vlookup: đây là hàm sử dụng tìm kiếm mà chúng ta áp dụng
- G6&G7: Giá trị được sử dụng để truy vấn trên bảng và đưa ra kết quả tương ứng
- ;$A$6:$D$10: là khoanh vùng tìm kiếm từ Cột A6 đến D10 (Lưu ý là nhấn F4 để hiện biểu tượng $)
- 4;0: 4 ở đây là trả về giá trị theo cột thứ mấy, số 4 ở đây tương ứng cột sản lượng và số 0 là đây theo giá trị logic True or False.
- Nếu 0 tức là False, hàm sẽ trả về kết quả giá trị tuyết đối, còn nếu là 1 là True có kết quả tương đối.

Bước 5: Kết quả bạn sẽ được sản lượng 1000 tương ứng với mã SP là SA làm Ca 1, bạn có thể đối chiếu bằng cách nhập khác SP và khác ca để so sánh.

ham vlookup voi 2 dieu kien 7

2. Hàm Vlookup 2 điều kiện trường hợp sử dụng công thức mảng

Công thức mảng là một cách tính nâng cao trong Excel mà không phải ai học cũng chú ý tới nó bởi cách tính khá phức tạp, tuy nhiên bạn có thể áp dụng nó với hàm Vlookup 2 điều kiện hay nhiều hơn nữa.

Bước 1: Vẫn bảng tính đó nhưng chúng ta sẽ loại bỏ cột phụ đi và nhập công thức trực tiếp vào phần sản lượng, hãy nhập công thức sau:

=VLOOKUP(G6&G7;CHOOSE({1\2};(B6:B10)&(C6:C10);D6:D10);2;0)
- Với G6&G7 là điều kiện tìm kiếm giống như cách 1 là gộp 2 cột lại thành cột phụ.
- Choose là hàm tìm kiếm 1 giá trị trong một chuỗi và khi chúng ta kết hợp ở đây nó sẽ tìm kiếm một giá trị thỏa mãn điều kiện.
- 2 là giá trị trả về ở cột kết quả sản lượng và 0 vẫn là giá trị tuyệt đối False đã nói ở trên.

ham vlookup voi 2 dieu kien 8

Bước 2: Kết quả hiển thị ra sẽ ra như hình dưới sau khi bạn nhập công thức và nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter để tính công thức mảng.

ham vlookup voi 2 dieu kien 9

Ưu điểm của việc sử dụng hàm Vlookup 2 điều kiện tính công thức mảng sẽ không làm tăng lượng dữ liệu và tìm kiếm không cần cột phụ nhưng nhược điểm của nó là khó viết, hay nhầm lẫn với hầu hết người sử dụng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ham-vlookup-voi-2-dieu-kien-27682n.aspx
Trên đây là cách tính khác nhau sử dụng hàm Vlookup 2 điều kiện bạn đọc có thể tham khảo và đây cũng là một bài nâng cao với những ai đang sử dụng hàm Vlookup. Ngoài sử dụng hàm Vlookup 2 điều kiện thì một bài viết nâng cao về Vlookup là sử dụng kết hợp hàm Vlookup và hàm Left cũng rất đáng để bạn tham khảo thêm, việc kết hợp hàm Vlookup và hàm Left sẽ đem lại lợi ích gì hãy tự mình khám phá nhé.

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.3★- 16 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sử dụng hàm VLOOKUP để lấy dữ liệu từ Sheet này sang Sheet khác
Sử dụng hàm VLOOKUP nhiều điều kiện
Tìm hiểu 23 điều về hàm VLOOKUP ai cũng nên biết (Phần 1)
Cách tính thang điểm chữ bằng hàm VLOOKUP
Hàm CUBEKPIMEMBER trong Excel, trả về thuộc tính KPI
Từ khoá liên quan:

ham vlookup 2 dieu kien

, su dung ham vlookup, vlookup excel,

Tin Mới

 • Cách xoá hàng, cột trong Excel bằng chuột hoặc phím

  Dùng chuột hay bàn phím để xóa hàng, xóa cột trong Excel là việc cực kỳ đơn giản nhưng cần thiết với những ai thường xuyên sử dụng Excel để lập bảng dữ liệu, vì trong quá trình tạo bảng tính, mỗi chúng ta sẽ có trường

 • Cách tạo gạch chéo trong ô Excel 2016

  Cách chia ô trong Excel 2016 thành 2 ô tam giác giúp phân chia nội dung của các cột được dễ dàng hơn. Tuy nhiên việc tạo gạch chéo trong Excel 2016 không hẳn ai cũng biết. Vì thế trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách tạo gạch chéo trong ô Excel 2016.

 • Cách sửa lỗi hàm Sum không cộng được trong Excel

  Trong quá trình học Excel và làm việc thì gặp lỗi hàm Sum là điều không tránh khỏi. Vậy cùng tham khảo cách sửa lỗi hàm Sum không cộng được trong Excel được Taimienphi.vn chia sẻ dưới đây. Các bạn gặp trường hợp lỗi hàm Sum thế này có thể sửa dễ dàng chỉ với vài bước.

 • Cách nhận vòng quay, chạy spins game Coin Master 2021 miễn phí

  Bạn đang chơi game Coin Master, vậy bạn đã có bao nhiêu cách nhận vòng quay, chạy spins game Coin Master miễn phí? Các bạn có thể thêm một số cách nhận vòng vay mà Taimienphi.vn chia sẻ trong bài viết này.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá