Sử dụng hàm VLOOKUP nhiều điều kiện

Một trong những điểm hạn chế của hàm VLOOKUP là chỉ xử lý một điều kiện, tức là một giá trị tra cứu (lookup_value) để tìm trong cột đầu tiên trong bảng. Chính vì vậy mà sử dụng hàm VLOOKUP để tìm giá trị trong 1 bảng dựa trên 2 hoặc nhiều cột trong bảng là rất khó. Tuy nhiên nếu bạn kiểm soát dữ liệu nguồn, có một cách đơn giản để giải quyết vấn đề này là sử dụng hàm VLOOKUP nhiều điều kiện.

Sử dụng hàm VLOOKUP nhiều điều kiện sẽ giúp bạn tìm kiếm, tra soát dữ liệu một cách chính xác nhất có thể theo những điều kiện mà bạn đưa ra.

Mẹo: Thêm một cột trợ giúp để kết nối 2 giá trị với nhau, sau đó cung cấp cho hàm VLOOKUP giá trị tìm kiếm tương tự.

Sử dụng hàm VLOOKUP nhiều điều kiện

su dung ham vlookup nhieu dieu kien

Trong ví dụ trên, sử dụng hàm VLOOKUP để tra cứu bộ phận nhân viên và nhóm, nhưng họ và tên nằm ở 2 cột khác nhau, vì vậy không có cách nào sử dụng trực tiếp cả họ và tên trong tra cứu. Giải pháp là sử dụng một cột trợ giúp để kết hợp họ và tên, sau đó sử dụng một cột phụ đó để thực hiện tra cứu, công thức sử dụng hàm VLOOKUP nhiều điều kiện tại E3 nhập công thức như sau :

=VLOOKUP(C3&D3,B6:F10,4,0)

su dung ham vlookup nhieu dieu kien

Trong cột B hàng 6, cột trợ giúp, công thức được sử dụng để nối họ và tên sử dụng hàm nối chuỗi concatenate :

=C6&D6

su dung ham vlookup nhieu dieu kien

Cột C chứa họ và cột D chứa tên.

Công thức này hoạt động như thế nào?

Cột phụ giúp nối các giá trị từ các cột được sử dụng làm điều kiện. Cột này phải là cột đầu tiên của bảng và hoạt động như một “key”. Trong hàm VLOOKUP, giá trị tìm kiếm cũng được tạo bằng cách nhập các điều kiện giống nhau.

Thiết lập mọi thứ

Để thiết lập sử dụng hàm VLOOKUP nhiều điều kiện, bạn thực hiện theo 3 bước dưới đây:

1. Thêm một cột phụ và nối các giá trị từ các cột mà bạn muốn sử dụng làm điều kiện.

2. Thiết lập công thức VLOOKUP tham chiếu đến bảng bao gồm cột phụ. Lưu ý cột phụ phải là cột đầu tiên trong bảng.

3. Đối với giá trị tra cứu, nối cùng một điều kiện theo cùng thứ tự để khớp các giá trị trong cột phụ.

Như vậy Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn cách sử dụng hàm VLOOKUP nhiều điều kiện. hàm Vlookup có tính ứng dụng rất cao, bạn có thể dùng hàm Vlookup trong kế toán hiệu quả giúp ích cho công việc của mình, song song việc dùng hàm Vlookup trong kế toán, thì nhiều hàm Excel khác như IF, Day cũng được áp dụng nhiều

Tuy nhiên, để sử dụng thành thạo những hàm trong Excel, đặc biệt là hàm Vlookup, bạn cần phải trải qua rèn luyện với nhiều bài tập hàm Vlookup được chia sẻ trên internet hoặc từ những người có kinh nghiệm, những bài tập hàm Vlookup sẽ là tư liệu bổ ích để bạn nâng cao kiến thức sử dụng hàm Vlookup.

https://thuthuat.taimienphi.vn/su-dung-ham-vlookup-nhieu-dieu-kien-27665n.aspx
Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, cung cấp cho bạn thêm nhiều công thức Excel để hỗ trợ trong công việc tốt hơn.

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.3★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách kết hợp HLOOKUP và VLOOKUP dò tìm dữ liệu
Cách tính lương trong Excel sử dụng hàm Vlookup, Hlookup, Left, Right, Mid và If
Sử dụng hàm VLOOKUP để lấy dữ liệu từ Sheet này sang Sheet khác
Sử dụng 2 hàm VLOOKUP để tính toán nhanh hơn
Gộp bảng bằng VLOOKUP
Từ khoá liên quan:

Sử dụng hàm VLOOKUP nhiều điều kiện

, hàm VLOOKUP, sử dụng hàm VLOOKUP,

SOFT LIÊN QUAN
 • Hàm Vlookup kết hợp hàm Right

  Bài tập mẫu kết hợp hàm Vlookup và hàm Right

  Giới thiệu hàm Vlookup kết hợp với hàm Right trong trong excel bài tính tiền bán xăng và tiền công chuyên chở, ngoài ra bạn có thể kết hợp hàm Vlookup với một số hàm khác như MID, LEFT

Tin Mới

 • Lỗi thường gặp khi sử dụng hàm SUMIF trong Excel

  Ngoài lỗi hàm SUMIF không hoạt động, trả về kết quả không chính xác là một trong những lỗi mà người dùng hàm Excel thường gặp phải. Trong quá trình sử dụng hàm để tính tổng giá trị, người dùng có thể sẽ gặp phải một số lỗi khác.

 • Cách dùng Hàm SUMIF trong Excel

  Trong Excel, hàm SUMIF cho phép bạn có thể tính tổng các dãy với các điều kiện khác nhau giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, tiết kiệm được thời gian. Nếu bạn chưa biết về hàm này thì có thể tham khảo bài viết dưới đây của

 • Hàm STOCKHISTORY trong Excel

  Hàm STOCKHISTORY trong Excel là hàm mới, hiện có sẵn trên vòng Beta cho người dùng đăng ký Microsoft 365, tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu chi tiết cách sử dụng hàm Excel STOCKHISTORY.

 • Taxi Nghệ An, tổng đài gọi xe, số điện thoại

  Là tỉnh thành có diện tích lớn nhất Việt Nam, mật độ dân cư đông nên nên số lượng taxi Nghệ An khá dày đặt, được phân bố rộng khắp thành phố Vinh, huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Thái Hòa, Nghĩa Đàn,..., qua đó, các bạn có thể dễ dàng gọi được một chiếc taxi cho mình.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá