Cách tính thang điểm chữ bằng hàm VLOOKUP

Trong các bài viết trước Taimienphi.vn đã giới thiệu và hướng dẫn cho bạn cách sử dụng hàm VLOOKUP để lấy dữ liệu từ bảng tính, Sheet này sang bảng tính, Sheet khác, tra cứu giá trị 2 chiều, bài viết này Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách tính thang điểm chữ bằng hàm VLOOKUP cách chi tiết nhất.

Sử dụng hàm VLOOKUPđể tính thang điểm chữ khá là đơn giản. Mời bạn đọc tham khảo tiếp công thức cũng như ví dụ cách tính thang điểm chữ bằng hàm VLOOKUP trong bài viết dưới đây.

cach tinh thang diem chu bang ham vlookup

Công thức chung

=VLOOKUP(score,key,2,TRUE)

Giải thích

Sử dụng hàm VLOOKUP để tính thang điểm chữ khá là đơn giản. Chỉ cần thiết lập một bảng tính nhỏ, có thang điểm số ở bên trái và thang điểm chữ ở bên phải.

Bảng này được sắp xếp theo thứ tự tăng dần, và hàm VLOOKUP phải được cấu hình để thực hiện “khớp giá trị gần đúng”.

Trong ví dụ dưới đây, công thức VLOOKUP có dạng:

=VLOOKUP(B3,B7:C11,2,TRUE)

Công thức này hoạt động như thế nào?

Trong trường hợp này B3 là cột chứa thang điểm số đẻ chuyển đổi sang thang điểm chữ (trong ví dụ này là 88), B7:C11 là thang điểm chữ, bao gồm 2 cột, số 2 để nói cho VLOOKUP lấy dữ liệu từ cột thứ 2 (thang điểm chữ) và TRUE để nói với VLOOKUP “khớp kết quả gần đúng”.

Trong “chế độ khớp gần đúng”, VLOOKUP giả định bảng được sắp xếp theo cột đầu tiên. Khi VLOOKUP tìm thấy một giá trị lớn hơn giá trị tìm kiếm, nó sẽ trả lại giá trị từ hàng trước.

Nói cách khác là VLOOKUP khớp với giá trị cuối cùng nhỏ hơn hoặc bằng với giá trị tìm kiếm.

Nếu giá trị đầu tiên trong bảng nhỏ hơn giá trị được tìm kiếm, VLOOKUP sẽ trả về lỗi #N/A.

Lưu ý: Theo mặc định, VLOOKUP sẽ thực hiện khớp giá trị gần đúng, vì vậy không cần cung cấp đối số thứ 4, mặc định là TRUE. Tuy nhiên lời khuyên là bạn vẫn nên cung cấp đối số cuối cùng để khớp giá trị trực quan hơn.

Từ giờ bạn có thể áp dụng cách tính thang điểm chữ bằng hàm VLOOKUP để tính toán và phân loại xếp loại điểm học tập của các thành viên cũng như học sinh của mình nhanh chóng và đơn giản.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tinh-thang-diem-chu-bang-ham-vlookup-27661n.aspx
Khi sử dụng hàm Vlookup để áp dụng vào các bài toán thì người dùng có thể kết hợp hàm Vlookup và Sumif để giải quyết vấn tìm kiếm và tính tổng giá trị trong bảng tính Excel nhanh hơn, cách kết hợp hàm Vlookup và Sumif đã được Taimienphi giới thiệu chi tiết trong bài thủ thuật về Excel trước đây, chúc các bạn thực hiện thành công!

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sử dụng hàm VLOOKUP nhiều điều kiện
Gộp bảng bằng VLOOKUP
Sử dụng 2 hàm VLOOKUP để tính toán nhanh hơn
Sử dụng hàm VLOOKUP để tra cứu 2 chiều
Sử dụng hàm VLOOKUP để lấy dữ liệu từ Sheet này sang Sheet khác
Từ khoá liên quan:

Cách tính thang điểm chữ bằng hàm VLOOKUP

, hàm VLOOKUP, sử dụng hàm VLOOKUP,

SOFT LIÊN QUAN
 • Hàm Vlookup kết hợp hàm Right

  Bài tập mẫu kết hợp hàm Vlookup và hàm Right

  Giới thiệu hàm Vlookup kết hợp với hàm Right trong trong excel bài tính tiền bán xăng và tiền công chuyên chở, ngoài ra bạn có thể kết hợp hàm Vlookup với một số hàm khác như MID, LEFT

Tin Mới

 • Cách mặc định font chữ trong Excel 2016

  Thông thường, font chữ mặc định trong Excel 2016 là Calibri cho dù thay đổi như thế nào thì sau khi mở lại Excel phông chữ cũng đều quay về Calibri. Do đó để thay đổi mặc định font chữ trong Excel 2016 bạn có thể tham khảo hướng dẫn được chia sẻ trong bài viết dưới đây và làm theo nhé.

 • Cách tạo gạch chéo trong ô Excel 2016

  Cách chia ô trong Excel 2016 thành 2 ô tam giác giúp phân chia nội dung của các cột được dễ dàng hơn, tuy nhiên việc tạo gạch chéo trong Excel 2016 không hẳn ai cũng biết, vì thế trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ

 • Cách điều chỉnh độ rộng ô trong Excel chi tiết, dễ thực hiện nhất

  Cách điều chỉnh độ rộng ô trong Excel giúp nội dung trong ô có thể hiển thị đầy đủ và bảng tính Excel trông đẹp mắt, chuyên nghiệp hơn. Nếu chưa biết cách điều chỉnh độ rộng ô trong Excel như thế nào bạn đọc có thể tham

 • Cách sửa lỗi Zalo không đổ chuông khi có cuộc gọi đến

  Các lỗi Zalo không đổ chuông khi có cuộc gọi đến chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân phần mềm, chỉ với một vài thao tác đơn giản người dùng hoàn toàn có thể tự mình khắc phục nhanh lỗi cuộc gọi đến Zalo không đổ chuông, tránh ảnh hưởng đến công việc.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá