Sử dụng hàm VLOOKUP để tra cứu 2 chiều

Ngoài hàm MATCH, bạn cũng có thể sử dụng hàm VLOOKUP để tạo tra cứu 2 chiều linh hoạt hơn, trong bài viết này Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng hàm VLOOKUP để tra cứu 2 chiều.

Về cơ bản hàm VLOOKUP có thể bị phá vỡ khi các cột được chèn vào hoặc xóa khỏi bảng, nhưng công thức có chứa hàm VLOOKUP + hàm MATCH có thể hoạt động chính xác ngay cả khi các cột bị thay đổi, nên bạn có thể sử dụng hàm VLOOKUP để tra cứu 2 chiều một cách dễ dàng, chính xác nhất.

su dung ham vlookup de tra cuu 2 chieu

Sử dụng hàm VLOOKUP để tra cứu 2 chiều

Công thức chung

=VLOOKUP(lookup_value,table,MATCH(col_name,col_headers,0),0)

Giải thích

Trong hàm VLOOKUP, đối số chỉ mục số cột thường được mã hóa cứng dưới dạng một số tĩnh. Tuy nhiên bạn cũng có thể tạo chỉ mục số cột động bằng cách sử dụng hàm MATCH để định vị cột bên phải. Kỹ thuật này cho phép bạn tạo tra cứu 2 chiều động, kết hợp trên cả hàng và cột.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng hàm VLOOKUP để tra cứu 2 chiều linh hoạt hơn: VLOOKUP có thể bị phá vỡ khi các cột được chèn vào hoặc xóa khỏi bảng, nhưng công thức có chứa hàm VLOOKUP + hàm MATCH có thể hoạt động chính xác ngay cả khi các cột bị thay đổi.

Ví dụ

Trong ví dụ dưới đây sử dụng công thức có chứa hàm VLOOKUP + hàm MATCH để tự động tra cứu các hàng và các cột:

=VLOOKUP(H2,B3:E11,MATCH(H3,B2:E2,0),0)

H2 cung cấp giá trị cho hàng, H3 cung cấp giá trị tra cứu cho cột.

Công thức này hoạt động như thế nào?

Đây là công thức VLOOKUP chuẩn, ngoại trừ 1 điều chỉ mục số cột được cung cấp bởi hàm MATCH.

Lưu ý rằng lookup array được cung cấp cho hàm MATCH (B2:E2) đại diện tiêu đề số cột, bao gồm ô trống B2. Điều này được thực hiện để giá trị được trả về bởi hàm MATCH đồng bộ với bảng được sử dụng bởi hàm VLOOKUP.

Nói cách khác là bạn phải cung cấp cho hàm MATCH một vùng dữ liệu có cùng số cột hàm VLOOKUP đang sử dụng trong bảng. Trong ví dụ (cho tháng 2) hàm MATCH trả về giá trị là 3, vì vậy sau khi hàm MATCH chạy, công thức VLOOKUP sẽ có dạng như dưới đây:

=VLOOKUP(H2,B3:E11,3,0)

Trả về doanh thu cho Colby (hàng thứ 4) trong tháng 2 (cột số 3), là 6.786$.

https://thuthuat.taimienphi.vn/su-dung-ham-vlookup-de-tra-cuu-2-chieu-27636n.aspx
Trên đây là cách sử dụng hàm VLOOKUP để tra cứu 2 chiều. Nếu bạn gặp bất kỳ lỗi nào như lỗi #N/A khi sử dụng hàm VLOOKUP và thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, đặc biệt là lỗi #N/A, bạn có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới. Nhớ theo dõi các bài viết tiếp theo của Taimienphi.vn để tìm hiểu thêm các thông tin, cách sử dụng hàm VLOOKUP nhé!

Tác giả: Trần Văn Việt     (3.3★- 18 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sử dụng hàm VLOOKUP để lấy dữ liệu từ bảng tính này sang bảng tính khác
Cách kết hợp HLOOKUP và VLOOKUP dò tìm dữ liệu
Sử dụng hàm VLOOKUP nhiều điều kiện
Tìm hiểu 23 điều về hàm VLOOKUP ai cũng nên biết (Phần 1)
Cách tính thang điểm chữ bằng hàm VLOOKUP
Từ khoá liên quan:

Sử dụng hàm VLOOKUP để tra cứu 2 chiều

, hàm VLOOKUP, tra cứu 2 chiều với hàm VLOOKUP,

SOFT LIÊN QUAN
 • Hàm Vlookup kết hợp Hlookup

  Bài tập mẫu hàm Vlookup kết hợp hàm Hlookup

  Hàm Vlookup và hàm Hlookup là 2 hàm quan trọng trong Excel, nó giúp bạn giải quyết nhiều bài toán khó, sau đây Taimienphi.vn xin giới thiệu với các bạn cách kết hợp 2 hàm này để giải quyết bài toán về tính toán trong hóa ...

Tin Mới

 • Lỗi thường gặp khi sử dụng hàm SUMIF trong Excel

  Ngoài lỗi hàm SUMIF không hoạt động, trả về kết quả không chính xác là một trong những lỗi mà người dùng hàm Excel thường gặp phải. Trong quá trình sử dụng hàm để tính tổng giá trị, người dùng có thể sẽ gặp phải một số lỗi khác.

 • Cách dùng Hàm SUMIF trong Excel

  Trong Excel, hàm SUMIF cho phép bạn có thể tính tổng các dãy với các điều kiện khác nhau giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, tiết kiệm được thời gian. Nếu bạn chưa biết về hàm này thì có thể tham khảo bài viết dưới đây của

 • Hàm STOCKHISTORY trong Excel

  Hàm STOCKHISTORY trong Excel là hàm mới, hiện có sẵn trên vòng Beta cho người dùng đăng ký Microsoft 365, tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu chi tiết cách sử dụng hàm Excel STOCKHISTORY.

 • Cách tạo slide đẹp chuyên nghiệp miễn phí với DesignBold

  Một bộ slide đẹp và khoa học không chỉ đảm bảo thỏa mãn về phần nhìn cho buổi thuyết trình mà còn làm tăng tính thuyết phục cho nội dung được nhắc đến, thể hiện sự chuyên nghiệp của người nói. DesignBold là trợ thủ đắc lực giúp bạn làm điều này.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá