Sử dụng hàm VLOOKUP để tra cứu 2 chiều

Ngoài hàm MATCH, bạn cũng có thể sử dụng hàm VLOOKUP để tạo tra cứu 2 chiều linh hoạt hơn, trong bài viết này Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng hàm VLOOKUP để tra cứu 2 chiều.

Về cơ bản hàm VLOOKUP có thể bị phá vỡ khi các cột được chèn vào hoặc xóa khỏi bảng, nhưng công thức có chứa hàm VLOOKUP + hàm MATCH có thể hoạt động chính xác ngay cả khi các cột bị thay đổi, nên bạn có thể sử dụng hàm VLOOKUP để tra cứu 2 chiều một cách dễ dàng, chính xác nhất.

su dung ham vlookup de tra cuu 2 chieu

Sử dụng hàm VLOOKUP để tra cứu 2 chiều

Công thức chung

=VLOOKUP(lookup_value,table,MATCH(col_name,col_headers,0),0)

Giải thích

Trong hàm VLOOKUP, đối số chỉ mục số cột thường được mã hóa cứng dưới dạng một số tĩnh. Tuy nhiên bạn cũng có thể tạo chỉ mục số cột động bằng cách sử dụng hàm MATCH để định vị cột bên phải. Kỹ thuật này cho phép bạn tạo tra cứu 2 chiều động, kết hợp trên cả hàng và cột.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng hàm VLOOKUP để tra cứu 2 chiều linh hoạt hơn: VLOOKUP có thể bị phá vỡ khi các cột được chèn vào hoặc xóa khỏi bảng, nhưng công thức có chứa hàm VLOOKUP + hàm MATCH có thể hoạt động chính xác ngay cả khi các cột bị thay đổi.

Ví dụ

Trong ví dụ dưới đây sử dụng công thức có chứa hàm VLOOKUP + hàm MATCH để tự động tra cứu các hàng và các cột:

=VLOOKUP(H2,B3:E11,MATCH(H3,B2:E2,0),0)

H2 cung cấp giá trị cho hàng, H3 cung cấp giá trị tra cứu cho cột.

Công thức này hoạt động như thế nào?

Đây là công thức VLOOKUP chuẩn, ngoại trừ 1 điều chỉ mục số cột được cung cấp bởi hàm MATCH.

Lưu ý rằng lookup array được cung cấp cho hàm MATCH (B2:E2) đại diện tiêu đề số cột, bao gồm ô trống B2. Điều này được thực hiện để giá trị được trả về bởi hàm MATCH đồng bộ với bảng được sử dụng bởi hàm VLOOKUP.

Nói cách khác là bạn phải cung cấp cho hàm MATCH một vùng dữ liệu có cùng số cột hàm VLOOKUP đang sử dụng trong bảng. Trong ví dụ (cho tháng 2) hàm MATCH trả về giá trị là 3, vì vậy sau khi hàm MATCH chạy, công thức VLOOKUP sẽ có dạng như dưới đây:

=VLOOKUP(H2,B3:E11,3,0)

Trả về doanh thu cho Colby (hàng thứ 4) trong tháng 2 (cột số 3), là 6.786$.

https://thuthuat.taimienphi.vn/su-dung-ham-vlookup-de-tra-cuu-2-chieu-27636n.aspx
Trên đây là cách sử dụng hàm VLOOKUP để tra cứu 2 chiều. Nếu bạn gặp bất kỳ lỗi nào như lỗi #N/A khi sử dụng hàm VLOOKUP và thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, đặc biệt là lỗi #N/A, bạn có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới. Nhớ theo dõi các bài viết tiếp theo của Taimienphi.vn để tìm hiểu thêm các thông tin, cách sử dụng hàm VLOOKUP nhé!

Tác giả: Trần Văn Việt     (3.3★- 18 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sử dụng hàm VLOOKUP để lấy dữ liệu từ bảng tính này sang bảng tính khác
Cách kết hợp HLOOKUP và VLOOKUP dò tìm dữ liệu
Sử dụng hàm VLOOKUP nhiều điều kiện
Tìm hiểu 23 điều về hàm VLOOKUP ai cũng nên biết (Phần 1)
Cách tính thang điểm chữ bằng hàm VLOOKUP
Từ khoá liên quan:

Sử dụng hàm VLOOKUP để tra cứu 2 chiều

, hàm VLOOKUP, tra cứu 2 chiều với hàm VLOOKUP,

SOFT LIÊN QUAN
 • Hàm Vlookup kết hợp Hlookup

  Bài tập mẫu hàm Vlookup kết hợp hàm Hlookup

  Hàm Vlookup và hàm Hlookup là 2 hàm quan trọng trong Excel, nó giúp bạn giải quyết nhiều bài toán khó, sau đây Taimienphi.vn xin giới thiệu với các bạn cách kết hợp 2 hàm này để giải quyết bài toán về tính toán trong hóa ...

Tin Mới

 • Cách sử dụng hàm Vlookup trong Excel, cú pháp và ví dụ

  Trong Excel, hàm Vlookup là một hàm rất quan trọng, được sử dụng rất nhiều để hỗ trợ trong công việc. Nếu công việc của bạn thường xuyên sử dụng Excel thì bổ sung các hàm trong Excel, trong đó có hàm Vlookup là điều

 • Hàm cơ bản trong Excel và ví dụ

  Các hàm cơ bản trong Excel sẽ được Taimienphi.vn cập nhật và chia sẻ gồm nhiều hàm như hàm tính tổng, hàm MIN, hàm MAX, hàm điều kiện If ... cùng các ví dụ minh họa cụ thể giúp các bạn đọc hiểu rõ, nắm được cấu trúc cú

 • Cách dùng Hàm SUMIF trong Excel

  Trong bài viết này, Taimienphi.vn sẽ chia sẻ với bạn cấu trúc Hàm SUMIF trong EXcel, cách sử dụng hàm này giúp bạn có thể sử dụng hàm một cách dễ dàng, tránh sai sót khi thực hiện.

 • Mẫu bảng chấm công bằng Excel

  Những mẫu Bảng chấm công bằng Excel đúng chuẩn đều cập nhật trong bài viết này, các bạn cùng tham khảo, tải xuống để hỗ trợ công việc thuận tiện, chấm công dễ dàng và nhanh chóng, đặc biệt là tránh sai sót hiệu quả trong công việc.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá