Hàm TRUNC trong Excel là gì? Cách sử dụng hàm

Đối với các hàm cơ bản trong Excel hàm TRUNC là hàm giúp loại bỏ các số ở phần thập phân đơn giản. Các bạn chỉ cần áp dụng đúng cú pháp hàm TRUNC, kết quả trả về sẽ nhanh chóng, chính xác mà không cần làm nhiều bước.

Để tìm hiểu chi tiết hàm TRUNC trong Excel là gì? Cách sử dụng hàm như thế nào, bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

ham trunc trong excel

Khái niệm và cách sử dụng hàm TRUNC trong Excel

1. Hàm TRUNC là gì?

Hàm TRUNC trong Excel được sử dụng để loại bỏ các chữ số ở phần thập phân. Điểm khác giữa hàm TRUNC với các hàm Excel khác là hàm không làm tròn các giá trị. Cho ví dụ, giả sử chúng ta có giá trị là 4.68. Để loại bỏ các chữ số ở phần thập phân, chúng ta sử dụng hàm TRUNC và kết quả trả về sẽ là 4.

Cấu trúc hàm TRUNC có dạng: =TRUNC(số, [chữ số])

Trong đó:
- Tham số: số (hay number) là giá trị mà bạn muốn loại bỏ chữ số ở phần thập phân.
- Tham số: chữ số (digits) là các chữ số ở phần thập phân mà bạn muốn cắt bỏ. Tham số này là không bắt buộc, nếu không chỉ định, hàm TRUNC sẽ xóa tất cả các chữ số ở phần số thập phân.


2. Cách sử dụng hàm TRUNC trong Excel

Sử dụng hàm TRUNC cắt bớt số ở phần thập phân

Để dễ hình dùng cách sử dụng hàm TRUNC trong Excel như thế nào, bạn cùng xem qua một số ví dụ bên dưới đây:

Ví dụ 1:

=TRUNC(A2)

Mặc định nếu không chỉ định cắt bớt bao nhiêu chữ số ở phần số thập phân, tất cả các giá trị ở phần thập phân sẽ bị xóa.

vi du ham trunc

Trong ví dụ trên, giá trị trong ô A2 không phải là được làm tròn mà chúng ta không chỉ định cắt bớt bao nhiêu chữ số, mặc định hàm TRUNC sẽ cắt hết các chữ số ở phần thập phân, vì vậy kết quả trả về là 411.

Ví dụ 2:

Trong ví dụ dưới đây chúng ta sẽ chỉ định hàm TRUNC cắt bớt 2 chữ số ở phần thập phân: =TRUNC(A2,2)

huong dan dung ham trunc

Hàm TRUNC không cắt bớt các chữ số trong phần thập phân trong trường hợp nếu chúng ta chỉ định các chữ số trong phần thập phân nhiều hơn giá trị ban đầu.

Cho ví dụ dưới đây: =TRUNC(A2,2)

cach dung ham trunc

Giá trị trong ô A4 bị cắt đi 2 số trong phần thập phân, tuy nhiên giá trị trong các ô A2 và A3 vẫn giữ nguyên vì các chữ số trong phần thập phân ít hơn 2 chữ số.

Sử dụng hàm TRUNC xóa thời gian trong mục ngày và giờ

Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng hàm TRUNC để xóa thời gian trong mục ngày và giờ trong Excel.
Ví dụ dưới đây minh họa cách sử dụng hàm TRUNC để xóa phần thời gian khỏi cột ngày và giờ. Chúng ta sẽ sử dụng công thức:

ham trunc excel

=TRUNC(A2)

Kết quả trả về có dạng như dưới đây:

ham trunc trong excel

Sử dụng hàm TRUNC để rút ngắn số

Có thể bạn chưa biết hàm TRUNC cũng chấp nhận số âm cho phần tham số chữ số. Nếu phần tham số là một số âm, hàm sẽ cắt các chữ số nằm bên trái dấu thập thân. Phần chữ số bị xóa sẽ được thay thế bằng số 0.

Tham khảo thêm ví dụ dưới đây: =TRUNC(A2,-1)

ham trunc trong excel la

Như bạn có thể thấy trong ví dụ trên, phần số bị xóa ở bên trái dấu thập phân được thay thế bằng số 0.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ham-trunc-trong-excel-la-gi-cach-su-dung-ham-56934n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giới thiệu cho bạn hàm TRUNC trong Excel là gì? Cách sử dụng hàm như thế nào? Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết khác đã có trên Taimienphi.vn để tìm hiểu thêm các hàm tính toán trong Excel và ví dụ nhé.

Tác giả: Nguyễn Ngọc Thuỷ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sử dụng hàm VLOOKUP để tra cứu 2 chiều
Cách dùng hàm Vlookup, IF kết hợp trong Excel
Các hàm cắt chuỗi, nối chuỗi trong Excel
Cách tính lương trong Excel sử dụng hàm Vlookup, Hlookup, Left, Right, Mid và If
Sử dụng hàm VLOOKUP để lấy dữ liệu từ bảng tính này sang bảng tính khác
Từ khoá liên quan:

Hàm TRUNC trong Excel là gì

, cách sử dụng hàm TRUNC, hàm TRUNC trong Excel,

SOFT LIÊN QUAN
 • Hàm Vlookup kết hợp hàm Right

  Bài tập mẫu kết hợp hàm Vlookup và hàm Right

  Giới thiệu hàm Vlookup kết hợp với hàm Right trong trong excel bài tính tiền bán xăng và tiền công chuyên chở, ngoài ra bạn có thể kết hợp hàm Vlookup với một số hàm khác như MID, LEFT

Tin Mới

 • Hàm RIGHT trong Excel, cú pháp và ví dụ minh họa

  Để tìm kiếm thông tin và lấy dữ liệu trong Excel ngoài sử dụng hàm VLOOKUP, hàm MID, hàm LEFT... bạn cũng có thể sử dụng hàm RIGHT. Nếu chưa biết cách dùng hàm RIGHT như thế nào bạn có thể tham khảo hướng dẫn trong bài

 • Hàm HLOOKUP trong Excel, cú pháp và cách dùng

  Tương tự với hàm VLOOKUP, hàm HLOOKUP cũng là hàm tìm kiếm được sử dụng để dò tìm dữ liệu theo hàng ngang và trả về theo hàng dọc. Để biết được cú pháp và cách dùng hàm HLOOKUP trong Excel bạn đọc có thể tham khảo hướng

 • Cách dùng Hàm SUMIF trong Excel

  Hàm SUMIF là hàm tính tổng các giá trị trong một phạm vi đáp ứng điều kiện trong hàm. Nếu chưa biết cách sử dụng hàm SUMIF như thế nào bạn đọc có thể tham khảo hướng dẫn trong bài viết dưới đây và làm theo nhé.

 • Cách nén và giải nén file trên Windows 10

  Nói đến cách nén và giải nén file trên Windows 10, người dùng thường nghĩ ngay đến các công cụ từ các hãng phần mềm thứ 3 như Winrar hay WinZip, tuy nhiên có một điều không nhiều người biết là trên Windows 10 có cũng tích hợp sẵn một công cụ nén file đơn giản và hiệu quả.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá