Cách sửa lỗi Microphone không hoạt động trên Windows 10

Vào một ngày đẹp trời khi bạn mở microphone trên máy tính Windows 10 của mình để trò chuyện trực tuyến với bạn bè của mình nhưng thiết bị không hoạt động. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu cách sửa lỗi Microphone không hoạt động trên Windows 10 nhé.

Lỗi microphone không hoạt động trên Windows 10 là lỗi hiếm khi xảy ra, tuy nhiên nếu lỗi này xảy ra cũng đủ để người dùng cảm thấy khó chịu, bực tức. Trong bài viết dưới đây Taimiephi.vn sẽ hướng dẫn bạn một số cách sửa lỗi Microphone không hoạt động trên Windows 10.

sua loi microphone khong hoat dong tren windows 10

Sửa lỗi Microphone không hoạt động trên Windows 10

 

Mục Lục bài viết:
Cách 1: Kiểm tra kết nối phần cứng
Cách 2: Kiểm tra driver để sửa lỗi microphone không hoạt động
Cách 3: Kiểm tra các tùy chọn âm thanh trên Windows
Cách 4: Vô hiệu hóa chế độ Hands-Free (chế độ rảnh tay)
Cách 5: Kiểm tra cài đặt âm thanh trong các ứng dụng
Cách 6: Kiểm tra quyền cho phép ứng dụng

 

Cách 1: Kiểm tra kết nối phần cứng để sửa lỗi microphone không hoạt động

Để sửa lỗi microphone không hoạt động trên Windows 10, bước đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra xem kết nối phần cứng microphone có bị lỗi gì hay không. Các bước thực hiện khá đơn giản.

Đầu tiên rút jack cắm microphone ra sau đó cắm lại. Trên màn hình máy tính sẽ hiển thị thông báo nói rằng Windows nhận ra phần cứng mới.

Nếu vẫn không có tiếng. Mở Start Menu, sau đó nhập Device Manager vào khung Search, trên danh sách kết quả tìm kiếm click để mở cửa sổ Device Manager.

sua loi microphone khong hoat dong tren windows 10 2

Tiếp theo trên cửa sổ Device Manager, mở rộng mục Audio inputs and outputs. Nếu microphone được kết nối với máy tính, nó sẽ được hiển thị tại đây. Nếu không thấy microphone, thử rút thiết bị ra sau đó cắm lại.

sua loi microphone khong hoat dong tren windows 10 3

Nếu thiết bị vẫn không hiển thị, thử rút ra và cắm vào cổng USB khác. Trong trường hợp nếu microphone vẫn không hiển thị trong cửa sổ Device Manager, bạn nên thử dây cáp khác và kiểm tra xem lỗi còn hay không. Hoặc cách khác là cắm microphone vào máy tính Windows 10 khác và xem thiết bị có hoạt động hay không.

Trường hợp nếu tất cả những giải pháp trên không khả dụng, rất có thể micro bị lỗi. Mang thiết bị đến nơi bạn đã mua để được trợ giúp và bảo hành.

 

Cách 2: Kiểm tra driver để sửa lỗi microphone không hoạt động

Nếu microphone của bạn được liệt kê trên cửa sổ Device Manager, kích chuột phải vào đó chọn Properties. Tiếp theo click chọn tab Driver. Tại đây bạn tìm và click chọn Update Driver =>Search automatically for updated driver software.

sua loi microphone khong hoat dong tren windows 10 4

Trường hợp nếu không tìm thấy driver cho microphone, bạn có thể truy cập trang chủ nhà sản xuất micro để tìm các phiên bản driver thiết bị mới nhất có sẵn và cài đặt.

Cuối cùng thử kiểm tra lại xem microphone đã hoạt động bình thường hay chưa. Nếu chưa, tham khảo tiếp một số cách sửa lỗi bên dưới đây.

 

Cách 3: Kiểm tra các tùy chọn âm thanh trên Windows

Windows được tích hợp các thiết bị âm thanh mặc định có thể cần phải điều chỉnh trước khi bạn có thể sử dụng microphone. Để điều chỉnh các tùy chọn âm thanh trên Windows, đầu tiên mở Start Menu, sau đó nhập Audio vào khung Search. Trên danh sách kết quả tìm kiếm, click chọn Manage audio devices.

sua loi microphone khong hoat dong tren windows 10 5

Trên cửa sổ Audio devices, click chọn tab Recording. Tại đây tìm micro mà bạn muốn sử dụng, kích chuột phải vào đó và chọn Enable trên cửa sổ hiển thị trên màn hình.

sua loi microphone khong hoat dong tren windows 10 6

Nếu không thấy thiết bị micro của bạn tại đây, click chọn Show Disabled Devices để hiển thị tất cả các thiết bị ẩn. Tìm và kích chuột phải vào micro của bạn và chọn Enable.

Ngoài ra bạn cũng có thể click chọn tùy chọn Set as default device để thiết lập làm thiết bị mặc định. Nếu là thiết bị mặc định, bạn sẽ thấy có dấu tích màu xanh và dòng Default Device.

 

Cách 4: Vô hiệu hóa chế độ Hands-Free (chế độ rảnh tay)

Nếu đang sử dụng thiết bị Bluetooth nhưng bạn muốn sử dụng micro độc lập, trong trường hợp này cần đảm bảo chế độ rảnh tay đã bị vô hiệu hóa. Để làm được điều này, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

sua loi microphone khong hoat dong tren windows 10 7

- Đàu tiên mở Start Menu.

- Nhập Manage Audio Devices vào khung Search, trên danh sách kết quả tìm kiếm click vào đó để mở cửa sổ Sound.

- Tiếp theo click chọn tab Playbacktab Recording, kích chuột phải vào các thiết bị Bluetooth rảnh tay, chọn Disable.

- Cuối cùng thử mở microphone trên máy tính Windows 10 của bạn xem thiết bị đã hoạt động hay chưa.

 

Cách 5: Kiểm tra cài đặt âm thanh trong các ứng dụng

Nếu những giải pháp trên đều không mấy khả quan, giải pháp tiếp theo là kiểm tra cài đặt âm thanh trong ứng dụng mà bạn đang sử dụng. Đôi khi các ứng dụng độc lập sẽ được tích hợp các tùy chọn cài đặt để chọn thiết bị âm thanh nào làm mặc định.

Thường thì để tìm các tùy chọn này bằng cách mở menu Settings, sau đó chọn tab Audio. Đôi khi một số ứng dụng sẽ không có các cài đặt này.

sua loi microphone khong hoat dong tren windows 10 8

Nếu không tìm thấy bất kỳ trang cài đặt âm thanh nào, bạn có thể tìm kiếm trên mạng cách thay đổi micro trong ứng dụng nào đó.

Sau khi thực hiện các thay đổi, tiến hành khởi động lại ứng dụng của bạn và kiểm tra xem microphone đã hoạt động hay chưa.

 

Cách 6: Kiểm tra quyền cho phép ứng dụng

Trên Windows 10, người dùng có thể cho phép hoặc từ chối các ứng dụng có thể truy cập một số quyền nhất định, trong đó bao gồm quyền cho phép các ứng dụng có thể truy cập microphone hay không.

Nếu không cho phép ứng dụng quyền truy cập và sử dụng micro, ứng dụng sẽ không thể sử dụng micro của bạn ngay cả khi bạn thiết lập nó là thiết bị ghi âm mặc định.

Để truy cập quyền cho phép ứng dụng, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

- Mở Start Menu.

- Nhập microphone privacy settings vào khung Search.

Trên cửa sổ Microphone Privacy, cuộn qua các ứng dụng và tìm ứng dụng mà bạn đang sử dụng. Click chọn nút chuyển đổi nằm kế bên ứng dụng để chuyển đổi sang ON. Ngoài ra đảm bảo tùy chọn Allow apps to access your microphone cũng được thiết lập là ON.

sua loi microphone khong hoat dong tren windows 10 9

Lưu ý: chỉ có các ứng dụng dựa trên Microsoft mới được hiển thị tại đây. Nếu đang sử dụng các ứng dụng như Microsoft Teams hoặc Skype, bước này có thể khắc phục lỗi micro không hoạt động.

Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn một số cách sửa lỗi microphone không hoạt động trên Windows 10, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách chỉnh Microphone trong máy tính để hát, trò chuyện với mọi người được rõ ràng hơn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/sua-loi-microphone-khong-hoat-dong-tren-windows-10-46319n.aspx
Ngoài ra nếu đang gặp rắc rối với các sự cố kết nối mạng, bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết 8 cách đơn giản khắc phục sự cố kết nối mạng trên Taimienphi.vn để tìm hiểu cách sửa lỗi nhé.

Tác giả: Hoài Linh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách sửa lỗi bàn phím không hoạt động trên Windows 10
Sửa lỗi Timeline không hoạt động trên Windows 10 April 2018 Update
Sửa lỗi ứng dụng Settings trên Windows 10 không hoạt động
Sửa lỗi StartMenu trên Windows 10 không hoạt động
Cách sửa lỗi bàn phím USB không hoạt động trên Windows 10
Từ khoá liên quan:

Sửa lỗi Microphone không hoạt động trên Windows 10

, lỗi Microphone không hoạt động trên Windows 10, sửa lỗi Microphone không hoạt động,

SOFT LIÊN QUAN
 • Windows 10 Anniversary

  Bản cập nhật đáng giá của Win 10

  Windows 10 Anniversary được đánh giá là bản cập nhật lớn và miễn phí dành cho hệ điều hành Windows 10 mang đến cho người dùng hàng loạt thay đổi, cải tiến cũng như tính năng mới rất đáng quan tâm. Cụ thể Windows 10 Anniv ...

Tin Mới

 • Hướng dẫn cách tải và cập nhật driver Bluetooth cho Windows 10

  Tính năng Bluetooth trên Windows 10 giúp chúng ta có thể kết nối, nghe nhạc, truyền tải dữ liệu nhanh chóng giữa các thiết bị với nhau. Trong quá trình sử dụng Bluetooth, chúng ta nên thường xuyên kiểm tra và cập nhật driver Bluetooth cho Windows 10 để tránh tình trạng bị lỗi như kết nối Bluetooth không khả dụng

 • Tổng hợp 6 cách chụp ảnh màn hình máy tính trên Windows 10

  Có rất nhiều cách để chụp ảnh màn hình máy tính. Tuy nhiên chụp ảnh màn hình máy tính Windows 10 không cần phần mềm thì như thế nào? Bài viết dưới đây Taimienphi.vn giới thiệu đến bạn 6 cách chụp ảnh màn hình máy tính Win 10 không cần phần mềm đơn giản và hiệu quả nhất.

 • Cách gỡ bỏ cài đặt Windows 10 20H2

  Giả sử vì lý do nào đó mà bạn muốn gỡ bỏ cài đặt Windows 10 20H2 nhưng chưa biết cách làm thế nào? Cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu chi tiết các bước thực

 • Sử dụng Fotorus trên máy tính, ghép ảnh hậu duệ mặt trời

  Sử dụng Fotorus trên máy tính, phần mềm ghép ảnh phong cách phim “ Hậu Duệ Mặt Trời” đang rất hot hiện nay. Fortorus hiện tại chỉ hỗ trợ cho iOS và Android tuy nhiên nếu bạn vẫn có thể sử dụng Fotorus trên máy tính và Sau đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn sử dụng Fotorus trên máy tính để ghép ảnh hậu duệ mặt trời nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá