CSS là gì?

HTML (Hypertext Markup Language) là gì? Đây có phải là ngôn ngữ lập trình đóng vai trò nền tảng trong việc phát triển tất cả các trang web? Và nếu như HTML là ngôn ngữ đầu tiên bạn cần phải học nếu muốn xây dựng một trang web, thì người anh em CSS của nó chính là ngôn ngữ thứ hai.

CSS là viết tắt của từ Cascading Style Sheets. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu chi tiết về CSS là gì nhé.

css là gì?

CSS là gì?Tìm hiểu về hoạt động của CSS

1. Vậy, CSS là gì? Và CSS có quan hệ như thế nào với HTML?

Như đã đề cập ở trên, CSS là viết tắt của Cascading Style Sheets. Nếu như HTML được sử dụng để tạo trang web thì CSS được sử dụng để định dạng các thuộc tính trên trang web, chẳng hạn như màu sắc, font chữ, kích thước font chữ, ... .

2. CSS hoạt động như thế nào?

CSS được sử dụng để định dạng các thuộc tính hiển thị trên trang web bằng cách tương tác với các phần tử HTML riêng lẻ, chẳng hạn như đoạn văn bản trong HTML có dạng như dưới đây:

css la gi

Trong trường hợp nếu muốn định dạng màu font chữ văn bản là màu hồng và in đậm trên trình duyệt của khách truy cập, chúng ta sử dụng mã CSS có dạng như dưới đây:

css la gi 2

Trong trường hợp này, "p" (paragraph hay đoạn văn bản) được gọi là "selector", là một phần của mã CSS, được sử dụng để chỉ định phần tử HTML áp dụng CSS Style. Trong CSS, selector được đặt ở phía bên trái dấu ngoặc nhọn đầu tiên.

Các thông tin được đặt trong dấu ngoặc nhọn được gọi là khai báo, bao gồm các thuộc tính và giá trị được áp dụng cho selector. Các thuộc tính bao gồm kích thước font chữ, màu sắc và căn lề, và các giá trị là các cài đặt cho thuộc tính đó.

Trong ví dụ trên, "color""font-weight" là các thuộc tính, "pink" "bold" là các giá trị của các thuộc tính đó.

{ color:pink; font-weight:bold; } là khai báo và "p" (hay paragraph trong HTML) là selector.

Ngoài ra chúng ta có thể áp dụng các nguyên tắc cơ bản này để thay đổi kích thước font chữ, màu nền, căn lề, ... .

Cho ví dụ:

body { background-color:lightblue; } định dạng màu nền của trang web là màu xanh da trời. xem Mã màu trong CSS tại đây.

Hoặc p { font-size:20px; color:red; } thiết lập kích thước font chữ là 20px và định dạng font chữ là màu đỏ.

Nếu đang thắc mắc làm thế nào để áp dụng các mã CSS này cho nội dung HTML. Cũng tương tự như HTML, chúng ta có thể viết các mã CSS thông qua trình soạn thảo hoặc trình xử lý văn bản trên máy tính, và có thể thêm các mã CSS này trên các trang web HTML thông qua 3 cách.

Mã CSS (hay Style Sheets) có thể chèn trực tiếp vào tài liệu HTML (Inline CSS), nội tuyến (Internal CSS) hoặc ngoại tuyến (External CSS). Trong đó các file ngoại tuyến CSS được lưu dưới dạng các file .css và được sử dụng để chỉ định giao diện toàn bộ trang web thông qua 1 file (thay vì thêm các file CSS riêng lẻ cho các phần tử HTML mà chúng ta muốn chỉnh sửa).

Để sử dụng CSS ngoại tuyến, các file .html phải bao gồm phần tiêu đề được liên kết với CSS ngoại tuyến và có dạng như dưới đây:

css la gi 3

Đoạn mã trên sẽ liên kết file .html với CSS ngoại tuyến (trong ví dụ này là mysitestyle.css) và tất cả hướng dẫn CSS trong file sẽ được áp dụng cho các trang .html được liên kết.

Ngoài ra chúng ta có thể chèn mã CSS nội tuyến vào tiêu đề của trang .html cụ thể, chẳng hạn như đoạn mã dưới đây:

css la gi 4

Đoạn mã trên sẽ áp dụng màu nền là màu đỏ tím, kích thước font chữ 20px và màu font chữ là màu xanh cho trang .html duy nhất này.

Cuối cùng, chúng ta có thể chèn các mã CSS trực tiếp vào mã HTML, tuy nhiên cách này chỉ áp dụng cho một mã duy nhất. Ví dụ:

css la gi 5

https://thuthuat.taimienphi.vn/css-la-gi-55526n.aspx
Trong đoạn mã trên tiêu đề trên 1 trang .html duy nhất sẽ được định dạng là màu tím, kích thước font chữ 40px.

Tác giả: Trần Văn Việt     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Thuộc tính tùy chỉnh kích thước trong CSS
Học thuộc tính cursor trong CSS, có ví dụ
Thuộc tính định dạng danh sách (list) trong CSS
Thuộc tính padding trong CSS
Thuộc tính border trong CSS, cú pháp và ví dụ minh họa
Từ khoá liên quan:

css la gi?

, tim hieu ve css, css co ban la gi,

SOFT LIÊN QUAN
 • Rapid CSS

  Chỉnh sửa mã nguồn CSS

  Rapid CSS là một trình soạn thảo nâng cao có thể giúp bạn dễ dàng tạo và sửa tập tin định dạng CSS với bất kỳ kích thước và độ phức tạp cao với rất nhiều chức năng trợ giúp như tự động hoàn thành, khảo sát mã và kiểm tra ...

Tin Mới

 • 4 mẫu biên bản họp phụ huynh học sinh mới nhất

  Họp phụ huynh thường hoạt động thường thấy ở trường học các khối mầm non, tiểu học, trung học để thầy cô giáo chủ nhiệm báo cáo tình hình, thành tích học tập của năm học trước, phương hướng phấn đấu của năm học này và

 • 3 mẫu bản cam kết của phụ huynh và học sinh không vi phạm nội quy trường, lớp

  Bản kết của phụ huynh và học sinh không vi phạm nội quy trường, lớp được hiểu là văn bản xác nhận việc thực hiện nội quy trường lớp của các em học sinh. Việc ký vào Bản cam kết sẽ giúp các em học sinh nắm được nội quy, quy chế của nhà trường và thực hiện đúng, giúp nề nếp của lớp đi lên. Sau đây là chi tiết các mẫu, nội dung bản cam kết của phụ huynh và học sinh không vi phạm nội quy trường, lớp mới nhất, mời các bậc phụ huynh, các em học sinh tham khảo, tải về.

 • 3 Mẫu bài thu hoạch tuần sinh hoạt công dân đầy đủ và chi tiết nhất

  Tuần sinh hoạt công dân là hoạt động bắt buộc đối với các tân sinh viên theo học tại các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Sau khi tham gia các buổi học, sinh viên sẽ được yêu cầu làm bài kiểm tra đánh giá theo quy

 • Tả ngôi trường thân yêu đã gắn bó với em trong nhiều năm qua

  Đề bài tả ngôi trường thân yêu đã gắn bó với em trong nhiều năm qua xuất hiện thường xuyên trong bài kiểm tra, bài thi Tiếng Việt lớp 5. Để có thể làm bài văn này tốt hơn, cải thiện được điểm, các em có thể tham khảo một số dàn ý và bài văn mẫu tả ngôi trường dưới đây.