Công thức tính thể tích hình cầu

Cách tính thể tích hình cầu là bài toán khá phổ biến trong giải toán hình học, tuy nhiên bạn đã biết công thức tính thể tích của hình khối này hay chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu cách tính thể tích của khối cầu này ở nội dung bài viết dưới đây.

Hình cầu là phần không gian (3 chiều) bên trong một bề mặt, bao gồm tất cả các điểm thuộc không gian nằm cách một điểm cho trước (tâm) một khoảng cách không đổi (bán kính). Công thức tính thể tích hình cầu cũng khá đơn giản, các bạn có thể tham khảo.

cong thuc tinh the tich hinh cau

Công thức tính thể tích hình cầu là gì?

Thể tích hình cầu được tính theo công thức như thế nào?

- Công thức tổng quát:

V = 4/3 .π. r3

Trong đó:

V là kí hiệu thể tích
r là bán kính hình cầu
π là hằng số (π = 3,14)

- Đơn vị thể tích: mét khối (m3)

Bài tập vận dụng

Tính thể tích hình cầu biết bán kính nối từ tâm O dài:

a) 5 cm
b) 3,6 dm
c) 7 m
d) 1,9 cm

* Hướng dẫn giải bài tập : Với dạng bài tập đơn giản như vậy, các em chỉ cần áp dụng công thức tính thể tích của hình cầu và thay số, tính toán cẩn thận là có thể tìm ra đáp án chính xác.

* Gợi ý đáp số :

a) Đáp số: 523,3 cm3
b) Đáp số: 195,33312 dm3
c) Đáp số: 1436, 02 m3
d) Đáp số: 28,7 cm3

Cách tìm bán kính hình cầu

- Khi bài toán cho biết đường kính:

r = d : 2 (bán kính bằng đường kính chia hai)

- Khi bài toán cho biết diện tích mặt cầu (S):

r = √ (Scầu : 4 π)

Cách tính một phần của hình cầu

- Tính thể tích toàn phần
- Đem thể tích đó nhân với phân số cần tìm

Ví dụ: Tính một nửa của hình cầu khi đã tính được thể tích của hình cầu là 10 cm. Để tìm ra độ dài của nửa hình cầu, ta lấy 10 x 1⁄2 = 5

Hình cầu được tạo thành khi quay nửa đường tròn quanh đường kính AB 1 vòng, chính vì vậy, muốn tìm thể tích hình cầu ta cũng cần xác định được hai đại lượng đó. Chính vì vậy các em cần nắm vững được cách tính diện tích hình tròn, để dễ dàng giải quyết những bài toán liên quan đến hình cầu nhé. Chắc hẳn với những hướng dẫn trên của chúng tôi sẽ giúp các bạn giải các bài tập về thể tích hình cầu đơn giản nhất.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cong-thuc-tinh-the-tich-hinh-cau-34068n.aspx
Ngoài ra các em cũng cần hiểu rõ công thức tính diện tích mặt cầu, kiến thức này cũng rất quan trọng trong chương trình học của các em đấy nhé.

Tác giả: Trọng Tâm     (4.0★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách tính đường chéo hình vuông
Công thức tính đường chéo hình thoi
Cách tính diện tích hình tròn có bán kính r
Cách tính diện tích hình thoi khi biết góc
Giải bài tập trang 63 SGK Toán 7 Tập 2
Từ khoá liên quan:

Cách để tính thể tích hình cầu

, thể tích hình cầu tính như thế nào,

SOFT LIÊN QUAN
 • Dạy bé hình tròn, hình tam giác

  Dạy bé chơi với hình tròn, hình tam giác

  Dạy bé hình tròn, hình tam giác là các hướng dẫn, cuốn giáo trình hỗ trợ các bậc phụ huynh, các cô giáo hướng dẫn để các bạn, các bé nhận biết được hình tròn, hình tam giác, tính chất của hình tròn, hình tam giác.

Tin Mới

 • Cách xoay Rubik dễ nhất

  Nhìn thì có vẻ đơn giản, xong nếu như không vận dụng đầu óc, không có phương pháp thì sẽ khó có thể giải mã được bài toán Rubik. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu cách xoay Rubik dễ

 • Cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3

  Bài viết chia sẻ cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 và hướng dẫn giải bài tập tính diện tích hình chữ nhật trong SGK, sách nâng cao toán lớp 3, giúp các em học sinh hiểu rõ bản chất cách tính diện tích hình học cơ bản và xây dựng kỹ năng, mẹo ghi nhớ cho riêng mình. Một vài dạng toán tính tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 phổ biến cũng được chia sẻ trong bài viết này.

 • Cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 8

  Bài viết chia sẻ tổng quan cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 8, các dạng bài tập cơ bản, nâng cao và lời giải chi tiết. Ôn tập, luyện giải bài tập tính diện tích hình chữ nhật lớp 8 theo hướng dẫn trong bài viết

 • Cách chèn nhạc vào ảnh trên Story Facebook

  Facebook hiện nay sở hữu rất nhiều tính năng mà không phải người dùng nào cũng để ý hay cũng biết, với hướng dẫn chèn nhạc vào ảnh trên Story Facebook, bạn sẽ thấy có rất nhiều cách để bộc lộ cảm xúc trên Facebook.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá