Tính chu vi tam giác khi biết chiều cao

Công thức tính chu vi tam giác là một trong những phép tính khá quan trọng mà bạn đã từng được học khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nếu bạn gặp bài toán yêu cầu tính chu vi tam giác khi biết chiều cao mà chưa biết cách giải thì xem lời giải trong bài viết dưới đây.

Tam giác là gì? Trong hình học, hình hai chiều phẳng mà có ba điểm không thẳng hàng và ba đoạn thẳng nối các đỉnh với nhau tạo thành ba cạnh của tam giác. Một đa giác đơn, đa giác lồi có 3 cạnh gọi là tam giác.

tinh chu vi tam giac khi biet chieu cao

Cách tính chu vi tam giác khi biết chiều cao

 

Tính chu vi tam giác khi biết chiều cao

Trong hình học, tam giác được chia ra thành ba loại:

- Tam giác thường chính là tam giác mà có các cạnh và các góc trong có số đo khác nhau.
- Tam giác cân có hai cạnh bất kỳ với độ dài bằng nhau và hai cạnh này chính là hai cạnh bên. Khi đó, hai cạnh bên chung nhau đỉnh nào thì tam giác sẽ cân tại đỉnh đó. Góc mà tạo bởi đỉnh đó được gọi là góc ở đỉnh, hai góc còn lại gọi là góc ở đáy. Tính chất tam giác cân: hai góc trong một tam giác cân, ở đáy bằng nhau.
- Tam giác đều là một tam giác cân có cả ba cạnh bằng nhau. Tính chất tam giác đều: ba góc trong bằng nhau và có số đo là 60 độ.

Giả sử cho 1 tam giác vuông ABC như hình bên dưới, trong đó AB và AC là hai cạnh của tam giác vuông lần lượt bằng 6cm và 5cm; cạnh BC là chiều cao nối từ đỉnh xuống đáy của một tam giác có độ dài là 7cm, tính chu vi tam giác vuông này?

tinh chu vi tam giac khi biet chieu cao 2
 

Nếu chưa hiểu rõ khái niệm, các tính chất quan trọng của đường cao trong tam giác, bạn có thể tham khảo bài viết sau để nắm chắc cách tính đường cao tam giác trong mọi bài toán.
Xem thêm: Cách tính đường cao trong tam giác


Công Thức Tính Chu Vi Tam Giác Vuông

Công thức tính chu vi tam giác vuông áp dụng cho các dạng tam giác có đường nối vuông góc giữa đỉnh và đáy của một tam giác.

P = a + b + h

Trong đó:

+ a và b : Là hai cạnh của tam giác vuông.
+ h: Là chiều cao nối từ đỉnh xuống đáy của một tam giác.

Dựa theo công thức tính chu vi tam giác vuông, ta tính chu vi tam giác khi biết chiều cao như sau:

Ta có: a = AB = 6cm, b = AC = 5cm và h = BC = 7cm.

Suy ra P = a + b + h = 6 + 5 + 7 = 18cm

Bài chia sẻ trên Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn cách Tính chu vi tam giác khi biết chiều cao, với cách tính này khi bạn biết 2 cạnh và đường cao thì sẽ tính được chu vi của một tam giác vuông, cùng từ cách này, các bạn dễ dàng tính được diện tích tam giác đó.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tinh-chu-vi-tam-giac-khi-biet-chieu-cao-33084n.aspx
Ngoài ra bạn cũng có thể xem cách tính chu vi tam giác thường, tam giác cân hay tam giác đều trong bài viết mà Taimienphi.vn đã từng chia sẻ để ghi nhớ công thức tính hình học này, Chúc bạn thành công!

Tác giả: Phương Anh     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Công thức tính chu vi hình Vuông
Công thức tính chu vi hình Thoi
Cách tính chu vi hình tròn khi biết diện tích
Cách tính diện tích hình tròn có chu vi bằng 12,56 cm
Cách tính chu vi hình tròn có bán kính r bằng 9 m
Từ khoá liên quan:

tinh chu vi tam giac khi biet chieu cao

, chu vi tam giac khi biet chieu cao, tinh chu vi tam giac vuong,

SOFT LIÊN QUAN
  • Dạy bé hình tròn, hình tam giác

    Dạy bé chơi với hình tròn, hình tam giác

    Dạy bé hình tròn, hình tam giác là các hướng dẫn, cuốn giáo trình hỗ trợ các bậc phụ huynh, các cô giáo hướng dẫn để các bạn, các bé nhận biết được hình tròn, hình tam giác, tính chất của hình tròn, hình tam giác.

Tin Mới