Cách tính thể tích hình lập phương, diện tích hình lập phương, công thức tính

Nếu như các bạn nắm bắt được Cách tính thể tích hình lập phương, diện tích hình lập phương, công thức tính, các bạn sẽ giải quyết các bài tập tính diện tích và thể tích liên quan tới hình lập phương dễ dàng. Nếu quên công thức, các bạn có thể bổ sung khi tham khảo bài viết sau đây.

Công thức tính diện tích và thể tích thình lập phương của Taimienphi.vn là tổng hợp đầy đủ và chi tiết nhất cách tính diện tích hình lập phương cũng như thể tích, bên cạnh đó, bạn sẽ được làm quen với các ví dụ cụ thể sau khi áp dụng cách tính diện tích, thể tích hình lập phương.

cong thuc tinh the tich hinh lap phuong

Taimienphi.vn sẽ cung cấp công thức và ví dụ riêng biệt nhưng khá dễ để tiếp cận.
 

Mục Lục bài viết:
I. Hình lập phương là gì?.
I. Công thức tính thể tích, diện tích hình lập phương.
  1. Tính diện tích hình lập phương.
  2. Tính thể tích hình lập phương.

 

Hình lập phương là gì?

Hình lập phương là khối hình có 6 mặt, 8 đỉnh, ,12 cạnh, tất cả các mặt đều là hình vuông bằng nhau, các cạnh bằng nhau. Hay bạn có thể hiểu hình lập phương là hình khối có chiều rộng, chiều dài và chiều cao đều bằng nhau. 

 Tính chất của hình lập phương:

- Có 6 mặt phẳng đối xứng, bằng nhau
- Có 12 cạnh bằng nhau
- Đường chéo của các mặt bên đều bằng nhau
- Đường chéo hình khối lập phương bằng nhau

Tinh dien tich, the tich hinh lap phuong

Tổng hợp công thức tính diện tích, thể tích hình lập phương

I. Công thức và cách tính diện tích hình lập phương

Diện tích hình lập phương được chia ra hai dạng bao gồm diện tích xung quanh và diện tích toàn phần. Trong đó diện tích xung quanh bằng diện tích một mặt nhân với 4. Trong khi đó diện tích toàn phần bằng diện tích một một mặt nhân với 6.

1. Công thức tính diện tích toàn phần hình lập phương

S = 6 x a²

Trong đó:

+ a: các cạnh của hình lập phương.

2. Công thức tính diện tích xung quanh hình lập phương

S = 4 x a²

3. Ví dụ cách tính diện tích hình lập phương

Có một hình lập phương 6 cạnh KLMNOP với các cạnh đều có kích thước bằng nhau với chiều dài là 5cm . Hỏi diện tích của hình lập phương này bằng bao nhiêu?

cach tinh the tich hinh lap phuong dien tich hinh lap phuong cong thuc tinh 2

Trả lời:

Gọi chiều dài các cạnh của hình lập phương đều bằng nhau: a= 5cm Áp dụng theo công thức tính diện tích hình lập phương, ta có

S (toàn phần) = 6a² = 6 x (5)2 = 6 x 25 = 150 cm2

S (xung quanh) = 4a² = 4 x (5)2 = 4 x 25 = 100 cm2

* Công thức và cách tính thể tích hình lập phương

Thể tích hình lập phương là: là lượng không gian chiếm giữ của một hình lập phương bất kỳ. Thể tích hình lập phương sử dụng đơn vị đó là lập phương khoảng cách (mũ 3).
 

II. Công thức tính thể tích hình lập phương

Công thức: V = a x a x a

Trong đó:

+ a: các cạnh của một hình lập phương

- Ví dụ cách tính diện tích hình lập phương

Cho một hình lập phương OPQRST có các cạnh đều bằng nhau và bằng 7cm . Hỏi thể tích hình lập phương OPQRST bằng bao nhiêu?

cong thuc tinh dien tich hinh lap phuong

Trả lời

Ta có các cạnh của hình lập phương OPQRST đều bằng nhau và bằng một giá trị a = 7cm . Khi áp dụng công thức tính thể tích hình lập phương, ta có đáp án như sau:

V = a x a x a = 7 x 7 x 7 = 343 cm3

Dựa theo bài toán đơn giản trên, nếu đề bài tiếp tục đưa ra giá trị liên quan đến số cân nặng của mỗi cm3 bằng 50 gram/cm. Hỏi khối lập phương đó có cân nặng tổng thể bằng bao nhiêu.

Áp dụng kết quả trước đó khi áp dụng cách tính thể tích hình lập phương bằng 343 cm3. Ta nhân kết quả này với giá trị cân nặng trên mỗi cm3 của hình lập phương đó.

Ta có: W (OPQRST) = 50 x 343 = 17.150 gram = 0,01715 kg

III. Lưu ý

- Đơn vị thể tích tính theo khối (chẳng hạn như mét khối (m3))

- Đơn vị diện tích tính theo đơn vị đo lường mũ 2 (chẳng hạn như mét vuông (m2))

Công thức tính diện tích hình hình lập phương và thể tích hình lập phương là những công thức và cách tính khá phổ biến trong toán học và công việc đo đạc thực tế.

cong thuc tinh dien tich hinh lap phuong

Nếu nắm được cách tính diện tích hình lập phương, bạn có thể dễ dàng tính toán được khối lượng san lấp cho một khối công trình nhất định. Trong khi đó, nếu biết cách tính thể tích hình lập phương, bạn có thể xác định được khối lượng chiếm giữ của một vật thể để thuận tiện hơn cho việc lắp đặt hoặc san lấp. Mặc dù vậy, bạn sẽ cần học thêm nhiều công thức tính diện tích hình vuông, cách tính diện tích hình bình hành hoặc diện tích hình chữ nhật để giải được nhiều dạng bài toán hơn, đó là chưa kể trong nhiều dạng bài phức hợp, bạn sẽ cần áp dụng cách tính diện tích hình vuông, diện tích hình chữ nhật trước thì mới có thể tính được các giá trị như diện tích hoặc thể tích hình lập phương.

Hình trụ hay hình lập phương đều những là hình học trong không gian, và đây được coi là dạng bài tập khó nhát khi học môn hình học của các bạn học sinh, nếu như bài viết này đã giúp các bạn tính được thể tích của hình lập phương thì với bài thủ thuật trước đây, Taimienphi đã cùng các bạn nghiên cứu công thức tính thể tích hình trụ, chúc các bạn luôn đạt kết quả cao trong học tập. Nếu em chưa biết công thức tính diện tích hình thang, vậy em có thể đón đọc bài viết kế tiếp của chúng tôi nhé!

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tinh-the-tich-hinh-lap-phuong-dien-tich-hinh-lap-phuong-cong-thuc-tinh-22975n.aspx

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (3.1★- 48 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Công thức diện tích mặt cầu ngoại tiếp
Giải bài tập trang 168 SGK Toán 5, Ôn tập về tính diện tích, thể tích một số hình
Giải Bài 1 Trang 123 SGK Toán 5
Giải Bài 1 Trang 111 SGK Toán 5
Giải bài 2 trang 128 SGK Toán 5
Từ khoá liên quan:

cong thuc tinh the tich hinh lap phuong

, cach tinh the tich hinh lap phuong, cach tinh dien tich hinh lap phuong,

SOFT LIÊN QUAN
  • Smart Scientific Calculator

    Ứng dụng tính diện tích và phương trình lượng giác

    Smart Scientific Calculator là phần mềm tính toán toàn diện dành cho desktop, laptop và các thiết bị Windows khác, cho phép người dùng chuyển đổi phân số, tính diện tích hình tròn và các phương trình lượng giác. Smart Scientific Calculator sử dụng Flash player, dựa trên HTML và cung cấp widget để nhúng phép toán vào blog hoặc webpage.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá