Cách tính thể tích hình nón, diện tích xung quanh và toàn phần hình nón, công thức tính

Công thức tính diện tích, thể tích hình nón khá quan trọng và được áp dụng trong nhiều bài toán tổng hợp và tương quan hình học. Nắm được và vận dụng một cách hiệu quả công thức tính diện tích và thể tích hình nón giúp bạn giải quyết được các bài toán từ đơn giản đến phức tạp dễ dàng.

Trong tổng hợp công thức tính diện tích và thể tích hình nón trong bài viết này, Taimienphi.vn sẽ giới thiệu và chia sẻ chi tiết tới bạn đọc công thức tính diện tích và thể tích hình nón, cách tính và ví dụ cụ thể để tính diện tích và thể tích hình nón.

cong thuc tinh the tich hinh non

Tổng hợp công thức tính diện tích, thể tích hình nón

* Công thức và cách tính diện tích hình nón

- Công thức tính diện tích toàn phần hình nón: Công thức tính diện tích toàn phần của hình nón bằng bán kính mặt đáy nhân với độ dài đường sinh và giá trị Pi.

S (toàn phần) = π x r x l

Trong đó:

- r : Bán kính mặt đáy của hình nón
- l : Độ dài đường sinh của hình nón
- π: số Pi (xấp xỉ 3,14)

- Ví dụ cách tính diện tích toàn phần hình nón

Cho một hình nón bất kỳ có đáy là tâm O và đỉnh A. Bán kính r nối từ tâm đáy hình nón tới một cạnh đáy bất kỳ của hình nón dài 5cm . Hỏi diện tích toàn phần của hình nón bằng bao nhiêu, biết chiều dài đường sinh nối từ đỉnh A xuống một điểm bất kỳ trên đáy dài 7cm .

cong thuc tinh dien tich hinh non

Áp dụng theo công thức tính diện tích hình nón trên, ta có:

S (toàn phần) = π x r x l = π x 5 x 7 = ~ 110 cm2

Như vậy sau khi áp dụng cách tính diện tích toàn phần của hình nón trên, ta có đáp án là 110 cm.

- Công thức tính diện tích xung quanh hình nón: Diện tích xung quanh hình nón được tính bằng công thức sau

S (xung quanh) = (π x r x l) + (π x r2) = π x r x (l + r)

Trong đó:

- r : Bán kính mặt đáy của hình nón
- l: Độ dài đường sinh của hình nón
- π: số Pi (xấp xỉ 3,14)

- Ví dụ cách tính diện tích xung quanh hình nón:

Vẫn tương tự như ví dụ trên, nhưng thay giá trị bán kính r nối từ tâm đáy hình nón tới một cạnh bất kỳ dài 6cm . Đường sinh dài 8cm . Hỏi diện tích xung quanh hình nón bằng bao nhiêu?

cach tinh dien tich hinh non

Tiếp tục áp dụng theo công thức tính diện tích xung quanh của hình nón, ta có:

S (xung quanh) = π x r x (l + r) = π x 6 x (8 + 6) = ~ 263 cm2

Đáp án sau khi áp dụng công thức tính diện tích xung quanh hình nón là 263cm

* Công thức và cách tính thể tích hình nón

- Công thức tính thể tích hình nón

V = 1/3 x π x r2 x h

Trong đó:

- r : Bán kính mặt đáy của hình nón
- h : Chiều cao nối giữa đáy và đỉnh của hình nón
- π: số Pi (xấp xỉ 3,14)

- Ví dụ cách tính thể tích hình nón

Sử dụng tương tự câu hỏi trên, tuy nhiên ta thay đổi một số giá trị của hình nón bao gồm bán kính r nối từ tâm đáy tới một điểm đáy bất kỳ dài 7cm, chiều cao nối từ tâm đáy tới đỉnh của hình nón dài 9cm. Hỏi thể tích hình nón này bằng bao nhiêu.

cach tinh the tich hinh non

Sử dụng công thức tính thể tích hình nón trên, ta có thể tích hình nón trên:

V = 1/3 x π x r2 x h = 1/3 x π x (7x7) x 9 = ~ 462 cm3

Trên đây là toàn bộ công thức tính diện tích, thể tích hình nón và việc nắm được các công thức này rất quan trọng khi giải quyết các bài toán liên quan đến hình nón trong trường học và thực tế đời sống.

Đặc biệt trong nhiều bài toán phức tạp, yêu cầu phải kết hợp các công thức tính diện tích hình vuông hay tính thể tích hình lập phương, hình trụ, nếu như bạn nắm được mối tương quan trong công thức tính diện tích hình nón, thể tích hình nón và công thức tính diện tích hình vuông, bạn có thể dễ dàng tìm được các giá trị còn thiếu nếu đề bài chưa cung cấp.

Cùng với hình học không gian, hình trụ, hình hình lập phương được sử dụng khá nhiều, trong đó công thức tính thể tích hình lập phương, hình trụ được yêu cầu sử dụng nhiều nhất và luôn được áp dụng trong các bài toán khó, có điểm số cao. Hy vọng với công thức tính diện tích hình nón, và thể tích hình nón trên trong bài viết, bạn đọc sẽ có cơ sở để giải nhiều hơn các bài toán khó.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tinh-the-tich-hinh-non-dien-tich-xung-quanh-va-toan-phan-hinh-non-cong-thuc-tinh-22978n.aspx
Hình hộp chữ nhật cũng là một trong những dạng hình học mà bạn phải học qua, cách tính thể tích hình hộp chữ nhật cũng tương đối dễ hiểu và các bạn học sinh, nếu chưa biết công thức tính thể tích hình hộp chữ nhật, mời các bạn theo dõi bài viết trênTaimienphi để biết chính xác công thức của nó nhé.

Tác giả: Thuỳ Dương     (3.3★- 20 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Giải bài tập trang 111 SGK toán 5
Công thức tính thể tích hình trụ, diện tích xung quanh và toàn phần hình trụ tròn, công thức tính
Công thức tính diện tích hình lập phương
Giải bài tập trang 110 SGK toán 5
Giải Bài 1 Trang 111 SGK Toán 5
Từ khoá liên quan:

cong thuc tinh the tich hinh non

, cach tinh the tich hinh non, cach tinh dien tich hinh non,

SOFT LIÊN QUAN
 • Bảng công thức tích phân, đạo hàm, Mũ, logarit

  Tài liệu học toán tích phân, đạo hàm

  Taimienphi.vn giới thiệu đến đến độc giả bảng công thức tích phân - đạo hàm - Mũ – logarit để giúp học sinh và giao viên ôn tập tốt môn Toán, đạt điểm số cao nhất trong các kỳ thi quan trọng. Nếu bạn đang gặp khó khăn về ...

Tin Mới

 • Cách xoay Rubik dễ nhất

  Nhìn thì có vẻ đơn giản, xong nếu như không vận dụng đầu óc, không có phương pháp thì sẽ khó có thể giải mã được bài toán Rubik. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu cách xoay Rubik dễ

 • Cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3

  Bài viết chia sẻ cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 và hướng dẫn giải bài tập tính diện tích hình chữ nhật trong SGK, sách nâng cao toán lớp 3, giúp các em học sinh hiểu rõ bản chất cách tính diện tích hình học cơ bản và xây dựng kỹ năng, mẹo ghi nhớ cho riêng mình. Một vài dạng toán tính tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 phổ biến cũng được chia sẻ trong bài viết này.

 • Cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 8

  Bài viết chia sẻ tổng quan cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 8, các dạng bài tập cơ bản, nâng cao và lời giải chi tiết. Ôn tập, luyện giải bài tập tính diện tích hình chữ nhật lớp 8 theo hướng dẫn trong bài viết

 • Phân tích bài thơ Đàn ghi-ta của Lor-ca

  Một trong số những nhà thơ luôn tìm tòi, khám phá những điều mới lạ của thơ ca phải kể đến nhà thơ Thanh Thảo, chúng ta cùng phân tích bài thơ Đàn ghi-ta của Lor-ca để hiểu hơn về chủ nghĩa siêu thực, tượng trưng của phương Tây được tác giả khéo léo sử dụng trong bài thơ này


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá