Cách tính thể tích hình hộp chữ nhật, diện tích toàn phần Hình hộp, công thức tính

Việc biết cách vận dụng công thức tính diện tích và thể tích hình hộp chữ nhật giúp bạn có thể tính được nhiều bài toán hình hộp chữ nhật phổ biến hay biết cách áp dụng và kết hợp với công thức tính diện tích, thể tích hình trụ và hình chữ nhật, hình lập phương.

Cùng với rất nhiều các công thức tính diện tích hình vuông, diện tích tam giác, thể tích hình lập phương, công thức tính diện tích và thể tích hình hộp chữ nhật là một trong những công thức quan trọng nhất trong hình học không gian do các bài toán liên quan đến hình hộp chữ nhật khá phổ biến.

cong thuc tinh the tich hinh hop chu nhat

Nắm được sự quan trọng này, Taimienphi.vn xin giới thiệu tới bạn đọc tổng hợp công thức, cách tính diện tích và thể tích hình hộp chữ nhật.

Tổng hợp công thức tính diện tích, thể tích hình hộp chữ nhât

* Công thức và cách tính diện tích hình hộp chữ nhật

Công thức tính diện tích hình hộp chữ nhật được chia ra thành công thức tính diện tích xung quanh hình hộp chữ nhật và diện tích toàn phần hình hộp chữ nhật.

- Công thức tính diện tích toàn phần hình hộp chữ nhật: Tổng diện tích của 6 mặt hình hộp chữ nhật cộng lại hoặc bằng tổng của ba diện tích xung quanh và diện tích hai đáy.

S (toàn phần) = 2 ((h x w) + (h x l) + (w x l)

Trong đó:

- l: Chiều dài hình hộp chữ nhật
- w: Chiều rộng hình hộp chữ nhật
- h: chiều cao hình hộp chữ nhật

- Ví dụ cách tính diện tích toàn phần hình hộp chữ nhật :

Cho một hình hộp chữ nhật có chiều dài l: 8cm, chiều rộng w: 5cm và chiều cao h: 4cm. Hỏi diện tích xung quanh của hình hộp chữ nhật này bằng bao nhiêu?

cong thuc tinh dien tich hinh hop chu nhat

Áp dụng theo công thức tính diện tích toàn phần hình hộp chữ nhật, ta có: l = 6cm, w = 5cmh = 4 cm. Theo đó:

S (toàn phần) = 2 ((h x w) + (h x l) + (w x l) = 2 x ((4 x 5) + (4 x 6) + (5 x 6)) = 148 cm2

Như vậy diện tích toàn phần của hình hộp chữ nhật này bằng 148 cm2.

- Công thức tính diện tích xung quanh hình hộp chữ nhật: Tổng diện tích 4 mặt xung quanh của hình hộp chữ nhật trừ hai mặt đáy.

S (xung quanh) = 2 x ((h x w) + (h x l))

Trong đó:

- l: Chiều dài hình hộp chữ nhật
- w: Chiều rộng hình hộp chữ nhật
- h: chiều cao hình hộp chữ nhật

- Ví dụ cách tính diện tích xung quanh hình hộp chữ nhật :

Áp dụng cùng ví dụ trên, tuy nhiên Taimienphi.vn sẽ thay đổi một số giá trị liên quan đến chiều cao, chiều rộng, chiều dài của hình hộp chữ nhật gồm: l = 4cm, w=7cm và h=6cm.

cach tinh dien tich hinh hop chu nhat

Áp dụng công thức tính diện tích xung quanh hình hộp chữ nhật, ta có:

S (xung quanh) = 2 x ((h x w) + (h x l)) = 2 x ((6 x 7) + (6 x 4)) = 132 cm2

Suy ra diện tích xung quanh của hình hộp chữ nhật bằng 132 cm2

* Công thức và cách tính thể tích hình hộp chữ nhật

- Công thức tính thể tích hình hộp chữ nhật

V (thể tích) = l x w x h

Trong đó:

- l: Chiều dài hình hộp chữ nhật
- w : Chiều rộng hình hộp chữ nhật
- h : chiều cao hình hộp chữ nhật

- Ví dụ cách tính thể tích hình hộp chữ nhật

Tương tự như bài toán trên, thể tích hình lập phương được tích khi áp dụng cùng công thức tính thể tích hình lập phương như sau: l = 4cm, w=7cm và h=6cm.

cach tinh dien tich hinh hop chu nhat

V (thể tích) = l x w x h = 4 x 7 x 6 = 168 cm2

Như vậy thể tích hình hộp chữ nhật trên có giá trị bằng 168 cm2

Công thức cách tính diện tích và thể tích hình hộp chữ nhật được Taimienphi.vn giới thiệu trên đây khá dễ nhớ và dễ hiểu, nếu bạn đã có dịp áp dụng công thức tính hình hộp chữ nhật vào giải các bài toán hình học không gian, hẳn bạn sẽ thấy đây là một công thức khá phổ biến và có mối liên quan tới công thức tính diện tích hình vuông, diện tích hình chữ nhật hay tính thể tích hình lập phương.

Trong số các công thức hình học không gian, công thức tính diện tích hình tam giác, hình vuông và hình chữ nhật là những công thức hay được dùng nhất, do đó bạn đọc hãy luôn ghi nhớ những công thức này để dễ dàng áp dụng và kết hợp với các công thức hình học bổ sung khác nhé.

Hình hộp chữ nhật hay hình nón, hình trụ đều là những hình không bộ môn hình học không gian mà chúng ta đều phải học qua, nếu như bài viết trên đây đã giúp bạn biết được cách tính diện tích, thể tích hình hộp chữ nhật thì bài viết tiếp theo, Taimienphi sẽ giúp bạn năm được công thức tính diện thích cũng như cách tính thể tích hình nón, giúp bạn áp dụng vào trong các bài toàn một cách chính xác.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tinh-the-tich-hinh-hop-chu-nhat-dien-tich-toan-phan-hinh-hop-cong-thuc-tinh-22977n.aspx
Chúc các bạn thành công!

Tác giả: Hoàng Bách     (2.8★- 37 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Bài tập tính diện tích hình hộp chữ nhật lớp 5
Giải Toán lớp 5 trang 110 - Diện tích xung quanh và diện tích toàn phần của hình hộp chữ nhật
Bài tập tính thể tích hình hộp chữ nhật lớp 5
Giải Bài 2 Trang 110 SGK Toán 5
Giải Toán lớp 5 trang 123, Luyện tập chung
Từ khoá liên quan:

cong thuc tinh the tich hinh hop chu nhat

, cach tinh the tich hinh hop chu nhat, cach tinh dien tich hinh hop chu nhat,

SOFT LIÊN QUAN
 • Bảng công thức tích phân, đạo hàm, Mũ, logarit

  Tài liệu học toán tích phân, đạo hàm

  Taimienphi.vn giới thiệu đến đến độc giả bảng công thức tích phân - đạo hàm - Mũ – logarit để giúp học sinh và giao viên ôn tập tốt môn Toán, đạt điểm số cao nhất trong các kỳ thi quan trọng. Nếu bạn đang gặp khó khăn về ...

Tin Mới

 • Cách xoay Rubik dễ nhất

  Nhìn thì có vẻ đơn giản, xong nếu như không vận dụng đầu óc, không có phương pháp thì sẽ khó có thể giải mã được bài toán Rubik. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu cách xoay Rubik dễ

 • Cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3

  Bài viết chia sẻ cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 và hướng dẫn giải bài tập tính diện tích hình chữ nhật trong SGK, sách nâng cao toán lớp 3, giúp các em học sinh hiểu rõ bản chất cách tính diện tích hình học cơ bản và xây dựng kỹ năng, mẹo ghi nhớ cho riêng mình. Một vài dạng toán tính tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 phổ biến cũng được chia sẻ trong bài viết này.

 • Cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 8

  Bài viết chia sẻ tổng quan cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 8, các dạng bài tập cơ bản, nâng cao và lời giải chi tiết. Ôn tập, luyện giải bài tập tính diện tích hình chữ nhật lớp 8 theo hướng dẫn trong bài viết

 • Top phần mềm quản lý Trung tâm tiếng Anh

  Phần mềm quản lý Trung tâm tiếng Anh có các tính năng hữu ích giúp việc quản lý Trung tâm tiếng Anh trở nên hiệu quả, dễ dàng hơn. Nếu bạn chưa biết chọn phần mềm quản lý nào thì hãy tham khảo top 5 phần mềm sau đây.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá