Cách tính diện tích hình thoi, chu vi hình thoi, công thức tính

Để nắm vững công thức, Cách tính diện tích hình thoi, chu vi hình thoi đơn giản, dễ hiểu các em có thể tham khảo phần công thức tính và phần bài tập thực hành được Taimienphi.vn giới thiệu bên dưới đây.

Tiếp tục loạt bài viết cung cấp các kiến thức toán học căn bản, trong đó có công thức tính chu vi và diện tích hình chữ nhật, tính diện tích hình bình hành.

cong thuc tinh chu vi hinh thoi

Cách tính diện tích hình thoi, chu vi hình thoi, công thức tính

Trong hướng dẫn về công thức tính chu vi và diện tích hình thoi sau đây, Taimienphi.vn sẽ cung cấp cho bạn đọc công thức tính chu vi và công thức tính diện tích hình thoi chính xác nhất, kèm các ví dụ cụ thể để bạn dễ dàng nắm được kiến thức và áp dụng trong thực tế.

Mục Lục bài viết:
1. Công thức tính chu vi hình thoi.
2. Công thức tính diện tích hình thoi.

 

Công thức, cách tính chu vi hình thoi và diện tích hình thoi

1. Công thức tính chu vi hình thoi

- Khái niệm tính chu vi hình thoi: Chu vi của hình thoi được tính bằng độ dài một cạnh nhân với 4. Số 4 ở đây được hiểu là 4 cạnh của hình thoi.
- Công thức tính chu vi hình thoi: P = a x 4
Trong đó:
+ P: Chu vi hình thoi
+ a: Một cạnh bất kỳ của hình thoi
- Ví dụ: Cho một hình thoi ABCD có độ dài các cạnh bằng nhau và bằng 7 cm. Hỏi chu vi của hình thoi này bằng bao nhiêu?

 cong thuc tinh dien tich hinh thoi

Theo công thức tính chu vi hình thoi được giới thiệu ở trên, ta có a = 7 cm. Như vậy chu vi hình thoi ABCD sẽ được tính như sau:

P (ABCD) = a x 4 = 7 x 4 = 28 cm

2. Công thức tính diện tích hình thoi

- Khái niệm tính diện tích hình thoi: Diện tích của hình thoi được tính bằng nửa tích (1/2) độ dài của hai đường chéo.
- Công thức tính diện tích hình thoi: S = 1/2 (d1 x d2)
Trong đó:
+ d1 : đường chéo thứ nhất
+ d2 : đường chéo thứ hai
- Ví dụ: Có một tấm bìa hình thoi đo được hai đường chéo cắt nhau có chiều dài lần lượt là 6 cm và 8 cm. Hỏi diện tích của tấm bìa hình thoi đó bằng bao nhiêu?

cach tinh chu vi va dien tich hinh thoi

Áp dụng theo công thức tính diện tích hình thoi, ta có d1 = 6 cm và d2 = 8 cm. Ta đưa vào công thức và có kết quả như sau:
S = 1/2 x (d1 x d2) = 1/2 (6 x 8) = 1/2 x 48 = 24 cm2

Với công thức tính chu vi hình thoi và diện tích hình thoi trên, chắc chắn bạn đọc đã có cho mình những kiến thức bổ ích và quan trọng trong việc xử lý các câu hỏi, bài toán từ đơn giản đến hóc búa trong bài tập hoặc cuộc sống. Tuy nhiên cũng cần chú ý tới mối tương quan giữa các thành phần trong công thức tính chu vi và diện tích hình thoi. Bởi sẽ có những bài toán cho trước đáp án và yêu cầu bạn áp dụng cách tính chu vi hình thoi và diện tích hình thoi để tìm ẩn số còn thiếu.

Thậm chí cũng có những dạng bài toán liên kết tới công thức tính chu vi và tính diện tích hình chữ nhật, tính diện tích hình tròn, áp dụng công thức tính diện tích hình tam giác, ... để tìm các ẩn số khác có mối tương quan trong bài toán phức hợp. Do đó, bạn hãy cố gắng làm thật nhiều dạng toán liên quan đến việc áp dụng công thức tính chu vi và diện tích hình thoi để nâng cao khả năng giải toán nhé.

Hình vuông là một hình tứ giác đặc biệt khi mà nó có 4 cạnh bằng nhau và 4 góc bằng nhau, ngoài ra hình vuông cũng mang đầy đủ tính chất của hình chữ nhất, nắm rõ được công thức tính diện tích hình chữ nhật thì bạn cũng hoàn toàn có thể dễ dàng tính được diện tích hình vuông, chu vi hình vuông. Tham khảo thêm về cách tính diện tích hình vuông, chu vi hình vuông, công thức tính đã được chia sẻ trên Taimienphi.vn nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tinh-dien-tich-hinh-thoi-chu-vi-hinh-thoi-cong-thuc-tinh-22973n.aspx
Chúc các bạn thành công!

Tác giả: Phí Quỳnh Anh     (2.9★- 97 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Công thức tính diện tích hình thoi trong không gian
Quy tắc tính diện tích hình thoi
Cách tính diện tích hình thoi khi biết 4 cạnh
Giải bài tập trang 142, 143 SGK Toán 4, Diện tích hình thoi
Công thức tính chu vi hình Vuông
Từ khoá liên quan:

cong thuc tinh chu vi hinh thoi

, cong thuc tinh dien tich hinh thoi, cach tinh chu vi va dien tich hinh thoi,

SOFT LIÊN QUAN
  • Công thức tính thâm niên công tác

    Cách tính thâm niên công tác cho người lao động

    Tính được chính xác thâm niên chính xác của người lao động sẽ giúp các đơn vị sử dụng lao động có thể tính được hệ số lương, thưởng phù hợp với thời gian cống hiến của người lao động đó, do vậy, công thức tính thâm niên ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá