Zoom-bombing là gì và làm thế nào để giữ an toàn trên Zoom?

Zoom-bombing là gì và làm thế nào để giữ an toàn trước hình thức tấn công này? Có lẽ đây là câu hỏi mà khá nhiều người thắc mắc, đặc biệt đối với những ai đang sử dụng Zoom để tổ chức cuộc họp trực tuyến hay mở lớp học online. Bài viết sau đây sẽ mang tới cho bạn các câu trả lời chi tiết.

Với những người đang sử dụng Zoom để làm việc tại nhà, các kẻ tấn công xấu xa đổ xô vào những lỗ hổng của chương trình để gây ra sự tàn phá. Một trong những hình thức tấn công đó được gọi là Zoom-bombing. Tuy có cái tên khá hài hước, nhưng nó có thể gây ra sự gián đoạn và xúc phạm nghiêm trọng cho mọi người trong một cuộc họp, hay lớp học online.

zoom bombing la gi

Khái niệm Zoom Bombing là gì? có nguy hiểm không?

Trong bài viết này, Taimienphi.vn sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin về Zoom-bombing là gì, lý do vì sao bạn không muốn trải nghiệm nó và cách để bảo vệ bản thân trước cuộc tấn công này.

Zoom-bombing là gì?

Zoom-bombing hay "dội bom Zoom" là hành động đột nhập vào một phòng họp Zoom không được bảo mật. Điều này có thể xảy ra nếu chủ phòng họp không thiết lập các biện pháp an ninh để ngăn chặn Zoom-bombing. Như vậy, nó có những điểm tương đồng với ném bom ảnh, ngoại trừ việc ném bom Zoom có ​​thể gây tổn hại hơn nhiều.

Zoom-bombing hiểu đơn giản là có kẻ lạ xâm nhập vào phòng họp, lớp học trực tuyến để phá đám, quấy rồi, la hét, thậm chí truyền bá nội dung phản cảm là hình ảnh hoặc video. Cũng đã có trường hợp học sinh lợi dụng Zoom-bombing để gây rối lớp học trực tuyến trên Zoom.

Tại sao người khác lại dễ dàng "dội bom" cuộc họp Zoom như vậy?

Thông thường, Zoom-bombing xảy ra khi ai đó đăng công khai liên kết đến phòng họp Zoom không có bảo mật bổ sung. Zoom-bombing xảy ra do 2 sai lầm.

- Thứ nhất là người chủ trì tổ chức cuộc họp mà không có các biện pháp bảo vệ bổ sung

- Thứ hai là ai đó để lộ ID cuộc họp công khai trước bàn dân thiên hạ. Điều đó có thể là chia sẻ liên kết trên mạng xã hội, một thành viên cố tình rò rỉ ID cho người khác hoặc ID bị lộ do tai nạn không thể kiểm soát.

Khi 2 sai lầm này xảy ra, kẻ lạ có thể tìm thấy link, click vào đó và ngang nhiên bước vào cuộc họp. Điều này mở ra cơ hội cho các Zoom-bomber có ​​thể chia sẻ liên kết với nhau và phối hợp thực hiện một cuộc đột kích tầm cỡ.

Làm thế nào để giữ an toàn trước cuộc tấn công Zoom-bombing?

Vừa qua, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tweet một hình ảnh về hội nghị Zoom của mình để công bố về cuộc họp hội nghị từ xa đầu tiên. Tuy nhiên, bằng cách đó, ông ấy cũng đã tiết lộ ID phòng họp.

May mắn thay, ông Boris đã đặt mật khẩu và bật tính năng xác thực 2 yếu tố trong phòng để người khác không thể tham gia. Nhưng hãy thử nghĩ xem, nếu phòng họp không có những bảo vệ này, bất kỳ ai cũng có thể lẻn vào cuộc họp chính phủ quan trọng và ghi lại những gì đã diễn ra thì hậu quả sẽ ra sao?

Thật dễ dàng để thiết lập một cuộc họp nhằm ngăn chặn Zoom-bombing. Bạn chỉ cần đảm bảo một vài cài đặt được bật trước khi thực hiện một phiên họp mới hoặc sử dụng phòng hiện có và dưới đây là 4 bước giúp bạn bảo vệ phòng họp, lớp học trực tuyến của mình trên Zoom.

1. Đặt mật khẩu cho cuộc họp Zoom

zoom bombing la gi va lam the nao de giu an toan tren zoom 2

Đầu tiên, hãy đảm bảo cuộc họp của bạn có một mật khẩu bảo mật. Khi bạn đang tổ chức hoặc thiết lập một cuộc họp mới, hãy tìm kiếm Require meeting password và tích vào tùy chọn này. Để đặt mật khẩu, các bạn tham khảo cách đặt mật khẩu cho lớp học trong ZOOM tại đây,

2. Mở phòng chờ cho cuộc họp Zoom

Một mật khẩu sẽ ngăn những người ngẫu nhiên phá vỡ cuộc họp của bạn, nhưng nó không đảm bảo 100% cho sự an toàn của cuộc họp. Như đã nói ở trên, ai đó bạn mời tham gia có thể vô tình chia sẻ liên kết và mật khẩu. Để ngăn chặn hình thức tấn công này, bạn hãy mở một phòng chờ cho cuộc họp của mình. Tùy chọn này không được bật theo mặc định, do đó, để tạo phòng chờ cho lớp học online hay cuộc họp trực tuyến trên Zoom, bạn click vào biểu tượng mũi tên bên cạnh New Meeting ở giao diện chính > ID > PMI Setting và tích vào tùy chọn Enable waiting room để kích hoạt tính năng này.

zoom bombing la gi va lam the nao de giu an toan tren zoom 3

Bây giờ, khi ai đó tham gia cuộc họp, họ sẽ được xếp vào hàng đợi ảo và cần có sự đồng ý của bạn để vào phòng. Bạn có thể xem hàng đợi bằng cách nhấp vào Manage participants ở cuối cuộc họp đang hoạt động.

zoom bombing la gi va lam the nao de giu an toan tren zoom 4

Bạn có thể cho họ vào nếu bạn mời họ, hoặc từ chối nếu họ có vẻ đáng ngờ.

zoom bombing la gi va lam the nao de giu an toan tren zoom 5

Thật không may, tại thời điểm viết bài, không có cách nào để ngăn ai đó bật webcam của họ. Tuy nhiên, nếu họ đang hiển thị nội dung không phù hợp thông qua webcam, bạn có thể nhấp vào More bên cạnh tên của người đó trên danh sách người tham gia, sau đó tắt camera của họ đi.

zoom bombing la gi va lam the nao de giu an toan tren zoom 6

3. Ngăn người khác chia sẻ màn hình trong Zoom

Một phần của các cuộc tấn công ném bom Zoom liên quan đến việc hiển thị hình ảnh gây khó chịu. Điều này đạt được bằng cách chia sẻ màn hình, nơi những kẻ tấn công truyền phát những gì diễn ra trên màn hình thay vì webcam của họ.

Để ngăn chặn điều này, bạn click vào mũi tên hướng lên trên bên cạnh Share Screen trong khi đang tham gia cuộc họp và nhấp chuột vào Advanced sharing options.

zoom bombing la gi va lam the nao de giu an toan tren zoom 7

Sau đó, bên dưới mục Who can share, click chọn Only host.

zoom bombing la gi va lam the nao de giu an toan tren zoom 8

Điều này sẽ ngăn người tham gia chia sẻ nội dung trên màn hình của họ, trong khi bạn với tư cách là chủ trì cuộc họp vẫn có thể chia sẻ nội dung theo ý muốn.

4. Khóa cuộc họp Zoom

Cuối cùng, sau khi mọi người đã tham gia cuộc họp, bạn có thể khóa phòng lại. Để làm được điều này, bạn cần chắc chắn rằng danh sách thành viên đã đầy đủ. Bạn nhấp vào Manage participants một lần nữa và dưới danh sách thành viên tham gia, bạn click vào More > Lock Meeting.

zoom bombing la gi va lam the nao de giu an toan tren zoom 9

Khi một cuộc họp bị khóa, bất cứ ai cố gắng kết nối sẽ bị từ chối.

Ngoài ra, các bạn nên update phiên bản mới nhất của Zoom để được hỗ trợ tốt hơn

=> Link tải Zoom cho Windows

=> Link tải Zoom cho Máy Tính

=> Link tải Zoom cho Android

=> Link tải Zoom cho iPhone

=> Link tải Zoom Trang chủ

=> Link tải Zoom For Firefox

=> Link tải Zoom For Chrome

https://thuthuat.taimienphi.vn/zoom-bombing-la-gi-va-lam-the-nao-de-giu-an-toan-tren-zoom-58129n.aspx
Ném bom Zoom đã trở thành một sở thích phổ biến đối với kẻ tấn công xấu xa trên Internet, vì vậy việc trang bị cho mình một số cách để chống lại chúng là điều cần thiết. Rất may, có rất nhiều tùy chọn mà bạn có thể kích hoạt để ngăn chặn vấn nạn này, từ đặt mật khẩu mạnh đến bật tính năng phòng chờ và đừng quên tham khảo 6 Cách bảo mật cuộc họp trên Zoom mà bạn cần biết để làm cho các cuộc họp an toàn hơn.

Tác giả: Duy Vinh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách sửa lỗi ứng dụng Zoom bị treo, không hoạt động trên iPhone, iPad
Hướng dẫn sửa lỗi Zoom báo sai ID, Invalid meeting ID
Zoom 5.0 chặn Zoombombing, Gọi video trực tuyến bảo mật hơn
Cách tạo ID cố định và đặt mật khẩu cho lớp học trong phần mềm ZOOM
Sửa lỗi 3000 khi tham gia cuộc họp trực tuyến trên Zoom
Từ khoá liên quan:

Zoom bombing la gi

, Zoom bombing là gì, bảo mật cuộc họp Zoom,

SOFT LIÊN QUAN
 • ZOOM Cloud Meetings

  Phần mềm học trực tuyến cho máy tính

  ZOOM Cloud Meetings là phần mềm họp trực tuyến và học online trong mùa dịch hiện đang có rất nhiều người truy cập mỗi ngày, giúp tạo môi trường làm việc và học tập qua video với hàng trăm thành viên tham gia. ZOOM Cloud ...

Tin Mới

 • Cách sửa lỗi Google Meet không tìm thấy máy ảnh

  Một trong những sự cố thường gặp nhất khi tham gia cuộc họp Meet là lỗi liên quan đến camera, trong nội dung bài viết, Taimienphi.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu các cách sửa lỗi Google Meet không tìm thấy máy ảnh hay còn gọi là sự cố Google Meet không mở được camera trên máy tính.

 • Hướng dẫn đổi tên Google Meet trên máy tính, điện thoại

  Tên của bạn trong Google Meet giúp người khác tìm thấy bạn hoặc biết rõ ai đang phát biểu trong cuộc họp, lớp học online. Nếu bạn muốn đổi tên của mình trong Google Meet vì một lý do nào đó, bạn có thể dễ dàng làm như

 • Cách sửa lỗi Viber không đăng nhập được

  Cách duy nhất để bạn đăng nhập Viber là sử dụng số điện thoại. Nếu không đăng nhập được, bạn không còn cách nào khác để có thể nhắn tin hoặc thực hiện cuộc gọi qua Viber. Trong bài viết này, Taimienphi.vn sẽ chia sẻ cho bạn một vài biện pháp mà bạn có thể áp dụng khi gặp lỗi đăng nhập Viber.

 • 20 Lời chúc đầu tháng hay để đăng Zalo

  Sang Tháng mới là cơ hội để bắt đầu lại mọi thứ, tại sao bạn không bắt đầu tháng mới với sự tự tin, tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết, để làm điều này, bạn cần tham khảo danh sách hơn 20+ lời chúc đầu tháng hay của chúng tôi và chia sẻ nó lên trang cá nhân Zalo PC, Facebook. Thông qua những stt đầu tháng này, bạn có thể lan tỏa niềm tin tích cực đến người thân, bạn bè và thu hút sự may mắn, tích cực cho cuộc sống của mình trong cả tháng.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá