Tổng hợp các phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả

Có thể nói giỏi tiếng Anh có thể mang lại cho bạn rất nhiều lợi thế trên cả con đường học vấn và sự nghiệp. Ngoài các cách học thông thường thì vẫn có không ít người lựa chọn cách tự học ngôn ngữ này. Cùng Taimienphi.vn điểm qua một số phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả trong bài viết này nhé.

Một lộ trình tự học tiếng Anh cụ thể có lẽ yếu tố quan trọng bậc nhất với bất cứ ai đang tự mình nỗ lực và học tập trên con đường chinh phục tiếng Anh. Dưới đây là một số phương pháp có thể giúp bạn có thể tự tiếng Anh một cách hiệu quả.

tong hop cac phuong phap tu hoc tieng anh hieu qua

Các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc


Mục Lục bài viết:
1. Đặt mục tiêu.
2. Xây dựng kế hoạch.
3. Học tiếng Anh qua phim ảnh.
4. Luyện nghe mọi thứ bằng tiếng Anh.
5. Học tiếng anh qua lời bài hát.
6. Tạo Flashcard.
7. Tham gia câu lạc bộ tiếng Anh và diễn đàn ngôn ngữ.
8. Đo lường, đánh giá trình độ của bản thân.

Tổng hợp các phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả


1. Đặt mục tiêu

Để có thể tự học tiếng Anh mà không có sự giúp đỡ, hỗ trợ của giáo viên có lẽ là một điều khá khó khăn nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể làm được. Để chinh phục mục tiêu bạn cần xây dựng cho mình một kế hoạch học tập cụ thể và thực tế.

Nếu chưa xác định được trình độ tiếng Anh của mình đang ở cấp độ nào, bạn có thể tham gia các bài kiểm tra online để từ đó xác định thời lượng cụ thể sẽ dành để học tiếng Anh mỗi ngày.

cac phuong phap hoc tieng anh hieu qua cho nguoi mat goc

Sau khi đã xác định được trình độ của bản thân, bạn cần viết ra chính xác và cụ thể mục tiêu học tập cho bản thân. Không chỉ vậy, khi viết xuống mục đích của bạn thân, đây chắc chắn sẽ là một lời nhắc thức tỉnh bạn khi bạn phải đối mặt với những khó khăn về sau.

Một lưu ý quan trọng khi đặt mục tiêu đó là bạn nên chia mục tiêu lớn thành những mục tiêu nhỏ và từng bước chinh phục. Thực tế những mục tiêu quá lớn có thể khiến bạn thấy choáng ngợp và quá sức.

Bạn có thể phân tích hai ví dụ dưới đây để hiểu về cách thức đặt mục tiêu phù hợp cho bản thân:

- Tôi sẽ đọc hiểu từng từ trong cuốn tiểu thuyết "Harry Potter".
- Tôi sẽ đọc hiểu phần lớn các từ trong cuốn tiểu thuyết "Harry Potter" để không cần tra từng từ một trong từ điển.

Rõ ràng chúng ta thấy được mục tiêu đầu tiên là quá lớn và có thể khiến bạn cảm thấy nản chí trong khi mục tiêu thứ hai rất khả thi và có thể thực hiện được.

Khi đặt mục tiêu, bạn nên áp dụng các tiêu chuẩn "SMART" để có thể xây dựng một mục tiêu khả thi và thông minh nhất

+ "S" (Specific): cụ thể
+ "M"(Mesurable): có thể đo lường được
+ "A" (Attainable): khả thi
+ "R" (Relevant): thích hợp
+ "T" (Timely): có khung thời gian cụ thể


2. Xây dựng kế hoạch

Sau khi đã xác định được mục tiêu hướng đến, bạn cần xây dựng cho mình một kế hoạch chi tiết và cụ thể. Tất nhiên sẽ không cần thiết phải lập kế hoạch học tiếng Anh giống như một đề cương ôn tập nhưng kế hoạch học tập bạn xây dựng cần đủ chi tiết về những gì bạn cần học và cách thức bạn sẽ học tập như thế nào.

Bạn có thể suy nghĩ về mục tiêu học tập tiếng Anh của mình và đảm bảo rằng kế hoạch học tập bạn xây dựng cần giúp bạn hoàn thành được những mục tiêu này.

phuong phap hoc tieng anh hieu qua cho nguoi moi bat dau

Chẳng hạn, mục tiêu của bạn là cải thiện khả năng đọc tiếng Anh thì kế hoạch học tập của bạn cần bao gồm các hoạt động rèn luyện giúp bạn chinh phục được kỹ năng này như:

- Học từ mới bằng flashcard.
- Đọc các đoạn văn bản tiếng Anh và tóm tắt lại.
- Làm bài tập ngữ pháp.

Ngoài ra cần đảm bảo rằng mục tiêu học tập của bạn bao gồm các hoạt động khác nhau giúp bạn có thể duy trì được sự thú vị và niềm vui khi học tập.


3. Học tiếng Anh qua phim ảnh

Nếu mới bắt đầu quá trình tự học tiếng Anh của mình và chưa có nhiều kiến thức liên quan đến ngữ pháp, từ vựng, bạn có thể bắt đầu bằng việc đọc sách xem các bộ phim hay chương trình truyền hình dành cho trẻ nhỏ.

Thực tế, các chủ đề sách báo, phim ảnh và chương trình truyền hình dành cho trẻ nhỏ khá đa dạng, bao gồm rất nhiều chủ đề cơ bản, từ ngữ đơn giản và từ đó bạn có thể dễ dàng hiểu và nắm bắt được nội dung.

Việc sử dụng các tài liệu dành cho trẻ nhỏ khi mới bắt đầu có thể giúp bạn nhanh chóng phát triển khả năng của bản thân và tự tin hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn xem các chương trình truyền hình liên quan đến đời sống hàng ngày để học các từ vựng phổ biến, được sử dụng nhiều với người bản xứ trong cuộc sống thường nhật.

Phuong phap hoc tieng anh cho nguoi mat goc hieu qua nhat

Dưới đây là một vài tip giúp bạn có thể tự học tiếng Anh qua video, phim ảnh dễ dàng và hiệu quả hơn:

Luyện tập bằng cách xem các đoạn video ngắn hơn: Chẳng hạn, khi xem một phân cảnh phim nào đó, bạn có thể dừng video lại sao mỗi câu thoại để có thể hiểu tường tận những gì diễn viên nói.

Xem video có phụ đề: Khi xem những video có phụ đề, bạn có thể dễ dàng đọc những từ hoặc cụm từ mà bạn không thể nghe được. Bên cạnh đó, bạn có thể viết xuống các từ xuất hiện nhiều lần để học và luyện tập sử dụng sau đó.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng học tiếng Anh như Duolingo để có nhiều bài tập tiếng Anh hơn về nghe, nói, đọc, viết. Cách đăng ký Duolingo cũng khá đơn giản bạn đọc có thể tham khảo tại đây.

Xem thêm: Cách đăng ký tài khoản Duolingo

4. Luyện nghe mọi thứ bằng tiếng Anh

Trong thời đại công nghệ số như hiện nay, không quá khó để có thể tìm kiếm những tài liệu nghe tiếng Anh hiệu quả. Thực tế, khi bắt đầu học tiếng mẹ đẻ chúng ta đều bắt đầu từ việc nghe mọi người xung quanh. Và tất nhiên học tiếng Anh cũng vậy, việc nghe nhiều có thể giúp bạn "dung nạp" được nhiều từ mới hơn một cách dễ dàng và nhớ lâu hơn.

cach hoc tieng anh nhanh va hieu qua cho nguoi moi

Có thể khi mới bắt đầu bạn chỉ có thể hiểu được rất ít nhưng khi từ vựng được nâng lên, bạn có thể dễ dàng nghe hiểu và nắm bắt được nhiều nội dung hơn. Bạn có thể luyện nghe ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào có thể, đó có thể là khi xem các show truyền hình, xem phim hay thậm chí là nghe người nước ngoài giao tiếp với nhau trên đường phố


5. Học tiếng anh qua lời bài hát

Học tiếng Anh qua lời bài hát cũng là một phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả. Với cách học tiếng Anh này, bạn nên lựa chọn những bài hát mà bản thân yêu thích kèm theo lời để có thể hiểu được "tường tận" ý nghĩa và nội dung bài hát đó như thế nào.

Trong quá trình học tiếng Anh qua bài hát, bạn hoàn toàn có thể note lại những từ hay cụm từ mà bản thân nghĩ rằng nó sẽ hữu ích với bạn trong tương lai. Và bạn cũng đừng quên áp dụng những từ ngữ, cụm từ mà bản thân học được khi có cơ hội nhé!

8 phuong phap hoc tieng anh hieu qua nhat

Thực tế, học tiếng Anh qua lời bài hát có thể rất thú vị và mang lại nhiều niềm vui, giai điệu của bài hát có thể giúp bạn dễ dàng ghi nhớ hơn rất nhiều.


6. Tạo Flashcard

Flashcard được coi là một cách tuyệt vời giúp bạn tự học tiếng Anh và luyện tập ghi nhớ các từ và cụm từ một cách hiệu quả. Theo đó, bạn có thể tự tạo các flashcard giấy hoặc flashcard online trên các nền tảng hỗ trợ học tiếng Anh để ghi nhớ và học các từ vựng tiếng Anh nhanh chóng.


7. Tham gia câu lạc bộ tiếng Anh và diễn đàn ngôn ngữ

Bạn có quen những người bạn cũng đang tự học tiếng Anh giống mình hay không? Nếu câu trả lời là "có" thì có lẽ bạn là người khá may mắn bởi những người bạn này có thể sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình tự học tiếng Anh của mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia và các diễn đàn đàn ngôn ngữ online. Những diễn đàn như vậy có thể giúp bạn bàn luận về rất nhiều chủ đề khác nhau. Có thể nói đây là nơi tuyệt vời giúp bạn có thể luyện tập kỹ năng viết và giao tiếp tiếng Anh của mình.


Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm các cấu trúc trong tiếng Anh tại đây như cấu trúc Have got / Has got, cấu trúc Have been và cách dùng của chúng để nâng cao trình độ hơn nhé.
Xem thêm: Cấu trúc Have got / Has got
Xem thêm: Cấu trúc Have been

8. Đo lường, đánh giá trình độ của bản thân

Phần quan trọng nhất mà bạn cần thực hiện trong quá trình tự học tiếng tiếng Anh để có thể chinh phục được mục tiêu đặt ra đó là đánh giá khả năng, mức độ của bản thân để xem liệu rằng bạn thân có đang tiến bộ hay không.

tong hop cac phuong phap hoc tieng anh chuan nhat

Dưới đây là một vài cách khác nhau bạn có thể áp dụng để đánh giá, đo lường khả năng của bản thân:

- Viết nhật ký bằng tiếng Anh.
- Ghi âm phát âm tiếng Anh của bản thân.
- Làm bài kiểm tra thường xuyên.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tong-hop-cac-phuong-phap-tu-hoc-tieng-anh-hieu-qua-75112n.aspx
Nếu bạn đang trên con đường tự học tiếng Anh mà vẫn còn gặp những khó khăn, đừng quên tham khảo và áp dụng những phương pháp tự học tiếng Anh mà Taimienphi.vn đã chia sẻ ở trên nhé.

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Top 10 App học tiếng Anh giao tiếp, từ vựng miễn phí trên Mobile
Top 5 phần mềm học tiếng Anh giao tiếp tốt nhất
Cách cài đặt và sử dụng Duolingo trên điện thoại
Top Website học tiếng Anh Online tốt nhất, Hellochao, Duolingo, Topica Native
Top 5 phần mềm học tiếng Anh trên điện thoại Android
Từ khoá liên quan:

tự học tiếng Anh

, tự học tiếng Anh hiệu quả, phương pháp tự học tiếng Anh,

SOFT LIÊN QUAN
  • Duolingo

    Ứng dụng học ngoại ngữ hiện đại

    Duolingo, phần mềm học tiếng Anh miễn phí, là trợ thủ đắc lực cho mọi lứa tuổi trong việc chinh phục ngoại ngữ. Với chất lượng giảng dạy quốc tế, Duolingo mang đến bộ kiến thức đa dạng từ cơ bản đến nâng cao, cung cấp qua hình ảnh sinh động và nhiều bài tập hấp dẫn, giúp người học phát triển kỹ năng nghe - nói - đọc -viết một cách toàn diện. Cho dù bạn là người mới bắt đầu, Duolingo sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy.

Tin Mới