Tóm tắt văn bản Sao băng

Một trong những hiện tượng kì thú và đẹp đẽ nhất mà thiên nhiên ban tặng cho con người chính là sao băng. Để tìm hiểu kĩ hơn về nguồn gốc của hiện tượng này, mời em tham khảo bài Tóm tắt văn bản Sao băng, Ngữ văn 8, Cánh Diều, học kì I trên Taimienphi.vn nhé.

1. Tóm tắt văn bản Sao băng - Ngữ văn 8 Cánh diều - mẫu số 1:

Sao băng là một trong những hiện tượng đẹp và kì thú nhất của tự nhiên. Nó được giải thích là đường nhìn thấy của các thiên thạch khi chúng đi vào bầu khí quyển Trái Đất. Mưa sao băng xuất hiện khi nhiều ngôi sao băng rơi cùng một lúc. Trên thực tế, hiện tượng này không hề hiếm gặp. Chúng có chu kì, cụ thể là khoảng một năm một lần. Để quan sát được mưa sao băng, con người cần chú ý đến các yếu tố khác như thời tiết, ánh sáng, độ ô nhiễm không khí, hướng của chòm sao,... Việc thấy sao băng rơi từng được coi là điềm báo. Tuy nhiên đây chỉ là thông tin không có căn cứ. Người ta còn cho rằng khi thấy sao băng, nếu thành tâm ước một điều gì đó, nó sẽ trở thành sự thật. 

 

2. Tóm tắt văn bản Sao băng - Ngữ văn 8 Cánh diều - mẫu số 2: 

Sao băng (hay sao sa, sao đổi ngôi) là đường nhìn thấy của thiện thạch khi đi vào bầu khí quyển của Trái Đất. Mưa sao băng được hình thành chủ yếu cho sao chổi. Trên thực tế, dù là sao băng hay mưa sao băng thì đều không hề hiếm gặp. Hầu hết, chu kì của những cơn mưa sao băng là một năm. Tuy nhiên để con người nhìn thấy được thì lại không dễ. Nó cần phải dựa vào nhiều yếu tố như mây, thời tiết, ánh sáng hay độ ô nhiễm của không khí. Chỗ phù hợp nhất, dễ để quan sát mưa sao băng nhất chính là những nơi gần xích đạo. Có nhiều quan niệm khác nhau về việc thấy sao băng. Người bảo đó là điềm báo về việc thay đổi, người lại nói nó là hình tượng đẹp tượng trưng cho tình yêu lứa đôi. Trong dân gian còn truyền nhau quan niệm rằng nếu thành tâm ước khi sao băng rơi, điều ước sẽ trở thành sự thật. 

Sao bang

 

3. Tóm tắt văn bản Sao băng - Ngữ văn 8 Cánh diều - mẫu số 3: 

Sao băng còn được gọi là sao xa, sao đổi ngôi. Đây được coi như một trong những hiện tượng đẹp nhất của thế giới tự nhiên. Trên thực tế, nó là đường nhìn thấy của thiên thạch khi chúng đi vào bầu khí quyển Trái Đất với vận tốc lớn. Nếu rơi xuống mặt đất, những ngôi sao băng có thể tạo nên nhiều hố lòng chảo sâu trên lục địa. Khi sao băng xuất hiện nhiều cùng một lúc, người ta gọi đó là mưa sao băng. Hiện tượng này xảy ra chủ yếu do sao chổi. Ngày trước, mưa sao băng được cho rằng rất hiếm có. Tuy nhiên, các nhà khoa học ngày nay đã chỉ ra thực tế thì nó không hiếm đến vậy. Thậm chí, năm 2018 còn ghi nhận 30 cơn mưa sao băng. Cũng bởi quỹ đạo của sao chổi quanh Mặt Trời, người ta đã chứng minh được hiện tượng này có chu kì, hầu hết là một năm. Nhưng để thấy được nó thì không dễ. Bên cạnh tính chu kì, ta còn cần xem xét những yếu tố như ánh sáng, độ ô nhiễm không khí, thời tiết,... Ở những nơi gần xích đạo, việc quan sát mưa sao băng sẽ dễ dàng hơn. Khi xưa, người ta cũng cho rằng thấy sao băng là điềm xui. Nhiều ý kiến khác lại coi sao băng như biểu tượng của tình yêu đôi lứa. Tuy nhiên đó chỉ là quan điểm vô căn cứ, không có tính khoa học. Bên cạnh đó, khi thấy sao băng rơi, con người thường chắp tay ước nguyện. Họ tin rằng nếu đủ chân thành, điều ước của họ sẽ trở thành hiện thực. 

 

 - - - - - - - - - - - - - - - - - - -  HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

Như vậy, sự hình thành của sao băng quả thật vô cùng thú vị. Đồng thời, những quan niệm của con người về hiện tượng này cũng không kém phần độc đáo. Để tìm hiểu thêm về các hiện tượng thiên nhiên khác, mời em tham khảo thêm một số bài mẫu trên Taimienphi.vn như: Tóm tắt văn bản Lũ lụt là gì?; Soạn bài Nước biển dâng; Soạn bài Sao băng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tom-tat-van-ban-sao-bang-77004n.aspx

Tác giả: Phương Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tóm tắt truyện Em bé thông minh
Soạn bài Tập làm văn: Luyện tập tóm tắt tin tức trang 72 SGK Tiếng Việt 4 tập 2
Tóm tắt truyện ngắn Thuốc
Tóm tắt Sơn Tinh Thuỷ Tinh
Tóm tắt Ca Huế trên sông Hương
Từ khoá liên quan:

Sao băng

, Tóm tát sao băng, tóm tắm sao băng ngữ văn 8 cánh diều,

SOFT LIÊN QUAN
  • Tóm tắt truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

    Hướng dẫn tóm tắt văn bản Ngữ văn lớp 9

    Tóm tắt truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi là tài liệu ôn tập hữu ích dành cho các em học sinh lớp 9, giúp các em rèn luyện được khả năng tóm tắt các văn bản tác phẩm trong chương trình học Ngữ văn. Từ đó các em học sinh ...

Tin Mới