Tóm tắt văn bản Lũ lụt là gì?

Lũ lụt là một hiện tượng thiên nhiên không quá xa lạ đối với chúng ta. Để tìm hiểu về nguyên nhân, sự hình thành cũng như những ảnh hưởng của nó tới đời sống con người, mời các em tham khảo bài Tóm tắt văn bản Lũ lụt là gì?, Ngữ văn 8, Cánh Diều, học kì I trên Taimienphi.vn nhé.

1. Tóm tắt văn bản Lũ lụt là gì - Ngữ văn 8 Cánh diều - mẫu số 1:

Lũ lụt là hiện tượng mực nước trên sông, hồ quá lớn, dẫn đến tình trạng ngập úng, nước tràn hoặc gây tràn đê, trực tiếp tràn vào khu dân cư. Điều này xuất hiện bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như triều cường, mưa lớn kéo dài, sóng thần,... hay chính do con người. Từ đó, gây ra vô số thiệt hại cho con người cả về vật chất lẫn sức khỏe. 

 

2. Tóm tắt văn bản Lũ lụt là gì - Ngữ văn 8 Cánh diều - mẫu số 2: 

Lũ là hiện tượng ngập lụt, nước chảy xiết và có khả năng cuốn trôi nhà cửa. Lụt là tình trạng nước ngập trong một vùng đất với một khoảng thời gian nhất định. Vậy lũ lụt được giải thích như hiện tượng mực nước dâng cao, tràn vào khu dân cư. Nguyên nhân tạo ra nó là do các yếu tố tự nhiên (triều cường, mưa lớn, sóng thần,...) và do cả sự tác động của con người. Chính bởi sức tàn phá lớn, lũ lụt đã phá hủy nhiều nhà cửa, nương rẫy, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người. Đồng thời, khiến môi trường nước bị ô nhiễm. Bên cạnh đó, nó còn là nguyên nhân gây ra nhiều loại mầm bệnh, kéo lùi sự phát triển kinh tế của địa phương và quốc gia. 

 

lu lut

 

3. Tóm tắt văn bản Lũ lụt là gì - Ngữ văn 8 Cánh diều - mẫu số 3: 

Lũ lụt là một danh từ ghép tạo bởi hai từ đơn “lũ” và “lụt”. Lũ là hiện tượng ngập lụt, nước chảy xiết, mang tính bất ngờ, xuất hiện chủ yếu ở vùng núi cao với địa hình dốc. Có nhiều loại lũ khác nhau như lũ ống, lũ quét hay lũ sông. Còn lụt là hiện tượng xảy ra do hiện tượng mưa lớn, lưu vực nước trên sông cao và chảy xiết hơn, làm tràn đê gây ngập lụt. Vậy lũ lụt chính là tình trạng mực nước sông, hồ quá lớn, dẫn đến tình trạng nước tràn vào khu dân cư. Hiện tượng này diễn ra do nhiều nguyên nhân. Đó có thể bởi bão, triều cường, mưa lớn kéo dài, các thảm họa sóng thần, thủy triều hay do sự tác động của con người. Hiện tượng này không chỉ gây thiệt hại về vật chất mà còn đem đến vô vàn thương vong về con người. Thậm chí, nó còn làm ô nhiễm môi trường nước, làm nảy sinh nhiều loại mầm bệnh. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế của địa phương, đất nước. 

 - - - - - - - - - - - - - - - - - - -  HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

Như vậy, con người đã tác động không nhỏ tới thiên nhiên. Vậy, mỗi người hãy tự biết bảo vệ môi trường, đem đến những ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống nhé. Mời em tham khảo các bài mẫu khác trên Taimienphi.vn như: Soạn bài Lũ lụt là gì, nguyên nhân và tác hại; Tóm tắt Ca Huế trên sông Hương.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tom-tat-van-ban-lu-lut-la-gi-77002n.aspx

Tác giả: Phạm Nhất Vương     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tóm tắt Ca Huế trên sông Hương
Soạn bài Tóm tắt văn bản tự sự
Viết đoạn văn quy nạp trình bày suy nghĩ về tác hại của lũ lụt
Tóm tắt truyện ngắn Cô bé bán diêm An-đéc-xen
Soạn bài Tóm tắt văn bản theo yêu cầu khác nhau về độ dài ngắn nhất, Ngữ văn 7 - Cánh Diều
Từ khoá liên quan:

Lũ lụt là gì

, tóm tắt văn bản lũ lụt là gì, tóm tắt lũ lụt là gì ngữ văn 8 cánh diều,

SOFT LIÊN QUAN
  • Tóm tắt bài Vượt Thác

    Hướng dẫn soạn văn lớp 6

    Nhằm hỗ trợ các em học sinh trong việc tóm tắt bài vượt thác của nhà văn Võ Quảng, phục vụ cho việc tìm hiểu khái quát nội dung tư tưởng tác phẩm, chúng tôi giới thiệu đến các em cách tóm tắt khá ngắn gọn, dễ hiểu để các em tham khảo.

Tin Mới