Tóm tắt truyện ngắn Cô bé bán diêm An-đéc-xen

Phần Tóm tắt Cô bé bán diêm An-đéc-xen là yêu cầu khá đơn giản nhưng với một số em học sinh vẫn còn lúng túng, viết bài vẫn con lan man. Để các em làm bài dễ dàng hơn, vậy hãy tham khảo một số bài văn mẫu tóm tắt Tóm tắt truyện ngắn Cô bé bán diêm An-déc-xen ngắn gọn mà đầy đủ ý dưới đây.
Mục Lục bài viết:
1. Tóm tắt truyện Cô bé bán diêm, mẫu 1
2. Tóm tắt truyện Cô bé bán diêm, mẫu 2
3. Tóm tắt truyện Cô bé bán diêm, mẫu 3
4. Tóm tắt truyện Cô bé bán diêm, mẫu 4
5. Tóm tắt truyện Cô bé bán diêm, mẫu 5
6. Tóm tắt truyện Cô bé bán diêm, mẫu 6
7. Tóm tắt truyện Cô bé bán diêm, mẫu 7

 

Đề bài: Tóm tắt truyện ngắn Cô bé bán diêm của nhà văn An-đéc-xen

tom tat truyen ngan co be ban diem an dec xen

Các mẫu tóm tắt truyện ngắn Cô bé bán diêm của nhà văn An-đéc-xen

 

Bài số 1: Tóm tắt truyện ngắn Cô bé bán diêm An-đéc-xen

Trong đêm giao thừa, trời rét mướt, có một cô bé đầu trần, chân đi đất, bụng đói đang rầu rĩ đi bán diêm trong bóng tối. Cô bé bán diêm ấy đã mồ côi mẹ và cũng đã mất đi người thương yêu em nhất là bà nội. Em không dám về nhà vì sợ bố sẽ đánh em. Vừa lạnh vừa đói, cô bé ngồi nép vào một góc tường rồi khẽ quẹt một que diêm để sưởi ấm. Que diêm thứ nhất cho em có cảm giác ấm áp như ngồi bên lò sưởi. Em vội quẹt que diêm thứ hai, em được thấy một bàn ăn thịnh soạn hiện lên. Rồi em quẹt que diêm thứ ba và được thấy cây thông Nô-en. Quẹt que diêm thứ tư: Bà nội hiền từ của em hiện lên đẹp đẽ, gần gũi và phúc hậu biết mấy. Nhưng ảo ảnh đó nhanh chóng tan đi sau sự vụt tắt của que diêm. Em vội vàng quẹt hết cả bao diêm để mong níu bà nội lại. Cô bé bán diêm đã chết trong giá rét khi mơ cùng bà bay lên cao mãi.

Cùng với bài Tóm tắt truyện Cô bé bán diêm, các em học sinh còn có thể tham khảo một số bài tóm tắt khác như: Tóm tắt truyện Lão Hạc, Tóm tắt đoạn trích Tức nước vỡ bờ, Tóm tắt truyện ngắn Làng của Kim Lân, Tóm tắt bài Động Phong Nha. để học tốt các tác phẩm trong chương trình Ngữ văn 8. 

 

Bài số 2: Tóm tắt Cô bé bán diêm An-đéc-xen

Cô bé bán diêm có hoàn cảnh rất nghèo khó. Mẹ mất, bà đã qua đời, sống chui rúc ở một xó tối tăm, em luôn phải lắng nghe những tiếng chửi rủa của bố. Vào đêm giao thừa, trời rét mướt, tuyết phủ trắng xóa, em một mình đi bán diêm giữa đường phố vắng, em ngồi nép trong một góc tường, em có quẹt que diêm để sưởi ấm. Cô bé đã ngồi và quẹt các que diêm lên và trước mắt cô lần lượt hiện lên cái lò sưởi, bàn ăn với một con ngỗng quay, cây thông Nô-en rồi em nhìn thấy bà em, hai bà cháu bay vút lên cao về chầu thượng đế. Mỗi lần que diêm tắt, thực tế lại hiện ra trước mắt, lần lượt em nghĩ đến cha sẽ mắng vì không bán được diêm, phố xá vắng teo lạnh buốt tuyết rơi, gió bấc vi vu và những người khách qua đường vội vàng thờ ơ trước sự đáng thương của cô bé. Sáng hôm sau, cô bé đã chết trong đêm giao thừa.

 

Bài số 3: Tóm tắt truyện Cô bé bán diêm An-đéc-xen

Truyện kể về một cô bé bán diêm trong đêm giao thừa. Cô bé có một hoàn cảnh khó khăn mẹ và bà đều đã mất em phải sống với một người bố độc ác trong một căn nhà tồi tàn. Vào đêm giao thừa em đi bán diêm với một bộ quần áo mỏng manh rách rưới và cái bụng không có gì ăn. Nhưng em không dám về nhà vì sợ rằng về nhà bố sẽ đánh khi chưa bán được bao diêm nào cả. Em rét quá không thể tiếp tục đi được nữa nên đã ngồi vào một xó nhỏ giữa hai bức tường. Em quẹt diêm để sưởi ấm. Và khi những que diêm được quẹt lên bao mộng tưởng trong đầu em xuất hiện. Đến khi em quẹt que diêm thứ tư thì người bà hiền từ hiện lên. Em cầu khẩn bà hãy cho em được đi cùng bà. Cuối cùng thì hai bà cháu đã cùng cầm tay nhau bay lên thiên đường nơi mẹ đang ở đó chờ.

 

Bài số 4: Tóm tắt Cô bé bán diêm An-đéc-xen

Trong đêm Noel giá rét tuyết phủ đầy trời, có một em bé bán diêm đầu trần, chân đất đi giữa màn đêm, mong bán được diêm. Nhưng không ai đoái hoài đến cô bé tội nghiệp. Em liền tìm một góc khuất, có hai bức tường để ngồi nghỉ. Vì quá giá lạnh, em đã đốt các que diêm và ảo ảnh dần hiện ra trước mắt em: Lò sưởi, bàn ăn, cây thông Noel và cả bà em. Thấy bà em đã đốt cả bao diêm và đi với bà lên với thượng đế...

Trên đây là một số bài mẫu tóm tắt tác phẩm Cô bé bán diêm của nhà văn người Đan Mạch An-đéc-xen. Đây là một trong các tác phẩm tiêu biểu, phổ biến nhất của ông. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về tác phẩm cũng như ý nghĩa nhân văn của nó.

 

Bài số 5: Tóm tắt Cô bé bán diêm An-đéc-xen

Trong đêm giao thừa trời rét mướt, lạnh giá có một cô bé bán diêm mồ côi mẹ đầu trần, bụng đói đang cố bán những bao diêm vì cả ngày chưa bán được bao diêm nào. Em không dám về nhà sợ bố đánh, ngồi nép vào góc tường em rút những que diêm trong bao ra để sưởi ấm. Quẹt que diêm thứ nhất, lò sưởi hiện ra; quẹt que diêm thứ hai, em thấy bàn ăn thịnh soạn; quẹt que diêm thứ ba em thấy cây thông No-en; quẹt que diêm thứ tư, em gặp bà em. Em đã quẹt hết diêm để được nhìn thấy bà. Cuối cùng em chết trong giá rét nhưng giấc mơ về bà thì vẫn luôn đẹp.

 

Bài số 6: Tóm tắt truyện ngắn Cô bé bán diêm

Trong đêm giá rét tuyết phủ đầy trời, có một em bé bán diêm đầu trần, chân đất đi giữa màn đêm, mong bán được diêm. Nhưng không ai đoái hoài đến cô bé tội nghiệp. Em liền tìm một góc khuất, có hai bức tường để ngồi nghỉ. Vì quá giá lạnh, em đã đốt các que diêm và ảo ảnh dần hiện ra trước mắt em: Lò sưởi, bàn ăn, cây thông Noel và cả bà em. Thấy bà em đã đốt cả bao diêm và đi với bà lên với thượng đế...

 

Bài số 7: Tóm tắt Cô bé bán diêm

Cô bé bán diêm’ là chuyện kể về số phận của một em bé nghèo khổ, phải đi bán diêm để sống. Vào một đêm giao thừa tuyết rơi, bầu trời tối tăm, em bé phải đi chân đất trên tuyết lạnh, chân em đỏ ửng tồi tím bầm lại. Em cố tìm nơi nhiều người qua lại để bán diêm, nhưng mọi người chẳng ai đoái hoài đến em, họ vội vã về nhà để tránh cái lạnh ghê người. Vừa đói, vừa rét, nhưng không thể trở về khi không bán được bao diêm nào vì em sợ bố đánh. Mệt mỏi quá, em đành ngồi tựa vào góc tường cạnh ngôi nhà sáng rực ánh đèn có mùi ngỗng quay thơm nức!
Đói, rét, em bé nảy ra ước mơ, mộng tưởng qua mỗi lần quẹt diêm. Trong ánh sáng của que diêm, những giấc mơ của em thật đẹp, nhưng cũng thật mong manh vì một que diêm phỏng cháy được bao lâu? Cuối cùng khi tắt lửa thì mọi thứ đẹp đẽ (chẳng qua là ảo ảnh) đều vụt tan biến đi ngay.
Và cuối cùng em bé đã chết dưới lớp tuyết dày khi mơ thấy bà nội cầm tay em bay vụt lên cao, cao mãi, chẳng còn đói rét đau buồn đe doạ nữa.
Tác giả như muốn đối chiếu cảnh đói rét khôn cùng của em bé bán diêm với cảnh sống sung túc, hoan hỉ của mọi nhà vào đêm giao thừa. Dường như tất cả đều quay lưng lại, thờ ơ với cuộc đời của em. Em đã thực sự bị bỏ rơi giữa cuộc đời no đủ, giàu sang. Đó là ý nghĩa nhân đạo của tác phẩm, là tấm lòng của An-đéc-xen với những cuộc đời khốn cùng khổ đau.

Bên cạnh phần Tóm tắt Cô bé bán diêm An-đéc-xen các em cần tìm hiểu thêm những nội dung Ngữ Văn khác như Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về cô bé bán diêm hay phần Soạn bài Cô bé bán diêm nhằm nắm vững hơn kiến thức về bài Cô bé bán diêm của tác giả An-đéc-xen.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tom-tat-truyen-ngan-co-be-ban-diem-an-dec-xen-38973n.aspx

Tác giả: Ngọc Trinh     (4.1★- 16 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Thông điệp và tấm lòng nhân ái của nhà văn trong truyện Cô bé bán diêm
Dàn ý phân tích bốn giấc mơ của cô bé bán diêm trong truyện ngắn Cô bé bán diêm
Cảm nghĩ về cái kết truyện Cô bé bán diêm
Cô bé bán diêm: thể loại, tóm tắt, bố cục, nội dung, nghệ thuật
Trong vai cô bé kể lại truyện Cô bé bán diêm
Từ khoá liên quan:

Tóm tắt Cô bé bán diêm An-déc-xen

, Tóm tắt văn bản Cô bé bán diêm của An-đéc-xen, Tóm tắt truyện ngắn Cô bé bán diêm của tác giả An-déc-xen ,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới