Dàn ý phân tích bốn giấc mơ của cô bé bán diêm trong truyện ngắn Cô bé bán diêm

Dàn ý phân tích bốn giấc mơ của cô bé bán diêm trong truyện ngắn Cô bé bán diêm của nhà văn An-đéc-xen chúng tôi chia sẻ dưới đây chắc chắn là tài liệu hữu ích cho các bạn trong quá trình bạn hoàn thiện phần yêu cầu này trước khi viết hoàn chỉnh bài văn.

Dàn ý phân tích bốn giấc mơ của cô bé bán diêm trong truyện ngắn Cô bé bán diêm

Mục Lục bài viết:
1. Mở bài
2. Thân bài
3. Kết bài

1. Mở bài
- Câu chuyện Cô bé bán diêm của nhà văn Đan Mạch nổi tiếng An-đéc-xen với nội dung chính là 4 giấc mơ của cô bé bán diêm tội nghiệp đã thể hiện niềm khao khát về những nhu cầu cấp thiết nhất của con người là tồn tại, an toàn và xã hội.
- Mỗi giấc mơ là đại diện cho một khao khát, ước mơ của trẻ em trong cuộc sống.
2. Thân bài
* Hoàn cảnh:
- Cô bé bán diêm, nghèo khổ, đói rách, phải đi bán diêm trong đêm giao thừa.
- Từng có khoảng thời gian sống hạnh phúc khi người bà còn sống.
* Giấc mơ đầu tiên:
- Nhìn thấy lò sưởi
=> Là nhu cầu được tồn tại, được an toàn trước cái rét buốt cắt da cắt thịt. Cô bé khao khát được sưởi ấm, được ngồi trong một căn phòng có lò sưởi, để xua đi cái lạnh giá khổ cực giữa đêm đồng cùng với cái cô đơn cùng cực đến thương tâm của một đứa trẻ tội nghiệp.
* Giấc mơ thứ hai:
- Mơ thấy căn phòng với bàn ăn, ngỗng quay
=> Khát khao được bù đắp về thể xác trước cái đói và cái lạnh đang hành hạ cô bé tội nghiệp. Đó là những nhu cầu cấp thiết đối với một con người, đặc biệt là với trẻ con vốn đang ở tuổi ăn tuổi lớn.
* Giấc mơ thứ ba:
- Mơ thấy cây thông nô-en:
=> Thể hiện khao khát được đoàn viên, được hạnh phúc bên gia đình trong khoảnh khắc giao thừa.
* Giấc mơ thứ tư:
- Nhìn thấy người bà yêu quý của mình.
- Người bà chính là tổng hòa những khát khao, những mong muốn mà cô bé hằng mơ ước.
- Hình ảnh người bà xuất hiện cũng là đại diện cho sự thiếu thốn tình cảm trong cô bé => Khao khát có được tình yêu thương, hơi ấm tình thân hơn tất cả những giá trị vật chất bình thường khác.
- Báo hiệu cho sự kết thúc những đau khổ trong cuộc đời của cô bé, bởi chỉ có ở bên bà em mới thấy mình được hạnh phúc, dù rằng kết thúc câu chuyện là cái chết của cô bé bán diêm trước thềm năm mới.
3. Kết bài
- Bốn giấc mơ của cô bé bán diêm cho ta thấy được những nhu cầu, mong ước của từng đứa trẻ, từng con người trong cuộc sống, đó là những mong muốn cấp thiết nhất.
- Hướng con người đến sự đồng cảm sẻ chia với những số phận bất hạnh trong xã hội.

Xem bài mẫu: Phân tích bốn giấc mơ của cô bé bán diêm trong truyện ngắn Cô bé bán diêm

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-bon-giac-mo-cua-co-be-ban-diem-trong-truyen-ngan-co-be-ban-diem-52785n.aspx
Bên cạnh Dàn ý Phân tích bốn giấc mơ của cô bé bán diêm trong truyệ ngắn Cô bé bán diêm, chúng tôi hướng dẫn xây dựng dàn ý các bài văn khác trong tài liệu Bài văn hay lớp 8 như: Dàn ý là người chứng kiến cảnh cô bé bán diêm trong đêm giao thừa, em hãy kể lại câu chuyện Cô bé bán diêm; Dàn ý cảm nghĩ về nhân vật cô bé bán diêm trong truyện ngắn Cô bé bán diêm của An-đéc-xen; Dàn ý phân tích nhân vật cô bé bán diêm trong truyện ngắn cùng tên của An-đéc-xen; Dàn ý thông điệp và tấm lòng nhân ái của nhà văn trong truyện Cô bé bán diêm;... 

Tác giả: Cao Thắng     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý thông điệp và tấm lòng nhân ái của nhà văn trong truyện Cô bé bán diêm
Hoá thân vào những que diêm để kể lại câu chuyện Cô bé bán diêm
Tóm tắt truyện ngắn Cô bé bán diêm An-déc-xen
Cảm nghĩ về cái kết truyện Cô bé bán diêm
Sơ đồ tư duy bài Cô bé bán diêm
Từ khoá liên quan:

Dan y phan tich bon giac mo cua co be ban diem trong truyen ngan Co be ban diem

, Dàn ý phân tích bốn giấc mơ của cô bé bán diêm trong truyện ngắn Cô bé bán diêm,

SOFT LIÊN QUAN
  • Like Nastya

    Game chơi với cô bé Nastya

    Like Nastya là game trẻ em với nhân vật chính là cô bé Nastya - ngôi sao của những đứa trẻ nổi tiếng videoblog Like Nastya trên YouTube được theo dõi bởi trẻ em trên toàn thế giới. Like Nastya là trò chơi vừa giải trí, vừa mang tính giáo dục cho các em bé, giúp các em hình thành nhân cách tốt qua những thói quen tốt.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá