Tóm tắt truyện ngắn Thuốc

Thuốc là một tác phẩm độc đáo của Lỗ Tấn nói về căn bệnh tinh thần mù quáng, lạc hậu của nhân dân Trung Hoa, các em cùng tóm tắt truyện ngắn Thuốc để giúp người đọc hiểu hơn về nội dung cơ bản của văn bản.

Tóm tắt truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn

Mục Lục bài viết:
1. Bài tóm tắt số 1
2. Bài tóm tắt số 2
3. Bài tóm tắt số 3
4. Bài tóm tắt số 4
5. Bài tóm tắt số 5
6. Bài tóm tắt số 6
7. Bài tóm tắt số 7
8. Bài tóm tắt số 8

tom tat truyen ngan thuoc

Bài văn mẫu Tóm tắt truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn


1. Tóm tắt truyện ngắn Thuốc, mẫu 1 (Chuẩn):

Con trai lão Hoa bị bệnh lao rất nặng, để chữa bệnh cho con, vợ chồng lão Hoa đã bỏ tiền đút lót cho đao phủ để lấy được chiếc bánh bao tẩm máu của người tử tù vừa chịu án chém (Hạ Du). Sau khi ăn chiếc bánh bao tẩm máu người, thằng Thuyên con vợ chồng lão Hoa không những không khỏi bệnh mà bệnh càng trở nặng mà chết. Truyện kết thúc trong chi tiết vợ lão Hoa và mẹ của Hạ Du đi viếng mộ con ở nghĩa địa và hình ảnh vòng hoa được đặt trên mộ Hạ Du.


2. Tóm tắt truyện ngắn Thuốc, mẫu 2 (Chuẩn):

Nghe mọi người truyền tai nhau về phương thức chữa bệnh lao bằng bánh bao tẩm máu người, vợ chồng lão Hoa đã dành dụm tiền bạc để có được chiếc bánh bao tẩm máu của người tử tù phải chịu án chém Hạ Du. Tuy nhiên chiếc bánh bao lại chẳng thể có thể chữa bệnh như mọi người tưởng, thằng Thuyên sau khi ăn bánh bao tẩm máu thì bệnh trở nặng mà chết. Mộ của thằng Thuyên được chôn gần mộ của Hạ Du- người cách mạng phải chịu án chém, ngăn cách giữa hai khu mộ là con đường mòn. Hình ảnh vòng hoa trắng đặt trên mộ Hạ Du đã khép lại tác phẩm.


3. Tóm tắt truyện ngắn Thuốc, mẫu 3:

Để chữa bệnh cho con trai bị mắc bệnh lao, gia đình lão Hoa Thuyên đi mua chiếc bánh bao tẩm máu người cho con trai ăn. Lão Thuyên là chủ 1 quán trà nhỏ, tại đây, ông được người ta mách cho phương thuốc chữa bệnh phương thuốc kì dị, cổ quái: chữa lao bằng bánh bao tẩm máu. Họ đến quán trà nhà lão Hoa Thuyên và bàn bạc về người tử tù vừa bị chém là Hạ Du. Hạ Du vốn là một người dám đi làm cách mạng nhưng lại phải chết oan. Mọi người trong quán không hiểu sự tình nên cho rằng Hạ Du bị điên. Ít lâu sau, thằng Thuyên chết, phương thuốc đó chẳng hề hiệu nghiệm và có tác dụng như mọi người vẫn tưởng. Kết thúc tác phẩm là cảnh bà mẹ của Hạ Du và mẹ của thằng Thuyên đi viếng mộ con vào tết thanh minh. Họ bước qua con đường mòn ngăn cách giữa mộ những người chết chém, chết tù với mộ những người nghèo trong nghĩa địa để an ủi, chia sẻ nỗi đau của nhau. Họ rất ngạc nhiên trước vòng hoa được đặt trên mộ Hạ Du. Mẹ Hạ Du khóc và kêu oan cho con.


4. Tóm tắt truyện ngắn Thuốc, mẫu 4:

Truyện bắt đầu từ cảnh gia đình lão Hoa dốc tiền để mua chiếc bánh bao tẩm máu người chiến sĩ Hạ Du vừa bị giết để chữa bệnh lao cho thằng Thuyên, con trai lão. Thằng Thuyên ăn chiếc bánh bao tẩm máu- phương thuốc cổ quái- trước sự hi vọng của vợ chồng lão Hoa Thuyên. Mọi người trong quán trà sáng hôm đó cũng tin rằng phương thuốc ấy sẽ chữa khỏi bệnh cho thằng Thuyên. Tuy nhiên, chiếc bánh bao tẩm máu người đã không chữa khỏi bệnh cho thằng Thuyên. Chẳng bao lâu, thằng Thuyên chết.

Kết thúc tác phẩm là cảnh bà mẹ của Hạ Du và mẹ của thằng Thuyên đi viếng mộ con vào tết thanh minh. Họ bước qua con đường mòn ngăn cách giữa mộ những người chết chém, chết tù với mộ những người nghèo trong nghĩa địa để an ủi, chia sẻ nỗi đau của nhau. Họ rất ngạc nhiên trước vòng hoa được đặt trên mộ Hạ Du. Mẹ Hạ Du khóc và kêu oan cho con.


5. Tóm tắt truyện ngắn Thuốc, mẫu 5:

Thằng Thuyên, con trai của vợ chồng lão Hoa bị bệnh lao đã lâu, dù chạy chữa khắp nơi vẫn không khỏi. Từ những cuộc trò chuyện của khách trong quán, lão Hoa biết được một phương thuốc kì dị để chữa bệnh lao: ăn bánh bao tẩm máu người chết. Để cứu con, Lão Hoa Thuyên bèn tìm đến cai ngục rồi lấy bánh bao chấm vào máu của tử tù vừa bị chém đầu, để về cứu con. Khi đứa con đang ăn bánh thì những người khách vào quán trà bàn tán về người bị chém sáng nay, thì ra đó là Hạ Du người chiến sĩ cách mạng dũng cảm, kiên cường, sẵn sàng hi sinh bản thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và đất nước.

Thằng Thuyên sau đó vẫn chết, mộ của thằng bé và Hạ Du được chôn gần nhau. Vào tiết thanh minh, hai người mẹ gặp nhau khi đi viếng con. Hai người buồn bả, xót xa cho con mình. Họ đồng cảm cho nhau vì cùng cảnh ngộ. Và họ bất ngời vì trên mộ Hạ Du có vòng hoa hồng và trắng xen kẽ nhau, hai bà mẹ tự hỏi “ thế là thế nào”.


6. Tóm tắt truyện ngắn Thuốc, mẫu 6:

Vợ chồng Hoa Thuyên là chủ một quán trà nghèo gần kinh thành và có đứa con trai độc nhất mắc bệnh lao rất nặng. Nhờ tiếng đồn xa đồn gần, Lão Hoa Thuyên tìm tới pháp trường để mua chiếc bánh bao tẩm máu người vừa chịu án chém về cho con ăn vì cho rằng ăn như thế nó sẽ khỏi bệnh. Người đi xem rất đông, chen mãi lão mới mua được thuốc. Về đến nhà, lão cùng với vợ vội vàng chế biến “thuốc cải tử hoàn sinh” rồi cho con trai ăn chiếc bánh bao tẩm máu nướng đen thui.

Đám đông đi xem chém người về, vào quán trà nhà lão bàn luận về người bị chém. Theo lời kể thì người bị chém tên là Hạ Du người trong địa phương. Hạ Du theo đuổi lí tưởng đánh đổ nhà Mãn Thanh, giành độc lập, chủ quyền cho người Trung Quốc, sau bị người bà con gần tố giác nên bị bắt. Trong tù Hạ Du vẫn kiên trì tuyên truyền tư tưởng cách mạng. Tuy nhiên, tất cả những người có mặt trong quán trà hôm đó không một ai hiểu đúng về Hạ Du. Bọn họ cho Hạ Du là điên, là thằng khốn nạn.

Chiếc bánh bao tẩm máu người cuối cùng đã không thể chữa khỏi bệnh cho thằng Thuyên. Chẳng bao lâu, thằng Thuyên chết.

Kết thúc tác phẩm Thuốc là cảnh bà mẹ của Hạ Du và mẹ của thằng Thuyên đi viếng mộ con vào tiết thanh minh. Họ bước qua đường mòn ngăn cách giữa mộ những người chết chém, chết tù với những người nghèo trong nghĩa địa để an ủi vong linh. Họ rất ngạc nhiên trước vòng hoa được đặt trên mộ của Hạ Du. Mẹ Hạ Du khóc và kêu oan cho con.


7. Tóm tắt truyện ngắn Thuốc, mẫu 7:

Chương I: Vợ chồng Hoa Thuyên - chủ một quán trà nghèo - có đứa con trai độc nhất mắc bệnh lao rất nặng. Nhờ có người mách, vào một đêm thu lúc trời chưa sáng hẳn, lão Hoa Thuyên tìm tới pháp trường để mua chiếc bánh bao tẩm máu người vừa chịu án chém về cho con ăn vì cho rằng ăn như thế nó sẽ khỏi bệnh.

Chương II: Vợ chồng Hoa Thuyên cho bé Thuyên ăn thuốc. Thằng bé thật tiều tụy, đáng thương. Vợ chồng Hoa Thuyên đặt hết niềm tin tưởng vào sự hiệu nghiệm của phương thuốc này.

Chương III: Trời vừa sáng, lúc bé Thuyên ăn thuốc xong, quán trà nhà lão Hoa Thuyên dần đông khách. Câu chuyện của khách xoay quanh hai sự việc. Sự việc thứ nhất là tất thảy bọn họ đều tin tưởng vào công hiệu của phương thuốc bánh bao tẩm máu tươi mà thằng bé vừa ăn. Hai là họ bàn tán về người tù bị chém sáng nay. Qua lời của Cả Khang thì người bị chém tên là Hạ Du người trong địa phương. Hạ Du theo đuổi lí tưởng đánh đổ nhà Mãn Thanh, giành chủ quyền cho người Trung Quốc (Thiên hạ nhà Mãn Thanh chính là của chúng ta). Hạ Du bị bắt vì người bà con tố giác. Trong tù Hạ Du vẫn tuyên truyền tư tưởng cách mạng. Tuy nhiên, tất cả những người có mặt trong quán trà hôm đó không một ai hiểu đúng về Hạ Du. Bọn họ cho Hạ Du là điên, là thằng khốn nạn.

Chương IV: Vào một buổi sáng Thanh minh năm sau, mẹ Hạ Du và bà Hoa Thuyên cùng đến nghĩa địa (dành cho người nghèo, người tù và người bị chém) viếng mộ con. Hai người mẹ đau khổ bước đầu có sự đồng cảm. Họ rất ngạc nhiên khi thấy trên mộ Hạ Du có một vòng hoa. Mẹ Hạ Du đã bắt đầu hiểu ra việc làm của con bà và tin tưởng những kẻ giết hại Hạ Du nhất định sẽ bị quả báo.


8. Tóm tắt truyện ngắn Thuốc, mẫu 8:

Vợ chồng lão Hoa, chủ một quán trà, có thằng con trai tên Thuyên bị bệnh lao rất nặng. Được lão Cả Khang mách, vợ chồng lão Hoa dốc tiền đến Cổ Đình Khẩu từ mờ sáng để mua chiếc bánh bao tẩm máu người vừa bị hành hình đem về cho con ăn với hi vọng chữa khỏi căn bệnh quái ác cho con. Buổi sáng, khi thằng Thuyên ăn chiếc bánh tẩm máu người rồi đi nghỉ thì quán trà cũng dần đông khách, mọi người râm ran khẳng định thằng Thuyên sẽ khỏi bệnh rồi bàn tán về Hạ Du, người chiến sĩ vừa bị hành hình lúc sáng sớm. Ai nấy đều cho Hạ Du là “thằng khốn nạn”, “thằng nhãi con” và “điên thật rồi”. Cuối cùng, chiếc bánh tẩm máu người cũng không cứu được thằng Thuyên khỏi thần chết. Một ngày vào tiết Thanh minh, bà Hoa buồn rầu ra thăm mộ con nhìn thấy mẹ Hạ Du cũng đến viếng mộ. Đồng cảnh ngộ mất con, bà Hoa bước qua con đường mòn sang an ủi mẹ Hạ Du, cả hai cùng ngạc nhiên trước vòng hoa đặt trên mộ. Mẹ Hạ Du sau khi than khóc cho cái chết oan nghiệt của con vẫn không hết khó hiểu “Thế là thế nào nhỉ?”. Truyện kết thúc với tiếng quạ kêu và hình ảnh con quạ nhún mình bay bút về phía trời xa.

---------------------HẾT--------------------

Tìm hiểu về tác phẩm Thuốc cũng như những thông điệp mà nhà văn Lỗ Tấn muốn gửi gắm qua tác phẩm của mình, bên cạnh những mẫu Tóm tắt truyện ngắn Thuốc trên đây, các em có thể tham khảo thêm: Phân tích Thuốc của Lỗ Tấn, Phân tích nhân vật Hạ Du trong tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn, Hình ảnh con đường mòn phân chia ranh giới giữa hai bên nghĩa địa trong Thuốc của Lỗ Tấn, Soạn bài Thuốc.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tom-tat-truyen-ngan-thuoc-42574n.aspx
 

Tác giả: Phí Quỳnh Anh     (3.6★- 8 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tóm tắt Cây bút thần
Tóm tắt Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng
Tóm tắt truyện Ông già và biển cả
Tóm tắt tình huống truyện Bến quê
Tóm tắt tình huống truyện Lão Hạc
Từ khoá liên quan:

Tóm tắt truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn

, Tóm tắt truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới