Tóm tắt tình huống truyện Lão Hạc

Hướng dẫn cách Tóm tắt tình huống truyện Lão Hạc, một truyện ngắn đặc sắc viết về đề tài người nông dân của nhà văn Nam Cao chính là nội dung chính chúng tôi muốn chia sẻ đến độc giả trong bài viết này, mời các bạn cùng đón đọc để biết thêm nội dung chi tiết.

tom tat tinh huong truyen lao hac
Tóm tắt tình huống truyện Lão Hạc

Đề bài: Tóm tắt tình huống truyện Lão Hạc
Bài làm
1. Tìm hiểu chung về truyện ngắn Lão Hạc
- Tác giả: Nam Cao
+ Là một trong số các nhà văn hiện thực xuất sắc nhất của nền văn học hiện đại Việt Nam, luôn có ý thức và trách nhiệm với nghề nghiệp của mình, có quan điểm văn chương rõ ràng
+ Hai mảng đề tài chính của Nam Cao: Người nông dân và người trí thức nghèo
+ Khi viết về người nông dân: Ông luôn khai thác họ ở khía cạnh nghèo đói về vật chất khiến cho họ bị tha hóa, biến dạng cả về nhân hình lẫn nhân tính,... tuy nhiên trong họ vẫn ngời lên những phẩm chất đáng quý.
- Tác phẩm Lão Hạc: Ra đời năm 1943, phản ánh hiện thực xã hội nông thôn Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám, là truyện ngắn vừa mang đậm chất hiện thực vừa mang giá trị nhân đạo sâu sắc.
2. Tóm tắt tình huống truyện Lão Hạc
- Tình huống 1: Cuộc trò chuyện giữa ông giáo và lão Hạc về chuyện bán con chó Vàng
Nhà văn Nam Cao đã đặt các nhân vật vào những hoàn cảnh éo le nhằm giúp các nhân vật tự bộc lộ tính cách bản thân, cụ thể là tình huống lão Hạc sang nhà ông giáo kể chuyện bán "cậu Vàng"
+ Nhân vật ông giáo: Trước đó "tôi" dửng dưng, thậm chí coi lão Hạc là gàn dở thì sau khi nghe lão Hạc trải lòng về tình cảm của bản thân dành cho cậu Vàng, đặc biệt khi thấy những giọt nước mắt day dứt, đau xót lăn dài trên khuôn mặt gầy gò tội nghiệp của lão, ông giáo trở nên thấu hiểu, cảm thông, kính trọng lão Hạc hơn.
- Tình huống 2: Lão Hạc xin bả chó và cái chết đầy bất ngờ, dữ dội
Ở tình huống này, xuất hiện nhân vật Binh Tư vốn là một tên chuyên trộm chó và chi tiết lão Hạc xin Binh Tư ít bả chó đã khiến câu chuyện trở nên gay cấn, gợi sự tò mò cho người đọc và sự hiểu nhầm nơi ông giáo. Chỉ đến khi ông giáo nghe Binh Tư thuật chuyện cũng như tận mắt chứng kiến cái chết đầy dữ dội của lão Hạc, khi đó mọi chuyện mới sáng tỏ và càng tô đậm thêm nhân cách ngời sáng của nhân vật lão Hạc.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tom-tat-tinh-huong-truyen-lao-hac-52418n.aspx
Sau khi Tóm tắt tình huống truyện Lão Hạc, các em có thể tham khảo thêm một số bài văn mẫu trong tài liệu Bài văn hay lớp 8 liên quan đến tác phẩm này như: Thuyết minh truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao, Cảm nhận về nhân vật ông giáo trong truyện Lão Hạc, Phân tích giá trị nhân đạo trong truyện ngắn Lão Hạc, Phân tích nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên, Cảm nhận về nhân vật cậu Vàng trong truyện ngắn Lão Hạc. 

Tác giả: Trọng Tâm     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Nêu cảm nghĩ nổi bật nhất về truyện ngắn Lão Hạc
Cảm nghĩ về nhân vật lão Hạc và ông giáo trong truyện ngắn Lão Hạc
Phân tích giá trị nhân đạo trong truyện ngắn Lão Hạc
Tình cảnh của người nông dân qua truyện ngắn Lão Hạc
Kể tóm tắt câu chuyện Ông lão đánh cá và con cá vàng
Từ khoá liên quan:

tóm tắt tác phẩm Lão Hạc

, tình huống truyện Lão Hạc,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá