Tóm tắt tình huống truyện Bến quê

Với phần Tóm tắt tình huống truyện Bến quê ngắn gọn dưới đây, các em học sinh chắc chắn sẽ dễ dàng hơn trong việc ôn luyện lại các kiến thức của tác phẩm cũng như nắm vững hơn tư tưởng, ý nghĩa thông điệp mà nhà văn Nguyễn Minh Châu muốn gửi gắm qua tác phẩm.

tom tat tinh huong truyen ben que
Tóm tắt tình huống truyện Bến quê

Đề bài: Tóm tắt tình huống truyện Bến quê
Bài làm
1. Nội dung chính truyện ngắn Bến quê (Nguyễn Minh Châu)
Truyện ngắn kể về nhân vật chính là Nhĩ, đã từng đi rất nhiều nơi, không thiếu cái xó xỉnh nào trên Trái Đất, vây mà đến cuối đời lại mắc một căn bệnh khó chữa, phải nằm trên giường bệnh không thể di chuyển, đến những sinh hoạt thường ngày của anh cũng phải nhờ đến mọi người. Tuy nhiên, trong chính thời gian nằm trên giường bệnh, anh mới cảm nhận được sự tần tảo, chịu thương chịu khó cũng như đức hi sinh của người vợ mình và phát hiện ra vẻ đẹp bình dị mà cũng vô cùng quyến rũ của bãi bồi bên kia sông. Nhĩ khao khát được đặt chân qua bờ bên kia nhưng nó đã trở nên quá xa vời với anh. Bởi vậy anh đã nhờ đứa con trai qua đó để giúp mình ngắm nhìn, nhưng đứa con không hiểu tâm tư của anh đã sa vào ván cờ bên này, để lỡ chuyến đò duy nhất sang bên kia sông. Từ điều này, anh đã chiêm nghiệm ra những quy luật mang đầy tính nghịch lí của cuộc đời con người.
2. Tình huống truyện Bến quê
- Tình huống 1: Sự đối lập trong cuộc đời nhân vật Nhĩ
+ Lúc còn trẻ: Anh đã đi đến rất nhiều nơi, thậm chí không thiếu cái xó xỉnh nào trên Trái Đất
+ Gần cuối đời: Bị liệt toàn thân, không thể đi lại, mọi sinh hoạt đều phải nhờ vào người khác.
- Tình huống 2: Phát hiện quy luật mang đầy tính nghịch lí về cuộc đời con người
+ Anh phát hiện ra vẻ đẹp hết sức bình dị nhưng cũng đầy quyến rũ của bãi bồi bên kia sông, muốn đặt chân đến đó nhưng với tình trạng hiện giờ điều đó là quá xa vời
+ Anh nhờ đứa con trai đi qua bờ bên kia để thay mình làm điều đó nhưng đứa con không hiểu được tâm tư của bố, nên đã sa vào đám chơi cờ trên phố, để lỡ chuyến đò duy nhất sang bên kia.
3. Ý nghĩa của tình huống truyện
- Nguyễn Minh Châu thông qua nhân vật Nhĩ đã gửi gắm những phát hiện mang tính quy luật của bản thân: Cuộc đời con người luôn ẩn chứa những điều nghịch lí, bất ngờ và trên đường đời, ta luôn khó tránh khỏi những điều vòng vèo, chùng chình.
- Thông qua truyện ngắn, Nguyễn Minh Châu cũng thức tỉnh mỗi chúng ta cần trân trọng những điều bình dị, gần gũi xung quanh ta, nhất là gia đình, quê hương.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tom-tat-tinh-huong-truyen-ben-que-52419n.aspx
Bên cạnh bài Tóm tắt tình huống truyện Bến quê, những bài văn mẫu đã được tuyển chọn trong Bài văn hay lớp 9 có liên quan đến tác phẩm cũng là tài liệu cần thiết cho các em nhằm hỗ trợ em trong việc ôn luyện lại các kiến thức: Phân tích truyện Bến quê, Cảm nhận truyện ngắn Bến quê, Phân tích nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn Bến quê, Nghịch lí trong truyện ngắn Bến quê của nhà văn Nguyễn Minh Châu,...

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Kể lại truyện Bến quê
Tóm tắt truyện ngắn Cô bé bán diêm An-déc-xen
Tình huống xây dựng nhân vật Nhĩ vào hoàn cảnh như thế nào Nhằm thể hiện điều gì
Cảm nhận truyện ngắn Bến quê
Tóm tắt truyện ngắn Làng của Kim Lân
Từ khoá liên quan:

tóm tắt truyện Bến quê

, ý nghĩa tình huống truyện ngắn Bến quê, tình huống truyện Bến quê,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá