Tóm tắt tình huống truyện Bến quê

Để nắm được cốt truyện, tuyến nhân vật trong truyện ngắn Bến quê, cùng với việc đọc hiểu văn bản trong sách giáo khoa, các em có thể kết hợp với việc tham khảo những mẫu Tóm tắt tình huống truyện Bến quê dưới đây. Từ bài tóm tắt, các em không chỉ củng cố kĩ năng tóm tắt tác phẩm mà còn có thêm những cơ sở kiến thức khi được yêu cầu hoàn thành phân tích truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu.

Đề bài: Tóm tắt tình huống truyện Bến quê của Nguyễn Minh Châu.

tom tat tinh huong truyen ben que

Tóm tắt tình huống truyện Bến quê

HOT Tình huống truyện của một số tác phẩm Ngữ Văn 9
 

I. Tóm tắt tình huống truyện Bến quê
 

1. Bài tóm tắt 1:

Khi còn trẻ Nhĩ đi nhiều, từng đặt chân đến rất nhiều nơi trên thế giới, thế nhưng nghịch thay, vào những ngày cuối đời, căn bệnh quái ác khiến anh chẳng thể di chuyển, những vùng đất rộng lớn anh từng đến bỗng bị giới hạn, kìm kẹp bởi không gian nhỏ bé của chiếc giường. Anh không thể đi lại, cũng không thể tự làm những công việc cá nhân đơn giản, mọi sinh hoạt của anh đều phải nhờ đến Liên - người vợ của anh. Trong những ngày nằm trên giường bệnh, Nhĩ phát hiện ra vẻ đẹp của bãi bồi bên kia sông, Nhĩ ước ao được một lần được đặt chân đến đó. Mong ước của Nhĩ được gửi gắm vào cậu con trai, thế nhưng cậu con trai lại bị thu hút bởi những trận cờ vây trên đường mà bỏ lỡ chuyến đò cuối cùng trong ngày.
 

2. Bài tóm tắt 2:

Truyện ngắn Bến quê xoay quanh một tình huống trớ trêu như một nghịch lí của nhân vật Nhĩ: Nhĩ từng đi qua nhiều châu lục, đặt chân đến nhiều vùng đất khác nhau trên trái đất nhưng vào những ngày cuối cùng của cuộc đời mình, căn bệnh hiểm nghèo khiến Nhĩ chẳng thể di chuyển khỏi chiếc giường nhỏ, thậm chí mọi hoạt động sinh hoạt của anh đều phải nhờ đến sự giúp đỡ của người vợ. Nằm trên chiếc giường nhỏ, Nhĩ có thể quan sát không gian, cuộc sống bên ngoài qua ô cửa sổ. Nhĩ phát hiện ra vùng đất quen thuộc nhưng rất đỗi đẹp đẽ, hấp dẫn bên kia sông, Nhĩ mong một lần có thể đặt chân đến đó. Nhĩ đã gửi gắm mong ước của mình nơi cậu con trai, thế nhưng sau bao mong chờ anh lại phải thất vọng vì cậu con trai đã bỏ lỡ chuyến đò cuối cùng trong ngày vì bị thu hút bởi đám chơi cờ vây.
 

3. Bài tóm tắt 3:

Nhĩ mắc căn bệnh quái ác khiến anh không thể đi lại, cũng chẳng thể rời khỏi chiếc giường. Anh là người ham khám phá những vùng đất mới lạ, lại từng đi qua rất nhiều đất nước, châu lục nhưng những ngày cuối đời bị giới hạn trong không gian nhỏ hẹp của chiếc giường, mọi sinh hoạt đều phải nhờ vào người vợ của mình khiến anh vô cùng đau khổ. Nằm trên giường bệnh, Nhĩ đã phát hiện ra bãi bồi bên kia sông qua ô cửa sổ nhỏ, vùng đất quen thuộc, đẹp đẽ nhưng Nhĩ lại chưa một lần bước đến. Khát khao được một lần đặt chân đến bãi bồi bên kia sông cháy bỏng trong lòng Nhĩ nhưng hoàn cảnh khắc nghiệt khiến anh chẳng thể thực hiện. Cuối cùng, Nhĩ nhờ Tuấn - cậu con trai thay mình đến và khám phá bãi bồi ấy. Vâng lời bố Nhĩ bắt đầu hành trình của mình di chuyển đễn bên kia sông nhưng cuối cùng lại bỏ lỡ chuyến đò cuối ngày vì sức hấp dẫn của đám chơi cờ trên đường.
 

4. Bài tóm tắt 4:

Suốt cuộc đời mình Nhĩ đã đặt chân đến và khám phá nhiều vùng đất trên thế giới, một con người ham đi, ham khám phá như Nhĩ cuối cùng lại phải đối mặt với tình cảnh nghiệt ngã bởi căn bệnh quái ác. Căn bệnh khiến Nhĩ liệt nửa người phải nằm một chỗ, Nhĩ chỉ có thể quan sát, nhìn ra bên ngoài qua một ô cửa sổ nhỏ. Cũng qua ô cửa ấy Nhĩ bỗng nhận ra vẻ đẹp của bãi bồi bên kia sông mà Nhĩ đã từng bỏ qua. Mong ước cuối cùng của anh là được một lần được đặt chân lên bãi bồi ấy, thế nhưng hiện thực khắc nghiệt khiến anh chẳng thể thực hiện được, thậm chí cả khi anh nhờ con trai thay mình đi đến vùng đất đẹp đẽ ấy thì anh cũng phải thất vọng vì cậu con trai đã bỏ lỡ chuyến đò cuối ngày sang sông vì mải mê với đán chơi cờ vây đầy hấp dẫn trên đường đến.

 

II. Nội dung, ý nghĩa tình huống truyện Bến quê
 

1. Nội dung chính truyện ngắn Bến quê (Nguyễn Minh Châu)

Truyện ngắn kể về nhân vật chính là Nhĩ, đã từng đi rất nhiều nơi, không thiếu cái xó xỉnh nào trên Trái Đất, vây mà đến cuối đời lại mắc một căn bệnh khó chữa, phải nằm trên giường bệnh không thể di chuyển, đến những sinh hoạt thường ngày của anh cũng phải nhờ đến mọi người. Tuy nhiên, trong chính thời gian nằm trên giường bệnh, anh mới cảm nhận được sự tần tảo, chịu thương chịu khó cũng như đức hi sinh của người vợ mình và phát hiện ra vẻ đẹp bình dị mà cũng vô cùng quyến rũ của bãi bồi bên kia sông. Nhĩ khao khát được đặt chân qua bờ bên kia nhưng nó đã trở nên quá xa vời với anh. Bởi vậy anh đã nhờ đứa con trai qua đó để giúp mình ngắm nhìn, nhưng đứa con không hiểu tâm tư của anh đã sa vào ván cờ bên này, để lỡ chuyến đò duy nhất sang bên kia sông. Từ điều này, anh đã chiêm nghiệm ra những quy luật mang đầy tính nghịch lí của cuộc đời con người.
 

2. Tình huống truyện Bến quê

- Tình huống 1: Sự đối lập trong cuộc đời nhân vật Nhĩ
+ Lúc còn trẻ: Anh đã đi đến rất nhiều nơi, thậm chí không thiếu cái xó xỉnh nào trên Trái Đất
+ Gần cuối đời: Bị liệt toàn thân, không thể đi lại, mọi sinh hoạt đều phải nhờ vào người khác.
- Tình huống 2: Phát hiện quy luật mang đầy tính nghịch lí về cuộc đời con người
+ Anh phát hiện ra vẻ đẹp hết sức bình dị nhưng cũng đầy quyến rũ của bãi bồi bên kia sông, muốn đặt chân đến đó nhưng với tình trạng hiện giờ điều đó là quá xa vời
+ Anh nhờ đứa con trai đi qua bờ bên kia để thay mình làm điều đó nhưng đứa con không hiểu được tâm tư của bố, nên đã sa vào đám chơi cờ trên phố, để lỡ chuyến đò duy nhất sang bên kia.
 

3. Ý nghĩa của tình huống truyện

- Nguyễn Minh Châu thông qua nhân vật Nhĩ đã gửi gắm những phát hiện mang tính quy luật của bản thân: Cuộc đời con người luôn ẩn chứa những điều nghịch lí, bất ngờ và trên đường đời, ta luôn khó tránh khỏi những điều vòng vèo, chùng chình.
- Thông qua truyện ngắn, Nguyễn Minh Châu cũng thức tỉnh mỗi chúng ta cần trân trọng những điều bình dị, gần gũi xung quanh ta, nhất là gia đình, quê hương.

------------------HẾT------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/tom-tat-tinh-huong-truyen-ben-que-52419n.aspx
Bên cạnh bài Tóm tắt tình huống truyện Bến quê, những bài văn mẫu đã được tuyển chọn trong Bài văn hay lớp 9 có liên quan đến tác phẩm cũng là tài liệu cần thiết cho các em nhằm hỗ trợ em trong việc ôn luyện lại các kiến thức: Phân tích truyện Bến quê, Cảm nhận truyện ngắn Bến quê, Phân tích nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn Bến quê, Nghịch lí trong truyện ngắn Bến quê của nhà văn Nguyễn Minh Châu,...

Tác giả: Nguyễn Ngọc Thuỷ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Kể lại truyện Bến quê
Phân tích nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn Bến quê
Tình huống xây dựng nhân vật Nhĩ vào hoàn cảnh như thế nào Nhằm thể hiện điều gì
Tóm tắt truyện Người ở bến sông Châu ngắn gọn của Sương Nguyệt Minh, 5 mẫu
Phân tích truyện Bến quê
Từ khoá liên quan:

tom tat truyen ben que

, y nghia tinh huong truyen ben quem tinh huong truyen ben que cua nguyen minh chau,

SOFT LIÊN QUAN
  • Tóm tắt tác phẩm Chí Phèo

    Tóm tắt truyện ngăn Chí Phèo lớp 11

    Tóm tắt tác phẩm Chí Phèo là tài liệu học tốt môn Ngữ văn lớp 11 dành cho tất cả các em học sinh, giúp các em dễ dàng khái quát được nội dung chính của tác phẩm. Qua đó các em học sinh sẽ làm tốt các bài tập liên quan đế ...

Tin Mới