Tóm tắt tình huống truyện Chiếc thuyền ngoài xa

Tóm tắt tình huống truyện Chiếc thuyền ngoài xa không chỉ giúp các em nắm được diễn biến cốt truyện mà còn giúp cho việc tìm hiểu và phân tích truyện Chiếc thuyền ngoài xa được dễ dàng và hiệu quả hơn. Các em hãy cùng tham khảo những bài tóm tắt tình huống truyện ngắn gọn mà chúng tôi giới thiệu dưới đây nhé.

Đề bài: Tóm tắt tình huống truyện Chiếc thuyền ngoài xa

tom tat tinh huong truyen chiec thuyen ngoai xa

Tóm tắt tình huống truyện Chiếc thuyền ngoài xa


1. Tóm tắt  Chiếc thuyền ngoài xa, mẫu số 1:

a. Tóm tắt tình huống truyện "Chiếc thuyền ngoài xa":

Nghệ sĩ Phùng đến ven biển miền Trung chụp những tấm ảnh đẹp cho cuốn lịch năm sau,anh thấy cảnh đẹp như tranh vẽ. Đó là bức tranh chiếc thuyền ngoài xa ẩn hiện trong bầu sương sớm. Cảnh đẹp đã làm anh ngây ngất,thăng hoa. Thấy "bối rối",thấy "trái tim mình như có gì đó bóp thắt vào". Nhưng khi chiếc thuyền lại gần bờ,anh lại chứng kiến đằng sau chiếc thuyền ngư phủ đẹp như trong mơ ấy là cảnh một người đàn ông đánh đập vợ,người vợ cam chịu,nhẫn nhục.

b. Ý nghĩa tình huống truyện:

Qua hai phát hiện của người nghệ sĩ,nhà văn chỉ ra: cuộc đời chứa đựng nhiều điều nghịch lí,mâu thuẫn; không thể đánh giá con người,cuộc sống ở dáng vẻ bề ngoài mà phải đi sâu tìm hiểu,phát hiện bản chất bên trong.

Tình huống truyện mang ý nghĩa sâu sắc,thấm thía,nhấn mạnh mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc đời: "Nghệ thuật vị nhân sinh".

 

2. Tóm tắt  Chiếc thuyền ngoài xa, mẫu số 2:

Nhận nhiệm vụ chụp một bức ảnh cảnh biển buổi sớm cho bộ lịch nghệ thuật, nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng về một vùng biển, nơi có bạn chiến đấu cũ của anh là Đẩu đang làm chánh án tòa án huyện. Sau gần một tuần lễ “phục kích”, cuối cùng Phùng cũng phát hiện “cảnh đắt trời cho”, đó là cảnh chiếc thuyền ở ngoài xa trong bầu sương sớm trắng như sữa pha chút màu hồng của ánh bình minh. Anh bối rối và hạnh phúc tột độ trước vẻ đẹp tuyệt đỉnh của ngoại cảnh. Nhưng khi chiếc thuyền lại gần, trái hẳn với phát hiện đẹp đẽ thi vị ban đầu, Phùng kinh ngạc chứng kiến cảnh hai vợ chồng thuyền chài từ chiếc thuyền bước xuống, người chồng dùng chiếc thắt lưng quật tới tấp vào người vợ cùng những lời lẽ thô bạo, cục súc. Khi kịp định thần lại và chạy ra can thì Phùng thêm một ngạc nhiên nữa khi thấy thằng Phác chạy vụt qua đánh vào ngực bố để giải thoát cho mẹ nó. Người đàn ông dang tay tát thằng bé lảo đảo rồi bỏ về thuyền, còn người đàn bà vừa gọi vừa chắp tay lạy con, ôm nó rồi lại đẩy nó ra và bước nhanh về thuyền. Mấy hôm sau, Phùng lại chứng kiến cảnh lão đàn ông đánh vợ, người chị tước đoạt con dao găm mà thằng Phác định dùng làm vũ khí bảo vệ mẹ. Phùng vào can ngăn và bị người đàn ông đánh bị thương. Tại trạm y tế của tòa án, Phùng được nghe câu chuyện của người đàn bà hàng chài. Người đàn bà được Đẩu mời đến tòa án. Tại đây, chị từ chối sự giúp đỡ của Đẩu và van xin để không phải bỏ chồng vì phải sống cho con chứ không thể sống cho mình. Chị kể lại câu chuyện cuộc đời mình và lí giải người đàn ông trở nên như vậy vì cuộc sống quá đói khổ, túng quẫn, đông con. Đẩu và Phùng vỡ lẽ ra nhiều điều từ câu chuyện của chị. Phùng kết thúc chuyến công tác với một bức ảnh ưng ý nhưng lần nào nhìn lại bức ảnh ấy, anh cũng thấy hiện lên hình ảnh của người đàn bà hàng chài.

----------------HẾT-----------------

Như vậy chúng tôi đã gợi ý Tóm tắt tình huống truyện Chiếc thuyền ngoài xa bài tiếp theo, các em chuẩn bị cho phần Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa, làm bài văn Phân tích tình huống truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa và cùng với phần Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa để có thể hiểu rõ hơn về nội dung này.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tom-tat-tinh-huong-truyen-chiec-thuyen-ngoai-xa-42540n.aspx

Tác giả: Cao Toàn Mỹ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý phân tích hai phát hiện của nghệ sĩ Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa
Mở bài truyện Chiếc thuyền ngoài xa
Ý nghĩa cuối cùng của tác phẩm Chiếc Thuyền Ngoài Xa
Ý nghĩa bãi xe tăng hỏng trong Chiếc thuyền ngoài xa
Phân tích Nghịch lý trong Chiếc thuyền ngoài xa
Từ khoá liên quan:

tom tat tinh huong truyen chiec thuyen ngoai xa

, tom tat tinh huong truyen chiec thuyen ngoai xa, y nghia tinh huong truyen chiec thuyen ngoai xa,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới