Tóm tắt Ca Huế trên sông Hương

Ca Huế trên sông Hương là một văn bản thông tin, được triển khai theo mạch cảm xúc của tác giả. Bài Tóm tắt Ca Huế trên sông Hương của Taimienphi.vn sẽ tóm lược những nội dung chính của văn bản và giúp em có cái nhìn khái quát về thể loại âm nhạc dân gian này. Mời em tham khảo ngay nhé.

1. Tóm tắt Ca Huế trên sông Hương - Ngữ văn 8 Kết nối tri thức - mẫu số 1:

Huế là vùng đất nổi tiếng với những điệu hò. Mỗi câu hò đều được gửi gắm một tình ý, thể hiện lòng khát khao, nỗi mong chờ của tâm hồn Huế. Ca Huế là sự hòa quyện giữa dòng nhạc dân gian và ca nhạc cung đình. Ban đêm, trên dòng sông có con thuyền hình rồng diễn ca Huế. Bên trong khoang thuyền có cả một dàn nhạc đồ sộ. Các nhạc công đều mặc trang phục truyền thống của Việt Nam. Khi trăng lên, tiếng nhạc du dương, trầm bổng, réo rắt vang giữa dòng sông.

 

ca hue tren song huong

 

2. Tóm tắt Ca Huế trên sông Hương - Ngữ văn 8 Kết nối tri thức - mẫu số 2: 

Vùng đất cố đô Huế nổi tiếng với các điệu hò trong sinh hoạt và lao động. Những bài hò đều vận dụng từ ngữ địa phương một cách nhuần nhuyễn, gửi gắm tình ý, thể hiện tình người nồng hậu cũng như lòng khát khao, mong chờ, hoài vọng. Ban đêm, trên chiếc thuyền rồng sẽ tổ chức ca Huế. Về giai điệu, có những khúc ca nghe buồn man mác, thương cảm, bi ai. Cũng có bản nhạc mang âm hưởng điệu Bắc. Các điệu hát đều ca ngợi tình người, tình đất nước. 

 

3. Tóm tắt Ca Huế trên sông Hương - Ngữ văn 8 Kết nối tri thức - mẫu số 3: 

Ca Huế được hình thành từ dòng ca nhạc dân gian và ca nhạc cung đình Huế, nhã nhạc. Nơi đây có các điệu hò như: hò khi đánh cá trên sông, hò lúc cấy cày, gặt hái, trồng cây, chăn tằm; hò đưa linh buồn bã, hò giã gạo, ru em, bài chòi, bài tiệm, hò lơ, hò ô,... Ngoài ra còn có các điệu lí như: lí con sáo, lí hoài xuân, lí hoài nam. Ban đêm, trong không gian yên tĩnh, lung linh trên chiếc thuyền rồng, du khách sẽ được tận mắt, tận tai thưởng thức ca Huế. Khoang thuyền đầy ắp tiếng nhạc du dương, trầm bổng suốt đêm, tạo nên không gian vừa huyền bí, vừa lãng mạn.

 

 - - - - - - - - - - - - - - - - - - -  HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

Các thông tin trong văn bản “Ca Huế trên sông Hương” được tác giả đưa ra dựa theo mạch tưởng tượng và cảm xúc của mình. Em hãy đọc kĩ phần tóm tắt của Taimienphi.vn đã làm để nắm được nội dung của văn bản nhé. Mời em xem thêm những bài mẫu khác hiện đang có trong kho tài liệu của Taimienphi.vn như: Tóm tắt Minh sư; Tóm tắt Quang Trung đại phá quân Thanh; Soạn bài Ca Huế trên sông Hương. 

Tác giả: Phương Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tóm tắt bài sông nước Cà Mau
Tả dòng sông Hương
Tả cảnh chiều trên sông Hương
Vẻ đẹp của con sông Hương ở thượng nguồn mà em cảm nhận được qua bài tùy bút Ai đã đặt tên cho dòng sông
Lời bài hát Mưa Trên Phố Huế
Từ khoá liên quan:

tóm tắt

, ca Huế trên sông Hương, tóm tắt ca huế trên sông hương ngữ văn 8 kết nối tri thức,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bài giảng Ca Huế trên sông Hương

    Tìm hiểu tác phẩm Ca Huế trên sông Hương

    Bài giảng Ca Huế trên sông Hương sẽ là tài liệu hữu ích giúp các thầy cố có thêm những kiến thức để chuẩn bị một bài giảng đem lại hiệu quả cao, đồng thời, đây cũng là tài liệu giúp các em học sinh tham khảo trước để nân ...

Tin Mới