Tóm tắt văn bản Đổi tên cho xã

Bệnh sĩ là một trong những vở kịch nổi tiếng nhất của Lưu Quang Vũ, đề cập đến những mặt trái nhức nhối mà xã hội còn tồn đọng. Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về nội dung tác phẩm qua phần Tóm tắt văn bản Đổi tên cho xã, Ngữ văn 8, Cánh Diều, học kì I do đội ngũ Taimienphi.vn biên soạn nhé.

1. Tóm tắt văn bản Đổi tên cho xã - Ngữ văn 8 Cánh diều - mẫu số 1:

Trong buổi lễ đổi tên của xã Hạ Cà, ông Nha chủ tịch xã đã đồng loạt đổi chức danh cho người dân. Tên xã đổi thành Hùng Tâm. Các cán bộ cũ được bổ nhiệm vào các chức trách mới. Đến cả ông Độp hoạn lợn cũng được gọi là Chủ nhiệm Trung tâm Triệt sản gia súc. Tuy nhiên thực chất thì công việc của người dân vẫn vậy. Vì sự thiếu hiểu biết, ông Nha thậm chí còn cho dẹp bỏ những nghề kiếm cơm vốn có. Thay vào đó, bắt bà con sản xuất pháo chỉ vì nó “công nghệ” hơn. 

doi ten cho xa

 

2. Tóm tắt văn bản Đổi tên cho xã - Ngữ văn 8 Cánh diều - mẫu số 2: 

Với sự có mặt của tất cả người dân, buổi lễ đổi tên của xã Hạ Cà đã diễn ra tại trụ sở Ủy ban xã. Cái tên mới được chọn là Hùng Tâm, nghe “kêu” hơn, bớt nôm na hơn cái tên “Cà” khi trước. Ở đây, ông Nha chủ tịch đã ban bố kế hoạch xây dựng, đổi mới xã theo hướng toàn diện, mới mẻ và khoa học hơn. Ông đổi chức danh cho các cán bộ, ai cũng trở thành “chủ nhiệm” của một nơi nào đó. Đến cả người đi hoạn lợn dạo như ông Độp cũng được gọi là “Chủ nhiệm Trung tâm Triệt sản gia súc”. Nghe oai là vậy nhưng thực chất, công việc của họ vẫn y như cũ. Không chỉ vậy, ông Nha còn cho rằng những nghề kiếm cơm của người dân bây giờ là “manh mún”. Ông muốn xã Hùng Tâm phải sản xuất pháo thì mới công nghệ hơn, mới đúng là “bung ra” như chỉ đạo của bên trên. 

 

3. Tóm tắt văn bản Đổi tên cho xã - Ngữ văn 8 Cánh diều - mẫu số 3: 

Tại trụ sở Ủy ban xã Hạ Cà, mọi người đang tụ họp lại để dự buổi lễ đổi tên xã. Cái tên mới được chọn là “Hùng Tâm”. Theo lời của ông Nha chủ tịch xã, việc đổi tên là để chấm dứt quá khứ tối tăm, nghèo khổ. Đồng thời, cũng là để bắt đầu kế hoạch xây dựng cách tân một cách mới mẻ và khoa học. Cùng với đó, chức danh của những cán bộ trong xã cũng được làm mới. Những cái tên rất “kêu” đã ra đời như “Chủ nhiệm Trung tâm Công nghệ”, “Chủ nhiệm công ty dịch vụ Thương nghiệp”, “Chủ nhiệm Trung tâm Chăn nuôi gia súc”,... Thậm chí, đến cả ông Độp - một người chuyên đi hoạn lợn dạo cho cả hợp tác xã và xã khác, cũng được chuyển lên làm “Chủ nhiệm Trung tâm Triệt sản gia súc”. Nghe thì có vẻ to lớn nhưng thực chất công việc của họ vẫn y nguyên như vậy. Ông Nha còn bảo mọi người dẹp hết tất cả nghề cũ - những chiếc “cần câu cơm” của bà con nơi đây như tết thảm bẹ ngô, đan sọt, làm phấn viết bảng,... vì cho rằng chúng không “công nghệ”. Thay vào đó, ông ta bắt mọi người “bung ra pháo”, nghĩa là đi vào sản xuất pháo mặc dù nó chẳng mang lại lợi ích kinh tế gì. Tất cả đều thể hiện sự thiếu hiểu biết cũng như sĩ diện của người đứng đầu một xã.

 

 - - - - - - - - - - - - - - - - - - -  HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

Khi tóm tắt tác phẩm kịch, em hãy chú ý nêu lên những sự kiện nổi bật nhất. Từ đó, sắp xếp chúng theo một trình tự logic, hợp lí. Đồng thời, dùng lời lẽ cô đọng, ngắn gọn nhé. Mời em tham khảo thêm các bài mẫu khác trên Taimienphi.vn như: Tóm tắt văn bản Sao băng; Tóm tắt văn bản Lũ lụt là gì?Soạn bài Đổi tên cho xã.

Tác giả: Thuỳ Dương     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tóm tắt Ca Huế trên sông Hương
Soạn bài Tóm tắt văn bản tự sự
Tóm tắt văn bản Lũ lụt là gì?
Tóm tắt truyện ngắn Cô bé bán diêm An-đéc-xen
Soạn bài Tóm tắt văn bản theo yêu cầu khác nhau về độ dài ngắn nhất, Ngữ văn 7 - Cánh Diều
Từ khoá liên quan:

Đổi tên cho xã

, bệnh sĩ, kịch,

SOFT LIÊN QUAN
 • Tóm tắt bài Vượt Thác

  Hướng dẫn soạn văn lớp 6

  Nhằm hỗ trợ các em học sinh trong việc tóm tắt bài vượt thác của nhà văn Võ Quảng, phục vụ cho việc tìm hiểu khái quát nội dung tư tưởng tác phẩm, chúng tôi giới thiệu đến các em cách tóm tắt khá ngắn gọn, dễ hiểu để các em tham khảo.

Tin Mới

 • Tóm tắt văn bản Đổi tên cho xã

  Bệnh sĩ là một trong những vở kịch nổi tiếng nhất của Lưu Quang Vũ, đề cập đến những mặt trái nhức nhối mà xã hội còn tồn đọng. Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về nội dung tác phẩm qua phần Tóm tắt văn bản Đổi tên cho xã, Ngữ văn 8, Cánh Diều, học kì I do đội ngũ Taimienphi.vn biên soạn nhé.

 • Tóm tắt văn bản Sao băng

  Một trong những hiện tượng kì thú và đẹp đẽ nhất mà thiên nhiên ban tặng cho con người chính là sao băng. Để tìm hiểu kĩ hơn về nguồn gốc của hiện tượng này, mời em tham khảo bài Tóm tắt văn bản Sao băng, Ngữ văn 8, Cánh Diều, học kì I trên Taimienphi.vn nhé.

 • Soạn bài Đổi tên cho xã, Ngữ văn 8 Cánh Diều

  Lưu Quang Vũ là một trong những nhà soạn kịch có tầm ảnh hưởng nhất đối với nền văn học Việt Nam. Để hiểu hơn về phong cách sáng tác của ông, mời các em tham khảo phần Soạn bài Đổi tên cho xã, Ngữ văn lớp 8 Cánh Diều, học kì I do đội ngũ Taimienphi.vn biên soạn nhé.

 • STT 20/11 hay nhất

  STT 20/11 cũng là món quà ý nghĩa dành tặng cho các thầy cô giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, vậy còn chần chờ gì nữa mà không sưu tầm những STT 20/11 gửi cho các thầy cô - người đã khai sáng mở đường cho những tri thức, chấp cánh những ước mơ.