Tóm tắt Mùa lá rụng trong vườn

Các em hãy cùng theo dõi bài Tóm tắt Mùa lá rụng trong vườn để nắm được những nội dung, diễn biến chính của truyện ngắn Mùa lá rụng trong vườn của nhà văn Ma Văn Kháng.

Mục Lục bài viết:
1. Bài tóm tắt số 1
2. Bài tóm tắt số 2
3. Bài tóm tắt số 3
4. Bài tóm tắt số 4
5. Bài tóm tắt số 5
6. Bài tóm tắt số 6

tom tat mua la rung trong vuon

Tóm tắt Mùa lá rụng trong vườn
 

1. Tóm tắt Mùa lá rụng trong vườn, mẫu số 1 (Chuẩn):

Câu chuyện kể về chị Hoài, người phụ nữ trạc 50 tuổi, dáng người thon gọn, cặp mắt đằm thắm, cái miệng tươi cười và là người con dâu cũ của ông Bằng, đã đi bước nữa. Chiều 30 tết năm Bính Tuất, chị về thăm gia đình chồng cũ với bao thứ quà quê. Chị em mừng rỡ, ríu rít hỏi thăm nhau vì lâu ngày mới gặp. Ông Bằng nhìn thấy con dâu thì nén xúc động. Câu chuyện xúc động giữa ông Bằng và con dâu đang diễn ra thì mâm cỗ cúng gia tiên đã bày biện xong. Ông Bằng khấn lễ cúng gia tiên. Trên bàn thờ hương khói nghi ngút, mâm cỗ rất thịnh soạn với bánh chưng xanh, mâm ngũ quả, chén rượu và hình ảnh song thân và anh cả Tường. Lễ khấn rất trang nghiêm, ấm cúng. Chị Hoài nhìn lên ban thờ rồi thế chân ông Bằng để khấn... Mọi người vào mâm với sự hân hoa, ấm áp không khí gia đình.


2. Tóm tắt Mùa lá rụng trong vườn, mẫu số 2 (Chuẩn):

Mùa lá rụng trong vườn kể lại cuộc hội ngộ của chị Hoài và gia đình chồng cũ trong chiều 30 Tết.

Chị Hoài là con dâu cũ của ông Bằng, đã đi bước nữa và có gia đình riêng. Chiều 30 tết năm Bính Tuất. Gặp lại chị Hoài, mọi người trong gia đình, đặc biệt là bố chồng chị - ông Bằng vô cùng xúc động. Chị Hoài đã cùng bố chồng chuẩn bị mâm cỗ cúng gia tiên, mọi người ngồi quây quần cùng nhau trong niềm hân hoan, ấm áp.


3. Tóm tắt Mùa lá rụng trong vườn, mẫu số 3:

Chồng cũ của chị Hoài là anh Tường, từng là dâu trưởng trong gia đình ông Bằng, giờ đây dù chồng mất từ lâu, chị cũng đã đi bước nữa nhưng ngày Tết vẫn dành thời gian về thăm ông Bằng và gia đình chồng.

Chị Hoài đã gần năm mươi tuổi, chị mang vẻ đẹp đằm thắm của người phụ nữ nông thôn. Chị mang theo rất nhiều quà quê từ gạo nếp, đến giò thủ, bột sắn dây, gói hạt giống mướp hương,… Gặp chị Hoài, mọi người trong gia đình đều vô cùng xúc động. Ông Bằng nghe tin chị Hoài lên, ông sững lại khi nhìn thấy Hoài, mặt thoáng một chút ngơ ngẩn. Rồi mắt ông chớp liên hồi, môi ông bật bật không thành tiếng, có cảm giác ông sắp khó oà, giọng ông bỗn khàn rè: “Hoài đấy ư, con?”. Nỗi vui mừng, xúc động không dấu giếm của ông khi gặp lại người đã từng là con dâu trưởng mà ông rất mực quý mến. Tiếng gọi của chị nghẹn ngào trong tiếng nấc “ông!”.
Khói hương, mâm cỗ đã đầy đủ, mọi người trong gia đình tề tựu, quây quần... Tất cả chuẩn bị chu đáo cho khoảnh khắc tri ân trước tổ tiên trong chiều ba mươi tết. Ông Bằng “soát lại hàng khuy áo, chỉnh lại cà vạt, ho khan một tiếng, dịch chân lại trước mặt bàn thờ”. Ông Bằng tóc bạc lầm rầm khấn. Chị Hoài nhìn lên bàn thờ, rồi chị thế chân ông cụ, hai tay nâng lên trước ngực…
Mâm cỗ ngày tết rất thịnh soạn, mọi người vào mâm, hân hoan khác thường


4. Tóm tắt Mùa lá rụng trong vườn, mẫu số 4:

Chị Hoài là người con dâu cũ của ông Bằng, chồng mất chị Hoài đã đi bước nữa nhưng đến chiều 30 tết, chị vẫn mang theo quà quê về thăm gia đình chồng cũ. Gặp lại người thân cũ, chị em mừng rỡ, ríu rít hỏi thăm, ông Bằng nhìn thấy con dâu thì nén xúc động.
Câu chuyện xúc động giữa ông Bằng và con dâu đang diễn ra thì mâm cỗ cúng gia tiên đã bày biện xong. Ông Bằng khấn lễ cúng gia tiên. Trên bàn thờ hương khói nghi ngút, mâm cỗ rất thịnh soạn với bánh chưng xanh, mâm ngũ quả, chén rượu và hình ảnh song thân và anh cả Tường. Lễ khấn rất trang nghiêm, ấm cúng. Chị Hoài nhìn lên ban thờ rồi thế chân ông Bằng để khấn... Mọi người vào mâm với sự hân hoa, ấm áp không khí gia đình.


5. Tóm tắt Mùa lá rụng trong vườn, mẫu số 5:

Mùa lá rụng trong vườn xoay quanh cuộc sống của gia đình ông Bằng, ông có 5 người con trai. Anh cả Tường đã hi sinh, vợ anh tên là Hoài đã tái giá nhưng vẫn liên lạc để thăm hỏi gia đình. Anh hai tên là Đông là trung tá xuất ngũ, có Lý cô con dâu. Đứa thứ 3 trong gia đình tên là Luận làm nhà báo, vợ anh là Phượng hiền lành tốt bụng, đứa thứ tư đó là Cừ ít chịu nghe lời cha mẹ. Cuối cùng là đứa con út tên Cần đang đi học ở Liên Xô chuẩn bị trở về quê hương.
Ông Bằng chung sống với gia đình Đông, Luận trong một ngôi nhà ở đầu phố không ồn ào mà yên tĩnh. Thời gian sau đứa thứ 4 đó là Cừ bỏ việc, bỏ lại vợ và con để trốn ra nước ngoài. Đây là cú sốc lớn với gia đình ông Bằng được xem là gia đình truyền thống và nghiêm khắc trong dạy dỗ con cái. Sau thời gian ở nước ngoài Cừ nhận ra sai lầm rồi tự tử, bà Bằng quá sốc dẫn đến qua đời. Vợ và con của Cừ bị sa thải khỏi nông trường, phải về ở nhà ông Bằng, chị Hoài.
Thêm chuyện khác xảy đến đó là người vợ tên Lý trách móc chồng khi ham chơi, bỏ bê việc gia đình. Lý vốn ít học, thêm cảnh chán gia đình, bị cám dỗ nên đã bỏ nhà đi với tên trưởng phòng vào Sài Gòn để sinh sống. Khi xa gia đình chị Lý nhận ra được lỗi lầm và ăn năn muốn trở về nhà. Câu chuyện Mùa lá rụng trong vườn kết thúc khi mọi người sum họp với nhau đêm 30 Tết, đó cũng là thời điểm mọi người trong nhà nhận được thư của Lý gửi về.
Mùa lá rụng trong vườn - tiểu thuyết nổi tiếng với bối cảnh là gia đình ông Bằng một gia đình truyền thống trong thời điểm thập niên 80, thế kỷ 20, gia đình ông phải đối mặt với những sự thay đổi đáng kể trong thời điểm đất nước có nhiều sự thay đổi ảnh hưởng đến gia đình cả về mặt tích cực, lẫn tiêu cực.


6. Tóm tắt Mùa lá rụng trong vườn, mẫu số 6:

Chị Hoài – vợ anh cả Tường liệt sĩ. Từng là dâu trưởng trong gia đình ông Bằng, bây giờ chị đã có một gia đình riêng với những quan hệ riêng, lo toan riêng, mọi người vẫn nhớ, vẫn quí, vẫn yêu chị. Hết mùa lá rụng năm ấy, chị trở về thăm lại gia đình ông Bằng đúng thời khắc buổi chiều tất niên. Cuộc hội ngộ giữa chị Hoài và gia đình nhà chồng diễn ra trong sự xúc động, không khí ấp áp, hài hòa.

-----------------HẾT-----------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/tom-tat-mua-la-rung-trong-vuon-48861n.aspx
Sau bài Tóm tắt Mùa lá rụng trong vườn, các em có thể củng cố kiến thức bài học của mình qua việc tìm hiểu Soạn bài Mùa lá rụng trong vườn, Phân tích cuộc gặp gỡ của chị Hoài với mọi người trong truyện Mùa lá rụng trong vườn, Phân tích truyện Mùa lá rụng trong vườn, Sơ đồ tư duy Mùa lá rụng trong vườn.


Tác giả: Quỳnh Búp Bê     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Mẹo giữ quất tươi lâu, không bị rụng quả, héo lá
Tả cảnh khu vườn vào mùa xuân
Tóm tắt truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng của O.Henri
Soạn bài Tóm tắt văn bản nghị luận, soạn văn lớp 11
Tả vườn hoa ở công viên
Từ khoá liên quan:

tom tat mua la rung trong vuon

, tom tat truyen mua la rung trong vuon cua ma van khang, noi dung cua bai mua la rung trong vuon,
SOFT LIÊN QUAN
  • Tóm tắt Những đứa con trong gia đình

    Để học tốt ngữ văn lớp 12

    Thông qua việc tóm tắt Những đứa con trong gia đình, các em học sinh sẽ nắm vững được một số sự kiện, chi tiết chính tiêu biểu tạo nên cốt truyện chặt chẽ cho tác phẩm truyện ngắn viết về đề tài chiến tranh vệ quốc củ ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá