Spyware là gì? cách phát hiện và loại bỏ phần mềm gián điệp

Spyware là một loại phần mềm độc hại, được thiết kế để xâm nhập và âm thầm phá hủy máy tính của người dùng. Nó thu thập thông tin cá nhân và chuyển tiếp cho các nhà quảng cáo, công ty dữ liệu hoặc người dùng khác.

Spyware (phần mềm gián điệp) là phần mềm không mong muốn xâm nhập vào máy tính của bạn, đánh cắp dữ liệu sử dụng Internet và nhiều thông tin nhạy cảm khác. Spyware cũng được coi là một loại phần mềm độc hại, được thiết kế để xâm nhập và âm thầm phá hủy máy tính của bạn. Nó thập thông tin cá nhân và chuyển tiếp cho các nhà quảng cáo, công ty dữ liệu hoặc người dùng khác.

spyware la gi

Spyware là gì, cách phát hiện spyware 

Spyware được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Thông thường, mục đích chính của nó là theo dõi và bán dữ liệu sử dụng Internet của bạn, đánh cắp thông tin thẻ tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng, và cả thông tin nhận diện cá nhân. Vậy spyware hoạt động như thế nào? Nó giám sát hoạt động trên Internet của bạn, thông tin đăng nhập và mật khẩu của bạn và bí mật thu thập những thông tin quan trọng khác.

Một số loại phần mầm gián điệp còn có thể cài đặt phần mềm bổ sung và thay đổi cài đặt thiết bị của bạn. Do đó, bạn nhất định phải sử dụng một mật khẩu an toàn và thường xuyên cập nhật lại nó.

Bạn không phải là người duy nhất từng là nạn nhân của các hành vi trộm cắp thông tin hoặc gian lận thẻ tín dụng. Một số thống kê đã cho thấy:

- Có tổng công 978 triệu người ở 20 quốc gia bị ảnh hưởng bởi tội phạm mạng vào năm 2017, theo Norton Cyber Security Insights Report.

- Thiệt hại do tội phạm mạng trên phạm vi toàn cầu lên tới 172 tỉ đôla và spyware cũng đóng góp một phần đáng kể vào con số này.

Spyware là một trong những mối đe dọa hàng đầu trên Internet. Nó có thể dễ dàng lây nhiễm trên thiết bị của bạn nhưng lại rất khó để phát hiện. Nó là mối nguy hại đối với cả người dùng doanh nghiệp và cá nhân, do có thể đánh cắp thông tin quan trọng và làm ảnh hưởng tiêu cực tới mạng lưới công việc của toàn doanh nghiệp.
 

Mục Lục bài viết:
1. Các loại Spyware.
2. Spyware xâm nhập thiết bị bằng cách nào?.
3. Cách phát hiện spyware.
4. Cách loại bỏ spyware.
5. Cách ngăn chặn spyware.

1. Các loại Spyware

Hiện nay, có 4 loại spyware chính, mỗi loại lại sử dụng những cách thức khác nhau để theo dõi bạn.

- Adware: Loại phần mềm gián điệp này sẽ theo dõi lịch sử duyệt web và download của bạn với mục đích dự đoán những sản phẩm hoặc dịch vụ nào mà bạn sẽ quan tâm. Adware sẽ hiển thị quảng cáo đối với sản phẩm và dịch vụ tương tự để khuyến khích bạn click vào đó hoặc mua hàng. Adware thường được sử dụng cho mục đích quảng cáo và có thể làm chậm máy tính của bạn.

- Trojan: Loại phần mềm độc hại này thường ngụy trang thành phần mềm hợp pháp. Ví dụ, Trojan có thể xuất hiện dưới dạng bản cập nhật Java hoặc Flash Player khi tải xuống và được điều khiển bởi một bên thứ ba. Mục đích chính của nó là truy cập vào các thông tin nhạy cảm như tài khoản ngân hàng.

- Tracking cookie: Theo dõi hoạt động trên web của người dùng như tìm kiếm, lịch sử, và download để phục vụ mục đích quảng cáo.

- System monitors: Loại spyware này có thể giám sát mọi thử xảy ra trên máy tính của bạn. Nó có thể ghi lại tất cả các tổ hợp phím, email, các cuộc hội thoại, web mà bạn truy cập, và chương trình mà bạn đã sử dụng. Đặc biệt, nó thường được ngụy trang dưới dạng phần mềm miễn phí.
 

2. Spyware xâm nhập thiết bị bằng cách nào?

Spyware có thể xâm nhập máy tính cá nhân, Mac, thiết bị Android và iOS. Một trong những con đường lây nhiễm phổ biến nhất của Spyware bao gồm:
- Chấp nhận lời nhắc hoặc các cửa sổ pop-up mà không xem xét kĩ càng
- Tải phần mềm từ nguồn không đáng tin cậy
- Mở file đính kèm trong mail từ người gửi không xác định
- Sử dụng các chương trình như phim ảnh, bài hát, game, ... vi phạm bản quyền.
 

3 .Cách phát hiện spyware

tim hieu ve spyware

Rất khó có thể phát hiện spyware trên thiết bị. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu giúp bạn xác định liệu máy tính của mình có đang bị tấn công bởi spyware hay không, như:
- Thiết bị chạy chậm hoặc bất ngờ bị sập
- Hết dung lượng ổ cứng thiết bị
- Hiển thị quảng cáo pop-up ngay cả khi bạn đang trực tuyến hay ngoại tuyến.
 

4. Cách loại bỏ spyware

Nếu bạn nghĩ thiết bị của mình đã bị xâm nhập, thì bạn có thể chạy phần mềm bảo mật hiện tại của mình để dọn dẹp máy tính. Sau đó, hãy download và chạy một công cụ diệt virus. Có rất nhiều công cụ giúp phát hiện và loại bỏ phần mềm gián điệp nổi tiếng trên thị trường hiện nay. Một số phần mềm chỉ hoạt động thủ công khi bạn kích hoạt, số khác sẽ liên tục giám sát máy tính để đảm bảo phần mềm gián điệp không thể sửa đổi hay chiếm quyền kiểm soát thiết bị.
 

5. Cách ngăn chặn spyware

Dưới đây là 4 bước bạn cần thực hiện để bảo vệ máy tính của mình khỏi spyware:
- Không đọc email của người gửi không xác định
- Không tải tài liệu từ nguồn không uy tín
- Không nhấp vào quảng cáo pop-up
- Sử dụng phần mềm diệt virus đáng tin cậy

https://thuthuat.taimienphi.vn/spyware-la-gi-56079n.aspx
Spyware là phần mềm độc hại nhưng bạn hoàn toàn có thể loại bỏ và ngăn chặn nó bằng cách cảnh giác và sử dụng phần mềm diệt virus. Nếu máy tính của bạn đã bị nhiễm spyware, hãy thực hiện các bước như trên để loại bỏ nó. Đồng thời, thường xuyên đổi mật khẩu và yêu cầu ngân hàng gửi báo cáo thường xuyên để tránh bị gian lận.

Tác giả: Lộc Ngô     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

PCHunter Anti-Rootkit - Diệt Virus bằng tay cực kỳ hiệu quả
Đóng băng máy tính, phần mềm đóng băng ổ cứng, có hướng dẫn
7 cách bảo vệ máy tính khỏi các cuộc tấn công của malware
Cách thiết lập Windows Defender để tăng khả năng phòng vệ
Tìm và phát hiện phần mềm nghe lén với Anti Spy Mobile Free
Từ khoá liên quan:

spyware la gi

, phan mem gian diep, phan mem doc hai,

SOFT LIÊN QUAN
 • Spyware Removal Tool

  Loại bỏ hoàn toàn Spyware

  Spyware Removal Tool là chương trình hỗ trợ quét và loại bỏ hoàn toàn Spyware tiên tiến, mạnh mẽ, nhanh gọn và cực kỳ dễ sử dụng. Phần mềm tích hợp nhiều lớp bảo vệ, sẽ dừng và cách ly các phần mềm gián điệp, không cho p ...

Tin Mới

 • LAMBDA là gì?

  Trong bài viết này, Taimienphi.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu về hàm vô danh hay còn gọi là hàm Lambda trong Python. Hàm Lambda là gì, cú pháp hàm Lambda như thế nào, và cách sử dụng hàm Lambda với ví dụ kèm theo ra sao, tất

 • Job Search Engine là gì? Vì sao những website tuyển dụng hàng đầu thế giới chọn công nghệ này?

  Job Search Engine là giải pháp công nghệ tốt nhất hiện nay trong lĩnh vực việc làm, nội dung trên Job Search Engine phong phú và đa dạng hơn, hỗ trợ người lao động dễ tìm việc và tin tuyển dụng của doanh nghiệp có thể tiếp cận với nhiều ứng viên hơn.

 • Mlem mlem là gì? List các nhóm Mlem Facebook HOT

  Mlem mlem là từ khóa "hot trend" mới xuất hiện trên MXH, được nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các bạn 2K sử dụng để đăng STT, gắn hashtag trên tường Facebook hoặc chat, trò chuyện với bạn bè, Crush. Vậy Mlem Mlem là gì? Mlem Mlem nghĩa là gì? Các bạn sẽ nhanh chóng tìm được câu trả lời trong bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

 • Taxi Sóc Trăng, bảng giá, số điện thoại

  Với hai hãng taxi hoạt động phổ biến là Mai Linh, Mekong, người dân và khách du lịch tại Sóc Trăng có thể dễ dàng nhớ được số danh bạ điện thoại của hai hãng taxi Sóc Trăng này để gọi taxi khi có nhu cầu đi lại.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá