Máy tính bị nhiễm Spyware có dấu hiệu như thế nào? Loại bỏ Spyware?

Spyware (phần mềm gián điệp) là các chương trình ẩn mà các nhà quảng cáo cài đặt trên máy tính khi chưa được sự cho phép của người dùng, nhằm thu thập các thông tin cũng như các hoạt động trực tuyến của người dùng và báo cáo lại cho bên thứ 3, để tìm hiểu máy tính bị nhiễm Spyware có dấu hiệu như thế nào? Loại bỏ Spyware? Bạn đọc tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

Spyware hay phần mềm gián điệp chịu trách nhiệm phân phối khối lượng lớn các thư rác, thay đổi trình duyệt, làm chậm máy tính người dùng và hiển thị liên tục các cửa sổ quảng cáo trên màn hình.

Thậm chí spyware còn có thể đánh cắp các thông tin cá nhân, mật khẩu, địa chỉ email, hoặc sử dụng máy tính cho các hoạt động bất hợp pháp. Vì lý do bảo mật máy tính, cũng như bảo vệ các thông tin cá nhân và dữ liệu của mình an toàn và toàn vẹn, Taimienphi.vn khuyến cáo bạn nên tìm hiểu sớm các dấy hiệu máy tính bị nhiễm spyware và có các giải pháp để loại bỏ spyware kịp thời trước khi mọi thứ trở nên tồi tệ.

may tinh bi nhiem spyware co dau hieu nhu the nao loai bo spyware

Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu máy tính bị nhiễm Spyware có dấu hiệu như thế nào? Loại bỏ Spyware như thế nào nhé.

Máy tính bị nhiễm Spyware có dấu hiệu như thế nào?

Mặc dù Spyware là phần mềm độc hại, nhưng nó không được coi là virus vì Spyware không tự sao chép cũng như phá hủy dữ liệu. Spyware xâm nhập máy tính nạn nhân thông qua tải xuống file cài đặt các chương trình, nhạc và các trình bảo vệ miễn phí thường tìm thấy trên mạng Internet.

Nếu nhận thấy có một vài hoặc nhiều dấu hiệu dưới đây, khả năng cao máy tính của bạn đã bị nhiễm Spyware.

- Trình duyệt bị tấn công: nếu trình duyệt hiển thị hoặc chuyển hướng đến các trang web có giao diện lạ, hoặc các cài đặt trình duyệt bị sửa đổi mà bạn không hề thực hiện, rất có thể bạn đã cài đặt chương trình spyware trên máy tính của mình mà không hề hay biết.

- Máy tính hoạt động chậm, không ổn định, thường xuyên bị treo: các chương trình, phần mềm gián điệp Spyware chạy trên nền background sẽ chiếm dụng không gian trống ổ cứng và gây ra các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến hiệu suất thiết bị.

- Cửa sổ pop-up quảng cáo liên tục hiển thị trên màn hình ngay cả khi bạn không truy cập Internet. Thậm chí một số quảng cáo còn được cá nhân hóa với tên của bạn.

- Hóa đơn thanh toán các cuộc gọi: Một số chương trình spyware có thể sử dụng máy tính nạn nhân để thực hiện cuộc gọi trên cả đường truyền băng thông rộng và truy cập quay số.

- Đèn modem nháy liên tục giống như khi bạn đang lướt web hoặc tải xuống các file trực tuyến nhưng bạn khôn hề làm gì cả. Nhiều khả năng là do các phần mềm gián điệp gửi và nhận thông tin qua máy tính mà không hề được sự cho phép, đồng ý của bạn.

- Các file lạ trên máy tính: nếu nhận thấy trên màn hình xuất hiện các file lạ hay các file dữ liệu của bạn bỗng dưng mất tích không rõ nguyên nhân.

- Khay CD tự động mở và đóng.

- Các email lạ trong thư mục Thư đã gửi mà bạn không hề gửi các email này.

may tinh bi nhiem spyware co dau hieu nhu the nao loai bo spyware 2

Hầu hết các chương trình, phần mềm gián điệp được thiết kế để chạy mà không bị người dùng phát hiện. Điều đó có nghĩa là máy tính của bạn có thể bị nhiễm Spyware mà bạn không hề hay biết. Vì Spyware ngày càng phổ biến và lan rộng trên mạng Internet, vì vậy giải pháp lý tưởng là nên quét hệ thống của bạn tuần một lần để loại bỏ các mối đe dọa tiềm ẩn.

Loại bỏ Spyware trên máy tính

Để loại bỏ Spyware trên máy tính, bước đầu tiên chúng ta cần làm là tải về và cài đặt phần mềm anti-spyware. Trong số các phần mềm anti-spyware miễn phí phổ biến phải kể đến như Ad-Aware, Microsoft Windows Defender, PC Tools Spyware Doctor, Spy Sweeper, STOPzilla và Sunbelt Software CounterSpy, tham khảo phần mềm diệt virus 2019 tốt nhất tại đây.

Lưu ý việc cài đặt và chạy nhiều ứng dụng, phần mềm anti-spyware có thể làm chậm máy tính, vì các phần mềm này sẽ thu thập dữ liệu hệ thống và phân tích. Chưa kể một số phần mềm anti-spyware có thể xung đột với nhau và gây ra lỗi trên máy tính. Trước khi cài đặt phần mềm anti-spyware, thử kiểm tra xem phần mềm diệt virus mà bạn đã cài đặt trước đó có khả năng phát hiện và loại bỏ phần mềm gián điệp hay không, nếu có thì chỉ sử dụng một phần mềm virus là đủ.

Trước khi chạy phần mềm, các bạn hãy ngắt toàn bộ kết nối Internet đi nhé, phần mềm anti-spyware sẽ chạy và quét máy tính của bạn để xem có sự hiện diện của phần mềm gián điệp trên hệ thống hay không. Hầu hết các phần mềm anti-spyware sẽ tự động cách ly mọi thứ mà nó xác định là phần mềm gián điệp và hiển thị cho người dùng trước khi loại bỏ chúng. Nếu phát hiện có phần mềm gián điệp, tốt nhất là nên loại bỏ nó ngay lập tức.

Ngoài ra một điểm cần lưu ý là đảm bảo phần mềm anti-virus hoặc phần mềm diệt virus trên máy tính của bạn đã được cập nhật phiên bản mới nhất. Nếu có tùy chọn cập nhật tự động, Taimienphi.vn khuyến cáo bạn nên kích hoạt tùy chọn này. Nếu không, nên thường xuyên truy cập trang chủ nhà sản xuất để kiểm tra các bản cập nhật phần mềm, ứng dụng mới nhất.

Cuối cùng, cần tránh cài đặt các chương trình, ứng dụng không rõ nguồn gốc, cũng như không click vào quảng cáo bất kỳ hiển thị trên màn hình để tránh chuyển hướng đến các trang web độc hại và tải xuống phần mềm gián điệp về máy tính. Bạn cũng cần dọn dẹp trình duyệt web của mình thường xuyên hơn sau một thời gian sử dụng.

Một thói quen nữa giúp bạn phát hiện ra Spyware đó là tiến hành Kiểm tra Task Manager thường xuyên hơn, bạn thực hiện theo các thao tác bằng nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc và chuyển đến tab Processes, ở đây, các bạn sẽ tìm thấy các tiến trình đang chạy, nếu nghi ngờ tiến trình nào, bạn có thể tra cứu và tìm hiểu trên Google, nếu không phải là dịch vụ cần thiết thì hãy xóa nó đi bằng cách click chuột phải chọn Open File Location, vào thư mục chứa bộ cài và tiến hành xóa.

Một số chú ý quan trọng để phòng tránh máy tính bị nhiễm Spyware đó là:

- Hạn chế tải các phần mềm bẻ khóa (nếu như bạn không hiểu rõ về nó)
- Trước khi tải các phần mềm được đề xuất, hãy đọc và tìm hiểu nó thật kỹ
- Cần đọc kỹ các bước khi cài đặt bất kỳ một chương trình nào được tải về từ internet
- Chủ động tìm hiểu thông tin về các phần mềm mà bạn nghi ngờ trên Google

https://thuthuat.taimienphi.vn/may-tinh-bi-nhiem-spyware-co-dau-hieu-nhu-the-nao-loai-bo-spyware-43951n.aspx
Bài viết trên đây TaimienPhi.vn vừa giải đáp cho bạn câu hỏi về máy tính bị nhiễm Spyware có dấu hiệu như thế nào? Loại bỏ Spyware trên máy tính, các phần mềm diệt spyware. Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết khác đã có trên Taimienphi.vn để tìm hiểu thêm các dấu hiệu máy tính bị nhiễm virus và malware cũng như cách loại bỏ như thế nào nhé.

Tác giả: Trần Thuỳ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

(Giveaway) Bản quyền miễn phí AVG Internet Security 2018, diệt virus online từ 6/4/2018
Spyware là gì? cách phát hiện và loại bỏ phần mềm gián điệp
Sử dụng Kaspersky Anti-Ransomware Tool for Business diệt Ransomware
8 loại virus tống tiền đáng sợ nhất trên máy tính
Hướng dẫn diệt virus bằng Malwarebytes Premium cho máy tính
Từ khoá liên quan:

Máy tính bị nhiễm Spyware có dấu hiệu như thế nào

, loại bỏ Spyware, máy tính nhiễm spyware,

SOFT LIÊN QUAN
 • AVG Anti Spyware

  Quét và diệt virus máy tính

  AVG Anti Spyware là một trong những chương trình quét và diệt virus miễn phí cho hệ điều hành Windows. Nó giúp bạn kiểm soát các ứng dụng, chống spyware... một cách hiệu quả. AVG Anti-Spyware quét toàn bộ hệ thống bao gồ ...

Tin Mới

 • Cách bảo vệ máy tính khỏi ransomware Maoloa

  Ransomware Maoloa được thiết kế đặc biệt có khả năng mã hóa tất cả các file dữ liệu quan trọng để tống tiền nạn nhân. Vậy làm thế nào, có cách nào để bảo vệ máy tính khỏi ransomware Maoloa?

 • Cách diệt virus bằng BKAV, sử dụng phần mềm BKAV

  BKAV được biết đến là phần mềm diệt virus ưu việt giúp bảo vệ máy tính toàn diện. Cách sử dụng BKAV diệt virus trên máy tính cũng khá đơn giản. Nếu là người mới sử dụng phần mềm này bạn có thể tham khảo cách diệt virus bằng BKAV được chia sẻ trong bài viết dưới đây và thực hiện theo nhé.

 • Cách sử dụng Bkav Tool, kiểm tra virus

  Bkav Tool là công cụ giúp người dùng kiểm tra máy tính và gửi log về Trung tâm hỗ trợ khách hàng của Bkav. Cách sử dụng Bkav Tool, kiểm tra virus cũng khá đơn giản, sau khi nhận được file BL bạn gửi, Bkav sẽ phân tích

 • Code Toàn Dân Võ Quán Gzone mới nhất

  Theo thông tin Taimienphi nhận được, Toàn Dân Võ Quán Gzone sẽ ra mắt vào giữa tháng 11 năm 2022 trên nền tảng Android và iOS, hiện tại trên Fanpage đang có một số hoạt động nhận Code Toàn Dân Võ Quán Gzone miễn phí, nếu như bạn có ý định chơi thì hãy nhanh tay tham gia ngay để nhận một vài ưu đãi cho khởi đầu mới thuận lợi hơn.