Hướng dẫn sửa lỗi Scratch Disks Are Full trong Photoshop

Khi lỗi Scratch Disks Are Full xuất hiện, Photoshop bị treo hoặc không tải. Có một số biện pháp khắc phục mà bạn có thể áp dụng để xử lý lỗi Scratch Disks Are Full trong Photoshop và Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn các bước thực hiện chi tiết trong bài viết dưới đây.

Các lỗi Photoshop như "could not initialize photoshop because the scratch disks are full", "could not use the type tool because the scratch disks are full" hay "could not complete your request because the scratch disks are full" đang làm phiền người dùng khi họ đang cố gắng cắt một hình ảnh hoặc chỉnh sửa ảnh trong Photoshop. Vậy làm thế nào để sửa lỗi Scratch Disks Are Full trong Photoshop?

cach sua loi photoshop scratch disks are full

Cách khắc phục lỗi scratch disks are full trong Photoshop trên Windows


Mục Lục bài viết:
I. Nguyên nhân gây ra lỗi Scratch Disks Are Full trong Photoshop.
II. Cách sửa lỗi Scratch Disks Are Full trong Photoshop.
    1. Giải phóng không gian lưu trữ trên máy tính.
    2. Xóa tệp tạm thời trong Photoshop.
    3. Thay đổi ổ Scratch Disk cho Photoshop.
    4. Tắt tính năng Automatically Save Recovery Information Every trong Photoshop.
    5. Tăng RAM cho Photoshop.
    6. Xóa tệp cache của Photoshop.
    7. Chống phân mảnh ổ cứng.
    8. Reset giá trị của công cụ Crop.

I - Nguyên nhân gây ra lỗi Scratch Disks Are Full trong Photoshop

Scratch Disk là gì?Scratch Disk là ổ cứng mà Photoshop sử dụng làm bộ nhớ ảo để lưu trữ các tệp tạm thời khi không có đủ RAM cho các tệp tạm thời. Khi bạn đang mở hoặc làm việc trên một dự án lớn trong Photoshop, có thể có rất nhiều tệp tạm thời. Khi không còn chỗ trống trong cả RAM và Scratch Disk cho các tệp tạm thời của Photoshop, lỗi Scratch Disks Are Full sẽ xuất hiện.

Một số người dùng vẫn có thể nhận được thông báo lỗi Scratch Disks Are Full trong Photoshop ngay cả khi máy tính có nhiều không gian lưu trữ trống. Đó là bởi vì không phải tất cả dung lượng trống của bạn trên ổ cứng đều được gán làm Scratch Disk cho Photoshop. Sau khi đã biết rõ nguyên nhân gây lỗi Photoshop, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các cách sửa lỗi Scratch Disks Are Full trong Photoshop ngay sau đây.

II - Cách sửa lỗi Scratch Disks Are Full trong Photoshop

1. Giải phóng không gian lưu trữ trên máy tính

Khi gặp phải lỗi Scratch Disks Are Ful trong Photoshop, điều đầu tiên bạn cần làm là xóa tất cả các file rác khỏi máy tính của bạn. Điều này sẽ giải phóng không gian lưu trữ mà Photoshop có thể sử dụng để lưu trữ các file tạm thời. Bạn cần xác định ổ lưu trữ nào đóng vai trò là Scratch Disk và đảm bảo rằng ổ đĩa đó có ít nhất 40 GB dung lượng trống. Nếu không, hãy bắt đầu xóa các tệp không mong muốn cho đến khi bạn có đủ dung lượng lưu trữ.

Trong trường hợp bạn không tự thiết lập, ổ C:/ sẽ tự động được chọn để dùng làm Scratch Disk. Nếu không chắc chắn, bạn mở Photoshop và đi tới Edit > Preferences > Scratch disk để kiểm tra.

1.1. Kiểm tra bộ nhớ trên Windows

Bước 1: Bạn ấn tổ hợp phím Windows + I để mở ứng dụng Settings và click chọn System.

huong dan sua loi scratch disks are full trong photoshop

Bước 2: Tiếp theo, bạn nhấp vào tùy chọn Storage ở bảng bên trái trong cửa sổ Settings. Bạn sẽ thấy những gì đang chiếm dung lượng bộ nhớ. Điều này sẽ giúp bạn quyết định những gì cần xóa.

cach khac phuc loi scratch disks are full trong photoshop

Xem thêm: Cách giải phóng dung lượng trống ổ cứng Windows 10

1.2. Kiểm tra bộ nhớ trên máy Mac

Bước 1: Click vào biểu tượng Apple ở góc trên bên trái và chọn About This Mac.

cach sua loi scratch disk trong photoshop tren windows 10

Bước 2: Chọn Storage > Manage.

cach sua loi scratch disks full tren photoshop

Bước 3: Bạn sẽ thấy nội dung nào đang sử dụng bao nhiêu dung lượng, cũng như các đề xuất để giải phóng bộ nhớ.

cach khac phuc loi scratch disks full tren photoshop

2. Xóa tệp tạm thời trong Photoshop

Photoshop tạo và lưu trữ các tệp tạm thời trên bộ nhớ của bạn. Các tệp này có thể được xóa một cách an toàn sau khi bạn đóng Photoshop. Bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Ấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, nhập %temp% và nhấn Enter.

cach khac phuc loi loi scratch disk trong photoshop tren windows 10

Bước 2: Trong thư mục Temporary, bạn tìm các file có tên là Photoshop hoặc PST, click chuột phải vào những file đó và chọn Delete.

huong dan sua loi scratch disk trong photoshop tren windows 10

Bước 3: Tiếp theo, bạn nhấp chuột phải vào Recycle Bin trên màn hình máy tính và chọn Empty Recycle Bin.

cach sua loi scratch disk full trong photoshop tren macbook

- Trên máy Mac, bạn sử dụng Spotlight để tìm kiếm các tệp tạm thời và xóa chúng.

3. Thay đổi ổ Scratch Disk cho Photoshop

Vì ổ đĩa được sử dụng làm ổ Scratch Disk của Photoshop hiện đã đầy, bạn có thể thay đổi ổ Scratch Disk thành ổ đĩa có nhiều dung lượng trống hơn hoặc chọn nhiều ổ đĩa làm ổ Scratch Disk.

Nếu mở được Photoshop, bạn đi tới Edit > Preferences > Scratch Disk trên Windows hoặc Photoshop > Preferences > Scratch Disk trên máy Mac. Bạn sẽ thấy tất cả các ổ đĩa có sẵn trên máy tính, chọn một ổ đĩa khác có nhiều dung lượng hơn hoặc tích vào nhiều ổ đĩa làm ổ Scratch Disk. Bấm OK để lưu thay đổi.

cach sua loi

Nếu không thể mở Photoshop, bạn hãy khởi động Photoshop và đồng thời ấn phím CMD + OPTION trên máy Mac (phím CTRL + ALT trên Windows), thao tác này sẽ hiển thị menu Scratch Disks Preference. Tại đây, bạn chọn một đĩa khác từ menu Startup hoặc thêm một ổ đĩa khác làm ổ đĩa Scratch Disk thứ hai/thứ ba/thứ tư và ấn OK.

Scratch disk are full Photoshop 2021

4. Tắt tính năng Automatically Save Recovery Information Every trong Photoshop

Photoshop tự động lưu các file khi bạn làm việc với chúng, nhưng điều này làm tăng dung lượng bộ nhớ mà nó sử dụng trên máy tính của bạn. Nếu tính năng lưu tự động khôi phục không được bạn sử dụng nhiều, bạn có thể tắt tính năng này để tiết kiệm dung lượng trên ổ đĩa Scratch Disk của mình.

Bước 1: Mở Photoshop và click vào Edit > Preferences > File Handling trên Windows hoặc Photoshop > Preferences > File Handling trên máy Mac.

Scratch disks are full Photoshop

Bước 2: Bỏ chọn tính năng Automatically Save Recovery Information Every.

huong dan sua loi scratch disks are full trong photoshop hieu qua nhat

5. Tăng RAM cho Photoshop

Một cách khác để khắc phục sự cố Scratch Disks Are Full trong Photoshop là cho Photoshop sử dụng nhiều RAM hơn. Điều này sẽ cho phép nó lưu trữ nhiều tệp tạm thời hơn trên dung lượng RAM trong ổ đĩa Scratch Disk của bạn. Dưới đây là các bước thực hiện:

Bước 1: Mở Photoshop trên máy tính, click vào Edit > Preferences > Performance trên Windows hoặc Photoshop > Preferences > Performance trên máy Mac.

loi scratch disks are full trong photoshop

Bước 2: Tại mục Let Photoshop Use trong phần Memory Usage, bạn nhập lượng RAM mà bạn muốn cho Photoshop sử dụng. Sau đó, click OK để lưu thay đổi.

nguyen nhan loi scratch disks are full trong photoshop tren win10

Xem thêm: Cách giải phóng RAM máy tính

6. Xóa tệp cache của Photoshop

Bạn có thể đã thêm nhiều lớp vào ảnh hoặc thực hiện nhiều thay đổi và bạn có thể dễ dàng hoàn tác các bước edit trước đó trong Photoshop. Nhưng việc lưu trữ các bước mà bạn thực hiện này chiếm rất nhiều dung lượng trên ổ đĩa Scratch Disk và nếu bạn đang làm việc với một dự án lớn, các bước này có thể chiếm hàng gigabyte dung lượng.

Do đó, bạn có thể xóa file cache để sửa lỗi Scratch Disks Are Full, nhưng lưu ý rằng các bước hoàn tác sẽ không còn nữa và bạn sẽ không thể quay trở lại về các phiên bản trước đó của ảnh. Tất cả những gì bạn cần làm là mở Photoshop, click Edit và chọn Purge > All.

sua loi scratch disks are full trong photoshop

7. Chống phân mảnh ổ cứng

Nếu Photoshop thông báo Scratch Disks Are Full trong khi vẫn còn đủ dung lượng trống trên máy tính, bạn có thể chống phân mảnh ổ cứng để có được không gian liền kề, không bị phân mảnh cho Photoshop. Tuy nhiên, bạn không cần phải chống phân mảnh nếu máy tính đang sử dụng ổ SSD.

Bước 1: Bạn nhập từ khóa Defrag vào Windows search và click vào Defragment and Optimize Drives từ kết quả tìm kiếm.

sua loi scratch disks are full trong photoshop tren windows 10

Bước 2: Bạn sẽ thấy các phân vùng ổ cứng được liệt kê trên màn hình. Chọn ổ cứng mà bạn sử dụng làm ổ đĩa Scratch Disk của mình và nhấp vào nút Optimize.

huong dan sua loi scratch disks are full trong photoshop win 10

8. Reset giá trị của công cụ Crop

Công cụ Crop trong Photoshop cho phép bạn cắt ảnh theo kích thước theo ý muốn. Nếu bạn chọn sai đơn vị khi chỉ định kích thước, chẳng hạn như chọn cm thay vì pixel, ảnh của bạn sẽ cực kỳ lớn và nó sẽ chiếm một lượng lớn bộ nhớ, gây ra lỗi Scratch Disk đã đầy trong Photoshop. Lúc này, bạn truy cập công cụ Crop trong Photoshop và loại bỏ bất kỳ giá trị nào khỏi các hộp đã cho. Bạn nên sử dụng pixel làm đơn vị bất cứ khi nào có thể.

loi scratch disks are full trong photoshop va cach khac phuc

Nhiều người dùng đã khởi động lại máy tính với hy vọng sẽ khắc phục được lỗi Scratch Disks Are Full trong Photoshop, nhưng không hiệu quả. Nếu bạn là một trong số họ, hãy áp dụng các biện pháp được Taimienphi.vn chia sẻ trong bài viết và sự cố sẽ được xử lý hoàn toàn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/huong-dan-sua-loi-scratch-disks-are-full-trong-photoshop-65030n.aspx
Hoặc có thể tải bản Photoshop CC 2020 tại đây để sử dụng thay thế cho phiên bản đang dùng xem có bị lỗi không nhé.

Xem thêm: Link tải Adobe Photoshop CC 2020 FULL

Tác giả: Duy Tâm     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Chọn font chữ trong Photoshop, tạo chữ đẹp, nghệ thuật trong Photoshop
Cách cài phím tắt trong Photoshop hiệu quả
Cách vẽ đường thẳng, đường cong trong Photoshop
Ghép 2 ảnh vào nhau trong Photoshop CS6
Sửa lỗi Photoshop CS6 không gõ được tiếng Việt
Từ khoá liên quan:

cach sua loi scratch disks are full trong photoshop

, khắc phục lỗi Scratch Disks Are Full trong Photoshop, Cách sửa lỗi Scratch Disk full trong Photoshop trên Windows 10,

SOFT LIÊN QUAN
  • Photoshop Shortcuts

    Ứng dụng ghi chú phím tắt của Photoshop

    Photoshop Shortcuts là ứng dụng hỗ trợ cho Photoshop cung cấp cho bạn những mô tả chi tiết cũng như hướng dẫn sử dụng tất cả các phím tắt, tổ hợp phím điều khiển các công cụ có trong phần mềm biên tập, chỉnh sửa hình ảnh được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Bạn sẽ không cần phải vất vả học thuộc lòng tất cả những tổ hợp phím phức tạp cho từng chức năng.

Tin Mới