Cách giải phóng RAM giúp máy tính chạy nhanh hơn

Ngày nay nhu cầu sử dụng những ứng dụng lớn càng nhiều đồng nghĩa với việc ta cần mở rộng bộ nhớ RAM để hoạt động trơn tru những ứng dụng đó. Để hạn chế tối đa bộ nhớ RAM cho những hoạt động không cần thiết để có thể sử dụng cho những ứng dụng lớn hơn bạn sẽ cần tới một số thủ thuật dưới đây để giải phóng ram giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn.

Việc giải phóng RAM sẽ giúp máy tính của bạn hoạt động bớt ì ạch, tăng tốc độ xử lý cho các chương trình cần thiết khác, tiết kiệm điện hơn vì sẽ không phải chạy những ứng dụng ngầm.

Cách giải phóng RAM trên máy tính giúp máy tính nhanh hơn

Cách 1 : Vô hiệu hóa chương trình chạy ngầm/khởi động trên Windows

Bước 1: Chuột phải lên thanh Taskbar, lựa chọn Task Manager để mở cửa sổ trình quản lý các tác vụ Task Manager.

cach giai phong ram tren may tinh

Bước 2: Trên cửa sổ Task Manager, chuyển sang tab Startup để xem các ứng dụng được khởi động cùng Windows.

cach giai phong ram tren may tinh

Bước 3: Chuột phải sau đó chọn Disable để tắt khởi động cùng Windows với những ứng dụng bạn cảm thấy không cần thiết, tốn dung lượng bộ nhớ Ram.

cach giai phong ram tren may tinh

Đôi khi những Extension được cài đặt lên trình duyệt cũng chiếm tương đối nhớ RAM, hãy xóa những phần mở rông không cần thiết để tiết kiệm bộ nhớ.

Bước 4: Trên cửa sổ trình duyệt Google Chrome chọn More (biểu tượng 3 dấu chấm) >More tools >Extension

cach giai phong ram tren may tinh

Bước 5: Bạn sẽ được chuyển về trang quản lý các phần mở rộng của Google Chrome. Tại đây nếu bạn thấy những phần mở rộng không cần thiết hãy xóa nó đi bằng cách kích vào thùng rác bên cạnh phần mở rộng sau đó chọn Remove.

cach giai phong ram tren may tinh

Cách 2: Vô hiệu hóa những dịch vụ không cần thiết

Có rất nhiều dịch vụ trên Windows mà bạn không dùng đến, hãy vô hiệu hóa những dịch vụ đó để giảm tải bộ nhớ RAM của bạn.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Sau đó gõ services.msc và nhấn Enter.

cach giai phong ram tren may tinh

Bước 2: Trên cửa sổ Services, bạn có thể tìm đến những dịch vụ không cần thiết và kích đúp vào chúng để mở Properties.

cach giai phong ram tren may tinh

Bước 3: Chuyển chế độ Startup Type về Disable để hoàn toàn vô hiệu hóa chúng trên Windows sau đó nhấn OK. Những dịch vụ đó sẽ không thể khởi động trừ khi bạn chuyển Startup Type về Automatic hoặc Manual

cach giai phong ram tren may tinh

Nếu bạn muốn dừng tạm thời dịch vụ, chuột phải lên dịch vụ bạn muốn dừng và chọn Stop. Dịch vụ sẽ được dừng tạm thời cho đến khi bạn Start hoặc khởi động lại máy tính.

cach giai phong ram tren may tinh

Chỉ nên dừng những dịch vụ mà bạn thực sự không cần thiết đến nó, tránh nhầm lẫn và dừng những dịch vụ hệ thống.

Cách 3: Giảm bớt dung lượng RAM bị chiếm

Nếu như bạn dùng VGA Onboard, bộ nhớ RAM sẽ bị chia một lượng khá nhiều để cấp cho VGA của bạn (từ 512MB đến 1GB RAM). Để kiểm tra những  thiết bị chiếm bộ nhớ RAM của bạn hãy thực hiện các bước dưới đây

Bước 1:Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run. Sau đó gõ devmgmt.msc và nhấn Enter.

cach giai phong ram tren may tinh

Bước 2: Trên cửa sổ Device Manager, lựa chọn menu View -> Resources by type.

cach giai phong ram tren may tinh

Bước 3: Kích chuột vào Memory để kiểm tra các thiết bị sử dụng bộ nhớ RAM của bạn.

cach giai phong ram tren may tinh

Nếu như có những phần mở rộng card mà không cần thiết, bạn có thể gỡ bỏ chúng để giảm bớt lượng ram bị chiếm. Bạn có thể vào BIOS và mở trình đơn Onboard Device Configuration hay Integrated Peripherals để có thể vô hiệu hóa những thiết bị như card đồ họa, card mạng, card âm thanh,…

Cách 4: Tắt những tính năng không cần thiết

Nếu như máy bạn có cấu hình yếu thì bạn không nên sử dụng đầy đủ những tính năng trên Windows nếu không cần thiết. Giao diện Aero là một giao diện khá tốn RAM nên bạn có thể chuyển về giao diện Classic để tiết kiệm tối đa bộ nhớ RAM.

Cách 5: Tùy chỉnh File Explorer

Nếu như Google Chrome cực kì tốn RAM nhờ tính năng mỗi tab là một quá trình riêng biệt, nếu tab này bị treo thì những tab còn lại vẫn có thể hoạt động trơn tru thì File Explorer cũng vậy. Tuy tính năng nay giúp bạn khá thoải mái khi sử dụng File Explorer nhưng nó chiếm hơn 10MB RAM cho mỗi cửa sổ File Explorer. Hãy tắt tính năng này để hạn chế bộ nhớ RAM bị chiếm.

Bước 1: Trên Windows 10 mở Start Menu và gõ Folder Options để mở cửa sổ Folder Options. Trên các hệ Windows thấp hơn như Windows 7 thì trên cửa sổ File Explorer chọn Tools ->Folder Options

cach giai phong ram tren may tinh

Bước 2: Trên cửa sổ Folder Options, chuyển qua thẻ View và bỏ tích ở ô Launch folder windows in a separate process sau đó nhấn OK để hoàn tất.

Cách 6: Hạn chế treo các ứng dụng không hoạt động

Khi bạn đang chạy một ứng dụng mà chuyển qua làm việc khác ví dụ như bạn đang sử dụng Google Chrome và treo nick Facebook. Trình duyệt Google Chrome vẫn sẽ tiêu tốn của bạn rất nhiều RAM cho việc treo nick đó. Vì vậy nếu bạn cảm thấy việc đó là không cần thiết, hãy tắt những tab dư thừa hoặc tắt hẳn ứng dụng để RAM của bạn có nhiều bộ nhớ hơn cho những ứng dụng cần thiết khác.

Cách 7: Tránh cài đặt những công cụ, phần mềm không cần thiết

Trên mạng quảng cáo có rất nhiều công cụ tối ưu hóa giúp bạn chạy mượt hơn. Nhưng đấy chỉ là quảng cáo mà thôi, nếu như bạn cài thêm một ứng dụng nào đó thì ứng dụng đó chắc chắn sẽ chiếm bộ nhớ của bạn để cài đặt rồi, đôi khi có những phần mềm còn cài cả những chương trình chạy ngầm trên máy tính. Vì vậy không nên tin vào những công cụ giúp bạn giải phóng RAM. Nói tóm lại, điều bạn cần làm là hạn chế cài đặt và sử dụng những ứng dụng không cần thiết.

Cách 8: Theo dõi nhưng chương trình chiếm RAM trên Task Manager

Bạn có thể khởi động trình quản lý tác vụ để kiểm tra xem những ứng dụng nào đang hoạt động và chiếm bao nhiêu RAM, qua đó dừng ứng dụng chiếm RAM để giải phóng RAM một cách hợp lý.

Bước 1: Chuột phải lên thanh Taskbar và lựa chọn Task Manager.

Bước 2: Trên trình quản lý tác vụ chuyển qua tab Details, kích chuột trái vào cột Memory để sắp xếp những ứng dụng chiếm RAM từ cao đến thấp hoặc ngược lại.

cach giai phong ram tren may tinh

Bước 3: Nếu bạn thấy có những chương trình nào không cần thiết mà chiếm RAM, hãy tắt chúng đi bằng cách chuột phải trên chương trình độ và chọn End process tree. Tất cả những chương trình liên quan tới nó sẽ đều bị tắt.

cach giai phong ram tren may tinh

Nếu máy tính của bạn có dung lượng RAM hạn chế, hãy chỉ cài đặt những ứng dụng cần thiết cho công việc của bạn. Ngoài ra cũng có công cụ rất hữu ích đó là CCleaner dọn dẹp bộ nhớ ổ cứng, xóa file rác và những tiến trình không cần thiết giúp tăng tốc máy tính của bạn bà hoạt động trơn tru hơn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-giai-phong-ram-giup-may-tinh-chay-nhanh-hon-13267n.aspx
Cốc Cốc là một trong những trình duyệt phổ biến tại Việt Nam hiện nay, việc dùng Cốc Cốc giúp bạn lướt web, vào Facebook đơn giản hơn, tuy nhiên, nhiều trường hợp Cốc Cốc dùng nhiều RAM khiến cho các hoạt động khác của bạn bị chậm lại hoặc có thể máy tính bị đơ, có nhiều cách để khắc phục lỗi Cốc Cốc dùng nhiều RAM mà không tốn quá nhiều công sức. Chúc các bạn thành công !


Tác giả: Công Lý     (2.1★- 17 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Top RAM tốt nhất cho máy tính
Cách nâng cấp RAM máy tính làm sao cho hiệu quả nhất
Cách sửa lỗi máy tính không nhận RAM
Top phần mềm giải phóng RAM máy tính tốt nhất
RAM DDR3L là gì?
Từ khoá liên quan:

giai bo nho ram may tinh

, giai phong ram tren may tinh, giai phong ram pc,

SOFT LIÊN QUAN
 • Clean Ram

  Tối ưu hoá bộ nhớ RAM

  Clean Ram là ứng dụng mang lại cho bạn những tiện ích tuyệt vời với khả năng tối ưu hóa bộ nhớ RAM. Nhờ đó hệ thống hoạt động ổn định và tăng tốc hơn trước nhiều.

Tin Mới

 • Link tải CPU Z APK cho Android mới nhất và cách xem thông số

  Không chỉ có trên PC, bạn còn có thể tải và sử dụng CPU Z APK cho Android, kiểm tra những thông tin quan trọng như thông số điện thoại, nguồn gốc sản xuất, mã máy,... Và từ đó đưa ra quyết định, điều chỉnh hoạt động thiết bị để đạt hiệu suất tối đa.

 • Cách kiểm tra quạt laptop bằng CPU Z

  Laptop là một thiết bị điện tử, nếu sử dụng lâu hoặc dùng những tác vụ nặng, máy có thể nóng lên nhanh chóng và gây cản trở hiệu suất hoạt động của nó. Khi đó, quạt tản nhiệt trong laptop có nhiệm vụ làm mát các hệ

 • Cách tải và cài đặt CPU Z trên PC

  CPU-Z là một trong những phần mềm kiểm tra cấu hình máy tính đơn giản và nhanh nhất, mọi thông tin chi tiết phần cứng hệ thống bao gồm CPU, RAM, VGA ... sẽ được hiển thị ngay trên màn hình, ngoài ra bạn cũng có thể sử

 • Cách viết đơn xin việc chuẩn

  Một mẫu Đơn xin việc chuẩn, chuyên nghiệp có thể giúp bạn tạo ấn tượng và lọt vào danh sách các ứng cử viên sáng giá mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Nếu bạn muốn nhà tuyển dụng chú ý đến bạn ngay trong lần đầu tiếp xúc thì đừng bỏ qua cách viết Đơn xin việc chuẩn dưới đây.