RAM nhanh hơn có ý nghĩa như thế nào?

Có vẻ như RAM đang ngày một nhanh hơn; nhưng RAM nhanh có ý nghĩa như thế nào? Liệu có cần thiết phải mua RAM 3000MHz hay một cái 2400MHz đã là đủ? Trong bài viết này, hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu xem tốc độ RAM cao hơn có ý nghĩa như thế nào với máy tính của bạn, và liệu có cần mua RAM tốc độ cao hay không? Sau khi đọc xong bài viết này, chính bạn sẽ là người đưa ra câu trả lời cho những câu hỏi trên.

ram nhanh hon co y nghia nhu the nao?

RAM nhanh hơn có ý nghĩa như thế nào?
 

Mục Lục bài viết:
1. RAM và tốc độ RAM.
2. Ép xung để có tốc độ RAM nhanh hơn.
3. Có nên mua RAM có tốc độ cao hơn hay không?.

1. RAM và tốc độ RAM

Trước khi nói về tốc độ RAM, hãy cùng xem RAM là gì?

RAM lấy dữ liệu từ trong ổ cứng, bao gồm dữ liệu của các chương trình và trò chơi, và lưu giữ những dữ liệu này khi bạn đang hoạt động. Lý do là bộ nhớ RAM thường nhanh hơn ổ cứng tiêu chuẩn, thậm chí là cả ổ SSD. Dữ liệu mà RAM lưu trữ sau đó sẽ được đưa vào CPU.

Điều đó có nghĩa là tốc độ RAM càng cao thì hiệu suất càng cao. Nhưng kết quả cuối cùng lại không rõ ràng. Vấn đề là cho dù RAM có thể gửi dữ liệu đến CPU nhanh như thế nào đi chăng nữa, thì vẫn sẽ gây nên những hạn chế nhất định do CPU không thể xử lý tất cả các dữ liệu đó kịp thời.

ram nhanh hon co y nghia nhu the nao

Rất may mắn là các nhà sản xuất bộ xử lý đã thực hiện các thử nghiệm khác nhau để tìm ra tốc độ phù hợp nhất với CPU của họ. Tất cả những gì bạn cần làm là nghiên cứu thật kĩ các thông số kĩ thuật của từng chipset.

Ví dụ, Intel cho biết RAM nhanh nhất hỗ trợ cho Intel i9-9900K là DDR4 2666MHz; trong khi đó AMD cho biết CPU Ryzen 2600 của họ có thể hỗ trợ RAM lên tới DDR4 2933MHZ. Vậy, tại sao các nhà sản xuất RAM lại bán RAM có tốc độ cao hơn? Lý do là bởi vì khi ép xung thì vẫn có thể đạt được tốc độ cao hơn.

Điều đó có nghĩa là gì? Nghĩa là khi bạn không ép xung, việc tăng tốc độ cao hơn 2666MHz đối với Intel hoặc 2933MHz đối với Ryzen sẽ chẳng mang lại lợi ích gì cả. Vì vậy, nếu bạn không muốn sử dụng BIOS, bạn chỉ nên chọn các giới hạn MHz đã được đề cập ở trên. Bạn có thể chọn tốc độ cao hơn nếu mức giá là như nhau đối với hai sản phẩm có tốc độ khác nhau, nhưng bạn sẽ không thực sự đạt được tốc độ đó.

2. Ép xung để có tốc độ RAM nhanh hơn

ram nhanh hon co y nghia nhu the nao 2

Bây giờ, nếu bạn muốn ép xung hoặc sử dụng BIOS, thì việc tăng tốc độ RAM sẽ mang lại những lợi ích nhất định. Khi bật XMP trong BIOS, bạn có thể đạt được tốc độ RAM cao hơn. Tuy nhiên, cũng cần phải nhớ rằng, bạn chỉ có thể làm được điều này khi bo mạch chủ được hỗ trợ.

Kết quả cuối cùng là việc chọn tốc độ RAM nhanh hơn sau khi bật XMP có thể giúp cải thiện tốc độ khung hình trong một số trò chơi, trong khi những trò chơi khác cũng sẽ không có bất cứ thay đổi đáng kể nào cả. Điều này còn tùy thuộc vào trò chơi của bạn, nhưng nhiều trò chơi cũng đã có tốc độ khung hình tối thiểu cao hơn.

Dựa theo kết quả của Linus Tech Tips, chúng ta có thể thấy có sự khác biệt, nhưng không đáng kể; có thể là 20 - 30 khung hình trung bình tối thiểu, nhưng cũng có thể chỉ là 5 - 10 khung hình.

Khi đánh giá hiệu năng của các công việc không liên quan đến chơi game, như chỉnh sửa video chẳng hạn, thì rất khó xác định kết quả. Nhưng có vẻ như cũng sẽ là một câu chuyện tương tự: những cải tiến về hiệu suất rất nhỏ khi có tốc độ RAM nhanh hơn.

3. Có nên mua RAM có tốc độ cao hơn hay không?

ram nhanh hon co y nghia nhu the nao 3

Với những thông tin như trên, bạn có thể vẫn đang thắc mắc liệu có nên mua RAM có tốc độ cao hơn hay không. Nếu bạn đã sẵn sàng ép xung và không lo ngại việc phải khắc phục bất cứ sự cố nào trong quá trình sử dụng, thì bạn có thể mua RAM tốc độ cao.

Tuy nhiên, nó chỉ có giá trị nếu mức giá chênh lệch không quá lớn. Ví dụ, trong một số tường hợp, một bộ 2x8GB 2666MHz trên Amazon có giá chính xác bằng với giá của bộ 2x8GB 3000MHz, khoảng 70USD chẳng hạn. Tuy nhiên, bạn không nên mua RAM có tốc độ cao hơn khi mức giá chênh lệch quá nhiều. Ví dụ như mua bộ 2x8GB 4266MHz với giá 269USD. Mức chênh lệch 200USD nên được sử dụng để nâng cấp CPU, GPU, hay chậm chí là mua nhiều RAM hơn, thay vì mua RAM có tốc độ cao hơn.

Cho dù là bạn sử dụng RAM tốc độ 2666MHz hay nhanh hơn đi chăng nữa, thì sẽ hợp lý hơn nếu bạn dành tiền để nâng cấp các bộ phận khác trước khi nghĩ tới mua RAM với tốc độ cao hơn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ram-nhanh-hon-co-y-nghia-nhu-the-nao-55598n.aspx
Hy vọng bài viết trên đây của Taimienphi.vn đã giúp bạn trả lời những câu hỏi về ý nghĩa của tốc độ RAM. Nếu bạn còn chưa chắc chắn hay có bất cứ câu hỏi nào khác như kiểm tra Ram trên máy tính như thế nào, hãy comment vào ô bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo nhiều cách giải phóng Ram máy tính tại đây.

Tác giả: Cao Toàn Mỹ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Top RAM tốt nhất cho máy tính
File Pagefile.sys là gì? Có xóa pagefile.sys được không?
Dọn dẹp bộ nhớ RAM đơn giản chỉ với 1 dòng lệnh
4 sự khác biệt lớn giữa RAM DDR3 và DDR4
Hướng dẫn kiểm tra sức khỏe của Ram trên Windows 10
Từ khoá liên quan:

ram nhanh hơn

, ram nhanh, ram toc do nhanh,

SOFT LIÊN QUAN
 • Clean Ram

  Tối ưu hoá bộ nhớ RAM

  Clean Ram là ứng dụng mang lại cho bạn những tiện ích tuyệt vời với khả năng tối ưu hóa bộ nhớ RAM. Nhờ đó hệ thống hoạt động ổn định và tăng tốc hơn trước nhiều.

Tin Mới

 • Link tải CPU Z APK cho Android mới nhất và cách xem thông số

  Không chỉ có trên PC, bạn còn có thể tải và sử dụng CPU Z APK cho Android, kiểm tra những thông tin quan trọng như thông số điện thoại, nguồn gốc sản xuất, mã máy,... Và từ đó đưa ra quyết định, điều chỉnh hoạt động thiết bị để đạt hiệu suất tối đa.

 • Cách kiểm tra quạt laptop bằng CPU Z

  Laptop là một thiết bị điện tử, nếu sử dụng lâu hoặc dùng những tác vụ nặng, máy có thể nóng lên nhanh chóng và gây cản trở hiệu suất hoạt động của nó. Khi đó, quạt tản nhiệt trong laptop có nhiệm vụ làm mát các hệ

 • Cách tải và cài đặt CPU Z trên PC

  CPU-Z là một trong những phần mềm kiểm tra cấu hình máy tính đơn giản và nhanh nhất, mọi thông tin chi tiết phần cứng hệ thống bao gồm CPU, RAM, VGA ... sẽ được hiển thị ngay trên màn hình, ngoài ra bạn cũng có thể sử

 • Code Thanh Gươm Huyền Thoại, code Học Viện Đại Trụ mới nhất

  Thanh Gươm Huyền Thoại (Học Viện Đại Trụ, Đại Chiến Vua Quỷ) là game mobile chiến thuật được phát triển dựa trên bộ truyện manga nổi tiếng cùng tên,