RAM điện thoại là gì?

Nếu là người dùng máy tính, hẳn bạn không còn xa lạ gì với thuật ngữ RAM máy tính. Vậy còn RAM điện thoại thì sao? Để tìm hiểu RAM điện thoại là gì? Bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

Về cơ bản, cách thức hoạt động của RAM máy tính và RAM điện thoại khá giống nhau. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ giới thiệu chi tiết cho bạn về RAM điện thoại là gì?

ram dien thoai la gi

1. RAM điện thoại là gì?

RAM là viết tắt của Random Access Memory, là bộ nhớ lưu trữ tạm thời. Máy tính và điện thoại sử dụng RAM để lưu trữ dữ liệu mà các ứng dụng đang hoạt động, cùng với CPU và kernel của hệ điều hành vì RAM đọc và ghi dữ liệu rất nhanh, để xem ram máy tính đang dùng, bạn tham khảo cách kiểm tra Ram tại đây.

Ngay cả ổ cứng hay ổ USB có tốc độ đọc và ghi dữ liệu nhanh nhất cũng không thể đọc và ghi dữ liệu "ngay lập tức" , và CPU trên điện thoại được trang bị rất ít bộ nhớ cache riêng để lưu trữ dữ liệu được sử dụng để tính toán.

Chẳng hạn như Snapdragon 835 được trang bị bộ nhớ cache 2MB cho các lõi hiệu suất cao và 1MB cho các lõi hiệu suất thấp. 2MB chỉ đủ để lưu trữ các dữ liệu ứng dụng đang sử dụng hiện tại, vì vậy chúng ta phải cần thêm dung lượng để lưu trữ dữ liệu các ứng dụng khác.

Kernel (hay nhân) hệ điều hành kiểm soát mọi thứ xảy ra khi sử dụng phần cứng của điện thoại. Giả sử nếu có một game hay ứng dụng bất kỳ muốn sử dụng cửa sổ mới, dữ liệu được tạo để sử dụng truy cập RAM, tại đó hệ điều hành có thể phân tích nó, sau đó để CPU và GPU thực hiện các xử lý cần thiết.

Về cơ bản, bạn chỉ cần hiểu RAM là nơi lưu trữ dữ liệu trong một khoảng thời gian ngắn và dữ liệu được lưu trữ trên RAM có thể ghi và đọc rất nhanh. Dữ liệu trong RAM sẽ bị xóa khi bạn tắt điện thoại. Một phần RAM trên điện thoại được sử dụng ngay sau khi bạn mở lại điện thoại và không có bất kỳ ứng dụng nào, thậm chí là hệ điều hành có thể sử dụng phần RAM này. RAM máy tính và RAM điện thoại hoạt động theo cùng một cách.

ram dien thoai la gi 2

2. Điện thoại sử dụng RAM như thế nào?

RAM trên điện thoại chủ yếu được sử dụng để lưu trữ dữ liệu các ứng dụng đang chạy. Hiểu một cách đơn giản nhất, điện thoại càng nhiều RAM càng cho phép nhiều ứng dụng chạy trên nền background mà không làm chậm thiết bị. Tuy nhiên vấn đề là RAM điện thoại được sử dụng trước cả khi Android hoạt động.

Dưới đây là cách điện thoại sử dụng RAM:

- Kernel-space: Android được phát triển dựa trên nhân (kernel) Linux. Nhân được lưu trữ dưới dạng file được nén, được giải nén trực tiếp vào RAM khi thiết bị khởi động. Bộ nhớ này chứa nhân, driver và module nhân kiểm soát phần cứng và lưu trữ dữ liệu bộ nhớ cache vào và ra của kernel.

- RAMdisk cho các file ảo: Có một số thư mục và file trong cây hệ thống không phải là "thật". Nó là các file ảo được tạo ra trong quá trình khởi động và chứa các thông tin như dung lượng pin, tốc độ CPU. Với Android, thư mục whole /proc là một trong những nơi chứa các file ảo này. RAM dành một phần cho các file và thư mục này.

- Dữ liệu mạng di động: Dữ liệu về IMEI và các cài đặt bộ thu nhận sóng được lưu trữ trong NVRAM (Non-Volatile RAM, là RAM nhưng khi tắt máy, khi mất điện thì không bị mất dữ liệu), nhưng được sao chép sang RAM khi bạn bật máy để truy xuất nhanh hơn.

- GPU: Bộ xử lý đồ họa trên điện thoại cần bộ nhớ RAM để hoạt động, nó được gọi là VRAM.

Phần dung lượng RAM trống còn lại được sử dụng cho các ứng dụng. Ngoài ra một số nhà sản xuất có thể tinh chỉnh phần dung lượng trống này tùy theo ý muốn của họ, chẳng hạn như bổ sung thêm một số tính năng đặc thù nào đó và muốn đảm bảo nó chạy tốt, thiết lập này gọi là minfree.

Tất cả những lý do trên giải thích tại sao dung lượng RAM được ghi trên bảng cấu hình lại không giống với dung lượng RAM trống trên thiết bị.

ram dien thoai la gi 3

3. Điện thoại được trang bị nhiều RAM có lợi gì?

Như Taimienphi.vn đã đề cập ở trên, điện thoại được trang bị càng nhiều RAM cho phép nhiều ứng dụng chạy trên nền background mà không làm chậm thiết bị.

Đối với một chiếc điện thoại Android thông thường, RAM 8G hay 10GB là quá mức so với cần thiết. Các dòng điện thoại như Pixel, Nexus hay Android Go giá rẻ chỉ cần từ khoảng 1.5GB - 2GB RAM trống sau khi khởi động là đã khá ổn. Đối với một chiếc Galaxy S8 hay các dòng smartphone cao cấp hơn đòi hỏi nhiều dung lượng RAM hơn cho các ứng dụng hệ thống và các thiết lập minfree, để xử lý khối lượng công việc nhiều hơn và nặng hơn.

Bên cạnh đó RAM hiện tại cũng không hề đắt nếu mua số lượng lớn. Các nhà sản xuất điện thoại có thể bổ sung thêm RAM trên các dòng điện thoại mới của mình để mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt hơn, mượt hơn, ít phải tối ưu hóa phần mềm vừa tốn kém lại vừa mất thời gian, đồng thời để làm cấu hình điện thoại cao hơn, dễ cạnh tranh hơn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ram-dien-thoai-la-gi-44342n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giới thiệu cho bạn về RAM điện thoại là gì? Cách điện thoại sử dụng RAM như thế nào. Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Tác giả: Thuỳ Chi     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

File Pagefile.sys là gì? Có xóa pagefile.sys được không?
Cách giải phóng RAM giúp máy tính chạy nhanh hơn
Dọn dẹp bộ nhớ RAM đơn giản chỉ với 1 dòng lệnh
Tải Clean Master cho điện thoại Android, iPhone ở đâu?
Cách giải phóng RAM điện thoại và máy tính, giúp máy chạy nhanh như mới
Từ khoá liên quan:

RAM điện thoại là gì

, RAM điện thoại, điện thoại sử dụng RAM thế nào,

SOFT LIÊN QUAN
 • Clean Ram

  Tối ưu hoá bộ nhớ RAM

  Clean Ram là ứng dụng mang lại cho bạn những tiện ích tuyệt vời với khả năng tối ưu hóa bộ nhớ RAM. Nhờ đó hệ thống hoạt động ổn định và tăng tốc hơn trước nhiều.

Tin Mới

 • Link tải CPU Z APK cho Android mới nhất và cách xem thông số

  Không chỉ có trên PC, bạn còn có thể tải và sử dụng CPU Z APK cho Android, kiểm tra những thông tin quan trọng như thông số điện thoại, nguồn gốc sản xuất, mã máy,... Và từ đó đưa ra quyết định, điều chỉnh hoạt động thiết bị để đạt hiệu suất tối đa.

 • Cách kiểm tra quạt laptop bằng CPU Z

  Laptop là một thiết bị điện tử, nếu sử dụng lâu hoặc dùng những tác vụ nặng, máy có thể nóng lên nhanh chóng và gây cản trở hiệu suất hoạt động của nó. Khi đó, quạt tản nhiệt trong laptop có nhiệm vụ làm mát các hệ

 • Cách tải và cài đặt CPU Z trên PC

  CPU-Z là một trong những phần mềm kiểm tra cấu hình máy tính đơn giản và nhanh nhất, mọi thông tin chi tiết phần cứng hệ thống bao gồm CPU, RAM, VGA ... sẽ được hiển thị ngay trên màn hình, ngoài ra bạn cũng có thể sử

 • Link nhận Spin, Code Coin Master 23/7/2024 update mới nhất

  Chia sẻ spin link và code Coin Master cập nhật mới nhất hàng ngày, đảm bảo người chơi không thiếu vàng để nâng cấp làng, vòng quay spins bảo vệ làng