Cách giải phóng RAM điện thoại và máy tính, giúp máy chạy nhanh như mới

Giải phóng RAM điện thoại và máy tính là công việc mà bạn phải làm thường xuyên nếu muốn cho điện thoại, máy tính của mình hoạt động mượt mà, không bị giật cũng như lag. RAM là yếu tố rất quan trọng trên mỗi thiết bị và dung lượng bộ nhớ này cũng có giới hạn.

Tại sao chúng ta cần phải giải phóng RAM điện thoại và máy tính, và việc giải phóng RAM điện thoại và máy tính để làm gì ? đó là câu hỏi của một số độc giả thắc mắc trên fanpage của chúng tôi. Và bạn biết không, RAM chính là thứ mà các độc giả thắc mắc nhiều nhất mặc dù nó được nghe hàng ngày.

cach giai phong ram dien thoai va may tinh giup may chay nhanh nhu moi

RAM là từ mà chúng ta ít nhất cũng nghe thấy 1 lần cho dù không thông thạo nhiều về máy tính, với những ai sử dụng máy tính thì cụm từ "nâng cấp RAM" còn được nghe nhiều hơn. Trên thực tế việc giải phóng RAM điện thoại cần thiết hơn máy tính rất nhiều, bởi lẽ điện thoại không thể nâng cấp RAM và chỉ có máy tính mới có thể làm được điều đó mà thôi. Nhưng nói thế không có nghĩ là bạn không làm việc này vì tối ưu máy tính hay điện thoại suy cho cùng mục đích chính là để tăng tốc thiết bị, giúp thiết bị chạy nhanh như mới mua.

RAM là gì, tác dụng của RAM là gì ?

RAM là tên viết tắt của Random Access Memory (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) có tác dụng là thiết bị trung gian giữa các phần cứng khác nhau với nhiệm vụ là cung cấp thông tin cần thiết. Nói một cách dễ hiểu là khi bạn mở một ứng dụng thì các thông tin cần thiết của ứng dụng đó sẽ được lưu trữ trên RAM để các thành phần như CPU, GPU lấy thông tin và xử lí sau đó xuất ra màn hình hiển thị cho bạn.

Tại sao cần giải phón RAM ?

RAM trên mỗi thiết bị di động là có giới hạn, trên máy tính thì có thể nâng cấp nhưng vấn đề tài chính sẽ không cho phép bạn làm điều đó. Việc truy cập và sử dụng nhiều ứng dụng, phần mềm hay các ứng dụng chạy ngầm sẽ khiến hao RAM. RAM bị đầy sẽ khiến các phần mềm, ứng dụng này bị chạy chậm lại và nó làm ảnh hưởng đến máy tính, điện thoại của bạn.

Cách giải phóng RAM điện thoại Android.

Thông thường chúng ta sẽ sử dụng các ứng dụng từ bên thứ 3 để giải phóng RAM điện thoại nhưng trên các thiết bị Android luôn cài sẵn các tính năng này và bạn có thể áp dụng nó cho điện thoại của mình.

- Cách đầu tiên chính là tắt bớt các chương trình không sử dụng đi. Chắc hẳn bạn cũng biết được Android có cơ chế chạy đa nhiệm tốt nhất hiện nay nhưng cũng chính vì thế mà khả năng ngốn RAM của nó không kém.

cach giai phong ram dien thoai va may tinh giup may chay nhanh nhu moi 2

- Cách thứ 2 rất ít người chú ý nhưng hầu như trên mỗi máy Android đều cài cho mình một ứng dụng cho phép bạn dọn dẹp rác, tối ưu RAM điện thoại của bạn, có khi nó là hình cái khiên nhưng cũng có khi nó là hình một cái chổi ở trên một số máy. Và công dụng chung của chúng đều là dọn dẹp, tối ưu bộ nhớ của máy.

cach giai phong ram dien thoai va may tinh giup may chay nhanh nhu moi 3

Cách giải phóng RAM điện thoại iPhone.

Thông thường để giải phóng RAM, chúng ta hay sử dụng cách tắt đi và bật lại thiết bị. Tuy nhiên, có một cách giải phóng RAM điện thoại iPhone nhanh gọn hơn nhiều so với việc khởi động lại.

Đầu tiên, bạn cần thực hiện thao tác tắt máy bằng cách nhấn giữ nút nguồn iPhone cho tới khi chữ Trượt để tắt nguồn (Slide to power off) xuất hiện trên màn hình.

cach giai phong ram dien thoai va may tinh giup may chay nhanh nhu moi 4

Tiếp theo, bạn giữ nguyên trạng thái, không ấn Hủy (Cancel) ở dưới màn hình hay vuốt sang phải để tắt máy. Thay vào đó, hãy nhấn và giữ nút Home của iPhone. Sau ít giây, bạn sẽ thấy mình được điều hướng về màn hình homescreen với bộ nhớ RAM đã được giải phóng.

Cách giải phóng RAM trên máy tính

Trên máy tính có rất nhiều cách giúp bạn giải phóng RAM và một trong số đó chính là sử dụng các phần mềm bên thử 3, các phần mềm tối ưu RAM chuyên nghiệp như Wise Memory Optimizer mà chúng tôi đang muốn nói đến. Sử dụng Wise Memory Optimizer để giải phóng RAM máy tính chỉ với một click duy nhất, hơn thế nữa phần mềm này cũng có chế độ tự động giải phóng RAM khi đạt đến một mức nhất định.

- Tải Wise Memory Optimizer về tại đây.

Bước 1: Để sử dụng Wise Memory Optimizer bạn chỉ cần tải và cài đặt phần mềm này, sau đó mở phần mềm lên rồi nhấn vào Optimize.

cach giai phong ram dien thoai va may tinh giup may chay nhanh nhu moi 5

Bước 2: Sẽ mất khoảng 1 phút để hệ thống giải phóng RAM máy tính cho bạn và dưới đây bạn có thể so sánh kết quả RAM được giải phóng với hình ở trên.

cach giai phong ram dien thoai va may tinh giup may chay nhanh nhu moi 6

Ngoài ra Wise Memory Optimizer hỗ trợ cả tiếng Việt kèm theo một vài tính năng nhỏ giúp người sử dụng dễ dàng giải phóng RAM trên máy tính.

cach giai phong ram dien thoai va may tinh giup may chay nhanh nhu moi 7

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-giai-phong-ram-dien-thoai-va-may-tinh-giup-may-chay-nhanh-nhu-moi-31519n.aspx
Giải phóng RAM điện thoại và máy tính là nhiệm vụ mà chúng ta phải làm thường xuyên để thiết bị điện thoại, máy tính của mình luôn trong trạng thái tốt nhất. Đặc biệt là trên máy tính bởi lẽ hệ thống quản lý RAM trên máy tính rất kém và không được tối ưu nhiều như trên điện thoại. Giải phóng RAM điện thoại và máy tính là cách giúp bạn tăng tốc máy tính, điện thoại tốt nhất mà bạn có thể làm.

Tác giả: Đỗ Bá Hưng     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách cài và sử dụng Task Killer trên máy tính
RAM điện thoại là gì?
Cách giải phóng ram bằng Memory Cleaner
Cách nâng cấp RAM máy tính làm sao cho hiệu quả nhất
Cách kết nối điện thoại Sony với máy tính
Từ khoá liên quan:

giai phong RAM tren dien thoai

, giai phong RAM tren may tinh, giai phong RAM tren android,

SOFT LIÊN QUAN
 • Fresh RAM

  Tối ưu RAM, tăng tốc máy tính

  Fresh RAM là ứng dụng hỗ trợ quản lý tình hình sử dụng RAM trên máy tính, sự chiếm dụng RAM từ các tiến trình đang hoạt động trên hệ thống để giúp tài nguyên được phân bổ hợp lý, ưu tiên cho những quá trình quan trọng. P ...

Tin Mới

 • Link tải CPU Z APK cho Android mới nhất và cách xem thông số

  Không chỉ có trên PC, bạn còn có thể tải và sử dụng CPU Z APK cho Android, kiểm tra những thông tin quan trọng như thông số điện thoại, nguồn gốc sản xuất, mã máy,... Và từ đó đưa ra quyết định, điều chỉnh hoạt động thiết bị để đạt hiệu suất tối đa.

 • Cách kiểm tra quạt laptop bằng CPU Z

  Laptop là một thiết bị điện tử, nếu sử dụng lâu hoặc dùng những tác vụ nặng, máy có thể nóng lên nhanh chóng và gây cản trở hiệu suất hoạt động của nó. Khi đó, quạt tản nhiệt trong laptop có nhiệm vụ làm mát các hệ

 • Cách tải và cài đặt CPU Z trên PC

  CPU-Z là một trong những phần mềm kiểm tra cấu hình máy tính đơn giản và nhanh nhất, mọi thông tin chi tiết phần cứng hệ thống bao gồm CPU, RAM, VGA ... sẽ được hiển thị ngay trên màn hình, ngoài ra bạn cũng có thể sử

 • Mẹo viết và mẫu Work Experience trong CV xin việc tiếng Anh

  Kinh nghiệm làm việc trong CV là bảng chứng chỉ vững về kỹ năng và chuyên môn, nâng cao khả năng thu hút nhà tuyển dụng. Để "đốn gục" bất cứ nhà tuyển dụng nào, bạn nên tham khảo mẹo viết và mẫu Work Experience trong CV xin việc tiếng Anh được Taimienphi.vn tổng hợp và chia sẻ dưới đây.