Hàm COUNTIF, hàm đếm có điều điện trong Excel

Hàm COUNTIF là một hàm cơ bản trong Excel, được người dùng sử dụng rất nhiều hỗ trợ trong việc liên quan tới tính toán số lượng với điều kiện nhất định nào đó. Để tìm hiểu hơn về hàm này thì các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây.

Trên thực tế chúng ta thường hay bắt gặp bài toán thống kê với một hoặc nhiều điều kiện ràng buộc và thường dùng hàm Hàm Count để đếm. Hàm COUNT trong Excel phần nào giúp bạn thực hiện những thao tác đó.

ham countif

Hàm COUNTIF, hàm đếm có điều kiện trong Excel

Hàm COUNTIF cũng vậy, tuy nhiên COUNTIF là hàm đếm có điều kiện. Lưu ý, tùy theo cài đặt của từng máy mà các bạn dùng dấu phân cách trong các hàm là “,” hoặc “;” các bạn nhé!Với đề bài yêu cầu thống kê mà cho biết một điều kiện cụ thể, ta dùng hàm COUNTIF

Cách thức sử dụng hàm COUNTIF - Ví dụ minh họa

Nội dung bài viết:
1. Cú pháp hàm COUNTIF trong Excel
2. Ví dụ minh họa dùng hàm COUNTIF trong Excel
3. Tổng hợp các lỗi khi dùng hàm COUNTIF trong Excel
3.1. Lỗi Công Thức Tham Chiếu Các Ô Trong Bảng Tính Đã Đóng
3.2. Lỗi Chuỗi Dài Hơn 255 Ký Tự
3.3. Lỗi Hàm COUNTIF Không Tính Giá Trị Trên Vùng Dữ Liệu Không Liên Tục
3.4. Lỗi Sử Dụng Dấu & Và Dấu Ngoặc Kép (“”) Trong Công Thức COUNTIF
3.5. Lỗi Khi Sử Dụng Hàm COUNTIF Để Đếm Các Ô Định Dạng Màu
3.6. Lỗi Hàm Excel COUNTIF Không Hoạt Động


1. Cú pháp hàm COUNTIF trong Excel

Ý nghĩa: Hàm COUNTIF khi học Excel dùng để đếm số ô thỏa mãn “điều kiện” trong phạm vi “vùng điều kiện” đã được chỉ ra.


2. Ví dụ minh họa dùng hàm COUNTIF trong Excel

ham countif trong excel

Để đếm được số học sinh nam ta sử dụng công thức cho ô D15 như sau:=COUNTIF(C5:C14,"Nam")

ham countif trong excel


3. Tổng hợp các lỗi khi dùng hàm COUNTIF trong Excel

Lỗi #VALUE! là một trong những lỗi phổ biến nhất khi sử dụng hàm COUNTIF cũng như hàm COUNTIFS.

3.1. Công Thức Tham Chiếu Các Ô Trong Bảng Tính Đã Đóng

Hàm COUNTIF/COUNTIFS tham chiếu đến ô trong vùng dữ liệu của bảng tính bị đóng và trả về kết quả là thông báo lỗi #VALUE!. 
Lưu ý: Lỗi này cũng xảy ra tương tự với một số hàm Excel khác như hàm SUMIF, SUMIFS, COUNTBLANK, và một số hàm khác. 
Giải pháp sửa lỗi: Để khắc phục lỗi này chỉ cần mở bảng tính chứa vùng dữ liệu được được tham chiếu trong công thức, nhấn phím F9 để làm mới công thức.
Ngoài ra bạn cũng có áp dụng cách trên để sửa lỗi #VALUE! khi sử dụng kết hợp hàm SUM và IF trong công thức mảng.

3.2 Chuỗi Dài Hơn 255 Ký Tự

Giải pháp: Rút ngắn chuỗi nếu có thể. Nếu không thể rút gọn chuỗi, sử dụng hàm CONCATENATE hoặc toán tử (&) để chia giá trị thành nhiều chuỗi. Ví dụ:
=COUNTIF(B2:B12,"chuỗi dài"&"chuỗi dài khác")

3.3 Hàm COUNTIF Không Tính Giá Trị Trên Vùng Dữ Liệu Không Liên Tục

Giải pháp: Hàm Excel COUNTIF không hoạt động trên các vùng dữ liệu không liên tục, và cú pháp của hàm cho phép xác định một ô riêng làm tham số đầu tiên. Thay vào đó bạn có thể sử dụng kết hợp nhiều hàm COUNTIF:
Công thức sai: =COUNTIF(A2,B3,C4,">0")
Công thức đúng: =COUNTIF(A2,">0") + COUNTIF(B3,">0") + COUNTIF(C4,">0")
Hoặc cách khác là sử dụng hàm INDIRECT để tạo các dữ liệu mảng. Ví dụ 2 công thức dưới đây đều trả về một kết quả giống nhau:
=SUM(COUNTIF(INDIRECT({"B2:B8","D2:C8"}),"=0"))
=COUNTIF($B2:$B8,0) + COUNTIF($C2:$C8,0)

ham countif

3.4. Sử Dụng Dấu & Và Dấu Ngoặc Kép (“”) Trong Công Thức COUNTIF

Giải pháp: Cú pháp hàm COUNTIF rất khó hiểu. Dấu & và dấu ngoặc kép (“”) được sử dụng trong công thức để tạo chuỗi văn bản cho đối số. Bạn có thể tuân thủ các quy tắc dưới đây:
- Nếu sử dụng một số hoặc tham chiếu ô trong điều kiện so sánh chính xác, bạn không cần dấu % và dấu ngoặc kép. Ví dụ: =COUNTIF(A1:A10,10) hoặc =COUNTIF(A1:A10,C1).
- Nếu phần điều kiện của bạn bao gồm văn bản, ký tự đại diện hoặc toán tử nào đó kèm theo số, bạn phải đặt trong dấu ngoặc kép. Ví dụ: = COUNTIF (A2: A10, "chanh") hoặc = COUNTIF (A2: A10, "*") hoặc = COUNTIF (A2: A10, "> 5")
- Nếu sử dụng biểu thức có tham chiếu ô hoặc hàm Excel khác, bạn phải sử dụng dấu ngoặc kép (“”) để bắt đầu chuỗi văn bản và dấu và (&) để nối và kết thúc chuỗi. Ví dụ: =COUNTIF (A2: A10, ">" & D2) hoặc =COUNTIF (A2: A10, "<=" &="" today="">
- Nếu nghi ngờ và băn khoăn không biết có phải thêm dấu ngoặc kép hoặc dấu &, thử thêm các dấu này.
Trong hầu hết các trường hợp, dấu & đề hoạt động. Ví dụ các công thức:
= COUNTIF (C2: C8, "<= 5")="" và="COUNTIF" (c2:="" c8,=""><=" &="" 5)="" đều="" hoạt="" động="" và="" trả="" về="" cùng="" một="" kết="">

3.5. Lỗi Khi Sử Dụng Hàm COUNTIF Để Đếm Các Ô Định Dạng Màu

Giải pháp: Cú pháp hàm Excel COUNTIF không cho phép sử dụng các điều kiện định dạng làm điều kiện. Cách duy nhất để đếm hoặc tính tổng các ô định dạng màu là sử dụng macro, hoặc chính xác hơn là sử dụng hàm Excel User-Defined. Ngoài ra bạn có thể tìm thấy mã hoạt động trong các ô định dạng màu theo cách thủ công.  

3.6. Hàm Excel COUNTIF Không Hoạt Động

Giải đáp: Giả sử nếu viết công thức đúng nhưng hàm COUNTIF không hoạt động, hoặc trả về kết quả sai, thử kiểm tra các điều kiện như phạm vi, điều kiện, tham chiếu ô, sử dụng dấu & và dấu ngoặc kép (“”).

Cẩn thận khi sử dụng dấu cách trong công thức COUNTIF. Khi tạo công thức tính nên để ý dấu cách. Nếu công thức có dấu cách có thể gây ra lỗi.Ví dụ công thức =COUNTIF(B2:B13," chanh").

Nhìn qua thì công thức không có gì sai, ngoại trừ có dấu cách sau dấu ngoặc kép. Microsoft Excel sẽ nuốt công thức này mà không hiển thị thông báo lỗi, cảnh báo hoặc bất kỳ dấu hiệu nào khác, giả sử trường hợp này bạn muốn đếm các ô chứa từ “chanh”.

Nếu sử dụng hàm COUNTIF nhiều điều kiện, chia công thức thành nhiều phần khác nhau và kiểm tra từng hàm một.

Tương tự hàm COUNTIF bạn có thể xem thêm cách thức sử dụng Hàm COUNTIFS, hàm thống kê có điều kiện .Trên đây chỉ là 2 trong số rất nhiều ví dụ cụ thể trong cuộc sống mà đôi lúc bạn cần phải nhờ tới và sử dụng hàm COUNTIF để tính toán số lượng các vấn đề trong nhiều công việc cụ thể.

Hàm đếm là một trong nhiều hàm của Excel, Hàm tìm kiếm cũng tương tự vậy, nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một hàm tìm kiếm thì Vlookup là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Hàm Vlookup giúp bạn tìm kiếm các kết quả tốt nhất và với thời gian nhanh nhất.

Trong công cụ Excel có rất nhiều phím tắt hữu ích với người dùng, 11 phím tắt Excel mà Taiimienphi đã chia sẻ trong bài viết gần đây sẽ giúp các bạn có các thao tác với công cụ này nhanh hơn, chuyên nghiệp hơn, chi tiết, bạn xem danh sách 11 phím tắt Excel tại đây.

https://thuthuat.taimienphi.vn/huong-dan-su-dung-ham-countif-trong-excel-629n.aspx

Tác giả: Thuỳ Chi     (3.5★- 24 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Excel - Hàm NETWORKDAYS, Hàm tính số lượng ngày làm việc
Excel - Hàm AVERAGEIF, Hàm tính trung bình cộng có điều kiện
Các hàm Excel thông dụng, Có ví dụ cụ thể
Hàm MIRR, hàm trả về tỷ suất hoàn vốn nội bộ có điều chỉnh trong Excel
Cách dùng Hàm SUMIF trong Excel
Từ khoá liên quan:

hàm COUNTIF

, hàm COUNTIF trong Excel, sử dụng hàm COUNTIF,

Tin Mới

 • Cách điều chỉnh độ rộng ô trong Excel

  Hôm nay, Taimienphi.vn tiếp tục chia sẻ hướng dẫn sử dụng Excel, cụ thể là điều chỉnh độ rộng ô trong Excel. Đây là một trong những thao tác rất cần thiết giúp nội dung trong ô hiển thị đầy đủ, tạo bảng Excel chuyên

 • Cách chỉnh kích thước, độ rộng của hàng và cột trong Excel nhanh

  Cách điểu chỉnh kích thước của hàng và cột trong Excel giúp trang tính của bạn đẹp hơn và dễ nhìn hơn. Hiện có rất nhiều cách điều chỉnh kích thước, độ rộng của hàng và cột trong Excel. Nếu chưa biết bạn có thể tham khảo hướng dẫn được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

 • 3 Cách tính tổng trong Excel nhanh và chuẩn nhất

  Trong bài viết hôm nay, Taimienphi.vn sẽ tổng hợp và chia sẻ 3 cách tính tổng trong Excel - hàm SUM như tính tổng trong Excel theo hàng ngang, hàng dọc... giúp bạn có thể tính tổng nhanh chóng và chính xác cao, áp dụng vào tính bảng lương, tổng chi phí thu, mua dễ dàng, tiết kiệm thời gian.

 • Lùa gà là gì? Lùa gà chứng khoán, sàn tiền ảo, tiền mã hóa là gì?

  Năm 2021, thị trường đầu tư tiền điện tử, tiền ảo Bitcoin hay Forex, BO trở nên sôi động với nhiều cơ hội kiếm tiền nhanh, lợi nhuận khủng. Sự bùng nổ của thị trường tiền ảo cũng làm xuất hiện một khái niệm mới mang tên "lùa gà". Vậy lùa gà là gì? Phổ biến với những chiêu thức nào? Trader cần chú ý gì để không trở thành gà bị lùa?


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá