Cách sao lưu toàn bộ máy tính Windows 10

Nếu không thường xuyên thực hiện sao lưu hệ thống, các dữ liệu quan trọng, hình ảnh và các thiết lập mà bạn bỏ ra hàng giờ để cấu hình có thể bị mất trắng, trong bài viết Hướng dẫn sao lưu toàn bộ máy tính Windows 10 đưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn các bước để sao lưu hệ thống windows 10.

Sớm hay muộn thì ổ cứng trên máy tính của bạn cũng sẽ bị lỗi, hoặc các phần mềm độc hại tấn công và kiểm soát hệ thống của bạn hoặc những lỗi nghiêm trọng có thể làm hỏng các dữ liệu của bạn.

cach sao luu toan bo may tinh windows 10

Hướng dẫn sao lưu toàn bộ dữ liệu trong Windows 10

Trên Windows 10 bạn hoàn toàn có thể sử dụng nhiều cách và công cụ được tích hợp sẵn để sao lưu toàn bộ hệ thống và các dữ liệu mà không cần phải nhờ đến các giải pháp, công cụ của bên thứ 3. Công cụ System image là một trong số đó.

System image là bản sao lưu chứa mọi thứ được lưu trữ trên máy tính của bạn, bao gồm các thiết lập, cài đặt đầy đủ trên Windows 10, các ứng dụng và tất cả các file dữ liệu quan trọng của bạn cũng như bất kỳ ổ đĩa nào mà bạn đã kết nối. Nếu máy tính của bạn bị lỗi, bạn có thể sử dụng System image để khôi phục máy tính của mình về trạng thái trước đó.


Cách sao lưu toàn bộ máy tính Windows 10

Sử dụng System image để tạo sao lưu toàn bộ hệ thống Windows 10

Mặc dù bạn có thể lưu trữ sao lưu trên ổ đĩa thứ cấp, mạng và thậm chí là sử dụng đĩa DVD trắng để lưu trữ các sao lưu. Tuy nhiên cách tốt nhất để sao lưu toàn bộ máy tính Windows 10 là bạn nên kết nối với ổ cứng gắn ngoài để có thể nhanh chóng ngắt kết nối và lưu trữ sao lưu ở vị trí an toàn.

Để tạo các bản sao lưu hệ thống bằng System image trên Windows 10, trước tiên bạn phải kết nối ổ cứng gắn ngoài có đủ không gian trống trên máy tính của mình, sau đó thực hiện theo các bước dưới đây:

Lưu ý: Nếu không biết chính xác cần bao nhiêu không gian trống để lưu trữ sao lưu, bạn có thể kết nối với ổ đĩa và thuật sỹ sẽ cho bạn biết.

Bước 1: Mở Control Panel.
Bước 2: Sau đó tìm và click chọn System and Security.
Bước 3: Chọn tiếp Backup and Restore (Windows 7).

huong dan sao luu toan bo may tinh win 10

Bước 4: Ở khung bên trái, tìm và click chọn link Create a system image.

cach sao luu du lieu may tinh win 10

Bước 5: Tại mục Where do you want to save the backup?, bạn chọn tùy chọn On a hard disk.

Bước 6: Tại menu dropdow On a hard disk, chọn ổ cứng gắn ngoài để lưu trữ sao lưu.

huong dan sao luu toan bo may tinh windows 10

Bước 7: Click chọn nút Start backup.

huong dan sao luu toan bo may tinh windows 10

Sau khi thực hiện xong các bước trên, thuật sỹ sẽ bắt đầu tạo một bản sao lưu toàn bộ hệ thống của bạn, bao gồm mọi thứ được lưu trữ trên ổ đĩa chính, cũng như các phân vùng riêng.

Trong quá trình sao lưu toàn bộ máy tính Windows 10 bạn cũng có thể sử dụng Shadow Copy, công nghệ này cho phép bạn tạo một bản sao lưu trong khi các file vẫn đang được sử dụng, tức là bạn có thể tiếp tục làm việc bình thường khi image đang được tạo.

Sau khi quá trình sao lưu kết thúc, bạn sẽ được thông báo tạo một đĩa khôi phục hệ thống - System Repair Disk để truy cập các tùy chọn khôi phục trong trường hợp nếu máy tính của bạn không thể khởi động. Tuy nhiên bạn cũng có thể truy cập các tùy chọn khôi phục bằng cách sử dụng ổ USB Bootable có chứa các file cài đặt Windows 10.

huong dan sao luu toan bo may tinh windows 10

Mẹo hay: bạn có thể tạo ổ sửa chữa bằng cách click chọn link Create a system repair disc trong cửa sổ Backup and Restore (Windows 7).

Cuối cùng nhớ ngắt kết nối với ổ cứng gắn ngoài mà bạn sử dụng để lưu trữ các sao lưu và cất vào nơi an toàn.

Khôi phục Windows 10 từ System image backup

Trường hợp nếu máy tính của bạn không khởi động được hoặc muốn khôi phục lại trạng thái trước đó của máy tính Windows, hoặc bạn đang thay thế ổ cứng chính trên thiết bị của mình, thực hiện theo các bước dưới đây để khôi phục hệ thống từ sao lưu:

Bước 1: Kết nối ổ cứng gắn ngoài lưu trữ sao lưu hệ thống trên thiết bị của bạn.
Bước 2: Kết nối ổ đĩa khôi phục hệ thống- System Repair Disk (hoặc ổ USB bootable có chứa các file cài đặt Windows 10) với thiết bị của bạn.
Bước 3: Khởi động lại máy tính.
Bước 4: Trên cửa sổ Windows Setup, bạn click chọn Next.

huong dan sao luu toan bo may tinh windows 10

Bước 5: Click chọn link Repair your computer nằm ở góc dưới cùng bên trái.

huong dan sao luu toan bo may tinh windows 10

Bước 6: Tiếp theo chọn tùy chọn Troubleshoot.

huong dan sao luu toan bo may tinh windows 10

Bước 7: Chọn System Image Recovery.

huong dan sao luu toan bo may tinh windows 10

Bước 8: Chọn hệ điều hành đích mà bạn muốn sử dụng (trong ví dụ dưới đây là Windows 10).

huong dan sao luu toan bo may tinh windows 10

Bước 9: Trên cửa sổ Re-image your computer, tìm và chọn tùy chọn Use the latest available system image.

Bước 10: Click chọn Next.

huong dan sao luu toan bo may tinh windows 10

Bước 11: Nếu đang khôi phục bản sao lưu toàn bộ hệ thống trên một ổ mới, bạn có thể lựa chọn tùy chọn Format and repartition disks.

Lưu ý: Sử dụng tùy chọn này cẩn thận vì nó sẽ xóa bất kỳ phân vùng và ổ đĩa nào hiện có trên máy tính của bạn.

Bước 12: Click chọn Next.

huong dan sao luu toan bo may tinh windows 10

Bước 13: Click chọn Finish.

huong dan sao luu toan bo may tinh windows 10

Bước 14: Click chọn Yes để xác nhận bản sao lưu sẽ thay thế dữ liệu trên ổ đĩa.

Sau khi thực hiện xong các bước trên, quá trình khôi phục sẽ bắt đầu. Lưu ý rằng thời gian để hoàn thành quá trình khôi phục phụ thuộc vào lượng dữ liệu và cấu hình phần cứng của bạn.

Một điểm nữa là nhớ sử dụng Windows Update trong ứng dụng Settings để tải bản vá bảo mật mới nhất.

Thường thì sử dụng System image để tạo các bản sao lưu toàn bộ hệ thống trước khi nâng cấp lên các phiên bản Windows 10 mới, và các bản sao lưu này sử dụng trong trường hợp nếu quá trình nâng cấp bị lỗi hoặc chỉ đơn giản là bạn muốn khôi phục hệ thống về trạng thái trước đó nếu thiết bị của bạn đang gặp sự cố sau khi Windows 10 tự động xóa các file cài đặt phiên bản trước.

Giải pháp lý tưởng là thường xuyên tạo bản sao lưu toàn bộ hệ thống để phòng trong trường hợp nếu hệ thống hoặc phần cứng bị lỗi, hoặc sau khi cấu hình hệ thống của bạn bằng cài đặt sạch.

Nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra trên hệ thống, chẳng hạn như hệ thống bị lỗi hoặc các phần mềm độc hại tấn công, …. Bạn hoàn toàn có thể khôi phục lại hệ thống của mình chỉ trong vài phút.

Chỉ có điều là bạn sẽ phải chủ động thực hiện sao lưu toàn bộ hệ thống của mình thường xuyên. Vì bạn chỉ có thể khôi phục hệ thống và các file kể từ bản sao lưu cuối cùng mà bạn tạo ra, bất kỳ tài liệu, hoặc các cài đặt và ứng dụng nào khác mà bạn thay đổi hoặc cài đặt sau quá trình sao lưu sẽ không thể khôi phục được.

Ngoài ra, đây là tính năng được thiết kế để khôi phục toàn bộ hệ thống của bạn, chứ không phải để khôi phục lại các file, các cài đặt và ứng dụng riêng lẻ.

Nếu muốn lưu trữ bản sao các file cập nhật, bạn nên nghĩ đến việc sử dụng công cụ System image kết hợp với sử dụng File History hoặc OneDrive.

https://thuthuat.taimienphi.vn/huong-dan-sao-luu-toan-bo-may-tinh-windows-10-27542n.aspx
Từ giờ nếu muốn tạo các bản sao lưu toàn bộ hệ thống để dự phòng trong trường hợp máy tính Windows 10 của bạn bị lỗi hoặc gặp phải sự cố nào đó, bạn có thể tham khảo các bước hướng dẫn sao lưu toàn bộ máy tính Windows 10 trên của Taimienphi.vn.

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.3★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tạo bản sao lưu và khôi phục hệ thống Windows 10 với Macrium Reflect
Cách sử dụng ShadowCopyView trên Windows 10
Mẹo khôi phục file trên Windows 10 với File History
Xóa file Pagefile hoàn toàn khi tắt máy tính Windows 10
Cảnh báo Máy tính Windows 10 dễ bị tấn công thông qua Windows Hello
Từ khoá liên quan:

sao lưu toàn bộ máy tính Windows 10

, sao lưu toàn bộ hệ thống Windows 10, công cụ System image,

SOFT LIÊN QUAN
  • Windows 10 Anniversary

    Bản cập nhật đáng giá của Win 10

    Windows 10 Anniversary được đánh giá là bản cập nhật lớn và miễn phí dành cho hệ điều hành Windows 10 mang đến cho người dùng hàng loạt thay đổi, cải tiến cũng như tính năng mới rất đáng quan tâm. Cụ thể Windows 10 Anniv ...

Tin Mới