Cài tự động xóa file tạm, file rác khi mở máy trên Windows 10

Mặc định hệ thống máy tính Windows 10 sẽ luôn tạo ra một file tạm (.tmp) cho mỗi hành động mở tệp tin, chơi game, lướt web, qua thời gian, lượng file tạm này ngày càng nhiều dẫn tới tình trạng rác máy, nặng máy do chiếm nhiều dung lượng ổ cứng. Để giải quyết vấn đề này, người dùng có thể xóa file tạm khi mở máy trên Windows 10.

Để xóa file tạm, file rác khi mở máy trên Windows 10, bạn cần tạo một file đặc biệt trong hệ thống cho phép can thiệp và xóa file hệ thống và các file tạm gây tình trạng rác máy. Với thủ thuật trong bài viết này, file tạm sẽ không còn là điều gì quá đáng lo ngại với người dùng nữa, đặc biệt khi bạn hoàn toàn có thể xóa file tạm trong Windows 10 mà chẳng cần lo tìm từng file để xóa.

cach xoa file tam trong windows 10

Thiết lập tự động xóa tệp tin tạm thời khi mở máy trên Windows 10

*Tự động xóa tệp tin tạm thời (.tmp) khi mở máy trên Windows 10

Bước 1: Bạn mở ứng dụng Notepad trên Windows 10 bằng cách nhấn nút Start và gõ Notepad để tìm và mở nhanh ứng dụng Notepad trên Windows 10. Hoặc bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím Windows + R > nhập notepad > nhấn Enter để mở ứng dụng.

xoa file tam trong windows 10

Bước 2: Trong Notepad, bạn sao chép và dán đoạn mã dưới đây:

rd %temp% /s /q

md %temp%

xoa file rac trong windows 10

Bước 3: Nhấn File> Save as để lưu lại file mới. Hoặc bạn cũng có thể dùng phím tắt Ctrl + S để lưu lại. Lưu ý tại mục Save as type, bạn cần đặt giá trị là All types để file lưu về dưới định dạng có thể tương thích với mọi ứng dụng.

xoa file rac windows 10

Bước 4: Nhập tên của file như sau:

%appdata%\microsoft\windows\start menu\programs\startup\cleantemp.bat

Bạn có thể sao chép và dán để thuận tiện hơn nhé.

xoa tep tin tam thoi trong windows 10

Bước 5: Tiếp đó, bạn cần đặt tên cho file Notepad sau khi vừa tạo xong là: cleantemp.bat.

xoa bo file tam cua windows 10

Như vậy sau khi tạo file, mỗi khi bạn khởi động hệ thống, file bat này sẽ có nhiệm vụ xóa file tạm thời lưu trữ gây tốn dung lượng trên máy tính.

Trường hợp các ứng dụng đang chạy, file bat sẽ không thể thực hiện lệnh xóa file tạm của ứng dụng đó, do vậy bạn cần tắt các ứng dụng đó trong trình quản lý hệ thống Task Manager và tiếp tục xóa file tạm.

 *Hủy tự động xóa tệp tin tạm thời (.tmp) khi mở máy trên Windows 10

Là một con dao hai lưỡi nên sẽ có lúc bạn không đành thiết lập tự động xóa tệp tin tạm thời khi mở máy trên Windows 10, để tắt, hủy tính năng tự động xóa file tạm thời (.tmp) ở trên, bạn chỉ việc thực hiện như sau:

Bước 1: Mở File Explorer bằng cách nhấn biểu tượng This PC trên màn hình desktop hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + E.

Dán đoạn lệnh dưới đây vào khung nhập địa chỉ, đường dẫn:

%appdata%\microsoft\windows\start menu\programs\startup

xoa file tam thoi cua windows 10

Bước 2: Trong đường dẫn đó, bạn hãy xóa file bat đã được tạo từ trước. Sau khi xóa, hệ thống sẽ không còn tự động xóa file tạm thời khi mở máy trên Windows 10 nữa.

File tạm trên Windows 10 luôn là một vấn đề đáng lo ngại, đặt biệt với các thiết bị Windows 10 sở hữu dung lượng ổ cứng thấp, thủ thuật này càng hữu dụng hơn bao giờ hết. Hiện nay có nhiều phần mềm cũng hỗ trợ người dùng quét và xóa file rác rất hiệu quả như Ccleaner hoặc Clean Master, trong dđó, CCleaner là một trong những phần mềm thuộc top phần mềm dọn rác trên máy tính hiệu quả nhất.

Đó là đối với file rác, còn với bộ file hệ thống cũ sau khi cài Windows 10, làm thế nào để xử lý chỗ rác này và cách xóa Windows Old trên Windows 10, Taimienphi.vn cũng đã từng chia sẻ tới người dùng cách xóa Windows Old trên Win 10, hy vọng bạn đọc sẽ có thêm một cách giải quyết nữa để tối ưu hóa ổ cứng trên Windows 10.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cai-tu-dong-xoa-file-tam-file-rac-khi-mo-may-tren-windows-10-9029n.aspx
Trên Windows đã được microsoft tích hợp rất nhiều tính năng tự động dọn dẹp cũng như xóa file, ngoài các file tạm thì file Recycle Bin cũng được lên lịch để tự động xóa sau 30 ngày, chi tiết hơn, các bạn có thể tham khảo cách tự động xóa file Recycle Bin Windows 10 sau 30 ngày mà chúng tôi đã giới thiệu.

Tác giả: Thuỳ Dương     (4.0★- 29 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tự động xóa file trong thư mục Download trên Windows 10
Tắt tính năng mở file PDF trên trình duyệt Edge Windows 10
Cách xóa các file quá 30 ngày trên Windows 10
Tự động xóa các file trong thư mục Downloads trên Mac
Sửa lỗi Excel tự động mở khi khởi động Windows 10
Từ khoá liên quan:

xoa file tam trong windows 10

, xoa file rac trong windows 10, xoa bo file tam cua windows 10,

SOFT LIÊN QUAN
 • Windows 10 Anniversary

  Bản cập nhật đáng giá của Win 10

  Windows 10 Anniversary được đánh giá là bản cập nhật lớn và miễn phí dành cho hệ điều hành Windows 10 mang đến cho người dùng hàng loạt thay đổi, cải tiến cũng như tính năng mới rất đáng quan tâm. Cụ thể Windows 10 Anniv ...

Tin Mới

 • Cách sửa lỗi mất bản quyền trên Windows 10

  Microsoft chính thức xác nhận lỗi mất bản quyền Windows 10 xuất hiện trong thời gian gần đây, bên cạnh hiện thông báo hệ điều hành không có bản quyền, các thiết bị của người dùng cũng bị khóa không thể sử dụng các tính năng ở phiên bản chính thức, ảnh hưởng không nhỏ đến người dùng.

 • Cách tắt update Windows 10, chặn cập nhật Win 10

  Windows 10 hiện đã có rất nhiều bản cập nhật cùng với nhiều tính năng mới nhưng đối với phần lớn người dùng thì update Windows là việc hết sức khó chịu bởi vì nó sẽ làm chậm hệ thống hay là gây ra một số lỗi không tương thích,... Chính vì thế tắt update Win 10 là một trong những mẹo hữu ích để tránh mất tài liệu hay những lỗi không đáng có. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ giới thiệu đến bạn các cách tắt cập nhật Windows 10 đơn giản nhất.

 • Cách vào Control Panel nhanh trên Windows XP, 7, 8, 10

  Biết cách vào Control Panel trên Windows 10, 8, 7 hay XP sẽ giúp các bạn truy cập vào rất nhiều cài đặt trên hệ thống máy tính như: Power Options (quản lý nguồn điện, năng lượng), Program and Feature (quản lý các chương

 • Cách trả lời tại sao bạn quan tâm đến vị trí tuyển dụng này của chúng tôi?

  Bạn có bao giờ cảm thấy sợ hãi mỗi khi nhà tuyển dụng hỏi lý do tại sao bạn quan tâm đến vị trí tuyển dụng của họ? Với 3 bước đơn giản dưới đây, việc


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá