Máy tính kêu Bip, Bảng tra cứu lỗi máy tính qua tiếng bíp của BIOS, CMOS

Khi khởi động máy tính bạn thấy máy có tiếng kêu bip, bip và không thể vào Windows được? Bạn có biết rằng hầu hết các bệnh về phần cứng trên máy tính đều có thể chuẩn đoán dựa vào tiếng kêu bíp phát ra từ loa Bios không. Hãy tham khảo bảng tra cứu lỗi máy tính qua tiếng bip của CMOS dưới đây để chuẩn đoán tình trạng thiết bị của mình nhé.

Trên một case máy tính, nếu bộ vi xử lý là bộ não của máy tính thì bo mạch chủ hay còn gọi là mainboard chính là trái tim của máy tính, nơi mà các bộ phận khác trên máy tính kết nối, giao tiếp với nhau. Thông thường người dùng máy tính sẽ không để ý nhưng nếu bạn là người biết chút ít về phần cứng máy tính thì những âm thanh phát ra từ máy tính chính là cách phát hiện dấu hiệu PC đang bị bệnh.

bang tra cuu loi may tinh qua tieng bip cua bios cmos

Những tiếng bíp thế này thường phát ra từ một chiếc loa nhỏ gắn trên main máy tính của bạn. Mỗi khi khởi động nó phát ra tiếng bíp để thông báo cho người dùng tình trạng hiện tại của máy. Chính vì thế khi xuất hiện những tiếng kêu bất thường thì đó là lúc bạn cần kiểm tra lại phần cứng máy tính của mình. Tuy nhiên mỗi hãng sản xuất mainboard lại sử dụng 1 loại chip BIOS khác nhau và mỗi chip BIOS này lại có cách phát ra âm thanh riêng biệt. cách vào BIOS từ đó cũng khác nhau. Chính vì vậy mà hôm nay, với bài viết ngay sau đây, Taimienphi sẽ chia sẻ với bạn đọc bảng tra cứu lỗi máy tính qua tiếng bíp của BIOS với 2 loại BIOS thông dụng là Phoenix và AMI hiện nay.

Chú ý
Tùy vào mỗi thiết bị mà có thể được thiết lập loa BIOS khác nhau, có thiết bị được gắn sẵn trên main hay được cắm trên jumper Speaker hoặc kỹ thuật viên khi lắp ráp máy quên không lắp loa BIOS mà máy tính của bạn không có âm thanh. Vì vậy các bạn nên kiểm tra máy trước khi thực hiện chuẩn đoán lỗi máy tính qua tiếng bíp BIOS, CMOS nhé.

Bảng tra cứu lỗi máy tính qua tiếng bíp của BIOS, CMOS.

Mô tả lỗi máy tính qua tiếng bíp BIOS, CMOS AMI.

bang tra cuu loi may tinh qua tieng bip cua bios cmos 2

- 1 tiếng bíp ngắn: Khi khởi động máy tính lên, một tiếng bíp ngắn phát ra bạn có thể hiểu rằng đây là âm thanh khởi động máy tính và hệ thống đã được khởi chạy với những dòng test hiển thị thông số trên màn hình.

- 2 tiếng bíp ngắn: Với âm thanh này có nghĩa RAM của bạn chưa được nhận. Tuy nhiên, trước tiên hãy kiểm tra card màn hình (nếu có), các bạn tháo toàn bộ RAM và card màn hình ra vệ sinh chúng và khe cắm rồi cắm lại từng thiết bị để kiểm tra. Nếu nó hoạt động tốt thì bạn hãy xem có thông báo lỗi trên màn hình không. Nếu không có thì bộ nhớ của bạn có lỗi chẵn lẻ (parity error). Cắm lại RAM và khởi động lại. Nếu vẫn có lỗi thì đảo khe cắm RAM.

- 3 tiếng bíp ngắn: Về cơ bản thì lỗi này cũng tương tự như thông báo 2 tiếng bíp ngắn.

- 4 tiếng bíp: Về cơ bản thì tương tự như phần 2 tiếng bíp ngắn. Tuy nhiên cũng có thể là do bộ đặt giờ của bo mạch bị lỗi, bạn có thể vào trong BIOS cài đặt lại ngày giờ hoặc thay Pin CMOS để kiểm tra lại tình trạng này.

- 5 tiếng bíp ngắn: Cắm lại RAM. Nếu không thì có thể phải thay bo mạch chủ.

- 6 tiếng bíp ngắn: Chip trên bo mạch chủ điều khiển bàn phím không hoạt động. Tuy nhiên trước tiên vẫn phải cắm lại bàn phím hoặc thử dùng bàn phím khác. Nếu tình trạng không cải thiện thì đây là lúc bạn phải thay bo mạch chủ khác.

- 7 tiếng bíp ngắn: CPU bị hỏng, cần thay CPU khác. Tuy nhiên để chắc chắn bạn nên tháo CPU ra, vệ sinh lại các chân và mặt tiếp xúc rồi gắn lại để kiểm tra lại lần nữa.

- 8 tiếng bíp ngắn: Card màn hình không hoạt động. Cắm lại card màn hình. Nếu vẫn kêu bíp thì nguyên nhân là do card hỏng hoặc chíp nhớ trên card bị lỗi. Thay card màn hình.

- 9 tiếng bíp ngắn: BIOS của bạn bị lỗi. Thay BIOS khác.

- 10 tiếng bíp ngắn: Vấn đề của bạn chính là ở CMOS. Tốt nhất là thay bo mạch chủ khác.

- 11 tiếng bíp ngắn: Chíp bộ nhớ đệm trên bo mạch chủ bị hỏng. Thay bo mạch khác.

- 1 bíp dài, 3 bíp ngắn: Lỗi RAM. Bạn hãy thử vệ sinh chân và khe RAM rồi cắm lại sang khe khác, nếu không có chuyển biến thì phải thay RAM khác

- 1 bíp dài, 8 bíp ngắn: Không test được video. Cắm lại card màn hình.

Mô tả lỗi máy tính qua tiếng bíp BIOS, CMOS Phoenix.

bang tra cuu loi may tinh qua tieng bip cua bios cmos 3

1-1-3: Lỗi máy tính của bạn không thể đọc được thông tin cấu hình lưu trong CMOS.

1-1-2: Mainboard có vấn đề.

1-1-4: BIOS cần phải thay.

1-2-1: Chíp đồng hồ trên mainboard bị hỏng.

1-2-2: Bo mạch chủ có vấn đề.

1-2-3: Bo mạch chủ có vấn đề.

1-3-1: Bạn cần phải thay bo mạch chủ.

1-3-3: Bạn cần phải thay bo mạch chủ.

1-3-4: Bo mạch chủ có vấn đề.

1-4-1: Bo mạch chủ có vấn đề.

1-4-2: Kiểm tra lại RAM.

2-_-_: Tiếng bíp kéo dài sau 2 lần bíp có nghĩa rằng RAM của bạn có vấn đề.

3-1-_: Một trong những chíp gắn trên mainboard bị hỏng. Có khả năng bạn phải thay mainboard.

3-2-4: Chíp kiểm tra bàn phím bị hỏng.

3-3-4: Máy tính của bạn không tìm thấy card màn hình. Thử cắm lại card màn hình hoặc thử với card onboard(nếu có) hay card khác.

3-4-_: Card màn hình của bạn không hoạt động.

4-2-1: Một chíp trên mainboard bị hỏng.

4-2-2: Kiểm tra xem bàn phím có vấn đề gì không. Nếu không thì mainboard có vấn đề.

4-2-3: Kiểm tra xem bàn phím có vấn đề gì không. Nếu không thì mainboard có vấn đề.

4-2-4: Một trong những card bổ sung cắm trên bo mạch chủ bị hỏng. Bạn thử rút từng thiết bị ra để xác định nguyên nhân.

4-3-1: Lỗi bo mạch chủ.

4-3-2: Lỗi bo mạch chủ.

4-3-3: Lỗi bo mạch chủ.

4-3-4: Đồng hồ trên bo mạch bị hỏng. Bạn thử vào BIOS và thiết lập lại ngày giờ. Nếu đồng hồ không làm việc thì hãy thử thay pin CMOS.

4-4-1: Lỗi liên quan tới cổng nối tiếp. Bạn thử cắm lại cổng này vào bo mạch chủ xem có được không. Nếu không, bạn phải tìm jumper để vô hiệu hoá cổng nối tiếp này.

4-4-2: Tương tự như lỗi 4-4-1 nhưng lần này là cổng song song.

4-4-3: Bộ đồng xử lý số có vấn đề. Nếu vấn đề nghiêm trọng thì tốt nhất nên thay mainboard.

Trên đây là bài biết tổng hợp với bảng tra cứu lỗi máy tính qua tiếng bip của BIOS, CMOS mà Taimienphi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng với âm thanh đơn giản khi khởi động máy tính này, bạn đọc sẽ có thể chuẩn đoán bệnh mà thiết bị mình đang sử dụng bị lỗi gì từ đó đưa ra được phương hướng giải quyết. Trong quá trình kiểm tra cũng như test lỗi thông qua tiếng bíp của BIOS, đôi lúc bạn cần phải truy cập vào BIOS để thiết lập lại một vài cấu hình. Tùy từng dòng máy mà có cách vào BIOS khác nhau, tuy nhiên bạn đọc cũng có thể xem qua các phím tắt vào Boot Option và BiOS của các dòng máy mà chúng tôi đã chia sẻ trước đó nhé.

Pin CMOS có tác dụng cung cấp nguồn điện cho BIOS, giúp BIOS lưu lại thông tin khi người dùng đột ngột rút dây nguồn máy tính, chính vì thế, Pin CMOS đóng vai trò rất quan trọng, nếu như pin CMOS hết, bạn cần thay pin CMOS khác, cách chọn mua và thay pin CMOS như nào cho đúng, mời các bạn tham khảo cách thay pin CMOS mà Taimienphi đã giới thiệu

https://thuthuat.taimienphi.vn/bang-tra-cuu-loi-may-tinh-qua-tieng-bip-cua-cmos-23958n.aspx
CMOS và BIOS có liên quan tới nhau rất lớn, thường lỗi "BIOS checksum Error" là do CMOS không cung cấp đủ nguồn điện, để tìm ra nguyên nhân và cách sửa lỗi BIOS checksum Error, bạn hãy theo dõi bài viết sửa lỗi BIOS checksum Error trên Thuthuat.taimienphi.vn

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (3.7★- 17 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Thay pin CMOS cho máy tính dễ dàng, nhanh chóng
Cách kiểm tra máy tính Windows 10 của bạn đang sử dụng chuẩn UEFI hay Legacy BIOS
Fix lỗi “CMOS checksum Error” không vào được Windows
Reset mật khẩu BIOS trên Windows 10
Cách kiểm tra ổ cứng UEFI hay BIOS, MBR hay GPT
Từ khoá liên quan:

tra cứu lỗi máy tính qua tiếng bíp của BIOS

, tiếng bíp của BIOS, Bảng tra cứu lỗi máy tính,

SOFT LIÊN QUAN
 • CMOS De Animator 32 bit

  Xóa bios, mất khả năng kiểm tra của cmos

  CMOS De-Animator có khả năng xóa bỏ mật khẩu BIOS làm mất hiệu lực của hệ thống kiểm tra của bộ nhớ CMOS, từ đó đặt lại các thiết lập mặc định trên windows. Ưu điểm của chương trình này là có thể hoạt động được trên mọi ...

Tin Mới

 • Cách chuyển Legacy sang UEFI trong BIOS máy tính

  Có nhiều lý do để chuyển đổi máy tính của bạn từ BIOS truyền thống sang chuẩn UEFI mới hơn nếu phần cứng của bạn hỗ trợ nó và bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn các bước để chuyển Legacy BIOS sang UEFI trong Windows 10 một cách chính xác nhất.

 • Cách xóa mật khẩu, pass BIOS trên máy tính

  Lưu lại 5 cách xóa mật khẩu Bios, reset hoặc phá password Bios trên máy tính của bạn để thực hiện vào một lúc nào đó nêu bạn cảm thấy việc truy cập vào hệ thống phức tạp và mất thời gian hơn.

 • Cách reset thiết lập BIOS về mặc định

  Giả sử nếu đang gặp phải các vấn đề, lỗi liên quan đến BIOS, để khắc phục lỗi bạn có thể áp dụng giải pháp là reset BIOS về mặc định, nếu chưa biết cách reset thiết lập BIOS về mặc định, bạn đọc tham khảo tiếp bài viết dưới đây để biết cách thực hiện nhé.

 • Giải bài tập trang 43, 44 SGK Toán 3 Tập 2, sách Chân trời sáng tạo

  Hôm nay, giáo viên Toán của Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn các bạn học sinh lớp 3 giải bài tập trang 43, 44 SGK Toán 3 Tập 2, sách Chân trời sáng tạo: Bảng thống kê số liệu chi tiết. Các em hãy đọc đề bài, tham khảo hướng dẫn làm để hình dung cách giải bài toán nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá