Cách chỉnh BIOS, thiết lập BIOS khởi động máy tính nhanh hơn

Quá trình khởi động của máy tính nhanh phụ thuộc phần lớn vào các thiết bị như bộ nhớ RAM, ổ cứng, bộ vi xử lý… Nhưng một phần cũng khá quan trọng giúp cho máy tính khởi động nhanh hơn đó là BISO. Bài viết đưới đây, Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách chỉnh BIOS, thiết lập BIOS khởi động máy tính nhanh hơn

Mặc dù không nhiều nhưng nếu biết cách thiết lập, điều chỉnh trong BISO cũng củng cố được thời gian khởi động cho máy tính. Bài này, Taimienphi.vn xin giới thiệu thêm cho bạn cách chỉnh BIOS để cho máy tính có thể khởi động nhanh hơn.

dieu chinh bios

Cách chỉnh BIOS, thiết lập BIOS khởi động máy tính nhanh hơn

Phương án 1: Cập nhật lại BIOS

Đối với phương án này chỉ nên áp dụng cho những máy tính được sản xuất và lắp ráp đồng bộ như Dell, HP hay IBM….vì chỉ những máy tính chính hãng mới cung cấp đầy đủ những thông số về sản phẩm họ bán ra và đã được thử nghiệm thành công, còn những máy tính khác rất khó thành công cho bạn để nâng cấp BIOS. Bằng cách bạn vào Website của các hãng để tìm hiểu và tiến hành cập nhật, nâng cấp BIOS theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Cảnh báo: Quá trình này phải được thực hiện một cách cẩn thận vì nếu làm nhầm hoặc cập nhật sai phiên bản thì đều dẫn đến máy tính của bạn sẽ bị hỏng.

Phương án 2: Thiết lập lại các thông số trong BIOS.

Để thực hiện phương án này bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy xuất BIOS.

Tùy vào từng loại máy mà cách để vào BIOS khác nhau, các máy tính khi bật trên màn hình khởi động đều hiển thị hướng dẫn để truy xuất BIOS. Thông thường thì là phím Delete hoặc F2 hoặc F10 hoặc F12… để vào BIOS.

Bước 2: Nếu máy tính của bạn không có ổ đĩa mềm, thì bạn chuyển mục Legacy Diskette: thành Disabled để không cho máy tính tìm đến mục này khi khởi động.

dieu chinh bios

Bước 3: Kiểm tra cách thiết lập ổ đĩa khởi động, ưu tiên cho ổ đĩa cứng khởi động đầu tiên.

Di chuyển vùng sáng sang thẻ Boot.

Chọn Hard Drive đưa lên trên cùng, tùy theo từng loại máy mà bạn dùng các phím -/+ hoặc F5/F6 để đưa mục này lên trên. (Hình bên dưới)

 Bước 4: Thoát ra và lưu lại các thiêt lập ở trên.

Chọn F10 hoặc tương tự để Save and Exit. Sau đó khởi động lại máy tính và kiểm tra thời gian khởi động có nhanh hơn không?

Điều chỉnh BIOS được xem là một trong những cách giúp máy tính hoạt động tăng tốc và ổn định hơn. Bạn có thể thực hiện theo các thao tác hướng dẫn khá chi tiết ở trên để tăng tốc hệ thống.

https://thuthuat.taimienphi.vn/dieu-chinh-bios-de-khoi-dong-may-tinh-nhanh-hon-720n.aspx
Hiện nay, trong mỗi dòng máy tính đều hỗ trợ công nghệ ảo hóa CPU giúp máy tính đạt hiệu suất lớn hơn, tuy nhiên, các bạn cần phải bật ảo hóa CPU trong BIOS thì hệ thống mới sử dụng được công nghệ này, tham khảo cách bật ảo hóa CPU trong BIOS để biết thêm thông tin.

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.1★- 30 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Máy tính kêu Bip, Bảng tra cứu lỗi máy tính qua tiếng bíp của BIOS, CMOS
Cách vào BIOS, CMOS như thế nào?
Phím tắt vào Boot Option và BIOS của các dòng máy tính
Sửa lỗi máy tính liên tục khởi động lại không hiển thị màn hình BIOS
Phím tắt vào Boot Option Laptop HP
Từ khoá liên quan:

cách chỉnh bios

, điều chỉnh bios, tinh chỉnh bios để máy tính chạy nhanh,

SOFT LIÊN QUAN
 • BIOS Wizard

  Xem thông tin Bios trên máy tính

  BIOS Wizard hỗ trợ người dùng trong việc xem tất cả những thông tin liên quan đến BIOS - hệ thống xuất nhập cơ bản trên máy tính của người dùng. Điều đặc biệt là chương trình được thiết kế với giao diện Wizard để giúp bạ ...

Tin Mới

 • Cách chuyển Legacy sang UEFI trong BIOS máy tính

  Có nhiều lý do để chuyển đổi máy tính của bạn từ BIOS truyền thống sang chuẩn UEFI mới hơn nếu phần cứng của bạn hỗ trợ nó và bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn các bước để chuyển Legacy BIOS sang UEFI trong Windows 10 một cách chính xác nhất.

 • Cách xóa mật khẩu, pass BIOS trên máy tính

  Lưu lại 5 cách xóa mật khẩu Bios, reset hoặc phá password Bios trên máy tính của bạn để thực hiện vào một lúc nào đó nêu bạn cảm thấy việc truy cập vào hệ thống phức tạp và mất thời gian hơn.

 • Cách reset thiết lập BIOS về mặc định

  Giả sử nếu đang gặp phải các vấn đề, lỗi liên quan đến BIOS, để khắc phục lỗi bạn có thể áp dụng giải pháp là reset BIOS về mặc định, nếu chưa biết cách reset thiết lập BIOS về mặc định, bạn đọc tham khảo tiếp bài viết dưới đây để biết cách thực hiện nhé.

 • Các cách mở Notepad trên máy tính

  Notepad một trong những trình soạn thảo văn bản phổ biến nhất.xuất hiện trên mọi hệ điều hành và ngay cả Windows 11 nó vẫn được giữ lại, chúng ta có thể làm được rất nhiều việc với Notepad từ việc viết văn bản, xóa bỏ mọi định dạng chữ viết cho đến viết code lập trình web là hoàn toàn có thể.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá