9 nguyên nhân gây ra lỗi máy tính Windows của bạn bị treo, bị đóng băng

Tìm hiểu nguyên nhân gây ra lỗi máy tính bị treo, bị đóng băng sẽ giúp bạn xử lý triệt để những lỗi này trên laptop Windows của bạn, có tới tận 9 nguyên nhân gây ra lỗi máy tính bị treo, bị đóng băng, bạn cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung dưới đây nhé.

Để khắc phục tình trạng máy tính bị lỗi treo hay đóng băng, trước hết bạn cần tìm ra nguyên nhân gây ra lỗi là gì, để từ đó tìm ra giải pháp khắc phục lỗi.

9 nguyen nhan gay ra loi may tinh windows cua ban bi treo bi dong bang

Và đây là 9 nguyên nhân gây ra lỗi máy tính Windows của bạn lại bị treo, bị đóng băng phổ biến nhất.

9 nguyên nhân gây ra lỗi máy tính Windows của bạn bị treo, bị đóng băng

1. Cài đặt và sử dụng nhiều chương trình diệt virus hoặc phần mềm diệt virus kém hiệu quả

9 nguyen nhan gay ra loi may tinh windows cua ban bi treo bi dong bang 2

Một chương trình diệt virus “ngốn” không ít dung lượng bộ nhớ hệ thống để quét và thực hiện các tác vụ khác nhau, do đó bạn có thể tưởng tượng được nếu cài đặt 2 chương trình diệt virus trên cùng một hệ thống thì sẽ ngốn bộ nhớ như thế nào. Không những gây ra lỗi máy tính Windows bị đóng băng, bị treo mà còn gây ra lỗi máy tính bị lag và hoạt động chậm dần. Vì vậy tốt nhất nên cân nhắc lựa chọn và cài đặt một phần mềm diệt virus hiệu quả nhất trên hệ thống mà thôi.

Ngoài ra việc sử dụng nhiều chương trình diệt virus cùng một lúc cũng không bảo vệ máy tính của bạn an toàn hơn. Nếu đang lo lắng các file bị nhiễm virus sẽ bypass chương trình diệt virus, bạn có thể thể sử dụng ứng dụng web có tên gọi Virus Total để quét hệ thống mà không cần phải tải bất kỳ file cài đặt nào cả.

2. Driver bị lỗi, bị hỏng

Máy tính Windows sử dụng driver để liên lạc với các thiết bị phần cứng khác và hệ điều hành. Vì vậy không có gì phải ngạc nhiên nếu driver bị lỗi và bị hỏng sau một thời gian sử dụng.

Để tránh tình trạng máy tính của bạn bị lỗi treo hay đóng băng, đảm bảo rằng việc update driver luôn được thực hiện, bạn có thể sử dụng các phần mềm, công cụ để kiểm tra driver bị lỗi và update driver đó để tránh trường hợp lỗi xảy ra rồi mới tìm cách khắc phục.

3. Chạy quá nhiều chương trình cùng một lúc

Mỗi một chương trình trong máy tính của bạn đều phải sử dụng nguồn tài nguyên nội bộ và phần cứng để hoạt động. Nếu chạy quá nhiều chương trình cùng một lúc, tài nguyên phần cứng như CPU và bộ nhớ sẽ bị “ngốn” khá nhiều và nhanh, và dẫn đến tình trạng máy tính bị treo, đóng băng và bị lag.

Để ngăn chặn tình trạng máy tính bị treo, bị đóng băng, tốt nhất nên mở và sử dụng một ứng dụng mà bạn cần dùng vào mỗi thời điểm nhất định, các ứng dụng không cần sử dụng nên đóng lại. Ngoài ra bạn có thể nâng cấp máy tính (CPU và bộ nhớ RAM) để khắc phục tình trạng trên.

4. Nhiệt độ cao

9 nguyen nhan gay ra loi may tinh windows cua ban bi treo bi dong bang 3

Nhiệt dư thừa cũng là nguyên nhân gây ra lỗi máy tính Windows của bạn bị treo, bị đóng băng . Máy tính của bạn có phát ra âm thanh lạ khi khởi động hay không? Nếu có rất có thể đó là dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đang bị nóng quá. Vì thế tốt nhất nên bảo vệ máy tính của bạn tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và nên trang bị quạt tản nhiệt hiệu quả.

5. Không đủ bộ nhớ RAM

Nếu máy tính của bạn đang phải làm việc “quá sức”, lỗi máy tính bị treo, đóng băng là điều không thể tránh khỏi. Nếu có thể và đủ khả năng “chi trả”, tốt nhất bạn nên mua máy tính có bộ nhớ RAM lớn để hỗ trợ cho công việc cũng như học tập của mình. Ít nhất bộ nhớ RAM của bạn cũng phải tối thiểu 8GB.

Nếu CPU hoặc bo mạch chủ hoạt động không chính xác, bạn có thể cân nhắc cài đặt lại Windows hoặc cấy thêm RAM máy tính. Việc nâng cấp RAM là cần thiết nếu như bạn không muốn máy bị chậm khi làm việc hoặc học tập, tuy nhiên, quá trình nâng cấp RAM cũng cần thực hiện theo nhiều yếu tố để tránh gây thiệt hại không đáng có.

6. Thay đổi các thiết lập BIOS

Ngoài ra nguyên nhân gây ra lỗi máy tính Windows của bạn bị treo, bị đóng băng có thể là do việc chỉnh sửa BIOS. Bằng cách ép xung bộ xử lý hệ thống hoặc RAM, bạn có thể chấm dứt tình trạng máy tính bị treo, bị đóng băng. Cố gắng không thay đổi bất cứ thiết lập BIOS nào để giảm xác suất máy tính bị treo, bị đóng băng.

Ngoài ra reset lại các thiết lập BIOS về trạng thái ban đầu cũng có thể khắc phục được lỗi máy tính bị treo, bị đóng băng. Để làm được điều này bằng cách loại bỏ CMOS sau khoảng một vài phút thay thế, đừng quên nâng cấp BIOS để tránh các sự cố, vấn đề có thể xảy ra trong tương lai, hầu hết các nhà phát hành đều có những bản nâng cấp BIOS hỗ trợ cho thiết bị của mình.

7. Các thiết bị ngoại vi bị lỗi

9 nguyen nhan gay ra loi may tinh windows cua ban bi treo bi dong bang 4

Sau khi kết nối các thiết bị ngoại vi, máy tính của bạn bị treo, bị đóng băng? Nếu như thế, thiết bị ngoại vi của bạn có thể là “thủ phạm” gây ra lỗi máy tính bị treo, bị đóng băng. Thử kết nối các thiết bị để tìm ra thiết bị nào là nguyên nhân. Ngoài ra cập nhật driver thiết bị USB cũng là một giải pháp hay.

8. Ứng dụng bị lỗi

Nếu “số đen”, có thể bạn sẽ tải và cài đặt phải các ứng dụng hoặc tiện ích mở rộng “kém chất lượng”, bị lôic. Và các ứng dụng, tiện ích mở rộng bị lỗi này có thể là nguyên nhân gây ra lỗi máy tính Windows bị treo, bị đóng băng. Trong những trường hợp này thử nhớ lại các ứng dụng hoặc các tiện ích mở rộng mà bạn đã cài đặt gần đây, sau đó gỡ bỏ các ứng dụng, tiện ích mở rộng này đi và kiểm tra xem lỗi còn hay không. Nếu bạn không nhớ, tốt nhất nên gỡ bỏ các ứng dụng, tiện ích mở rộng mà bạn không sử dụng nữa.

9. Malware (phần mềm độc hại)

Malware (phần mềm độc hại) có thể là nguyên nhân gây ra tất cả các vấn đề, và trong số đó có cả lỗi máy tính Windows bị treo, bị đóng băng. Để ngăn chặn các cuộc tấn công của malware (phần mềm độc hại), bạn có thể sử dụng các phần mềm diệt virus hiệu quả và đáng tin cậy như ESET hoặc BitDefender Antivirus. Sử dụng các chương trình này để quét toàn bộ hệ thống và kiểm tra xem hệ thống của bạn có bị lây nhiễm malware hay không.

Có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi máy tính bị treo, bị đóng băng. Trên đây Taimienphi.vn vừa giới thiệu cho bạn 9 nguyên nhân gây ra lỗi máy tính Windows của bạn lại bị treo, bị đóng băng phổ biến và hướng khắc phục.

https://thuthuat.taimienphi.vn/9-nguyen-nhan-gay-ra-loi-may-tinh-windows-cua-ban-bi-treo-bi-dong-bang-26025n.aspx
Bạn đã từng phải đối mặt với lỗi máy tính bị treo, bị đóng băng hay chưa? Và bạn thường làm gì để sửa lỗi máy tính bị treo. Hãy chia sẻ cho Taimienphi.vn ý kiến của bạn nhé.

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.2★- 16 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sửa lỗi Excel bị treo, không phản hồi trên Windows 10
Windows 10 April 2018 Update là nguyên nhân khiến Chrome đóng băng
Phát hiện lỗ hổng mới dựa trên CSS khiến iPhone bị treo
Hướng dẫn sửa lỗi Chrome gây đóng băng máy tính Windows 10
Máy tính bị sập nguồn, nguyên nhân và cách sửa chữa
Từ khoá liên quan:

nguyên nhân gây ra lỗi máy tính Windows bị treo đóng băng

, tại sao máy tính Windows bị treo đóng băng, sửa lỗi máy tính Windows bị treo đóng băng,

SOFT LIÊN QUAN
  • Restarter

    Giải quyết tình trạng treo máy

    Restarter là giải pháp hiệu quả trong việc giải quyết tình trạng máy bị đơ do mở quá nhiều chương trình khi tốc độ xử lý của phần cứng không đáp ứng kịp. Bạn sẽ thoát được sự phiền phức khi máy chuột hoặc bàn phím không ...

Tin Mới