Sửa lỗi máy tính không tự cập nhật ngày giờ chuẩn

Việc máy tính hiển thị thời gian sai, không tự cập nhật ngày giờ chuẩn sẽ dẫn tới việc hệ thống hoạt động sai lệch, không truy cập được Internet cũng như sử dụng được một số ứng dụng,... Lúc này, có thể thực hiện theo các bước sửa lỗi máy tính không tự cập nhật ngày giờ chuẩn để đảm bảo thiết bị của bạn hiển thị chính xác thời gian, tránh những phiền phức không đáng có.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi máy tính không tự cập nhật ngày giờ nhưng hai nguyên nhân chính là do pin CMOS đã cạn hoặc do xung đột phần mềm khiến hệ thống ngày tháng trong máy không thể máy tính không tự cập nhật ngày giờ chuẩn được. Tuy nhiên thật may mắn là bạn có thể nhanh chóng khắc phục sự cố này một cách đơn giản với bài hướng dẫn sửa lỗi máy tính không tự cập nhật ngày giờ chuẩn dưới đây.

Sua loi may tinh khong tu cap nhat ngay gio

Nguyên nhân, cách sửa lỗi máy tính không tự cập nhật thời gian


Sửa lỗi máy tính không tự cập nhật ngày giờ chuẩn

Để sửa lỗi máy tính không tự động cập nhật thời gian chuẩn, Taimienphi.vn sẽ nêu ra những nguyên nhân cũng như cách khắc phục cho các hệ điều hành Windows 11, 10, 8.1, 8, 7 theo các bước thực hiện chi tiết nhất.


1. Lỗi Pin CMOS

Nếu máy tính bạn đang sử dụng đã cũ và gặp lỗi hiển thị sai ngày giờ thì rất có thể pin CMOS của PC đã cạn. Đây là một linh kiện nằm trên bo mạch chủ máy tính, cung cấp năng lượng cho chip CMOS để lưu trữ thông tin về cấu hình hệ thống, bao gồm cả ngày và giờ. Pin CMOS đảm bảo chip CMOS có thể lưu trữ dữ liệu này, ngay cả khi máy tính của bạn đã tắt nguồn.

Sua loi may tinh khong tu cap nhat thoi gian

Nếu pin CMOS đã cạn, chip sẽ không cập nhật được thông tin và một trong những biểu hiện rõ nhất là máy tính của bạn không còn hiển thị đúng ngày giờ nữa. Mỗi khi bạn khởi động lại PC, bạn sẽ thấy rằng đồng hồ mặc định có ngày và giờ không chính xác. Thay thế pin CMOS khá là đơn giản. Chỉ cần tắt máy tính, tháo case và tìm xem loại pin nào nằm trên bo mạch chủ của bạn, sau đó mua pin mới về và đổi pin.


2. Cài Đặt Múi Giờ Không Chính Xác

Khi đồng hồ máy tính của bạn chênh lệch đúng một giờ hoặc nhiều hơn thì rất có thể máy tính đã bị đặt sai múi giờ. Ngay cả khi bạn đã chỉnh lại ngày giờ theo cách thủ công thì Windows có thể tự đặt lại thời gian sai theo múi giờ đã cài đặt sau khi máy tính được khởi động lại. Nếu số phút chính xác nhưng giờ sai thì bạn cần cài đặt lại múi giờ của hệ thống để khắc phục.

Để chỉnh sửa múi giờ trên Windows 10 hoặc 11, bạn có thể nhấp chuột phải vào biểu tượng đồng hồ hệ thống trên thanh Taskbar và chọn Adjust date/time. Trong mục Time Zone, bạn cần kiểm tra xem múi giờ đã chính xác hay chưa. Theo hệ thống múi giờ quốc tế, Việt Nam nằm trong múi giờ thứ 7, vì vậy bạn cần chỉnh múi giờ về dạng (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta để máy tính hiển thị đúng giờ.

khac phu loi may tinh khong cap nhat ngay gio


3. Windows Time Không Đồng Bộ

Nếu pin CMOS của bạn vẫn hoạt động tốt và đồng hồ máy tính của bạn chỉ hiển thị sai giây hoặc phút trong thời gian dài thì bạn có thể khắc phục lỗi máy tính không tự cập nhật thời gian bằng cách đồng bộ Windows Time. Để thực hiện việc này, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở menu Settings và chọn thẻ Time & Languages.

may tinh khong cap nhat thoi gian khac phuc the nao

Bước 2: Nhấn vào mục Region.

Loi dong ho may tinh win 7

Bước 3: Kéo xuống và chọn Additional date, time & regional settings.

Cap nhat ngay gio tren may tinh win 7

Bước 4: Thao tác này sẽ đưa bạn đến giao diện Control Panel. Trong mục Date & Time, click vào Set the time and date.

May tinh khong tu cap nhat ngay gio

Bước 5: Tại cửa sổ mới mở ra, chuyển sang thẻ Internet Time và chọn Change settings.

Sua loi dong ho tren may tinh

Bước 6: Trong Internet Time Settings bạn có thể chọn nhiều nguồn thời gian khác nhau nhưng Taimienphi.vn khuyên bạn nên chọn time.windows.com, click vào Update now để đồng bộ thời gian với máy chủ Internet.


4. Phần Mềm Độc Hại (Malware)

Rất có thể một loại virus nào đó tấn công máy tính của bạn và gây ra lỗi hệ thống, trong đó có lỗi hiển thị sai ngày và giờ. Để sửa lỗi máy tính hiển thị sai ngày và giờ, trước hết cần tải, cài đặt và chạy chương trình diệt virus uy tín và hiệu quả nhất.

Một số phần mềm, chương trình diệt virus và anti-malware hiệu quả mà bạn có thể sử dụng là Malwarebytes hoặc Spybot Search & Destroy. Sau khi tải xuống và cài đặt thành công, bước tiếp theo bạn cần làm là khởi động Windows vào chế độ Safe Mode và chạy các chương trình này. Điều này để đảm bảo không có phần mềm độc hại nào bị bỏ sót.

- Tải Malwarebytes tại đây.
- Tải Spybot Search & Destroy tại đây.

Nếu chưa biết cách khởi động vào chế độ Safe Mode như thế nào, bạn đọc có thể tham khảo thêm bài hướng dẫn truy cập chế độ Safe Mode Windows 7/8/10 trên Taimienphi.vn để biết cách thực hiện nhé.

Xem thêm: Cách vào Safe Mode trên Windows 7/8/10

Như vậy Taimienphi.vn đã hướng dẫn bạn cách sửa lỗi máy tính không tự cập nhật ngày giờ chuẩn để có thể khắc phục triệt để tình trạng hiển thị ngày giờ sai. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể để lại bình luận ở phía dưới nhé.

Và như đã nói ở đầu bài còn một lý do nữa dấn đến việc máy tính không tự cập nhật ngày giờ chuẩn. Rất có thể do máy tính, laptop của bạn đã hết pin CMOS, một loại pin có tác dụng chạy một số tién trình cho trong máy trong đó có thời gian, giúp máy tính của bạn luôn chính xác thời gian mỗi lần mở máy. Taimienphi.vn cũng đã từng đề cập và hướng dẫn về vấn đề này. Nếu bạn đọc chưa từng đọc qua có thể tham khảo ngày bài viết hướng dẫn sửa lỗi không sửa được ngày giờ trên máy tính để có thể khắc phục triệt để lỗi máy tính không tự cập nhật ngày giờ.

https://thuthuat.taimienphi.vn/sua-loi-may-tinh-khong-tu-cap-nhat-ngay-gio-chuan-23170n.aspx
Máy bị sai ngày giờ còn có thể sửa được dễ dàng, trường máy tính bị mất âm thanh, không nghe được thì mới phức tạp hơn, nếu bạn gặp trường hợp máy tính, laptop bị mất tiếng hãy tham khảo cách sửa lỗi máy tính mất tiếng để lấy lại âm thanh cho máy tính của mình nhé.

Tác giả: Ngọc Link     (4.3★- 17 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách cài đặt ngày giờ trên iPhone iPad, thay đổi ngày giờ
Sửa lỗi Automatic Repair Loop trên Windows 10
Máy tính tự tắt ứng dụng, nguyên nhân và cách khắc phục
Khắc phục lỗi không sửa được ngày giờ trên máy tính
Cách chèn ngày giờ trong Word
Từ khoá liên quan:

sửa lỗi máy tính sai giờ

, sửa lỗi máy tính không tự cập nhật ngày giờ, sửa lỗi đồng hồ trên máy tính ,

SOFT LIÊN QUAN
  • Avast Driver Updater

    Tìm kiếm và Update driver máy tính

    Avast Driver Updater giúp tối ưu hóa và cho hiệu suất PC cao nhất bằng cách sử dụng tính năng quét trong thời gian thực để đảm bảo thiết bị được cài đặt và Update driver phiên bản mới nhất. Về cơ bản chức năng này không khác các phần mềm như DriverEasy, Driver Booster, 3DP Chip và Easy DriverPack là mấy.

Tin Mới