Tăng tốc Raspberry Pi chạy mượt và nhanh hơn

Nếu đang phải đối mặt với tình trạng chiếc máy Raspberry Pi hoạt động không như mong đợi. Trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách tăng tốc Raspberry Pi chạy mượt và nhanh hơn.

Mặc dù Raspberry Pi rất mạnh nhưng không phải người dùng nào cũng biết cách tinh chỉnh thiết bị để có được trải nghiệm tốt nhất. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu cách tinh chỉnh, tăng tốc Raspberry Pi chạy mượt và nhanh hơn.

Tăng tc Raspberry Pi chy mưt và nhanh hơn

1. Kết ni vi ngun đin n đnh

Để kéo dài tuổi thọ cũng như tăng tốc Raspberry Pi, giải pháp đầu tiên là kết nối thiết bị với nguồn điện ổn định. Raspberry Pi 3 cần kết nối điện qua cổng micro USB, giải pháp lý tưởng nhất là kết nối với bộ chuyển đổi 5V 2.5A.

tang toc raspberry pi chay muot va nhanh hon

Mặc dù kết nối Pi trực tiếp qua cổng USB hay dùng sạc điện thoại sẽ tiện lợi hơn nhưng nguồn điện không ổn định.

2. S dng h điu hành nh

Cài đặt các bản phân phối chiếm dụng càng ít tài nguyên càng tốt. Để tăng tốc hiệu suất Raspberry Pi, tức là giữ mọi thứ chỉ ở mức tối thiểu và một số bản phân phối Linux ra đời với mục đích đó.

tang toc raspberry pi chay muot va nhanh hon 2

Ngay cả Raspbian cũng có sẵn các phiên bản Lite, kích thước nhẹ. Tuy nhiên bạn có thể cân nhắc DietPi hay RISC OS (không phải Linux) để có trải nghiệm hệ điều hành nhẹ.

3. Xóa Bloatware

Nếu Raspberry Pi sắp hết dung lượng trống, chúng ta có thể lấy lại gần 1 Gigabyte dung lượng trên thẻ microSD bằng cách xóa các phần mềm cài đặt sẵn không quan trọng.

tang toc raspberry pi chay muot va nhanh hon 3

Chẳng hạn Raspberry Pi 3 phù hợp để dùng như một desktop nhưng có thể chúng ta không cần sử dụng các phần mềm như LibreOffice, vì vậy nên xóa các phần mềm này để giải phóng bộ nhớ.

Mở cửa sổ Terminal và chạy các lệnh dưới đây:

sudo apt purge libreoffice*
sudo apt clean
sudo apt autoremove

Trong trường hợp LibreOffice không phải là phần mềm chiếm dụng không gian trống trên Pi mà là phần mềm, ứng dụng khác chẳng hạn như Wolfram, bạn có thể sử dụng lệnh tương tự, thay thế libreoffice* bằng wolfram-engine hoặc các phần mềm khác.

4. Vô hiu hóa JavaScript

Nếu cần duyệt web trên Raspberry Pi, bạn có thể sử dụng Chromium, Vivaldi hoặc các trình duyệt nhẹ khác. Ngoài hạn chế mở nhiều tab, giải pháp vô hiệu hóa JavaScript cũng là một cách để duyệt web nhanh hơn.

tang toc raspberry pi chay muot va nhanh hon 4

Vô hiệu hóa JavaScript trên các trình duyệt khác nhau sẽ khác nhau. Để vô hiệu hóa JavaScript rên Chromium, bạn truy cập Menu =>Settings (cài đặt) =>Advanced (nâng cao) =>Privacy and security (bảo mật và riêng tư) =>Content settings (cài đặt nội dung) =>JavaScript và chuyển đổi từ Allowed (cho phép) thành Blocked (chặn).

5. Ép xung

Ép xung Raspberry Pi là giải pháp lý tưởng để tăng tốc Raspberry Pi chạy mượt và nhanh hơn. Giải pháp này đặc biệt hữu ích nếu bạn sử dụng Pi làm media center với Kodi hoặc chơi các game cổ điển.

Các công cụ ép xung Raspberry Pi đều có sẵn cho hầu hết các bản phân phối. Trên Raspbian, bạn có thể mở cấu hình Raspberry Pi trên PIXEL hoặc sử dụng tiện ích dòng lệnh raspi-config.

tang toc raspberry pi chay muot va nhanh hon 5

Tại đây sử dụng các phím mũi tên để chọn Overclock, sau đó chọn tốc độ mà bạn muốn sử dụng. Để có kết quả tốt nhất thì nên chọn mức ngay bên trên rồi lưu lại và khởi động lại Pi.

Sau khi ép xung Raspberry Pi, bạn có thể cân nhắc một số giải pháp làm mát. Ngoài ra cần lưu ý một điều là ép xung sẽ làm giảm tuổi thọ thiết bị. Hầu hết các thiết bị Raspberry Pi đều có thể ép xung, nhưng tốt nhất vẫn là Raspberry Pi 3.

6. S dng th microSD tc đ cao

Cho dù đang sử dụng Raspberry Pi Zero hay Raspberry Pi 3B+, tốc độ thẻ microSD là rất quan trọng. Thẻ microSD giúp cải thiện hiệu năng Raspberry Pi đáng kể.

Đầu tiên nên tránh dùng thẻ nhớ của các nhà sản xuất nhỏ, không có tiếng tăm, tốt nhất là nên lựa chọn thẻ nhớ của các nhà sản xuất như Samsung, SanDisk hay Kingston để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Ngoài ra cần đảm bảo bạn đã sử dụng đúng loại thẻ nhớ Raspberry Pi. Nhiều Pi được đi kèm thẻ microSD, và thường là thẻ nhớ microSDHC của Samsung.

7. Hn chế lm dng th SD

Ngoài nguồn điện, thẻ SD là phần kém nhất trên Raspberry Pi. Cả mô hình Raspberry Pi ban đầu và các mô hình mới hơn sử dụng thẻ SD chuẩn nhưng dễ gặp lỗi.

tang toc raspberry pi chay muot va nhanh hon 6

Trước hết cần đảm bảo bạn đang sử dụng thẻ SD tốt, tốt nhất là nên sử dụng thẻ microSDHC vì loại thẻ này có khả năng sửa lỗi và nhanh hơn các loại thẻ rẻ tiền.

Ngoài ra cách sử dụng thẻ microSD cũng rất quan trọng, không nên ngắt điện thiết bị khi chưa tắt máy.

Nếu hệ điều hành đang chạy mà mất hiện, nguy cơ hệ điều hành và thẻ microSD gặp lỗi là khá cao. Giải pháp là sử dụng tùy chọn tắt an toàn trên hệ điều hành mà bạn đã chọn. Ngoài nút tắt máy, bạn cũng có thể sử dụng lệnh dưới đây:

sudo shutdown -h now

Đây là một trong những lệnh cơ bản mà người dùng Raspberry Pi nên biết. Nếu muốn thiết lập thời gian tắt máy, sử dụng lệnh:

sudo shutdown -h 12:01

8. Chy t USB / HDD

Có thể bạn chưa biết, Raspberry Pi ngoài khởi động từ thẻ microSD còn có thể được cấu hình lại và khởi động hệ điều hành từ ổ USB.

tang toc raspberry pi chay muot va nhanh hon 7

Cách này cũng giúp tăng tốc Raspberry Pi chạy mượt và nhanh hơn, đồng thời mở rộng khả năng lưu trữ trên Pi. Tuy nhiên cách này chỉ khả dụng và hoạt động trên Raspberry Pi 3.

9. B sung b nh ngoài

Nếu có ổ cứng gắn ngoài phù hợp, bạn có thẻ xem xét thêm ổ cứng này dưới dạng bộ nhớ bổ sung cho các file Raspberry Pi. Ổ USB, ổ cứng SSD và ổ USB flash châunr đều có thể sử dụng làm bộ lưu trữ bổ sung cho Pi.

10. S dng ZRAM làm b lưu tr nhanh

Cuối cùng phần cứng của Pi có thể được sử dụng để tạo bộ lưu trữ nhanh trên thiết bị. Mặc dù dữ liệu được lưu trữ ở đây không thể truy cập được khi khởi động máy, nhưng điều này không quan trọng vì chúng ta vẫn thường lưu trữ trên các dịch vụ đám mây hay các thiết bị lưu trữ di động.

ZRAM sử dụng phần cứng được tích hợp trên Raspberry Pi để chuyển đổi dữ liệu, thay vì chỉ phụ thuộc vào thẻ microSD card. Dù thẻ microSD nhanh, nhưng ZRAM còn nhanh hơn.

Để tải đoạn mã, bạn truy cập GitHub:

sudo wget -O /usr/bin/zram.sh https://raw.githubusercontent.com/novaspirit/rpi_zram/master/zram.sh

Bước tiếp theo tạo một file thực thi, sau đó chỉnh sửa file rc.local để chạy script đã tải xuống khi khởi động Pi:

sudo chmod +x /usr/bin/zram.sh

sudo nano /etc/rc.local

Tại đây tìm dòng exit 0, và ở dòng trên thêm đoạn mã:

/usr/bin/zram.sh &

Nhấn Ctrl + X để lưu lại thay đổi và thoát.

Sau khi khởi động lại Pi, bạn sẽ sử dụng hoán đổi ZRAM hiệu quả hơn thay vì dựa vào dung lượng thẻ microSD chậm hơn.

Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn cách tăng tốc Raspberry Pi chạy mượt và nhanh hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tang-toc-raspberry-pi-chay-muot-va-nhanh-hon-45323n.aspx
Cũng liên quan đến Raspberry Pi, bài viết tiếp theo của chúng tôi sẽ đề cập đến cách cài hệ điều hành cho Raspberry Pi một cách cụ thể theo từng bước, việc cài hệ điều hành cho Raspberry Pi cũng không có gì khó khăn, bạn chỉ cần xem một lần là làm theo được.

Tác giả: Công Lý     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Raspberry Pi có thể làm được những gì?
Firefox 82 ra mắt với trải nghiệm Picture-in-picture tốt hơn
Raspberry Pi 4 chính thức ra mắt, trang bị chip lõi tứ Cortex-A72
Hướng dẫn tăng tốc trình cài đặt ứng dụng Fedora Linux
Raspberry Pi 3 nâng cấp vi xử lý và kết nối mạng nhanh hơn
Từ khoá liên quan:

Tăng tốc Raspberry Pi chạy mượt và nhanh hơn

, tăng tốc Raspberry Pi, tăng tốc Raspberry Pi chậm,

SOFT LIÊN QUAN
 • Raspberry Picture Frame for Linux

  Thêm khung ảnh cho Linux

  Raspberry Picture Frame for Linux là phần mềm biến ảnh thành khung ảnh kỹ thuật số trên hệ điều hành Linux. Nó cho phép người dùng xem toàn bộ hình ảnh của mình qua một chiếc máy tính bảng nhỏ Raspberry Pi. Bạn có thể th ...

Tin Mới

 • Yêu cầu cấu hình cài đặt Windows 11

  Windows 11 đã chính thức ra mắt. Bên cạnh việc giới thiệu giao diện mới, những cải tiến và thay đối đáng chú ý, Microsoft cũng đã chính thức công bố cấu hình máy chạy Windows 11 tối thiểu và đây là những thông tin bạn cần biết trước khi nâng cấp lên phiên bản Windows thế hệ mới.

 • Hướng dẫn chuyển Start Menu Windows 11 về Windows 10

  Phiên bản thử nghiệm Windows 11 bị rò rỉ gần đây đã tiết lộ rất nhiều tính năng mới như Start Menu thanh Taskbar. Microsoft đặc biệt ưu ái đối với người dùng khi bổ sung thêm tính năng chuyển Start Menu, cụ thể bạn có

 • Cách cập nhật Windows 10 21H1

  Hiện tại, bạn đã có thể cài đặt Windows 10 21H1 trên máy tính của mình và trong bài viết sau đây, Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách cập nhật Windows 10 21H1 với các bước thực hiện cụ thể.

 • Mẹo tải nhạc MP3 từ YouTube chỉ với 1 click

  Chưa bao giờ việc tải nhạc MP3 từ YouTube lại dễ dàng hơn đến thế, bạn chỉ cần thực hiện một số thao tác đơn giản, không mấy khó khăn là đã có thể tải nhạc MP3 từ YouTube chỉ với 1 click, cú nhấp chuột.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá