Raspberry Pi là gì? Phân biệt các dòng Raspberry Pi dùng đào Bitcoin

Raspberry Pi là một máy tính “thu nhỏ” có kích thước chỉ bằng một thẻ tín dụng. Ban đầu máy tính này được thiết kế để nhằm mục đích khuyến khích, tạo cảm hứng lập trình cho học sinh. Raspberry Pi lấy cảm hứng từ BBC Micro 1981. Để tìm hiểu kỹ hơn Raspberry Pi là gì? Phân biệt các dòng Raspberry Pi, mời bạn đọc tham khảo các thông tin trong bài viết dưới đây của Taimienphi.vn

Mục đích của Eben Upton - người sáng tạo ra Raspberry Pi là tạo ra thiết bị với mức phí thấp nhưng có thể nâng cao kỹ năng lập trình và hiểu biết phần cứng cho học sinh trong các trường học.

raspberry pi la gi phan biet cac dong raspberry pi

Raspberry Pi là gì? Phân biệt các dòng Raspberry Pi

Với kích thước nhỏ gọn và mức giá phù hợp, Raspberry Pi đã nhanh chóng được các nhà sản xuất và những người đam mê điện tử chấp nhận và sử dụng trong các dự án đòi hỏi nhiều hơn một vi điều khiển cơ bản (chẳng hạn như thiết bị Arduino).

Mặc dù chậm hơn so với các dòng laptop, máy tính hiện đại nhưng Raspberry Pi vẫn được xem là máy tính Linux hoàn chỉnh và có thể cung cấp tất cả các khả năng mà người dùng mong đợi, với mức tiêu thụ năng lượng thấp.

Raspberry Pi cùng Blockchain là 2 thiết bị hỗ trợ việc đào Bitcoin hiệu quả cho người chơi, tuy nhiên cả 2 lại có những cách thức hoạt động riêng cũng như hỗ trợ người đào Bitcoin ở từng phân đoạn khác, việc nắm rõ 2 khái niệm Blockchain và Raspberry Pi sẽ giúp bạn kiếm Bitcoin tốt hơn.

Raspberry Pi là phần cứng mở?

Raspberry Pi là phần cứng mở, ngoại trừ chip chính trên Raspberry Pi là Broadcomm SoC (System on a Chip), chạy các thành phần chính của bo mạch - CPU, đồ họa, bộ nhớ, bộ điều khiển USB, … .

Điểm khác biệt giữa các model Raspberry Pi là gì?

Mới đây Raspberry Pi Foundation đã cho ra mắt một model mới, Raspberry Pi 2 thay thế cho một số bo mạch trước, mặc dù vậy các bo mạch trước vẫn được sản xuất do nhu cầu của người dùng.

Raspberry Pi 2 tương thích ngược với các bo mạch trước đó, vì vậy bất kỳ hướng dẫn hoặc dự án nào mà bạn nhìn thấy được tích hợp các bo mạch cũ vẫn hoạc động với Raspberry Pi 2.

Có 2 phiên bản model Raspberry Pi bao gồm Model A Model B, tên các model này dược đặt theo tên BBC Micro. Model A có bộ nhớ RAM 256 MB và một cổng USB. Model này rẻ hơn và sử dụng ít năng lượng hơn so với Model B.

Model B có 2 cổng USB, một cổng Ethernet để kết nối với mạng và có bộ nhớ RAM 512MB.

2 loại model Raspberry Pi là Model A và Model B đã được nâng cấp lên A + và B +. Trên các bản nâng cấp này có một số cải tiến nhỏ, chẳng hạn như tăng số cổng USB và mức tiêu thụ năng lượng được cải thiện, đặc biệt là trong phiên bản B +.

Nếu không chắc chắn phiên bản Raspberry Pi mà bạn đang sử dụng là phiên bản nào, cắm Raspberry Pi vào máy tính, sau đó trên cửa sổ Terminal bạn nhập lệnh dưới đây vào:

cat /proc/cpuinfo

Đầu ra của lệnh sẽ bao gồm một mã revision. Chú ý đến các con số để nhận dạng phiên bản Raspberry Pi mà bạn đang sử dụng. Nếu revision là 0002-0006, nó là phiên bản Model B cũ có Ram 256 MB. Nếu là 0007-0009, đó là Model A. Phiên bản Model B mới hơn có revision là 000d-000f. B+ là 0010 và A+ là 0012 (revision 0011 đã được sử dụng cho module Raspberry Pi Compute).

raspberry pi la gi phan biet cac dong raspberry pi 2

Raspberry Pi là gì? Phân biệt các dòng Raspberry Pi

Raspberry Pi chạy trên hệ điều hành nào?

Raspberry Pi được thiết kế cho hệ điều hành Linux, và nhiều bản phân phối Linux hiện cũng có phiên bản tối ưu hóa Raspberry Pi.

Hai trong số các lựa chọn phổ biến nhất là Raspbian Jessie, dựa trên hệ điều hành Debian, và Pidora, dựa trên hệ điều hành Fedora. Với người mới bắt đầu, cả 2 tùy chọn này đều hoạt động tốt, lựa chọn Raspbian Jessie hay Pidora là do sở thích của mỗi người. Tuy nhiên nên lựa chọn cái nào hoạt động tốt nhất với hệ điều hành mà bạn sử dụng, trong môi trường máy tính hoặc máy chủ.

Nếu muốn thử nghiệm với nhiều bản phân phối Linux và bạn không chắc chắn sử dụng cái nào, hoặc chỉ muốn có một trải nghiệm dễ dàng hơn trong trường hợp lỗi xảy ra, bạn có thể thử NOOBS - viết tắt của New Out Of Box Software.

Khi khởi động đầu tiên từ thẻ SD, bạn sẽ được cung cấp menu có nhiều phân phối (bao gồm cả Raspbian và Pidora) để lựa chọn. Nếu muốn thử một phân phối khác hoặc nếu hệ thống của bạn có vấn đề, chỉ cần nhấn và giữ phím Shift trong quá trình khởi động để trở lại menu này và bắt đầu lại.

Tất nhiên bạn sẽ có nhiều lựa chọn khác. OpenELEC và RaspBMC là 2 hệ điều hành phân phối dựa trên Linux, nhắm mục tiêu hướng tới sử dụng Raspberry Pi làm trung tâm truyền thông. Ngoài ra còn có các hệ thống không phải Linux, chẳng hạn như RISC OS, chạy trên Pi.

Các lựa chọn thay thế cho Raspberry Pi?

Raspberry Pi không phải là thiết bị tính toán nhỏ duy nhất. Trên thực tế, người dùng còn có nhiều sự lựa chọn khác.

Arduino là một lựa chọn khác, hướng tới những người muốn xây dựng các dự án điện tử. Tuy nhiên, Raspberry Pi là một máy tính Linux có đầy đủ chức năng còn Arduino chỉ là một vi điều khiển.

Điều này có nghĩa là Arduino không chạy một hệ điều hành,thay vào đó, nó chạy trên các phần cụ thể, các khối mã nhỏ được viết bởi người sử dụng thiết bị. Có rất nhiều bo mạch bổ sung(add-on board) cung cấp cho Arduino nhiều khả năng hơn.

Một lựa chọn khác là series bo mạch Beaglebone, tương tự như Raspberry Pi, nhưng mạnh hơn Raspberry Pi một chút (và tốn kém hơn một chút).

Lợi thế của việc sử dụng Raspberry Pi so với các lựa chọn thay thế khác đó là phạm vi người dùng lớn hơn.

Raspberry Pi l là công cụ hỗ người chơi Bitcoin (tiền ảo) đào Bitcoin trên hệ thống máy tính, qua bài viết trên, hi vọng các bạn đã nắm vững những thông tin về Raspberry Pi là gì? cách phân biệt các dòng Raspberry Pi để có kiến thức vững chắc hơn giúp cho bạn đào bitcoin, kiếm bitcoin được hiệu quả hơn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/raspberry-pi-la-gi-phan-biet-cac-dong-raspberry-pi-25733n.aspx

Pi Network là loại tiền ảo đang được đông đảo người chơi tham gia hiện nay, tuy chưa chính thức công khai như các đồng tiền khác như Bitcoin, vì thế, nếu bạn chưa nắm rõ về đồng tiền này có thể tham khảo bài viết Pi Network có lừa đảo không dưới đây.
Xem thêm: Pi Network có lừa đảo không?

Tác giả: Phạm Nhất Vương     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

8 trình duyệt tốt nhất cho Raspberry Pi 3
Cách cài hệ điều hành cho Raspberry Pi
Cách kết nối Raspberry Pi từ xa bằng máy tính Windows
Tăng tốc Raspberry Pi chạy mượt và nhanh hơn
Đã có thể chạy Ubuntu 18.10 sử dụng LXDE Desktop trên Raspberry Pi 3
Từ khoá liên quan:

Raspberry Pi

, Raspberry Pi là gì, phân biệt model Raspberry Pi,

SOFT LIÊN QUAN
  • Pi Network

    Ứng dụng đào bitcoin cho điện thoại Android, iPhone

    Pi Network là ứng dụng cho phép bạn truy cập và phát triển tiền điện tử Pi của mình. Pi Network được coi như một chiếc ví điện tử để lưu trữ tài sản kỹ thuật số của bạn. Ứng dụng có giao diện trực quan, dễ sử dụng và tiêu hao năng lượng pin tối thiểu.
  • Hyper PI Tính toán giá trị số PI
  • Super PI Tính toán số Pi lên đến 32 triệu chữ số thập phân
  • Pi Music Player Nghe nhạc và chia sẻ nhạc
  • NOOBS Hệ thống quản lý cài đặt hệ điều hành Raspberry Pi
  • RaspController Ứng dụng kiểm soát Raspberry Pi cho điện thoại Android

Tin Mới