Cách kiểm tra file APK có chứa virus hay không?

File APK được sử dụng để cài đặt các ứng dụng, game từ bên ngoài Play Store trên thiết bị Android. Và bởi vì file APK không có sẵn trên cửa hàng Play Store, trong một số trường hợp, các file APK mà bạn tải về có thể bị “tiêm nhiễm” và đính kèm theo các phần mềm độc hại, ảnh hưởng đến mức độ bảo mật thiết bị Android của bạn. Phần hướng dẫn dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra file APK có chứa virus hay không.

Sideload các ứng dụng trên thiết bị Android được sử dụng làm giải pháp để bypass các hạn chế (chẳng hạn như khi bạn muốn cài đặt một ứng dụng không có sẵn tại khu vực bạn sinh sống), hoặc sở hữu các bản cập nhật nhanh chóng, và đôi khi đó là tùy chọn duy nhất để cài đặt một ứng dụng không có sẵn trong cửa hàng Google Play APK Store.

cach kiem tra file apk co chua virus hay khong

Mặc dù vậy việc sideload ứng dụng vẫn có một số hạn chế. Trước hết mặc định trên thiết bị Android sideload không được kích hoạt, do đó bạn sẽ phải kích hoạt tùy chọn Allow installation from Unknown sources (cho phép cài đặt từ các nguồn không xác định ) trong ứng dụng Settings (cài đặt) để có thể sideload.

cach kiem tra file apk co chua virus hay khong 2

Ngoài ra các ứng dụng bạn sideload không được cập nhật tự động mà bạn sẽ phải cập nhật các ứng dụng này theo cách truyền thống khi có sẵn các bản cập nhật.

Thêm nữa, một điểm hạn chế nghiệm trọng hơn là các vấn đề về nguy cơ bảo mật. Lý do là bởi vì file APK không có sẵn trên cửa hàng Play Store, trong một số trường hợp, các file APK mà bạn tải về có thể bị “tiêm nhiễm” và đính kèm theo các phần mềm độc hại, ảnh hưởng đến mức độ bảo mật thiết bị Android của bạn.

Một trong những giải pháp để ngăn chặn virus tấn công thiết bị của bạn là chỉ tải các file APK từ những nguồn đáng tin cậy. APK Mirror là một trong những nguồn tải file APK tin cậy, được cộng đồng Android lựa chọn, ngoài ra, bạn tham khảo cách tải file apk trên google play Apk tại đây

Cách kiểm tra file APK có chứa virus hay không?

Ngoài ra trước khi cài đặt bạn nên tiến hành quét để kiểm tra file APK có chứa virus hay không và để ngăn không cho các phần mềm độc hại (malware) xâm nhập thiết bị của bạn thông qua file APK. Có rất nhiều dịch vụ mà bạn có thể sử dụng để quét và kiểm tra file APK có chứa virus hay không trước khi tiến hành cài đặt file APK này trên thiết bị Android. Dưới đây là một số dịch vụ phổ biến và hiệu quả nhất.

Metadefender

Địa chỉ trang chủ : metadefender.com

Metadefender cho phép bạn tải lên các file APK lên đến 140 MB và quét các file APK này bằng nhiều công cụ diệt virus khác nhau để kiểm tra xem các file APK có chứa virus hay không. Tất cả các file APK nén sẽ được giải nén và quét từng file một. Dưới đây là ví dụ về kết quả mà bạn sẽ nhận được sau khi quét file APK an toàn:

cach kiem tra file apk co chua virus hay khong 3

NVISIO APK Scan

Địa chỉ trang chủ : apkscan.nviso.be

Tương tự như Metadefender, NVISIO APK Scan cho phép bạn tải lên file APK thông qua trình duyệt web để quét các file không giới hạn về mặt kích thước này. Tất cả những gì bạn cần làm là chọn file APK thông qua cửa sổ chọn file của hệ điều hành rồi click chọn Scan. Kiên nhẫn chờ cho đến khi quá trình quét kết thúc, trên màn hình sẽ hiển thị một báo cáo để bạn kiểm tra xem file APK có chứa virus hay không. Ngoài ra nếu muốn bạn cũng có thể gửi kết quả quét qua email sau khi quá trình quét kết thúc.

cach kiem tra file apk co chua virus hay khong 4

VirusTotal

Địa chỉ trang chủ : virustotal.com

VirusTotal là một dịch vụ miễn phí, hoạt động tương tự như 2 dịch vụ trên. Dịch vụ này kiểm tra file APK có chứa virus hay không với khả năng phân tích và kiểm tra mạnh mẽ. Điểm hạn chế duy nhất của dịch vụ này là giới hạn file APK tối đa ở mức 128 MB - so với các ứng dụng thì giới hạn này là quá nhiều, nhưng với một số game thì mức giới hạn này là không đủ.

cach kiem tra file apk co chua virus hay khong 5

Hy vọng sau bài viết này của Taimienphi.vn, bạn đọc đã biết thêm một số công cụ hữu ích để kiểm tra file APK có chứa virus hay không , và để bảo vệ các thiết bị Android của mình an toàn trong trường hợp nếu cài đặt file APK để tải và cài đặt các ứng dụng bên ngoài Play Store.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-kiem-tra-file-apk-co-chua-virus-hay-khong-25362n.aspx
Tuy nhiên trong nhiều trường hợp Taimienphi.vn vẫn khuyến cáo người dùng nên tải và cài đặt các ứng dụng từ cửa hàng Play Store sẽ tốt hơn và an toàn hơn. Trường hợp bạn dùng IDM để tải file APK mà bị lỗi, bạn tham khảo cách sửa lỗi tải APK bằng IDM tại đây

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách kiểm tra địa điểm lây nhiễm virus Corona bằng Zalo
Top Website tải file APK từ Google Play trên máy tính tốt nhất
Hướng dẫn cài file APK trên PC
Cách sử dụng Bkav Tool, kiểm tra virus
Cách check mã MD5 file download ghost, game... bằng FFSJ
Từ khoá liên quan:

kiểm tra file APK có chứa virus

, cách kiểm tra file APK có chứa virus, nhận biết file APK có chứa virus,

SOFT LIÊN QUAN
 • Mẫu giấy kiểm tra có phách

  Giấy kiểm tra, giấy thi phách

  Mẫu giấy kiểm tra có phách thường được sử dụng trong các kỳ thi có số lượng thí sinh lớn hoặc các đề thi trắc nghiệm. Việc chấm thi bằng phách sẽ giúp thầy cô có thể tiết kiệm được thời gian, công sức chấm thi, giúp kết ...

Tin Mới

 • Cách chọn laptop cho dân thiết kế đồ họa và kỹ thuật

  Để chọn mua laptop cho mục đích thiết kế đồ họa và kỹ thuật, người mua cần lưu ý các thông số phần cứng, cấu hình mạnh, ... . Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách chọn laptop cho dân thiết kế đồ họa và kỹ thuật.

 • PlayStation 5 - Tất cả thông tin cần biết về PS5

  PlayStation 5 sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm nay, cạnh tranh trực tiếp với Xbox Series X. Cả hai đều là đại diện cho bước tiến tiếp theo trong gaming. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp mọi thứ được tiết lộ về PS5 từ

 • Top ổ SSD tốt nhất cho máy tính

  Bạn có thể lựa chọn một trong những ổ SSD tốt nhất cho máy tính của mình vào thời điểm hiện nay thay vì chọn ổ HHD, vì ổ SSD có tốc độ đọc và ghi dữ liệu rất nhanh, thích hợp cho công việc đòi hỏi tốc độ xử lý của máy

 • Soạn bài Cảnh ngày hè

  Những hướng dẫn soạn bài Cảnh ngày hè là những gợi ý hữu ích cho các em học sinh trong việc tìm hiểu giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm, từ đó giúp em hiểu thêm tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương , đất nước, yêu những gì bình dị, mộc mạc nhất ở xung quanh cuộc sống của mình và sự quan sát tinh tế, độc đáo của tác giả Nguyễn Trãi.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá